Những biểu hiện của bệnh lậu và giang mai cần biết

biểu hiện của bệnh lậu và giang mai

Có thể chúng ta đều đã nghe rất nhiều bản tin thời sự về hai căn bệnh xã hội: lậu và giang mai. Số ca nhiễm của hai căn bệnh trên ngày càng gia tăng. Đi kèm theo là độ tuổi mắc bệnh ngày càng giảm dần. Theo báo cáo thống kê, độ tuổi thường mắc bệnh này hiện nay là thường nằm trong độ tuổi từ 18 đến 25 tuổi. Điều đó cũng đủ chứng minh hiện trạng đáng báo động trong xã hội Việt Nam hiện nay. Trong số các bệnh xã hội thì lậu và giang mai luôn ở trong vị trí đầu về số ca mắc bệnh. Vậy nên chúng ta cần hiểu rõ những căn nguyên, triệu chứng và cách điều trị của lậu và giang mai. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn về một số biểu hiện của bệnh lậu và giang mai. Qua đó giúp mọi người nắm giữ các thông tin trọng yếu về bệnh, bảo vệ an toàn cho bản thân và người xung quanh. 

Những thông tin xoay quanh bệnh giang mai và lậu.

Vi khuẩn Treponema pallidum gây ra bệnh giang mai.

Bệnh giang mai là một căn bệnh có thể lây nhiễm. Vi khuẩn gây nên bệnh giang mai có tên khoa học là Treponema pallidum. Giang mai có nhiều con đường lây truyền nhưng chủ yếu vẫn là qua quan hệ tình dục. Một vài con đường lây nhiễm khác có thể kể đến từ mẹ sang con, qua máu, tiếp xúc da. Đối với giang mai, các biểu hiện ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ nhầm lẫn. Tuy nhiên nếu không phát hiện kịp thời thì bệnh sẽ chuyển biến sang giai đoạn muộn.

Xoắn khuẩn Treponema pallidum gây nên bệnh giang mai

Ở giai đoạn muộn, người bệnh gặp nhiều triệu chứng ảnh hưởng đến da, mắt, thần kinh, nội tạng,… Ở giai đoạn muộn, việc chữa trị dứt điểm giang mai sẽ gặp nhiều khó khăn. Bệnh nhân sẽ phải tăng liều lượng và thời gian sử dụng thuốc kháng sinh.

biểu hiện của bệnh lậu và giang mai
biểu hiện của bệnh lậu và giang mai

Vi khuẩn Neisseria Gonorrhoeae gây ra bệnh lậu

Bệnh lậu cũng như bệnh giang mai là một trong những căn bệnh xã hội phổ biến. Song cầu khuẩn với tên khoa học Neisseria Gonorrhoeae. Con đường lây truyền của bệnh lậu là chủ yếu qua quan hệ tình dục. Lây từ mẹ sang con, đường truyền máu và lây gián tiếp cũng là một con đường lây nhiễm. Thực tế, bệnh lậu không gây ảnh hưởng đến tính mạng con người. Nhưng nó có thể gây nên hiện tượng vô sinh cực kỳ nghiêm trọng cho cả nam và nữ. Con sinh ra bị lây bệnh lậu từ mẹ sẽ chịu những tác động nghiêm trọng. Các tác hại này bao gồm việc mù mắt, viêm phổi, viêm da,… Chính vì vậy người mẹ cần phải xét nghiệm cẩn thận khi có ý định sinh con.

Vi khuẩn Neisseria Gonorrhoeae gây nên bệnh lậu

Biểu hiện của bệnh lậu và giang mai cần biết.

Đối với bệnh giang mai ở thời kỳ đầu, mọi biểu hiện bệnh đều thực sự không rõ ràng. Bệnh nhân sẽ xuất hiện các vết loét tại nhiều nơi trên cơ thể. Cụ thể thường thấy ở bộ phận sinh dục, miệng và hậu môn. Các vết loét có đặc điểm không gây ngứa, không gây đau. Vì vậy bệnh nhân mắc bệnh thường sẽ không để ý đến vết loét. Không chỉ có vậy, vết loét khá giống với các căn bệnh phổ biến như dị ứng, vẩy nến,… 

Tiếp sang giai đoạn hai, người bệnh sẽ xuất hiện triệu chứng sốt cao, phát ban, sưng hạch, rụng tóc,… Các biểu hiện này sẽ giúp người bệnh dễ xác định bệnh hơn giai đoạn một. Nhưng nếu không được chữa trị thì sau một thời gian bệnh nhân sẽ tự khỏi. 

