Bệnh giang mai dương vật có nguy hiểm hay không

giang mai dương vật

Có thể nói thì giang mai dương vật chính là một trong những nỗi ám ảnh của phái nam giới. So sánh với các bệnh xã hội khác, thì giang mai được cho một trong những bệnh rất nguy hiểm. Mức độ lây lan nhanh chóng của giang mai chỉ đứng ngay sau HIV. Bởi vậy, việc nhận biết sớm các triệu chứng. Cũng như phòng ngừa giang mai ở dương vật là một điều vô cùng cần thiết. Bởi từ đó mỗi người bệnh sẽ hạn chế được những biến chứng nặng nề. Cũng như hậu quả đáng tiếc xảy ra. Hôm nay cùng phòng khám Galant Clinic tìm hiểu về các nguyên nhân dẫn đến nhiễm giang mai dương vật. Đồng thời cung cấp tới bạn cách chữa trị hiệu quả nhất nhé.

Giới thiệu về bệnh giang mai ở dương vật là gì?

Giang mai dương vật chính là căn bệnh lây truyền qua con đường tình dục không an toàn. Do chính xoắn khuẩn mang tê Treponema pallidum gây nên. Có thể nói việc nhiễm giang mai ở vùng dương vật khiến các quý ông cực kỳ “ám ảnh”. Bởi chúng đem lại nhiều triệu chứng khác nhau cho người bệnh. Hầu hết mọi triệu chứng của bệnh không thể phân biệt được với các bệnh khác.

Các triệu chứng tiêu biểu nhận biết giang mai ở dương vật

Đầu tiên xuất hiện vết loét nhỏ trên rãnh bao quy đầu và mặt ngoài dương vật. Tuy nhiên chúng không đem đến cảm giác đau đớn. Sau đó các vết loét bắt đầu lan rộng hơn nhưng không kèm theo cảm giác ngứa ngáy, khó chịu. Ngoài ra xuất hiện các triệu chứng khác như bị rụng lông, tóc. Xuất hiện nốt phát ban màu đỏ dần dần chuyển sang thâm tím. Giang mai là một căn bệnh rất khó chẩn đoán. Và cực kỳ dễ lây nhiễm khi tham gia quan hệ tình dục không an toàn. Bởi vậy, trường hợp bản thân nam giới và cả bạn tình không xuất hiện dấu hiệu bất thường. Điều đó rất khó để nhận biết bạn có dính giang mai hay không. Bởi vậy các quý ông nên đi xét nghiệm nếu như nghi ngờ bản thân nhiễm giang mai dương vật. Để có thể phát hiện kịp thời và chữa trị triệt để nhé. Tránh xảy ra các trường hợp chuyển bệnh nặng nề ảnh hưởng đến bộ phận quan trọng của cơ thể. 

giang mai dương vật
giang mai dương vật

Khuẩn xoắn có tên Treponema Pallidum là nguyên nhân chính gây bệnh giang mai ở dương vật 

Ban đầu, người bệnh sẽ chỉ xuất hiện một vài vết loét không gây đau đớn ở vùng dương vật. Hoặc một số khu vực khác như khoang miệng hay trực tràng. Đường lây truyền chính của căn bệnh giang mai chính là qua tiếp xúc da với da. Hay da với niêm mạc vết thương hở, vết loét.

Trên thực tế, vi khuẩn gây nên bệnh giang mai rất dai dẳng. Chúng có khả năng tồn tại trong cơ thể của người bệnh trong thời gian dài. Bởi vậy mà trường hợp không được phát hiện và điều trị kịp thời. Rất dễ ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác nữa. Ảnh hưởng này nghiêm trọng tới cơ quan thần kinh, tim mạch…

Một số dấu hiệu đặc trưng qua từng giai đoạn của bệnh giang mai dương vật

Theo như nghiên cứu, bệnh giang mai dương vật phát triển theo 4 giai đoạn khác nhau. Ở môi giai đoạn, sẽ có những dấu hiệu đặc trưng kèm theo. 

Giai đoạn đầu tiên

Tại giai đoạn đầu tiên, một vài vết loét bắt đầu xuất hiện không gây đau đớn trên dương vật. Người ta còn gọi nó với cái tên là săng giang mai. Hầu hết người bệnh chỉ khởi phát từ một vài nốt săng. Thế nhưng sau đó nhanh chóng lại lan rộng ra vô số săng khác. Trong một số trường hợp sẽ xuất hiện các vết loét tuy nhiên chúng không gây đau đớn.

