Bệnh giang mai và cách điều trị bệnh giang mai khỏi dứt điểm

Bệnh giang mai và cách điều trị

Giang mai đang là một loại bệnh xã hội phổ biến và đau đầu trong xã hội hiện nay. Một xã hội mà bây giờ việc quan hệ càng ngày càng trở nên bừa bãi, ngay cả quan hệ đồng tính. Các thống kê chỉ ra rằng tỷ lệ lây nhiễm và mắc phải chứng bệnh giang mai ngày càng cao. Vậy nên việc có kiến thức cơ bản cũng như có hiểu biết về bệnh giang mai và cách điều trị bệnh giang mai là vô cùng cần thiết đối với bất kỳ ai. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đem đến đầy đủ nhất về thông tin biểu hiện và cách chữa trị bệnh giang mai nếu như bạn đang mắc phải.

Xem Thêm: Tổng quan về bệnh giang mai

Nguyên nhân gây nên bệnh xã hội giang mai

Nguyên nhân được xác minh gây ra bệnh giang mai là do loại vi khuẩn có tên Treponema pallidum. Loại chủng vi khuẩn này được tìm thấy vào năm 1905. Thế nhưng sức đề kháng của loại Treponema pallidum rất yếu, nó không thể sống quá vài giờ ở bên ngoài cơ thể con người. Nhiệt độ thích hợp cho khuẩn Treponema phát triển là 37*C – nhiệt độ cơ thể con người. Xà phòng và các loại sát khuẩn đều có thể diệt được khuẩn xoắn này trong vài phút. Bệnh lây lan trực tiếp khi quan hệ tình dục bởi đường âm đạo, đường hậu môn hay có thể là đường miệng. Bệnh cũng có thể lây gián tiếp lẫn nhau qua đồ dùng, vật dụng bị nhiễm hoặc chạm qua các vết xước chảy máu trên da, niêm mạc. Ngoài ra, bệnh hoàn toàn có thể lây truyền qua đường máu do dùng chung kim tiêm khi điều trị, từ mẹ sang cho con trong thời kỳ mang thai. Thế nên, phụ nữ mang thai cần được xét nghiệm chẩn đoán ở cả 3 tam cá nguyệt để đảm bảo rằng bản thân không bị nhiễm bệnh hoặc đồng thời có hướng điều trị giang mai.

Sau khi chữa khỏi, bệnh giang mai sẽ không tự mình tái phát. Tuy nhiên, nếu tiếp xúc với vết loét giang mai của người khác bạn lại có thể tái nhiễm.

Bệnh giang mai và cách điều trị
Bệnh giang mai và cách điều trị

Các biểu hiện và triệu chứng thường thấy của bệnh giang mai 

Thời gian sớm rất có ý nghĩa rất quan trọng với việc điều trị. Với điều trị bệnh giang mai cũng vậy. Việc nhận biết mình đang ở giai đoạn nào không chỉ giúp người bệnh có nhiều cơ hội được chữa khỏi sớm mà còn tránh được nhiều hơn nguy cơ lây lan cho người thân.

Theo các bác sĩ bệnh giang mai nếu như không được chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể tồn tại rất nhiều năm. và  hiện được chia làm 2 giai đoạn: giang mai thời kỳ sớm và giang mai thời kỳ muộn.

Xem Thêm: Săng giang mai là gì?

Giang mai thời kỳ sớm

Giang mai thời kỳ I: Người bệnh vẫn sinh hoạt bình thường mà không hề có bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, bệnh lại dễ lây nhiễm xung quanh nhất trong giai đoạn này và cả giai đoạn liền nó. Thông thường, giai đoạn chính của loại bệnh giang mai lây nhiễm bắt đầu trong khoảng từ 3-4 tuần ( từ 9 – 90 ngày) sau khi nhiễm vi khuẩn. Người bệnh xuất hiện một vết loét tròn nhỏ đỏ, được gọi là săng. Vết săng không đau nhưng có khả năng lây nhiễm của nó thì cao. Vết tròn này có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể người như miệng, bộ phận sinh dục, hậu môn (hoặc có thể ở những vị trí gần bộ phận sinh dục). Vết loét sẽ tự lành trong khoảng 3-10 tuần đầu tiên dù điều trị hay không. Nếu không được chẩn đoán và điều trị trực tiếp trong thời kỳ này, sau 4 – 8 tuần từ khi xuất hiện vết tổn thương ban đầu, bệnh sẽ tiến triển mới sang giang mai thời kỳ II