Các triệu chứng của bệnh lậu sẽ rõ ràng để nhận biết hơn. Nhưng chúng lại có thời gian tự khỏi khá nhanh. Thông thường rơi vào khoảng 2 ngày sau khi nhiễm bệnh. Nếu không chữa trị thì bệnh lậu sẽ rơi vào giai đoạn cuối gây hệ lụy nghiêm trọng.

Tác hại của bệnh lậu và bệnh giang mai
Tác hại của bệnh lậu và bệnh giang mai

Triệu chứng của bệnh lậu trên cơ thể người

Triệu chứng thường thấy của bệnh lậu đối với nam giới: chảy mủ dương vật, viêm niệu đạo,… Đối với nữ giới thì sẽ đau bụng, đau lưng, tiết nhiều dịch ở bộ phận sinh dục,… Dần dần, bệnh lậu sẽ gây nên nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Nguy hiểm nhất là hiện tượng vô sinh ở cả nam và nữ. Ngay cả khi được chữa trị khỏi thì tỷ lệ mắc vô sinh vẫn sẽ xuất hiện. Chính vì thế chúng ta cần phải phòng ngừa bệnh hơn là chữa bệnh. 

Con đường lây truyền của lậu giang mai là gì?

Bệnh học giang mai sẽ lây truyền mạnh mẽ nhất trong thời kỳ đầu của bệnh. Vi khuẩn mới xâm nhập vào máu và sinh sản rất nhanh. Từ đó chỉ cần có vết xước từ vật chủ thì vi khuẩn sẽ theo đó ra ngoài. Nếu có ai tiếp xúc với thể dịch của người bệnh trong giai đoạn đầu thì tỷ lệ mắc giang mai rất cao. Đặc biệt hơn, khi quan hệ tình dục không an toàn thì bệnh sẽ dễ lây vào cơ thể hơn. Do có đặc thù lây qua các vết xước trên cơ thể nên một vài yếu tố có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ mắc là:

 • Bệnh nhân mắc HIV/AIDS nên khả năng đề kháng của cơ thể thấp.
 • Cơ thể có các vết xước hoặc bộ phận sinh dục có vết xước
 • Tình dục không an toàn
 • Truyền máu của người bệnh hoặc tiếp xúc với vật dụng cá nhân của người bệnh.

Các con đường lây truyền thường thấy của bệnh giang mai

Bệnh lậu có con đường lây truyền khá giống với bệnh giang mai. Chúng đều có con đường lây truyền chủ yếu là qua đường tình dục. Bệnh có thể lây qua đường máu, từ mẹ sang con hoặc tiếp xúc đồ dùng người bệnh. Một vài yếu tố làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh lậu là:

 • Không sử dụng bao cao su đúng cách khi quan hệ với nhau
 • Quan hệ nhiều bạn tình
 • Cơ thể mang bệnh nền là bệnh tình dục hoặc HIV
tác hại của bệnh giang mai
tác hại của bệnh giang mai

Tác hại của bệnh lậu và giang mai lên cơ thể người bệnh.

Cả bệnh lậu và giang mai đều là những căn bệnh xã hội nguy hiểm. Chính chúng ta cần phải biết các tác hại của bệnh. Từ đó tuyên truyền đến người xung quanh sự nguy hiểm của lậu và giang mai.

Nguy hiểm tiềm tàng của bệnh giang mai.

