Một số triệu chứng bệnh giang mai thường gặp

triệu chứng bệnh giang mai

Giang mai là một căn bệnh lây qua đường tình dục khá phổ biến hiện nay. Chúng có thể gây ra rất nhiều biến chứng nghiêm trọng nếu không được chữa trị kịp thời. Tuy nhiên do không có triệu chứng rõ ràng trong thời gian đầu nên rất nhiều người không phát hiện ra bệnh và để chúng tiến triển đến giai đoạn nặng. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các triệu chứng bệnh giang mai qua bài viết dưới đây nhé! 

Xem Thêm: Tổng quan về bệnh giang mai

Lịch sử bệnh giang mai 

Người ta cho rằng, ở Châu Âu bệnh lan truyền do Christopher Columbus và 44 thuỷ thủ đoàn. Họ mang vi khuẩn từ Haiti về Tây Ban Nha và sau đó bệnh lây lan thành dịch ở Châu Âu vào đầu thế kỷ 16.

Ở Việt nam, chưa xác định được rõ thời gian bệnh xuất hiện. Có thuyết cho rằng bệnh lây truyền khi lính của Gia long Viễn chinh sang Xiêm La ( Thái lan )vào thế kỷ 18. Cũng vì vậy mà thời gian đầu, bệnh được đặt tên là” Tiêm la”.

Về nguồn gốc của vi khuẩn, trong một số tài liệu của Trung Quốc , Ấn độ, Hy lạp, từ thời thượng cổ người ta đã mô tả về những thương tổn ở xương người giống hệt với căn bệnh giang mai.

triệu chứng bệnh giang mai
triệu chứng bệnh giang mai

Tác nhân gây bệnh

Bệnh giang mai do một loại xoắn khuẩn nhạt có tên: treponema pallidum gây nên. Chúng được 2 nhà động vật học là Schaudinn và Hoffmann phát hiện ra năm 1905. Đây là một loại xoắn khuẩn có hình lò xo có xoắn 6- 10 vòng, đường kính ngang không quá 0,5u, dài từ 6 đến 15u. Chúng có 3 loại di động chính: 

 • Di động theo trục dọc theo kiểu vặn đinh ốc.
 • Di động qua lại giống như một quả lắc đồng hồ.
 • Di động theo kiểu lượn sóng.

3 loại di động này có thể tồn tại khoảng 2 ngày ở môi trường ẩm ướt.

Đây là một loại vi khuẩn yếu vì vậy ra ngoài cơ thể chỉ sống được vài giờ. Chết nhanh chóng ở nơi khô, sống dai dẳng hơn ở nơi ẩm ướt. Trong nước đá và độ lạnh khoảng – 20 độ C nó chúng vẫn di động được rất lâu. Ở 45 độ C nó bị bất động và sống được 30 phút. Xà phòng cũng có thể giết được xoắn khuẩn giang mai trong  vài phút. 

Treponema pallidum đi vào cơ thể thông qua da và niêm mạc bị xây xát. Hoặc do tiếp xúc trực tiếp trong khi giao hợp đường sinh dục, đường hậu môn hay là đường miệng. Xoắn khuẩn sẽ đi vào hạch và 1 vài giờ sau đi vào máu rồi dần lan truyền khắp cơ thể.

Xem Thêm: Bệnh giang mai ở nam và sự nguy hiểm nó mang lại

Nguồn bệnh và đường lây bệnh 

Người bệnh được hiểu là những người bị mắc bệnh giang mai, kể cả thể kín. Không có bất cứ nguồn nào khác như từ động vật hay côn trùng.

Đường lây truyền được hiểu là đường truyền trực tiếp giữa người với người hoặc gián tiếp qua đồ vật (các dụng cụ y tế…). Có thể chia thành 3 con đường chính như sau: 

 • Qua đường tình dục
 • Qua đường máu (tiếp xúc với máu trên vết thương hở của người bị nhiễm giang mai hoặc là qua tiêm chích ma tuý với bơm tiêm không vô khuẩn).
 • Qua đường từ mẹ sang con ( mẹ truyền sang con qua nhau thai từ tháng thứ 4 trở đi).
triệu chứng bệnh giang mai
triệu chứng bệnh giang mai

Dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai

Các biểu hiện của bệnh giang mai có thể nói là khá mờ nhạt và có thể biến mất sau một thời gian. Ngoài ra cũng có một số người bị giang mai nhưng không có triệu chứng. Tuy nhiên, dù không còn biểu hiện gì nhưng bệnh vẫn có thể chuyển sang giai đoạn nặng nếu như không được chữa trị.

