Các giai đoạn phát triển của bệnh giang mai là như thế nào?

Dấu hiệu bị giang mai ở nam

Bệnh xã hội đã được liệt kê vào các bệnh nguy hiểm và phổ biến nhất hiện nay. Bệnh xã hội bao gồm nhiều bệnh như: giang mai, HIV, lậu,… Qua nhiều năm thay đổi và tiến hóa, bệnh xã hội ngày càng trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết. Đặc biệt trong số các bệnh xã hội, bệnh giang mai nguy hiểm thứ hai sau HIV. Hiện nay còn rất nhiều người dân chưa biết những tri thức về bệnh giang mai. Vì sao bị bệnh, dấu hiệu và cách chữa trị giang mai. Quan trọng hơn cả là việc xác định các giai đoạn phát triển của bệnh giang mai. Từ đó có thể nhanh chóng đưa ra phương án giải quyết và điều trị phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra các giai đoạn phát triển của bệnh giang mai và một số thông tin liên quan.

Xem Thêm: Tổng quan về bệnh giang mai

Khái niệm xoay quanh bệnh xã hội giang mai.

Bệnh giang mai được biết do một loại vi khuẩn tên là treponema pallidum gây ra. Chúng thường thấy có hình cầu. Vi khuẩn khi xâm nhập vào cơ thể con người sẽ cần khoảng 3-5 ngày để bắt đầu gây bệnh. Trong thời kỳ vi khuẩn mới xâm nhập vào cơ thể người, hầu như sẽ không có bất cứ triệu chứng gì. Sau đó sẽ là một số triệu chứng như các vết săng trên cơ thể. Vết săng có dạng tròn, viền đỏ và đặc biệt không gây bất kỳ trạng thái đau ngứa nào. Đây cũng có thể là lý do nó thường bị nhầm sang các loại bệnh như đậu mùa, dị ứng,… 

Tuy nhiên, người mắc bệnh cần quan sát và chú ý kỹ càng tình trạng của cơ thể mình. Nếu thật sự gặp các vết săng thì cần phải xét nghiệm và điều trị ngay. Tránh để tình trạng bệnh diễn biến ngày càng phức tạp và khó kiểm soát. Theo các y bác sĩ chuyên nghiệp, giang mai có thể chữa trị hoàn toàn nếu được phát hiện kịp thời.

các giai đoạn phát triển của bệnh giang mai
các giai đoạn phát triển của bệnh giang mai

Các giai đoạn phát triển của bệnh giang mai dành cho người chưa biết.

Giang mai được chia làm các giai đoạn như giai đoạn muộn tiềm ẩn, giang mai thời kỳ 3,… Sau đây sẽ là chi tiết và các dấu hiệu kèm theo triệu chứng ở một số giai đoạn.

Giai đoạn giang mai tiềm ẩn.

Đây được coi là giai đoạn ít triệu chứng của bệnh. Khi vi khuẩn mới xâm nhập vào hệ thống miễn dịch của cơ thể. Cơ thể chưa kịp sản sinh ra kháng thể để chống lại vi khuẩn. Đồng thời vi khuẩn lúc này cũng chưa hoạt động trong máu người bệnh. Chính vì lẽ đó nên người mắc bệnh sẽ không có biểu hiện bệnh nào cả. Tuy nhiên bằng kỹ thuật khoa học hiện đại và tiên tiến thì có thể xét nghiệm ngay cả khi ở trong giai đoạn này.

Người bệnh cần đến các trung tâm y tế uy tín và làm xét nghiệm giang mai. Nếu may mắn phát hiện sớm bệnh giang mai thì quá trình điều trị sẽ cực kỳ thuận lợi. Người bệnh có tỷ lệ khỏi dứt điểm là cực kỳ lớn. Khả năng để lại hậu di chứng được giảm đến mức thấp nhất có thể.

Biểu hiện của giang mai trên da người

Giai đoạn giang mai kín muộn.

