Giang mai là bị gì và các biểu hiện thường gặp

Giang mai là bị gì

Bệnh giang mai hiện nay đang là một trong những căn bệnh xã hội gây nhức nhối nhất trong cộng đồng. Bởi lẽ, tỷ lệ lây nhiễm của bệnh này tăng dần đều qua từng năm. Các số liệu cho thấy khả năng lây bệnh giang mai ngày càng nhiều với mọi nhóm người. Giang mai cũng là một căn bệnh có nhiều biến chứng khó lường. Do vậy, mỗi cá nhân nên trang bị cho mình những kiến thức nhất định về căn bệnh này. Bài viết dưới đây chúng tôi xin được giới thiệu về căn bệnh giang mai ở người cũng như trả lời cho câu hỏi giang mai là bị gì. Mong rằng qua bài viết này bạn đọc có thêm những hiểu biết cơ bản về giang mai và khả năng nhận dạng giang mai nếu có.

Khái quát về bệnh học giang mai, giang mai là bị gì?

Giang mai là căn bệnh xã hội vô cùng nguy hiểm tại thời điểm này

Giang mai là một bệnh nhiễm khuẩn. Đây được coi như là một trong những căn bệnh xã hội phổ biến nhất hiện nay. Bệnh do xoắn khuẩn giang mai với tên khoa học là xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra. Xoắn khuẩn này thường thâm nhập trực tiếp vào cơ thể thông qua con đường quan hệ tình dục không an toàn. Chủ yếu là các vết xước hoặc loét vùng âm đạo, hậu môn. 

Đây là một bệnh có khả năng lây truyền từ mẹ sang con. Lý do là bởi xoắn khuẩn giang mai có thể qua dây rốn vào bào thai. 

Giang mai là một bệnh cực kỳ nguy hiểm. Với những bệnh nhân không được phát hiện và điều trị kịp thời thì có khả năng gặp phải các biến chứng vô cùng nguy hiểm. Do đó bản thân người bệnh cũng nên có những kiến thức nhất định để phát hiện triệu chứng kịp thời. 

Giang mai là bị gì
Giang mai là bị gì

Bị giang mai thường có các biểu hiện nào để xác định?

Giang mai là bệnh gồm nhiều giai đoạn với các diễn biến nặng nhẹ khác nhau. Đương nhiên với mỗi giai đoạn thì bệnh sẽ đi kèm những biểu hiện tương đương với nó. Các giai đoạn của giang mai và biểu hiện tương ứng bao gồm:

Tại thời kỳ đầu

Là thời kỳ ủ bệnh thường kéo dài từ 3-4 tuần. Biểu hiện chủ yếu của thời kỳ này chính là việc xuất hiện săng giang mai. Các nốt săng giang mai là những vết trợt nông, hình tròn hoặc bầu dục. Các ranh giới với vùng bên vẫn còn rõ ràng. Săng giang mai thường gặp tại niêm mạc của bộ phận sinh dục. Bên cạnh đó, có thể xuất hiện thêm các hạch tại vùng bẹn. 

Thời kỳ 2

Đây chính là giai đoạn sau khi xuất hiện săng giang mai từ 45-50 ngày. Giai đoạn này có thể kéo dài tới 3 năm. Một số các biểu hiện có thể gặp ở giai đoạn này như: rụng tóc, mẩn đỏ khắp người và các nốt sần. Có nhiều loại sần giang mai cụ thể như sần trứng cá, sần vảy nến,… Các nốt sần này thường sẽ phì đại tại bộ phận sinh dục của người mắc bệnh.