Hầu như các vết săng không đem lại cảm giác đau đớn và ngứa ngáy. Hơn nữa chúng còn thường tự lành lại sau khoảng 3 cho đến 6 tuần. Có lẽ chính vì vậy mà nhiều bệnh nhân không nhận ra. Và để phát triển nặng hơn sang giai đoạn tiếp theo. 

giang mai dương vật
giang mai dương vật

Giai đoạn thứ hai

Thông thường thì chỉ sau khoảng một tuần kể từ khi các vết săng lành. Người bệnh lại tiếp tục nổi các vết phát ban. Và nhanh chóng chúng lan rộng ra khắp cơ thể bệnh nhân.

Tuy nhiên, đốm phát ban này lại không hề đem lại cảm giác ngứa. Nhưng sẽ kèm theo đó một số mụn nước bắt đầu xuất hiện trên miệng hoặc bộ phận sinh dục. Nhiều trường hợp bệnh nhân còn bị rụng tóc đầu. Cơ thể bắt đầu có cảm giác đau nhức, nổi hạch ở một số bộ phận. Thế nhưng các triệu chứng này chỉ xuất hiện trong một khoảng thời gian. Sau đó sẽ biến mất như không có biểu hiện. 

Giai đoạn giang mai tiềm ẩn

Tiếp sau giai đoạn thứ hai chính là giai đoạn tiềm ẩn. Đây chính là thời kỳ ủ bệnh giang mai, cơ thể hầu như không gặp bất kỳ triệu chứng nào. Điều nguy hiểm ở đây là giai đoạn tiềm ẩn thường kéo dài đến vài năm. Khiến cho người bệnh không biết rằng mình đang bị mắc bệnh. Bởi vậy mà chủ quan không kiểm tra cũng như chữa trị.

Giang mai ở giai đoạn ba

Sau khi kết thúc giai đoạn tiềm ẩn. Nếu như không được chữa trị dứt điểm bệnh sẽ chuyển biến sang giai đoạn thứ ba. Dường như đây là thời kỳ mà các hệ cơ quan bị tổn thương nghiêm trọng nhất. 

Giang mai dương vật có thực sự nguy hiểm không?

Đặc biệt gang mai dương vật dễ gây nên khả năng vô sinh ở nam giới 

Kể cả là bệnh giang mai dương vật hay giang mai nói chung. Thì hầu hết đều gây nguy hiểm. Nếu như người bệnh không thăm khám và điều trị kịp thời. Đối với phái nam giới, căn bệnh này là nguyên nhân chính gây ra vô số biến chứng nguy hiểm. Điểm qua một vài biến chứng như sau:

  • Khi cơ thể người bệnh chuyển biến nặng. Các xoắn khuẩn có tên Treponema Pallidum bắt đầu di căn và xâm nhập đến phủ tạng. Từ đó, chúng tác động mạnh mẽ lên nhiều hệ cơ quan khác.
  • Người mắc bệnh giang mai rất dễ bị vô sinh. Bởi chịu ảnh hưởng của giang mai dẫn đến chất lượng tinh trùng giảm sút. 
  • Ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thần kinh cũng như tim mạch.

giang mai dương vật

Bệnh giang mai có thể điều trị khỏi được hay không?

Dường như câu hỏi đặt ra về bệnh giang mai có thể điều trị khỏi hay không. Chính là mối quan tâm lớn nhất của khá nhiều người bệnh. Theo như thực tế, giang mai trên dương vật giờ đây hoàn toàn có thể điều trị khỏi. Trong trường hợp người bệnh phát hiện ra bệnh sớm, thì việc điều trị dứt điểm không khó. Người bệnh sẽ được các bác sĩ kê cho một liệu trình trị liệu bằng kháng sinh.

Chỉ cần bệnh nhân điều trị sớm thì khả năng khỏi bệnh là không có gì bất khả thi cả. Vì vậy, nếu như xét nghiệm dương tính với khuẩn giang mai. Bạn đừng quá lo lắng và suy nghĩ nhiều, mà hãy điều trị càng sớm càng tốt nhé.

Một số phương pháp xét nghiệm tiêu biểu giang mai ở dương vật

Hiện tại, y khoa có 3 phương pháp xét nghiệm giang mai ở vùng dương vật. Bao gồm như xét nghiệm mẫu dịch, xét nghiệm mẫu máu. Và xét nghiệm TPHA hoặc RPR.

Phương pháp xét nghiệm máu phù hợp để xác định giang mai dương vật tại giai đoạn 2

Phương pháp xét nghiệm bằng mẫu dịch

Phương pháp này sẽ được các chuyên gia nghiên cứu sử dụng để xét nghiệm cho bệnh nhân. Khi nghi ngờ họ nhiễm giang mai tại giai đoạn đầu tiên. Bởi vì khi đó khuẩn xoắn vẫn chưa xâm nhập sâu vào trong máu. Bởi vậy mà phương pháp này giúp soi mẫu dịch. Theo dõi quá trình phát triển nhanh của khuẩn gây bệnh giang mai.

