Triệu chứng của lậu giang mai, cần lưu ý gì khi nhận thấy bản thân bị bệnh

triệu chứng của lậu giang mai

Lậu-giang mai là một tổ hợp bệnh xã hội vô cùng nguy hiểm hiện nay. Cả hai bệnh đều là kết quả của lối sống tình dục không lành mạnh. Vậy làm sao để nhận biết bản thân đã nhiễm lậu-giang mai? Và làm sao khi đã biết bản thân mắc bệnh? Bài viết dưới đây sẽ trả lời rõ những triệu chứng của lậu giang mai. Từ đó giúp bạn đưa ra hướng giải quyết bệnh sớm nhất.

Xem Thêm: Một số triệu chứng bệnh giang mai thường gặp

Nguyên nhân dẫn đến việc mắc bệnh lậu giang mai

Bệnh lậu và giang mai ở cả hai giới nam và nữ đều cùng có chung một con đường lây nhiễm chủ yếu. Đó là quan hệ tình dục dưới hình thức không an toàn. Nghĩa là khi quan hệ cả hai đều không áp dụng các biện pháp giúp bảo vệ trong quá trình quan hệ. Một lý do nữa là quan hệ với quá nhiều người. Bên cạnh đó bệnh lậu giang mai cũng khả năng lây lan chỉ qua việc tiếp xúc trực tiếp với song cầu khuẩn lậu hoặc với xoắn khuẩn giang mai. Việc này thường sẽ thông qua các vết thương dạng hở. Hoặc lây truyền từ mẹ sang con qua nhau thai trong quá trình thai kỳ. Trường hợp hi hữu cũng sẽ có thể lây truyền qua đường máu.

triệu chứng của lậu giang mai
triệu chứng của lậu giang mai

Triệu chứng của lậu giang mai cụ thể trên từng loại bệnh

Dưới đây là một số triệu chứng cụ thể của bệnh lậu giang mai qua từng giai đoạn.

Bệnh lậu giang mai ở giai đoạn cấp tính

Ở giai đoạn này người ta sẽ chia riêng trên từng loại bệnh có biểu hiện cụ thể nào. Lý do bởi hai bệnh biểu hiện không thực sự tương đương nhau.

Đối với bệnh lậu

Thời gian ủ bệnh của bệnh lậu sẽ thường là từ 3 cho tới 5 ngày. Đôi khi cũng có những trường hợp ủ bệnh lên tới 2 hoặc 3 tuần. Thời gian ủ bệnh tỷ lệ nghịch với mức độ bệnh. Nghĩa là, thời gian ủ bệnh càng ngắn thì độ trầm trọng của bệnh càng cao.

 • Ở nam giới

Các triệu chứng của bệnh lậu nhìn chung khá là rõ nét và tương đối rầm rộ. Các biểu hiện cụ thể sẽ bao gồm: hơi có cảm giác ngứa ở đường tiểu, tiết ra chất dịch có màu trắng đục. Về sau chuyển thành dạng mủ màu vàng hơi trắng. Ở hai bên mép miệng sáo có biểu hiện sưng đỏ kèm tiểu buốt, tiểu rắt, khi tiểu có cảm giác như có dao cắt.

Một vài trường hợp ngoại lệ bệnh nhân nam còn có biểu hiện sốt vừa hoặc nhẹ đi kèm mệt mỏi, đau nhức người.

Xem Thêm: Mối liên quan giữa bệnh giang mai và bệnh lậu

Biểu hiện bệnh lậu ở bộ phận sinh dục của một bệnh nhân nam

 • Ở nữ giới

Biểu hiện bệnh lậu ở nữ giới khá là mờ nhạt. Có khoảng 97% nữ giới không thấy có biểu hiện gì cụ thể. Ở 3% còn lại sẽ thấy có biểu hiện như khá thông thường dễ lẫn với nhiễm trùng tiết niệu như tiểu buốt, tiểu rát. Ngoài ra bệnh nhân còn thấy khó chịu trong người.

Đối với bệnh giang mai

Thời gian ủ bệnh của giang mai nhìn chung khá dài, sẽ từ 10-90 ngày. Về sau bệnh mới xuất hiện những triệu chứng điển hình đầu tiên. Bệnh giang mai là một bệnh nhiều giai đoạn. Giang mai sẽ được chia thành 4 giai đoạn, ở mỗi giai đoạn có những biểu hiện cụ thể khác nhau. Tuy nhiên hai giai đoạn đầu sẽ là hai giai đoạn thuộc diễn biến cấp tính của bệnh giang mai.