Bệnh giang mai được xem như một căn bệnh nguy hiểm thứ 2 trong các căn bệnh xã hội chỉ sau HIV. Bởi tỷ lệ mắc phải khá cao và các tác hại mà nó gây ra nên giang mai luôn là mối lo lắng của nhiều người. Giang mai nếu không được chữa trị ở giai đoạn đầu sẽ chuyển sang giai đoạn cuối. Tại giai đoạn cuối, bệnh nhân sẽ bị tác động bởi một loại ảnh hưởng xấu. Có thể nói đến như tổn thương nội tạng, thần kinh hoặc mắt. Nguy hiểm hơn, người bệnh có khả năng bị vô sinh khá cao. Con sinh ra từ mẹ mắc giang mai sẽ có dị tật bẩm sinh hoặc sức khỏe yếu ớt. Một số tác hại mà giang mai gây ra cho trẻ sơ sinh là:

 • Bệnh vàng da
 • Viêm các tuyến
 • Não bị tác động và ảnh hưởng xấu từ giang mai
 • Xương cốt yếu, giòn, dễ gãy
 • Gan của trẻ sẽ có kích thước lớn hơn bình thường.

Triệu chứng bệnh giang mai ở trẻ sơ sinh

Các biến chứng nguy hiểm mà giang mai gây ra cho cơ thể người bệnh như sau:

Hội chứng rối loạn cảm giác.

Vi khuẩn Treponema pallidum gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh của người bệnh. Vùng đầu và sau gáy sẽ thường xuyên gặp hiện tượng đau nhức. Hiện tượng này sẽ xuất hiện không theo quy luật và bất ngờ. Chúng làm cản trở quá trình hoạt động cũng như cuộc sống thường ngày của bệnh nhân. Trẻ em mắc hội chứng này sẽ biểu hiện qua nhiều hành động sau đây:

 • Thích trải nghiệm cảm giác mạnh qua việc đập phá đồ đạc, leo trèo lên các vị trí cao,…
 • Đặc biệt thích gặm, cắn và nhai đồ vật trong nhà
 • Có thể xoay vòng rất lâu nhưng không xuất hiện dấu hiệu chóng mặt
 • Ngủ rối loạn, ngủ không sâu giấc, dễ mất ngủ,…
 • Khả năng tự nhận thức và phản xạ với môi trường xung quanh bị ảnh hưởng
 • Dễ bị kích thích bởi thị giác nên thường xem tivi, dùng điện thoại,… trong nhiều giờ liền
Giang mai thần kinh
Giang mai thần kinh

Xương khớp gặp vấn đề.

Giang mai thường gây ảnh hưởng đến các khớp của xương. Xương cổ, xương hông, xương đốt ngón tay,… đều sẽ có hiện tượng đau âm ỉ, kéo dài. Khi gặp tai nạn, người bệnh sẽ dễ gãy xương hơn người khác do xương giòn và dễ gãy. Việc này sẽ kéo dài trong suốt thời gian dài gây nên những rối loạn không đáng có trong cuộc sống của bệnh nhân.

Các cơ vòng có xu hướng bị rối loạn chức năng.

Các cơ chủ yếu chịu tác động từ giang mai là cơ vùng chậu và cơ bàng quang. Cơ thể sẽ khó kiểm soát được các cơ này. Từ đó gây nên các hiện tượng rối loạn chức năng bài tiết, tiểu tiện, tiểu nhiều lần, tiểu đêm,… Có thể nói xoắn khuẩn giang mai ảnh hưởng lớn đến toàn bộ các bộ phận của cơ thể con người.

Xoắn khuẩn giang mai ảnh hưởng thị lực và mạch máu.

Đồng tử mắt sẽ chịu những tác động đầu tiên của xoắn khuẩn giang mai. Các hiện tượng như đồng tử mắt nhỏ đi, mất khả năng phản xạ ánh sáng, mí mắt không đều,… sẽ xuất hiện. Việc này sẽ cản trở rất lớn trong quá trình di chuyển và sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân. 

Xoắn khuẩn giang mai sẽ làm đông cục máu, tắc động mạch vành. Điều này sẽ làm bệnh nhân dễ có nguy cơ mắc các bệnh như đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Nếu bệnh nhân đã có tiền sử bị bệnh liên quan đến mạch máu thì sự nguy hiểm của giang mai càng gia tăng lên gấp bội.

Ảnh hưởng xấu của bệnh lậu lên cơ thể người bệnh.