Những mẫu dịch sẽ lấy từ các vết loét, dịch từ vùng âm đạo, dịch từ vùng niệu đạo. Sau đó, sẽ được đem đi soi dưới kính hiển vi.

Phương pháp xét nghiệm mẫu máu

Người bệnh khi đã chuyển biến sang giai đoạn 2. Cần phải xét nghiệm bằng phương pháp chọn lọc máu hoặc xét nghiệm RPR. Phương pháp này xác định được kháng thể mà cơ thể đang sản sinh. Để có thể chống lại tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng. Từ đó hỗ trợ cho quá trình chẩn đoán giang mai ở vùng dương vật.

Xét nghiệm RPR và TPHA

Đây có thể nói là phương pháp sử dụng bệnh phẩm máu và dịch của não tủy. Đóng góp nên việc xác định kháng khuẩn xoắn tên Treponema Pallidum. Các bác sĩ có thể chỉ định phương pháp xét nghiệm TPHA định tính. Hoặc phương pháp định lượng và dạng xét nghiệm có tên Syphilis.

giang mai dương vật
Ngăn ngừa giang mai dương vật

Các phương pháp điều trị giang mai dương vật

Trong tất cả các giai đoạn khác nhau, người bệnh đều được cấp chỉ định dùng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên mỗi giai đoạn sẽ có những phác đồ điều trị khác nhau. 

Điều trị tại giai đoạn một

Trong giai đoạn đầu tiên, hầu như bệnh nhân đều được chỉ định sử dụng thuốc kháng sinh Penicillin. Bắt đầu với liều lượng nhẹ trong thời gian ngắn. Sau khoảng thời gian điều trị người bệnh cần thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên.

Điều trị giang mai tại giai đoạn hai

Ở giai đoạn 2 biểu hiện rõ nhất đó chính là bệnh nhân bắt đầu nổi lên những nốt phát ban. Tất nhiên tại giai đoạn này bệnh sẽ tiến triển nặng hơn so với giai đoạn đầu. Thế nhưng vẫn hoàn toàn có thể chữa trị được. Thông thường với những trường hợp trong giai đoạn này. Các bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân sử dụng Benzathine Penicillin G.

Với các trường hợp mắc bệnh trên một năm.Người bệnh có thể sẽ phải tiêm thêm liều Penicillin. Mỗi mũi tiêm sẽ cách nhau vài tuần.

Giai đoạn giang mai tiềm ẩn

Biết tới giai đoạn tiềm ẩn. Thì đây chính là thời kỳ ủ bệnh kéo dài tới hàng năm. Người bệnh hầu như không nhận ra bất kỳ điều gì bất thường trên cơ thể. Thuốc kháng sinh vẫn được chỉ định cho liệu trình chữa trị của bệnh nhân. 

Chữa trị giai đoạn ba

Khi người bệnh diễn biến chuyển theo hướng nặng hơn. Thì việc sử dụng kháng sinh không còn hiệu quả như tại giai đoạn 1 hoặc 2. Tuy nhiên, tại giai đoạn này, người bệnh vẫn chủ yếu được điều chỉnh bằng kháng sinh. Nhưng các bác sĩ sẽ cung cấp phác đồ phức tạp hơn để kết hợp điều trị cho bệnh nhân. 

Làm thế nào để chúng ta hạn chế được bệnh giang mai dương vật?

Bệnh giang mai ở dương vật thường chủ yếu lây truyền qua con đường tình dục. Biện pháp hữu ích nhất để phòng tránh căn bệnh này bắt nguồn từ những điều đơn giản như sau:

  • Không nên quan hệ tình dục với quá nhiều người cùng lúc
  • Ý thức bản thân luôn sử dụng bao cao su trong quá trình tham gia quan hệ nhé.
  • Nếu nghi ngờ bản thân mắc bệnh giang mai. Điều bạn cần làm đó chính là nhanh chóng đi khám sức khỏe càng sớm càng tốt.
  • Hạn chế sử dụng chất kích thích tránh tình trạng ảnh hưởng đến thần kinh. Không thể tự ý thức được bản thân trong hành vi tha gia quan hệ tình dục. 
Dấu hiệu bị giang mai ở nam
Dấu hiệu bị giang mai ở nam

Kết luận

Như vậy có thể nói giang mai dương vật ở nam giới chủ yếu lây qua con đường tình dục không an toàn. Tuy nhiên căn bệnh này vẫn có thể phòng tránh thông qua một số biện pháp cơ bản. Nếu như phát hiện những điều bất thường. Hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế để được kiểm định xét nghiệm kịp thời. Để hạn chế được những trường hợp tệ nhất xảy ra nhé.

DỊCH VỤ
BÀI VIẾT KIẾN THỨC