  • Giang mai thời kỳ II: Thời kỳ có nguy cơ lây nhiễm cao. Giang mai ở giai đoạn này thường dễ bị nhầm lẫn với bệnh lý khác như bị dị ứng thuốc, vảy nến. Với các dấu hiệu ban đầu như phát ban trên da và đau cổ họng. Các nốt phát ban này sẽ không ngứa và thường xuất hiện tại lòng bàn tay hoặc bàn chân và cũng có thể ở bất kỳ vị trí trên cơ thể. Thậm chí, một số người không nhận thấy các nốt phát ban trước cả khi chúng đã biến mất. Các biểu hiện khác của giang mai giai đoạn 2 còn có thể bao gồm:, mệt mỏi, sốt, sụt cân, rụng tóc, đau đầu, sưng hạch bạch huyết, đau nhức xương khớp…Có thể có dấu hiệu nghiệm trọng hơn về thần kinh như: điếc một bên, viêm màng não, liệt thần kinh mắt, viêm màng bồ đào. Triệu chứng của giang mai thời kỳ II có thể tự biến mất đi dù không điều trị gì. Tuy nhiên, nếu không được điều trị đúng lúc, bệnh sẽ tiến triển sang tiến độ giang mai tiềm ẩn.
  • Giang mai tiềm ẩn: không có triệu chứng dấu hiệu, lâm sàng. Chỉ có thể phát hiện bằng hình thức xét nghiệm huyết thanh. Được chia làm hai giai đoạn: tiềm ẩn sớm (nhỏ hơn hai năm) và tiềm ẩn trễ ( nhiều hơn hai năm). Nếu không bắt tay vào điều trị, tất cả bệnh nhân sẽ không có triệu chứng gì từ 12 – 24 tháng đầu tiên.

Xem Thêm: Những tác hại của bệnh giang mai mà bạn cần lưu ý 

Dấu hiệu giang mai ở tay
Dấu hiệu giang mai ở tay

Giang mai thời kỳ muộn

  • Giang mai thời kỳ III: Xuất hiện thường từ nhiều tháng nhiễm bệnh trở lên, nhiều năm sau khi đã xuất hiện săng trên một phần ba trường hợp nếu không điều trị. Biến chứng của bệnh gồm: gôm ở da, xương, tim mạch, nội tạng và thần kinh, săng thương sâu. Ở giai đoạn III này, người bệnh ít có khả năng lây nhiễm cho bạn giường vì xoắn khuẩn đã xâm nhập và trú ngụ vào nội tạng, không còn đơn giản ở da, niêm mạc.

Bệnh giang mai có chữa khỏi dứt điểm được không?

Bệnh giang mai hoàn toàn có thể chữa khỏi được trong điều kiện phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, khi xoắn khuẩn chưa làm tổn thương sâu đến các cơ quan nội tạng như: tim, thần kinh…

Ngay khi bạn phát hiện bản thân có nguy cơ đã nhiễm giang mai, người bệnh nên khẩn cấp đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được chẩn đoán chính xác và điều trị. Đừng để đến khi bệnh xuất hiện các triệu chứng rõ ràng mới đi khám chữa thì tình trạng lúc này có thể đã trầm trọng và khó chữa dứt điểm hoàn toàn.

Với phụ nữ, trước khi có kế hoạch sinh con cũng cần phải kiểm tra xem có nhiễm khuẩn giang mai hay không. Nếu có, hãy điều trị dứt điểm trước khi mang thai. Nếu phát hiện bệnh trong thai kỳ, người bệnh nên trao đổi với các bác sĩ sản khoa để có hướng điều trị, hạn chế nguy cơ lây nhiễm nhất có thể cho bé.