Bệnh lậu là một bệnh nguy hiểm gây ảnh hưởng lớn đến tinh thần và sức khỏe của người mắc bệnh. Với triệu chứng không rõ ràng thì người bệnh thường khó xác định khi mới nhiễm bệnh. Nếu không được chữa trị kịp thời thì bệnh sẽ chuyển biến xấu hơn. Lúc đó, các tác hại của bệnh sẽ bộc lộ rõ ràng và rất khó để chữa khỏi. Nam giới hay nữ giới thì đều có khả năng mắc bệnh lậu này. Đối với mỗi giới tính khác nhau thì tác hại mà bệnh lậu gây ra cũng sẽ khác biệt.

Bệnh giang mai gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh sản

Nam giới bị bệnh lậu.

Vi khuẩn bệnh lậu khi xâm nhập vào bộ phận sinh dục của nam sẽ gây ra nhiều tác động nghiêm trọng. Điển hình như việc chảy mủ đầu dương vật, sưng đỏ, viêm loét. Chúng còn có thể gây nên những bệnh như viêm niệu đạo, viêm tinh hoàn,… Nam giới khi mắc bệnh sẽ có cảm giác đau đớn khi đi tiểu tiện. Nguy hiểm hơn, nếu bệnh chuyển biến xấu sẽ tăng tỷ lệ ung thư tinh hoàn. Từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và sức khỏe của người bệnh. 

Nữ giới bị bệnh lậu.

Nữ giới khi nhiễm bệnh lậu sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng hơn hẳn đối với nam. Do bộ phận sinh dục là dạng mở nên nữ giới thường có tỷ lệ nhiễm bệnh tình dục cao hơn. Theo nhiều thống kê cho thấy số lượng nữ giới mắc bệnh tình dục luôn cao hơn nam giới. Khi mắc bệnh lậu thì việc viêm nhiễm âm đạo, gây sẹo âm đạo,… là chuyện không thể tránh khỏi đối với nữ. Sức khỏe sinh sản của nữ giới sẽ giảm sút nghiêm trọng và tăng khả năng mang thai ngoài tử cung. 

Đặc biệt đối với nữ giới mang thai mắc bệnh lậu thì tác hại càng nghiêm trọng hơn. Trẻ sơ sinh sẽ mắc bệnh lậu do bị truyền từ cơ thể mẹ. Con sinh ra sẽ mắc nhiều dị tật bẩm sinh và khuyết tật khó chữa lành. 

Bệnh giang mai ở nữ
Bệnh giang mai ở nữ

Điều trị bệnh lậu và giang mai ở đâu uy tín và chất lượng nhất?

Như các bạn đã biết, trang thiết bị và trình độ bác sĩ rất quan trọng trong quá trình điều trị và chữa bệnh. Rất nhiều cơ sở chữa trị vì thiếu trang thiết bị mà hiệu quả điều trị giảm sút nghiêm trọng. Cũng có địa chỉ phòng khám vì bác sĩ không có chuyên môn cao nên chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị sai lệch. Tất cả những điều đó sẽ không thể tìm thấy tại phòng khám đa khoa Galant Clinic. Tại đây, các bác sĩ được đào tạo tại các trường đại học danh giá và có nhiều bằng cấp chuyên khoa. Không những vậy, trang thiết bị tân tiến và hiện đại còn được nhập từ nhiều nước trên thế giới. Thành lập từ năm 2017 nhưng Galant Clinic luôn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khám và chữa bệnh. Hơn nữa, phòng khám Galant còn chuyên về điều trị các bệnh xã hội. Các bệnh xã hội bao gồm bệnh lậu, giang mai, HIV,… Chính vì vậy, người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm và đến khám chữa bệnh tại đây.

Đội ngũ y bác sĩ với chuyên môn điều trị cao

Kết luận.

Với những biểu hiện của bệnh lậu và giang mai chưa rõ ràng thì còn rất nhiều người sợ hãi và lo lắng về chúng. Tác hại cùng hậu di chứng nguy hiểm đã làm bệnh càng trở nên đáng sợ hơn. Tuy nhiên nếu nắm giữ được các tri thức về bệnh thì việc phòng chống và chữa trị sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Qua bài viết trên về những biểu hiện của bệnh lậu và giang mai, mong các bạn sẽ hiểu thêm về hai căn bệnh này. 

DỊCH VỤ
BÀI VIẾT KIẾN THỨC