Giang mai ở họng – Những thông tin cơ bản về bệnh giang mai

Giang mai ở họng

Ngày nay, các bệnh xã hội trong cộng đồng ngày càng phổ biến. Người mắc bệnh cũng xuất hiện nhiều với mật độ dày đặc. Theo nhiều báo cáo, số lượng người ở độ tuổi vị thành niên mắc giang mai đang có xu hướng gia tăng đáng kể. Đây có thể do nhiều lý do khách quan và chủ quan. Tuy nhiên có thể nói điều làm nên hiện tượng này là do sự thiếu kiến thức của người dân. Chúng ta vẫn chưa biết giang mai là bệnh gì, nó có biểu hiện và triệu chứng ra sao. Đặc biệt hơn cả chúng ta còn cần phải biết về những tác hại đáng sợ của bệnh giang mai. Các kiến thức cơ bản về giang mai và giang mai ở họng sẽ được trình bày trong bài viết ngắn dưới đây. 

Nguyên nhân giang mai xuất hiện và lây nhiễm ở người.

Một loại vi khuẩn dạng cầu mang tên Treponema pallidum đã gây lên bệnh học giang mai ở người. Loại vi khuẩn này có khả năng lây qua các thể dịch mà người bệnh tiết ra. Đặc biệt việc lây lan giang mai giữa người chủ yếu xảy ra thông qua đường tình dục. Khi hai người quan hệ không an toàn với nhau thì sẽ xảy ra hiện tượng lây từ người này qua người khác. Ngay cả khi quan hệ tình dục an toàn thì vẫn có tỷ lệ xảy ra lây nhiễm. Đối với người có vết xước trong bộ phận sinh dục thì tỷ lệ lây nhiễm giang mai sẽ tăng lên khá nhiều. Chính vì vậy, chúng ta nên xét nghiệm tổng quan cơ thể khi có ý định quan hệ tình dục với người khác.

Xem Thêm: Tổng quan về bệnh giang mai

Giang mai còn có thể lây từ mẹ sang con từ tháng thứ 4 của thai kỳ trở đi. Việc lây nhiễm xảy ra do các chất dinh dưỡng từ người mẹ sẽ truyền sang con qua dây rốn. Trong quá trình này, nếu máu người mẹ có vi khuẩn giang mai thì sẽ chuyển sang máu của con. Khi sinh ra, trẻ sơ sinh sẽ mắc bệnh giang mai bẩm sinh ngay lập tức. Một số triệu chứng mà trẻ mắc phải sẽ bao gồm mù mắt, hỏng da,…

Giang mai ở họng
Giang mai ở họng

Giải đáp thắc mắc giang mai bao lâu thì hết bệnh?

Thời gian khỏi bệnh của từng người sẽ khác nhau. Do mỗi người có một hệ thống miễn dịch và tình trạng bệnh riêng. Giả sử bạn có hệ thống miễn dịch mạnh mẽ và giang mai mới lây nhiễm ở giai đoạn đầu thì chữa trị sẽ nhanh chóng. Từ đó có thể đẩy nhanh quá trình tự phục hồi của cơ thể, giảm thời gian chữa trị.

Bác sĩ sẽ tư vấn về phác đồ điều trị phù hợp với từng trường hợp

Tuy nhiên với các tình huống ngược lại thì việc điều trị sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Bởi bệnh đã tiến đến giai đoạn cuối thì vi khuẩn đã xâm nhập sâu vào máu, cơ quan người bệnh. Phác đồ điều trị sẽ thay đổi lớn, cần nhiều lượng penicillin hơn hoặc sử dụng các dẫn xuất mạnh hơn của penicillin. Điều này cũng gây lên một số tác dụng phụ lên cơ thể người bệnh như kháng thuốc, dị ứng,… Sau khi điều trị giang mai thì bệnh nhân sẽ khó có thể xóa bỏ những di chứng của bệnh. Da ở thời kỳ cuối đã bị tổn thương, thần kinh bị ảnh hưởng,… đều là các tác hại mà giang mai gây ra.

Tuân thủ đúng theo phác đồ điều trị và hướng dẫn của bác sĩ 

Việc tuân thủ theo các hướng dẫn điều trị của bác sĩ cũng tác động phần nào đến thời gian lành bệnh. Uống thuốc đúng giờ, kiêng các thức ăn theo chỉ dẫn,… đều là các chỉ dẫn thường thấy của bác sĩ. Nếu không tuân thủ đúng phác đồ và hướng dẫn của bác sĩ thì việc lành bệnh sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Phương thức và cách điều trị giang mai

Các phương thức và cách điều trị cũng ảnh hưởng khá lớn đến việc khỏi bệnh của người mắc giang mai. Hiện nay cách điều trị phổ biến và hiệu quả nhất cho bệnh giang mai là sử dụng kháng sinh penicillin. Với việc tiêu diệt vi khuẩn trong máu, đây là loại thuốc được sử dụng rộng rãi trong điều trị. Với các bệnh nhân ở thời kỳ đầu của giang mai thì sẽ được uống penicillin hoặc tiêm tĩnh mạch. Còn đối với các bệnh nhân đã tiến đến thời kỳ cuối thì sẽ phải tiêm trực tiếp vào phần bắp của cơ thể. 

