Xét nghiệm giang mai và những điều bạn cần biết 

Xét nghiệm giang mai

Meta: Vài nét chính về bệnh giang mai. Những xét nghiệm giang mai thường gặp, đặc điểm của xét nghiệm RPR

Giang mai là một trong những căn bệnh xã hội nguy hiểm bậc nhất hiện nay. Chúng có biểu hiện không rõ ràng nên rất khó để phát hiện. Do đó cần đến những xét nghiệm đặc hiệu để nhận biết. Do đó phòng khám Galant sẽ giới thiệu về xét nghiệm giang mai trong bài viết dưới đây. 

Vài nét về bệnh giang mai 

Giang mai là gì?

Xoắn khuẩn có tên là Treponema Pallidum chính là nguyên nhân chính gây ra bệnh giang mai. Chúng có khả năng lây qua đường âm đạo, miệng, hậu môn khi quan hệ tình dục hay tiếp xúc với vết thương hở của người đã nhiễm phải loại vi khuẩn này. Bệnh có hình thái lâm sàng vô cùng đa dạng, có thể tiến triển qua nhiều giai đoạn và  kéo dài nhiều tuần, nhiều tháng và thậm chí là dai dẳng trong nhiều năm. Vì vậy cần phải làm các xét nghiệm cần thiết để có thể xác định bệnh càng sớm càng tốt.

Xét nghiệm giang mai
Xét nghiệm giang mai

Xem Thêm: Tổng quan về bệnh giang mai

Tiến triển chính theo từng giai đoạn của bệnh giang mai  

Giai đoạn 1: 

Các triệu chứng bắt đầu xuất hiện từ 6 đến 8 tuần kể từ thời điểm vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Dễ thấy nhất chính là loét cơ quan sinh dục ở bao quy đầu đối với nam và ở âm đạo, môi bé đối với nữ. Vết loét có hình tròn hoặc bầu, màu đỏ, không ngứa, không có mủ. Trong giai đoạn này, nếu như được làm xét nghiệm và chẩn đoán bệnh kịp thời thì vẫn có thể điều trị hiệu quả.

Giai đoạn 2:

Sau từ 6 đến 9 tháng, bệnh sẽ tiến triển đến giai đoạn 2. Biểu hiện lâm sàng khá rõ rệt, bao gồm những vết sần, nốt ban hồng giống như phỏng nước, lở loét da và niêm mạc…

Giai đoạn 3: 

Đây là giai đoạn muộn vô cùng nguy hiểm, bởi vi khuẩn đã xâm nhập vào những cơ quan quan trọng bên trong cơ thể và phát triển sinh trưởng ở đó. Chẳng hạn như là tim, gan, cơ, não, mắt…

Tuy nhiên cần lưu ý giữa những giai đoạn này sẽ có thời gian bệnh không biểu hiện bất cứ triệu chứng lâm sàng rõ ràng nào. Lúc này có thể gọi là bệnh giang mai kín và chỉ có thể phát hiện thông qua các xét nghiệm huyết thanh. Vi khuẩn giang mai Treponema Pallidum có thời gian ủ bệnh tương đối lâu nên nếu được xét nghiệm và  phát hiện kịp thời sẽ có phác đồ chữa trị đúng phương pháp. Giúp khỏi bệnh và không gây ra những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Xem Thêm: Bệnh giang mai ở nam và sự nguy hiểm nó mang lại

Xét nghiệm giang mai
Xét nghiệm giang mai

Những xét nghiệm giang mai thường gặp 

Tại các cơ sở khám chữa uy tín, hiện nay có một vài xét nghiệm giang mai phổ biến như sau:

Xét nghiệm giang mai sử dụng phương pháp soi kính hiển vi trường tối

Đây là phương pháp thường được sử dụng cho trường hợp mắc bệnh giang mai ở giai đoạn đầu. Do thời gian này xoắn khuẩn chưa xâm nhập quá sâu vào máu nên có thể soi và tìm được chúng dưới kính hiển vi trường tối. Mẫu vật được sử dụng nhiều nhất chính là vết loét, dịch âm đạo hay dịch niệu đạo của bệnh nhân. 