Bệnh giang mai tuy là có thể chữa khỏi, nhưng người bệnh cũng không thể chủ quan và không điều trị đúng theo phác đồ đưa ra của bác sĩ. Việc phát hiện giai đoạn muộn, không tuân thủ phác đồ, gián đoạn đều có thể làm cho khuẩn có thể kháng thuốc và khiến cho việc điều trị không đạt được hiệu quả.

Phương pháp điều trị khỏi bệnh giang mai 

Giang mai khiến cho người nhiễm phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe sinh sản. Vì thế, khi phát hiện bạn nhiễm, các bác sĩ sẽ bắt đầu tiến hành:

Điều trị bằng dược thuốc

Tất cả các bạn tình của người nhiễm được chẩn đoán mắc bệnh giang mai cần được xét nghiệm đánh giá. Trong những trường hợp sau bạn tình được điều trị như sau:

  • Những người đã có quan hệ tình dục với bệnh nhân trong vòng dưới 90 ngày trước khi bệnh nhân được chẩn đoán đã mắc bệnh giang mai sơ cấp, thứ phát nên được điều trị theo bệnh giang mai sớm, ngay cả khi kết quả xét nghiệm huyết thanh học về bệnh là âm tính.
  • Những người đã quan hệ tình dục với bệnh nhân trên 90 ngày trước khi bệnh nhân được chẩn đoán đã mắc bệnh giang mai sơ cấp, thứ phát nên được điều trị về giang mai sớm nếu không có kết quả xét nghiệm huyết thanh học lúc đó và không có cơ hội để theo dõi. Nếu kết quả xét nghiệm huyết thanh âm tính, không cần điều trị. Nếu xét nghiệm huyết thanh dương tính với bệnh, điều trị nên dựa trên những đánh giá lâm sàng và giai đoạn cụ thể của bệnh giang mai.
Xét nghiệm giang mai
Xét nghiệm giang mai

Ở giai đoạn đầu, giang mai sẽ rất dễ chữa khỏi bằng thuốc. Vì vậy,loại thuốc hàng đầu của bác sĩ là cho người bệnh dùng Penicillin, loại kháng sinh có thể tiêu diệt xoắn khuẩn gây bệnh giang mai và thường có hiệu quả với hầu hết các giai đoạn. Nếu người bệnh bị dị ứng với các thành phần của Penicillin, bác sĩ có thể sẽ đề nghị một loại kháng sinh khác.

Nếu bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh giang mai tiềm ẩn giai đoạn sơ cấp, thứ phát hoặc giai đoạn đầu (trên dưới một năm), phương pháp điều trị được khuyến nghị cho bệnh nhân là tiêm một lần Penicillin. Với người đã bị bệnh giang mai thời gian lâu hơn một năm, bác sĩ có thể cân nhắc tiêm thêm liều bổ sung.Dùng Penicillin cũng là phương pháp điều trị duy nhất được khuyến cáo cho phụ nữ đang mang thai mắc bệnh giang mai.

Ở ngày đầu tiên trong phác đồ điều trị, người bệnh có thể trải qua phản ứng có tên Jarisch-Herxheimer, bao gồm sốt, đau nhức và đau đầu ớn lạnh, buồn nôn. Triệu chứng này thường sẽ không kéo dài hơn một ngày.

Theo dõi điều trị bệnh nhân

Sau khi được điều trị bệnh giang mai bằng thuốc, bác sĩ sẽ có những yêu cầu với người bệnh như:

  • Cần kiểm tra và xét nghiệm máu định kỳ để đảm bảo người bệnh có thể đáp ứng với liều lượng thông thường của Penicillin. Việc theo dõi như thế nào còn tùy thuộc vào giai đoạn mà bệnh giang mai được chẩn đoán.
  • Tránh việc quan hệ tình dục với người khác cho đến khi điều trị xong và xét nghiệm máu cho thấy tình trạng nhiễm trùng của bệnh đã được chữa khỏi.
  • Thông báo cho bạn tình để họ đi kiểm tra và có biện pháp điều trị.
  • Xét nghiệm xem người mắc có nhiễm virus HIV hay không.