 • Giai đoạn 1

Xuất hiện sau khoảng thời gian ủ bệnh từ 10 đến 90 ngày. Các dấu hiệu của bệnh giang mai sẽ bắt đầu xuất hiện dưới dạng vết loét nông. Các vết này có màu hồng nhạt, kích thước dao động từ 0,3 đến 3cm. Hình dạng sẽ là hình tròn hoặc bầu dục. Đặc biệt là không gây đau hay gây ngứa và không có xuất mủ. Tên khoa học của các vết đó chính là “săng giang mai”.

Các săng giang mai này chủ yếu xuất hiện ở những nơi ẩm thấp trên cơ thể như cơ quan sinh dục của cả nam và nữ. Một số vị trí cụ thể như: Môi lớn, môi bé, âm đạo, cổ tử cung, bao quy đầu, dương vật hoặc vùng trực tràng.

Săng giang mai sẽ xuất hiện cả ở vùng khoang miệng nếu như người bệnh có thực hiện quan hệ tình dục bằng miệng.

Thời gian để tồn tại của các nốt săng giang mai này là trong khoảng từ 4 tới 8 tuần. Sau đó chúng sẽ biến mất, tuy vậy không có nghĩa là bệnh của bạn đã khỏi dứt điểm. Nếu trong quá trình này mà không được điều trị hoàn toàn thì bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn 2 với diễn tiến còn nặng hơn.

Giang mai ở họng
Giang mai ở họng

Săng giang mai khắp nơi trên cơ thể của một bệnh nhân

 • Giai đoạn 2

Bắt đầu sau khoảng thời gian 4-8 tuần. Lúc này giang mai giai đoạn 1 đã kết thúc. Các triệu chứng của bệnh giang mai trong giai đoạn này bao gồm là:

Các vết nổi mẩn xuất hiện ở trên lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân. Màu sắc thường là màu nâu, không gây biểu hiện đau hoặc ngứa. Do vậy bệnh nhân sẽ rất dễ có khả năng nhầm lẫn với dấu hiệu của bệnh lý thông thường khác.

Ở một số trường hợp giang mai, các triệu chứng bệnh lậu giang mai còn thấy biểu hiện khá tương đương với bệnh cúm. Kèm theo đó là tình trạng căng thẳng hoặc mệt mỏi kéo dài, rụng tóc trầm trọng và giảm cân mà không rõ nguyên nhân…

Bệnh lậu giang mai ở giai đoạn mạn tính

Bệnh lậu giang mai ở người trong giai đoạn mạn tính có những triệu chứng gì cụ thể. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu dưới đây.

Đối với bệnh lậu

 • Ở nam giới

Nếu bệnh lậu mà không được điều trị kịp thời thì bệnh sẽ chuyển tiếp sang giai đoạn mới gọi là giai đoạn mạn tính. Lúc này các song cầu khuẩn lậu tiếp tục sinh sôi và phát triển. Đồng thời chúng sẽ bắt đầu xâm nhập vào các ống tuyến tiết niệu và niệu đạo sau. Đến thời điểm này, các triệu chứng bệnh lậu thường sẽ chỉ còn lại hiện tượng tiểu ra giọt trắng đục vào buổi sáng. Triệu chứng này sẽ ngày càng tăng lên mỗi khi bạn lao động nặng nhọc. Đồng thời chúng cũng xuất hiện khi bạn dùng nhiều chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá…

Thuốc lá có khả năng kích thích mức độ trầm trọng của triệu chứng

giang mai dương vật
giang mai dương vật
 • Ở nữ giới

Thường thì sẽ không có một biểu hiện gì đặc biệt. Có thể các chị em sẽ thấy ra nhiều huyết trắng kèm theo những biểu hiện cơ bản của biến chứng.

Đối với bệnh giang mai

Giai đoạn 3 và 4 của bệnh giang mai được coi là chính giai đoạn mạn tính của bệnh này cụ thể như sau:

Giai đoạn 3 (còn gọi là giai đoạn giang mai tiềm ẩn)

Xoắn khuẩn giang mai lúc này vẫn còn tồn tại bên trong cơ thể. Tuy nhiên chúng lại chẳng có biểu hiện nào đại thể ra bên ngoài. Trong giai đoạn này, chỉ khi nào bạn làm xét nghiệm máu thì mới có thể phát hiện ra được bệnh giang mai. Thời gian tồn tại của giai đoạn này có thể trong khoảng vài năm.

Giai đoạn 4

Có khoảng tới 1/3 trên tổng số bệnh nhân mắc giang mai trong giai đoạn tiềm ẩn không được điều trị bệnh. Do vậy bệnh sẽ chuyển sang giang mai giai đoạn 4. Giai đoạn này sẽ kéo dài khoảng từ 10 cho tới 40 năm với chủ yếu là các biến chứng nặng cho tới rất nặng xảy ra.

Giang mai giai đoạn này có thể gây tổn thương cho nhiều bộ phận. Ví dụ mắt, xương, não, tim, gan của chính bên trong người bệnh. Nếu không được điều trị kịp thời thì sẽ dẫn tới tử vong.