Xem Thêm: Bệnh giang mai và cách điều trị bệnh giang mai khỏi dứt điểm

Thời kỳ 3

Sau khi xuất hiện săng giang mai khoảng 5,10,15 năm về sau. Đây là giai đoạn rất nguy hiểm khi xoắn khuẩn giang mai đã chính thức ăn sâu vào phủ tạng bệnh nhân. Các biểu hiện của thời kỳ này sẽ thể hiện tại cơ quan nội tạng bệnh nhân. Có thể nhận biết bằng cách thấy các nốt săng ăn sâu vào niêm mạc gây lở loét kèm theo các triệu chứng thần kinh, tim mạch, hô hấp,…

Ngoài các thời kỳ trên thì còn có một loại giang mai mà không thể hiện ra bất cứ triệu chứng nào cụ thể. Đó là giang mai kín. Để phát hiện được loại giang mai này người ta phải thực hiện xét nghiệm huyết thanh.

Giang mai là bị gì
Giang mai là bị gì

Các biến chứng mà giang mai gây ra trên cơ thể người

Bệnh giang mai là một bệnh đặc biệt nguy hiểm. Bởi lẽ các biến chứng mà bệnh thể hiện trên cơ thể người đều rất khó lường và có nguy cơ tử vong cao. Một số biến chứng có thể kể tới như: 

 • Phá hoại vùng da và niêm mạc
 • Tổn thương cơ quan nội tạng quan trọng cho sự sống của con người
 • Rối loạn các quá trình sống của cơ thể
 • Nguy hiểm cho thai nhi và bà mẹ: có thể gây tử vong thai nhi, sinh non, dị tật bẩm sinh,…

Xem Thêm: Giang mai giai đoạn 3 – kẻ giết người tiềm ẩn

Điều trị bệnh giang mai nhanh chóng dứt khoát

Nguyên tắc điều trị là ngăn chặn lây lan và các biến chứng cho người bệnh. Bên cạnh đó phải điều trị cho cả bạn tình.

Hiện nay tùy theo từng giai đoạn bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra các phác đồ điều trị tương ứng. Với thể bệnh nhẹ và được phát hiện sớm thì việc điều trị sẽ dễ dàng hơn chỉ với sử dụng thuốc. 

Thuốc được chỉ định cho hầu hết các giai đoạn bệnh hiện nay là Penicillin. Đây là một loại thuốc được sử dụng qua đường tiêm và có khả năng tiêu diệt vào chính xoắn khuẩn giang mai. Tuy nhiên trước khi thực hiện tiêm thuốc bạn sẽ được xét nghiệm và thăm khám xem có bị dị ứng với loại thuốc này hay không.

Với các bà bầu bị mắc giang mai thì nguyên tắc trước nhất chính là ngăn chặn việc lây truyền bệnh sang cho con. Khi đó việc sử dụng Penicillin G là tối cần thiết. Đây là một chất kháng khuẩn ngăn ngừa lây truyền bệnh qua đường nhau thai cũng như chống nhiễm trùng thai nhi. Đương nhiên việc điều trị này sẽ có cả kết hợp với sản khoa để đảm bảo an toàn tốt nhất cho cả mẹ lẫn con.

Tất cả những người phụ nữ bị mắc giang mai đều sẽ phải tham gia xét nghiệm chẩn đoán HIV.

Penicillin là thuốc kháng sinh chính được chỉ định trong rất nhiều giai đoạn của giang mai

Chi phí điều trị giang mai hiện nay như thế nào?

Chi phí điều trị giang mai của mỗi người là khác nhau. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố có thể kể tới như: 

 • Tình trạng bệnh
 • Cách thức điều trị
 • Cơ sở chữa bệnh
 • Khả năng hồi phục của bệnh nhân
 • Việc tuân thủ phác đồ điều trị của chính người bệnh

Với mỗi tình trạng bệnh khác nhau sẽ có một phác đồ điều trị khác nhau. Điều đó dẫn tới chi phí điều trị cũng khác nhau. Với những ai phát hiện được sớm thì việc điều trị sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn và ít tốn kém hơn. 

Giang mai là bị gì
Giang mai là bị gì

Các cơ sở chữa bệnh khác nhau cũng có những mức giá khác nhau. Tuy không thể đánh giá được khả năng điều trị dựa vào chi phí điều trị. Nhưng chi phí cũng thể hiện phần nào dịch vụ tại bệnh viện đó mang lại. Và tùy vào nhu cầu bệnh nhân mà cũng có những chi phí phụ phát sinh khác nhau.