Xét nghiệm giang mai sử dụng phản ứng sàng lọc RPR

Đây là phương pháp chuyên dùng cho những bệnh nhân đã mắc bệnh ở giai đoạn 2. Cơ chế chính của phương pháp này là tìm kháng thể do cơ thể người bệnh tạo ra nhằm chống lại sự nhiễm trùng. Từ đó có thể chẩn đoán chính xác bệnh giang mai.

Xét nghiệm tìm kiếm kháng thể đặc hiệu giang mai

Mẫu máu và dịch não tủy của người bệnh có thể được dùng để kiểm tra sự xuất hiện của kháng thể chống lại vi khuẩn Treponema Pallidum. Xét nghiệm bao gồm 2 dạng phổ biến chính là xét nghiệm TPHA (TPPA) định tính hoặc định lượng. Và xét nghiệm Syphilis giúp tự động giúp tìm kiếm các kháng thể đặc hiệu với vi khuẩn gây ra bệnh giang mai.

Giang mai giai đoạn 1

Vài nét về xét nghiệm RPR

Xét nghiệm RPR là gì?

Xét nghiệm giang mai RPR ( tên đầy đủ là Rapid Plasma Reagin) là một trong những phương pháp phổ biến dùng để xét nghiệm nhằm kiểm tra nguy cơ mắc bệnh giang mai ở bệnh nhân. Cơ chế của xét nghiệm này có thể được hiểu như sau: khi một bệnh nhân nhiễm bệnh giang mai, cơ thể sẽ sản sinh ra các kháng thể với tác dụng chống lại sự xâm nhập và phát triển của vi khuẩn giang mai. Và xét nghiệm RPR sẽ tìm kiếm sự xuất hiện của những kháng thể đó. 

Xem Thêm: Bệnh giang mai ở nữ và những điều bạn cần đặc biệt lưu ý

Quy trình xét nghiệm sàng lọc giang mai RPR

Đây chỉ là một phương pháp xét nghiệm nhằm phục vụ cho việc phát hiện và chẩn đoán bệnh. Vì vậy, nó hoàn toàn không gây ra bất cứ tổn thương hoặc là ảnh hưởng nào tới sức khỏe của bệnh nhân. Ngoài ra xét nghiệm RPR thường được tiến hành ở các bệnh viện hoặc là các phòng thí nghiệm.

Khi bệnh nhân đến xét nghiệm sẽ được chỉ định lấy mẫu máu. Người bệnh cần ngồi với một tư thế thoải mái(trên giường hoặc ghế,). Bác sĩ sẽ buộc ống cao su quanh cánh tay của bệnh nhân để tìm tĩnh mạch. Sau đó tiến hành lấy ven và rút một lượng máu theo đúng quy định tĩnh mạch.

Mẫu máu này ngay sau đó sẽ được chuyển qua phòng thí nghiệm và bảo quản theo đúng quy định. Các nhân viên y tế sẽ bắt đầu tiến hành quá trình làm các xét nghiệm cần thiết. 

Bác sĩ sẽ dựa theo kết quả xét nghiệm và các bước thăm, hỏi bệnh khám lâm sàng khác để có thể đưa ra kết luận cuối cùng. 

Xét nghiệm RPR thường lấy mẫu ở tĩnh mạch, đây là phương pháp là xâm lấn tối thiểu và có rất ít rủi ro. Người bệnh có thể cảm thấy có chút đau nhức, chảy máu hay bầm tím tại vị trí lấy máu. Tuy nhiên đây là phản ứng bình thường của cơ thể và bạn không phải lo lắng. 

Bệnh giang mai ở nữ

Kết luận

Xét nghiệm giang mai hiện nay bao gồm rất nhiều loại, tùy theo mỗi giai đoạn bệnh mà đều có thể xác định một cách chính xác. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, vô khuẩn, bạn hãy đến với những cơ sở y tế uy tín để tiến hành các kỹ thuật này nhé. Phòng khám Galant luôn sẵn sàng chào đón và giúp đỡ bạn. 

DỊCH VỤ
BÀI VIẾT KIẾN THỨC