Khi giai đoạn này xảy đến, bệnh sẽ giảm khả năng lây cho người xuống mức thấp nhất. Dù vậy vẫn có tỷ lệ nhỏ người quan hệ với người bệnh sẽ bị mắc giang mai. Đặc biệt hơn việc mang thai và sinh con trong thời điểm này sẽ làm con mắc bệnh giang mai bẩm sinh. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe trẻ sơ sinh.

Mắc giang mai bẩm sinh, trẻ sẽ gặp nhiều hiện tượng như mù mắt, hệ thần kinh không ổn định,… Giai đoạn kín muộn của giang mai sẽ kéo dài tùy vào từng trường hợp cụ thể. Có thể vài tháng có thể mấy năm hoặc nhiều năm. Tiếp đến thường từ năm thứ 3 trở đi, xoắn khuẩn treponema pallidum sẽ bắt đầu gây nhiều tác hại. Điển hình thường thấy là các hệ cơ quan bị phá hoại, bề mặt da bị thương tổn nhiều,… 

Giai đoạn giang mai thời kỳ III.

Đây là một giai đoạn sau của giai đoạn giang mai kín muộn. Thường được thấy khi bệnh bắt đầu tiến vào năm thứ 3. Triệu chứng của giang mai thời kỳ III bao gồm: liệt người, điếc, mù thị lực,… Nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời thì bệnh nhân sẽ có khả năng tử vong khá cao. Tất nhiên việc điều trị ở giai đoạn này là cực kỳ khó khăn. Phác đồ điều trị sẽ phải gia tăng lượng penicillin bơm vào máu và sử dụng các biện pháp tiên tiến khác đi kèm.

các giai đoạn phát triển của bệnh giang mai
các giai đoạn phát triển của bệnh giang mai

Một vài câu hỏi tư vấn bệnh giang mai dành cho người quan tâm.

Quan hệ tình dục qua đường miệng giữa hai người có khả năng lây nhiễm giang mai không?

Hoàn toàn có khả năng lây bệnh khi quan hệ tình dục bằng đường miệng. Nguyên nhân là do hai người đã tiếp xúc dịch thể (nước bọt) với nhau. Trong dịch thể của người bệnh sẽ chứa vi khuẩn giang mai. Từ đó chúng sẽ thâm nhập vào cơ thể chúng ta bằng đường miệng và đi vào trong máu. Đặc biệt hơn với những người có vết xước ở trong khoang miệng thì tỷ lệ mắc gần như là 100%.

Khi đang mang thai có thể bị mắc bệnh học giang mai hay không?

Mẹ đang mang thai con nhỏ hoàn toàn có thể mắc bệnh như người bình thường. Nguy hiểm hơn nữa bệnh giang mai từ mẹ có thể truyền sang con. Từ đó trẻ sơ sinh sẽ mắc giang mai bẩm sinh. Có thể nói chúng ảnh hưởng cực lớn đến sức khỏe mới sinh và sau này của bé. Bé sẽ gặp các chứng bệnh như mù lòa, da bị tác động, xương khớp có vấn đề,…

Không chỉ có thế với độ tuổi bé càng lớn thì các triệu chứng bệnh sẽ xuất hiện rõ hơn. Việc điều trị giang mai cho trẻ sơ sinh là rất khó khăn. Do sức khỏe trẻ sơ sinh quá yếu, hệ miễn dịch chưa có và một số nguyên nhân khác. Chính vì vậy người phụ nữ cần quan tâm và chú ý sát sao đến sức khỏe của mình. Tránh hoàn toàn các tác động xấu có thể ảnh hưởng đến con mình sau này.

Giang mai có thể truyền từ mẹ sang trẻ sơ sinh

Bệnh giang mai có mối liên hệ nào với bệnh HIV không?