Các biểu hiện rõ ràng của bệnh giang mai bao gồm: 

 • Các vết loét nhỏ có thể đau hoặc không. Xuất hiện trên dương vật, âm đạo hoặc là xung quanh hậu môn. Tuy nhiên vẫn có thể ở những vị trí khác như là lưỡi hay miệng.
 • Phát ban đỏ rõ ràng nhất ở lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân.
 • Nổi mụn (tương tự như mụn cóc sinh dục) ở âm hộ phụ nữ hoặc xung quanh hậu môn.
 • Xuất hiện các mảng trắng trong miệng
 • Mệt mỏi, đau khớp, nhức đầu, sốt và sưng các tuyến ở cổ, háng hoặc là nách.

Nếu như không được điều trị trong nhiều năm, vi khuẩn giang mai có thể lây sang não hoặc là các bộ phận khác của cơ thể.

Triệu chứng bệnh giang mai theo từng giai đoạn

Bệnh giang mai phát triển theo từng giai đoạn và các triệu chứng cũng khác nhau theo từng giai đoạn. Các giai đoạn có thể chồng lên nhau và các triệu chứng không phải lúc nào cũng xảy ra theo cùng thứ tự. Bạn có thể bị nhiễm giang mai và không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong nhiều năm.

Triệu chứng đặc trưng của bệnh giang mai theo từng giai đoạn có thể kể đến như sau:

Giang mai giai đoạn 1

Triệu chứng bệnh giang mai ở giai đoạn sớm là sự xuất hiện một vết loét nhỏ, được gọi là săng giang mai. Các vết săng giang mai thường phát triển ở một số người trong khoảng 3 tuần sau khi tiếp xúc.

Săng giang mai thường xuất hiện ở âm đạo, hậu môn, dương vật, bìu và thỉnh thoảng ở môi hoặc miệng. Chúng không đau và nằm sâu trong âm đạo, trực tràng nên rất khó phát hiện. Bên cạnh đó, sẽ tự lành trong vòng 3–5 ngày. Tuy nhiên, bạn cần xét nghiệm để phát hiện và điều trị bệnh để tránh chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

Săng giang mai là gì
Săng giang mai

Giang mai giai đoạn 2

Ở giai đoạn 2 này, triệu chứng rõ nhất là phát ban. Bắt đầu từ thân người và dần dần lan ra toàn bộ cơ thể, thậm chí là ở lòng bàn tay, bàn chân. Những vết này thường không ngứa và đi kèm với mụn ở miệng hay vùng sinh dục.

Ngoài ra còn có cúm nhẹ, mệt mỏi, sưng hạch, đau họng, nhức đầu và cả đau cơ. Bạn cũng có thể cảm thấy bị đau ở miệng, âm đạo, hậu môn hoặc là rụng tóc.

Các triệu chứng giai đoạn 2 có thể kéo dài trong khoảng từ 2 đến 6 tuần thậm chí là dai dẳng đến 2 năm. Chúng xuất hiện rồi lại biến mất liên tục ngay cả khi bạn không điều trị. Tại thời điểm này, bạn nên đến cơ sở y tế để bác sĩ để nhận được sự tư vấn càng sớm càng tốt, tránh trường hợp để bệnh chuyển nặng rất khó chữa trị.

Giang mai giai đoạn tiềm ẩn

Nếu như không được điều trị dứt điểm, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn tiềm ẩn. Ở giai đoạn này,không có bất kỳ dấu hiệu hay triệu chứng nào rõ ràng. Nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời, bệnh sẽ chuyển đến giai đoạn cuối vô cùng nguy hiểm. 

Giang mai giai đoạn cuối

Tại giai đoạn này, người bệnh sẽ phải đối mặt với rất nhiều các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Cụ thể như là các khối u, mù lòa, tê liệt, thậm chí phá hủy hệ thống thần kinh, não và các cơ quan khác. Cuối cùng là gây tử vong.

Săng giang mai là gì
Săng giang mai

Kết luận

Trên đây chính là một số triệu chứng bệnh giang mai cụ thể theo từng giai đoạn. Nếu thấy bản thân mình gặp phải bất cứ biểu hiện nào nêu trên, hãy đến ngay với cơ sở khám chữa uy tín như phòng khám Galant để được xét nghiệm và thăm khám nhé! 

DỊCH VỤ
BÀI VIẾT KIẾN THỨC