Chi phí khám bệnh và chữa giang mai có đắt không?

Phụ thuộc vào tình trạng người đang mắc bệnh giang mai

Bệnh giang mai phát triển dần lên và được chia theo từng giai đoạn. Tùy thuộc vào mỗi giai đoạn nhất định, bệnh của mỗi người sẽ có những phương pháp chẩn đoán,khám và xét nghiệm giang mai khác nhau. Vì vậy, chi phí cho quá trình khám chữa bệnh sẽ khác nhau.

Khi giang mai ở giai đoạn đầu thì quá trình xét nghiệm sẽ dễ dàng và đơn giản hơn, thế nên bác sĩ sẽ khám và có kết luận chẩn đoán về bệnh nhanh chóng. Tuy nhiên, khi bệnh đã trở nặng hơn, cần phải tiến hành làm nhiều xét nghiệm liên quan hơn thì mới có thể chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh được, như vậy sẽ kéo mức chi phí bệnh tăng lên.

Tình trạng và giai đoạn mắc bệnh giang mai không chỉ là một yếu tố quyết định mức chi phí khám bệnh mà còn ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh. Vậy nên để có thể chữa bệnh hiệu quả, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí nhất có thể thì người bệnh nên chủ động tự đi khám bệnh ngay khi còn nhẹ.

Bệnh giang mai và cách điều trị
Bệnh giang mai và cách điều trị

Phụ thuộc vào phương pháp và kiểu xét nghiệm

Phương pháp xét nghiệm tình trạng bệnh giang mai quyết định trực tiếp lên chi phí khám, làm xét nghiệm. Những xét nghiệm bệnh giang mai tiêu biểu cần có như: xét nghiệm máu, xét nghiệm RPR, VDRL, xét nghiệm dịch não tủy, xét nghiệm huyết thanh học… Mỗi một phương pháp xét nghiệm sẽ có một chi phí tiền khác nhau.

Như vậy, tùy thuộc vào phác đồ điều trị của các bác sĩ và mức độ giai đoạn mắc bệnh của mỗi người mà sẽ có những phương pháp xét nghiệm riêng khác nhau. Do đó, chi phí xét nghiệm bệnh giang mai của mỗi người là khác nhau.

Địa chỉ điều trị và phát hiện giang mai uy tín chất lượng

Hiện nay có rất nhiều địa chỉ có thể khám giang mai uy tín tại Việt Nam. Mỗi cơ sở đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng khác nhau. Một địa chỉ được đánh giá cao trong phát hiện và điều trị giang mai uy tín hiện nay phải kể đến là phòng khám Galant. 

Với phương châm đặt sức khỏe và hài lòng bệnh nhân lên hàng đầu. Phòng khám Galant hiện đang sở hữu đội ngũ nhân viên bác sĩ chuyên môn giỏi, tay nghề cao. Bên cạnh đó, với các trang thiết bị hiện đại, tiên tiến đầy đủ nhất phòng khám cũng đang đầu tư phục vụ công tác chữa trị cho bệnh nhân. Điều trị bệnh giang mai tại Galant Clinic là tập trung chuyên môn mà phòng khám hướng tới. Đồng thời đây cũng đã là địa chỉ được nhiều người bệnh sau khi chữa trị khỏi quay lại và đánh giá cao.

Kết Luận

Bệnh giang mai là căn bệnh xã hội đang dần càng phổ biến trong cộng đồng. Biểu hiện của bệnh và cách điều trị giang mai vốn là câu hỏi được rất nhiều sự quan tâm. Làm thế nào để điều trị dứt điểm bệnh giang mai và địa chỉ uy tín cũng được chúng tôi đề cập trên bài. Mong rằng sau khi đọc bài viết này mỗi người sẽ có kiến thức cá nhân về căn bệnh này để có thể bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như của gia đình.

DỊCH VỤ
BÀI VIẾT KIẾN THỨC