Giang mai ở họng
Giang mai ở họng

Xét nghiệm và cách chữa giang mai ở họng.

Xét nghiệm bằng các phương tiện chữa trị hiện đại để xác định rõ trong cơ thể người có vi khuẩn không và chúng đã xâm nhập sâu chưa. Các mô và thể dịch lấy từ người bệnh sẽ được soi dưới kính chuyên dụng để kiểm tra vi khuẩn Treponema pallidum. Việc xét nghiệm có thể kiểm tra ra vi khuẩn ngay cả khi bệnh mới tiến vào giai đoạn đầu tiên.

Chữa trị giang mai sẽ sử dụng các phác đồ điều trị được thế giới công nhận. Nguyên tắc điều trị giang mai đó là sử dụng kháng sinh penicillin cùng các dẫn xuất của nó. Penicillin được sử dụng trong điều trị là Benzathine Penicillin,  Procain Penicilin G. Nếu bệnh nhân có dấu hiệu dị ứng với penicillin thì có thể thay thế bằng Tetracyclin, Erythromycin.

Một số phương pháp xét nghiệm thường thấy đối với vi khuẩn giang mai là:

Phương pháp kính hiển vi trường tối kiểm tra vi khuẩn Treponema pallidum.

Bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp xét nghiệm này nếu bệnh nhân ở thời kỳ đầu của bệnh giang mai. Lúc này, vi khuẩn chưa xâm nhập sâu vào cơ thể và máu người bệnh. Từ đó việc sử dụng kính hiển vi trường tối để soi thể dịch sẽ dễ dàng hơn.

Sử dụng kính hiển vi tìm kiếm vi khuẩn Treponema pallidum

Xem Thêm: Bệnh giang mai ở nữ và những điều bạn cần đặc biệt lưu ý

Phương pháp phản ứng sàng lọc RPR tìm kháng thể giang mai.

Phương pháp này được sử dụng cho những bệnh nhân đang tiến vào giai đoạn 2 của giang mai. Tìm kiếm kháng thể chống lại giang mai từ đó kết luận bệnh nhân có mắc hay không.

Phương pháp tìm kiếm kháng thể bệnh giang mai.

Phương pháp này được chia làm 2 loại đặc biệt. Đó là xét nghiệm TPPA và xét nghiệm tự động Syphilis. Tùy vào từng tình huống của người bệnh mà bác sĩ sẽ sử dụng một trong hai cách này. Cả hai phương pháp này đều nhắm đến một mục tiêu chung. Đó là tìm kiếm ra được kháng thể đặc hiệu để chống lại vi khuẩn giang mai. Có thể thấy đây cũng khá giống với phương pháp sàng lọc RPR. Tuy nhiên điểm khác là phương pháp này sử dụng thiết bị tân tiến nhất. Đồng thời là các bác sĩ trình độ cao sẽ làm phương pháp này

Xét nghiệm giang mai
Xét nghiệm giang mai

Địa điểm điều trị giang mai hiệu quả và nhanh chóng nhất tại thành phố Hồ Chí Minh.

Để tìm được phòng khám điều trị giang mai với chất lượng tốt thì khá là khó. Hiểu được điều đó, chúng tôi sẽ đưa ra một địa chỉ phòng khám đa khoa tốt nhất. Đó chính là phòng khám đa khoa Galant Clinic

Đội ngũ bác sĩ có bằng cấp cao. Nhân viên phục vụ được đào tạo bài bản, cơ sở vật chất tiên tiến hiện đại. Tất cả những điều đó chỉ có tại phòng khám Galant. Không chỉ vậy, các đánh giá của người bệnh tại đây đều rất tốt. Đánh giá đều chỉ ra rằng Galant Clinic đã làm được những điều phi thường trong công cuộc điều trị bệnh.

Xem Thêm: Xét nghiệm giang mai và những điều bạn cần biết 

Kết luận.

Có thể thấy giang mai ở họng đã trở thành một căn bệnh đáng báo động trên Việt Nam. Chúng ta nắm giữ tương lai của đất nước nên cần phải tìm hiểu hơn nữa tri thức về bệnh. Chỉ có tri thức thì mới có thể hiểu được nguyên nhân, triệu chứng,… của bệnh giang mai. Từ đó giúp bảo vệ gia đình, bạn bè, người thân và cả chính bản thân chúng ta nữa. Mong rằng bài viết trên đã giúp các bạn hiểu được sự nguy hiểm của bệnh học giang mai. Chúc các bạn sẽ hiểu biết hơn nữa kiến thức cơ bản về các bệnh xã hội khác. 

DỊCH VỤ
BÀI VIẾT KIẾN THỨC