Mắt là phạm vi bị ảnh hưởng khá lớn nếu bệnh nhân chuyển tiếp sang giai đoạn 4

Giang mai giai đoạn 3
Giang mai giai đoạn 3

Cần làm gì khi nghi ngờ bản thân đã mắc bệnh lậu giang mai?

 • Kiêng hoàn toàn bia rượu và chất kích thích: Các chất kích thích có khả năng thúc đẩy bệnh lậu giang mai trở nên trầm trọng hơn. Do vậy, tốt nhất là hạn chế tối đa việc sử dụng chúng.
 • Kiêng quan hệ tình dục hoàn toàn: Sở dĩ lậu giang mai lây lan với tốc độ nhanh chóng mặt như vậy vì chúng lây truyền chủ yếu qua con đường tình dục. Mỗi cá nhân khi nhận biết được phần nào mức độ bệnh của bản thân thì tuyệt đối không quan hệ tình dục. Điều này giúp bảo vệ cho xã hội và cộng đồng và cũng tốt cho diễn tiến bệnh của bạn.
 • Không tự ý đưa ra phương pháp điều trị: Vì hai căn bệnh này nhìn chung là có dấu hiệu tương đối đơn giản. Chúng lại dễ nhầm lẫn với các bệnh nội khoa thông thường và nhẹ nhàng hơn. Do vậy việc tự đoán bệnh và điều trị theo bản thân tìm hiểu trên mạng là hoàn toàn sai lầm.
 • Không tự ý mua và dùng thuốc: Việc tự ý mua thuốc về uống là điều cấm kỵ. Tốt nhất hãy thăm khám và có đơn thuốc của bác sĩ rồi hẵng mua thuốc điều trị.
 • Kiêng thực phẩm mang tính nóng: Những thực phẩm này tuyệt đối không tốt cho người bệnh. Đồng thời cũng có một số món được chế biến từ thịt gà, tôm, cua, và những loại hải sản đông lạnh cũng không nên dùng. Bởi vì chúng có thể khiến thể trạng bệnh nhân ngày càng khó chịu. Ngoài ra chúng cũng có một phần nào cản trở tình trạng bệnh của bệnh nhân diễn tiến tốt hơn. Tốt nhất là sử dụng các thực phẩm mát, lành tính.
 • Chế độ ăn uống kết hợp một cách hợp lý. Ưu tiên ăn đồ ăn thanh đạm, nhiều chất xơ, vitamin. Kèm theo đó là nên dùng những thực phẩm có khả năng làm tăng sức đề kháng. Đồng thời nên uống đầy đủ lượng nước từ 2- 2,5 lít mỗi ngày.
 • Vệ sinh sạch vùng cơ quan sinh dục kín hàng ngày. Tạo một môi trường khô thoáng, thoải mái, tránh tình trạng ẩm thấp là điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi.
 • Đi thăm khám thường xuyên định kỳ và thực hiện đúng các chỉ dẫn của chuyên gia y tế. 

Chế độ ăn nhiều chất xơ rất có lợi trong việc đẩy lùi những bệnh lý xã hội

galant quận 11

Địa chỉ khám bệnh lậu giang mai uy tín hiện nay

Hiện nay có không ít phòng khám có khả năng điều trị bệnh lậu giang mai dứt điểm. Tuy nhiên việc tìm một phòng khám tuyệt đối an toàn để có thể an tâm điều trị có thể khó khăn với nhiều người. Bởi lẽ đây là những căn bệnh xã hội, việc khám bệnh ít nhiều có những cản trở về tâm lý. 

Hiểu việc đó, chúng tôi xin giới thiệu cho các bạn một phòng khám có đầy đủ cả về kinh nghiệm lẫn chất lượng dịch vụ tốt. Đó là phòng khám đa khoa Galant. Đến với phòng khám Galant, bạn chắc chắn sẽ cảm nhận được chất lượng dịch vụ tốt nhất. Phòng khám cũng được trang bị đầy đủ thiết bị y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh. Và hơn hết là đội ngũ y bác sĩ giỏi, có cả kinh nghiệm và trách nhiệm với người bệnh.

Kết luận

Trên đây là bài viết về triệu chứng của bệnh lậu giang mai. Mong rằng bản thân mỗi người qua bài viết này, nếu có những nghi ngờ nhất định thì sẽ tự đưa ra hướng giải quyết sớm nhất cho mình. Trên hết, hãy bỏ những tâm lý ngại ngùng khi đi thăm khám một căn bệnh xã hội. Bởi lẽ bệnh xã hội cũng là bệnh và các bác sĩ hoàn toàn có thể chữa khỏi cho bạn. Nếu trong trường hợp bạn được tiếp cận sớm và kịp thời. 

DỊCH VỤ
BÀI VIẾT KIẾN THỨC