Thực tế thì không có mối liên hệ nào giữa hai loại bệnh này. Chúng đều được liệt kê vào các loại bệnh xã hội nguy hiểm. Tuy nhiên mắc giang mai thì không đồng nghĩa với việc bạn mắc HIV. Chỉ là khi mắc giang mai tỷ lệ mắc HIV sẽ cao hơn rất nhiều so với người bình thường. Do lúc này hệ miễn dịch của cơ thể đang rất yếu từ đó tạo điều kiện cho các bệnh học khác xâm nhập cơ thể.

Bệnh giang mai có cách phòng chống hiệu quả nào không?

Bệnh giang mai có rất nhiều cách phòng chống hiệu quả cao. Một số biện pháp phòng tránh có thể kể đến như sau:

  • Không quan hệ tình dục nếu nghi ngờ có mắc bệnh xã hội.
  • Xét nghiệm sức khỏe tổng quan một hoặc hai tháng một lần nhằm xác định sớm cơ thể có mắc bệnh hay không.
  • Khi quan hệ sử dụng các biện pháp an toàn được bộ y tế khuyến cáo. 
  • Không quan hệ ngoài luồng, quan hệ nhiều người.
  • Giữ chung thủy trong mối quan hệ vợ chồng, người yêu. 
  • Hạn chế tối đa việc tiếp xúc với dịch thể (máu, nước bọt,…) của người mắc bệnh giang mai.
các giai đoạn phát triển của bệnh giang mai
các giai đoạn phát triển của bệnh giang mai

Địa chỉ phòng khám và điều trị bệnh giang mai tốt nhất tại TP.HCM.

Hiện nay tại TP.HCM có rất nhiều trung tâm xét nghiệm và chữa trị bệnh giang mai. Tuy nhiên cơ sở uy tín và có trình độ cao nhất thì phải kể đến Galant Clinic. Tại phòng khám Galant, chuỗi máy móc chữa bệnh cực kỳ hiện đại và tiên tiến được sử dụng tốt nhất. Đội ngũ y, bác sĩ có trình độ nghiệp vụ cao với nhiều bằng cấp uy tín. Không những vậy, đội ngũ nhân viên được đào tạo để đem lại cho bệnh nhân những trải nghiệm dịch vụ thoải mái nhất. Không những vậy, cơ sở Galant Clinic đã chú trọng rất nhiều vào việc truyền tải tri thức về các loại bệnh phổ biến trong xã hội hiện nay. Từ đó giúp nhiều người dân có ý thức về bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và xã hội. 

Bệnh giang mai tại Galant Clinic được sử dụng phác đồ điều trị hiệu quả và ưu việt nhất từng được nghiên cứu. Các bệnh nhân có thể hồi phục trong thời gian sớm để trở lại nhịp sống sinh hoạt của mình. Điều này sẽ giúp bệnh nhân tìm thấy hướng điều trị phù hợp với điều kiện kinh tế của bản thân. Theo các bản báo cáo về dịch vụ, bệnh nhân tại phòng khám đa khoa Galant rất hài lòng và thoải mái. Đó có thể là do nhân viên ở đây coi bệnh nhân như người nhà của mình. Thân thiện, cởi mở, chuyên nghiệp đều là những đức tính của đội ngũ nhân viên tại đây.

Kết luận.

Giang mai đã và đang trở thành mối nguy hại đối với Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Chính bởi các tác hại khôn lường của bệnh mà rất nhiều người đã phải chịu sự đau đớn. Vì lẽ đó, chúng ta cần phải trang bị các tri thức cần thiết về bệnh. Biết được triệu chứng bệnh ra sao, biết được các giai đoạn phát triển của bệnh giang mai như thế nào? Tất cả những tri thức cơ bản đó đã được tóm gọn trong bài viết trên. Mong bạn đọc sẽ đọc và truyền tải các tri thức này đến với mọi người xung quanh. Từ đó xây dựng một xã hội khỏe mạnh, hạnh phúc, nói không với các căn bệnh quái ác.

DỊCH VỤ
BÀI VIẾT KIẾN THỨC