Khả năng hồi phục của bệnh nhân cũng chiếm phần lớn trong ảnh hưởng tới chi phí chữa bệnh. Một người có khả năng hồi phục cao thì sẽ bớt đi phần nào gánh nặng trong chi phí điều trị.

Cuối cùng quan trọng nhất chính là việc tuân thủ nguyên tắc chữa trị. Nếu như người bệnh không tuân thủ nghiêm ngặt theo đúng phác đồ thì có thể sẽ phải điều trị lại từ đầu. Thậm chí khi đó nếu như bệnh tình đã chuyển biến sang giai đoạn khác thì chi phí cũng sẽ tăng lên đáng kể. 

Xét nghiệm phát hiện giang mai hiện nay có chi phí ra sao?

Ngày nay cùng với sự phát triển của công nghệ kỹ thuật cao thì việc xét nghiệm giang mai trở nên khá dễ dàng. Có nhiều loại xét nghiệm được sử dụng và theo đó cũng có các chi phí khác nhau cho từng loại xét nghiệm. Đương nhiên kết quả mang lại cũng sẽ tương đương với mức giá bạn lựa chọn.

Mức giá xét nghiệm phụ thuộc vào nhiều tiêu chí

Chi phí của một xét nghiệm giang mai sẽ dựa trên nhiều tiêu chí nhất định, bao gồm: 

 • Loại hình xét nghiệm chọn lựa: mỗi loại xét nghiệm sẽ có những mức giá khác nhau
 • Kỹ thuật viên: Người kỹ thuật viên giỏi sẽ thực hiện xét nghiệm nhanh chóng và chính xác hơn
 • Giai đoạn của bệnh: giai đoạn sớm thì sẽ dễ dàng phát hiện chỉ bằng một vài xét nghiệm. Ngược lại với giai đoạn muộn thì bên cạnh việc phát hiện giang mai còn phải làm thêm các xét nghiệm để đánh giá tình trạng của các cơ quan chức năng. Điều đó thể hiện xem mức độ ảnh hưởng của bệnh đối với các hệ cơ quan trong cơ thể.

Địa chỉ phát hiện và điều trị giang mai uy tín chất lượng

Hiện nay đang có rất nhiều địa chỉ khám giang mai uy tín tại Việt Nam. Mỗi cơ sở đều có những ưu, nhược điểm khác nhau. Một địa chỉ được đánh giá cao trong việc phát hiện và điều trị giang mai hiện nay phải kể đến là phòng khám Galant

Với phương châm đặt sức khỏe bệnh nhân lên hàng đầu. Phòng khám hiện đang sở hữu đội ngũ nhân viên y tế chuyên môn giỏi, tay nghề cao. Bên cạnh đó, các trang thiết bị hiện đại, đầy đủ nhất cũng được phòng khám đầu tư phục vụ công tác chữa trị bệnh nhân. Điều trị giang mai tại Galant Clinic là đúng chuyên môn mà phòng khám hướng tới. Đồng thời đây cũng là địa chỉ được nhiều người bệnh sau khi chữa trị khỏi đánh giá rất cao.

Giang mai là bị gì
Giang mai là bị gì

Kết luận

Bệnh giang mai hiện là một căn bệnh xã hội vô cùng nguy hiểm với mức độ lây lan mạnh mẽ. Mỗi cá nhân nên tự phòng tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh cho bản thân mình. Khi có các triệu chứng cụ thể hãy nhanh chóng đi thăm khám bác sĩ để được tư vấn kịp thời. Tránh để bệnh diễn biến đến một mức độ trầm trọng hơn thì sẽ khó cứu vãn. Rất mong qua bài viết trên, bạn đọc có thể trang bị cho mình thêm những kiến thức cần thiết về căn bệnh xã hội quái ác này. 

DỊCH VỤ
BÀI VIẾT KIẾN THỨC