Giai đoạn cửa sổ HIV là gì? Giai đoạn cửa sổ của HIV kéo dài bao lâu?

Giai đoạn cửa sổ HIV là gì?

HIV được biết đến một bệnh truyền nhiễm do virus cùng tên gây ra. Khi cơ thể bị loại virus này xâm nhập sẽ gây tổn thưởng và làm giảm hệ thống miễn dịch. Đây cũng được xem là nguyên nhân khiến những người bị mắc nhiễm căn bệnh này rất khó có thể công lại những tác nhân xấu mà chúng cây ta. Điều này sẽ làm cạn kiệt sức khỏe của cơ thể dẫn đến tử vong. 

Thông thường, bệnh HIV có thể lây nhiễm  qua 3 con đường là: 

  • Đường máu: Việc chúng ta sử dụng kim tiêm, dụng cụ mổ chưa khử trùng kỹ lưỡng, dụng cụ cá nhân,…haowjc tiếp xúc vết thương của người đã bị nhiễm cũng sẽ có nguy cơ lây nhiễm HIV rất cao. 
  • Thông qua con đường tình dục: HIV là căn bệnh có thể lây truyền qua con đường này khi chúng ta quan hệ với những người bị nhiễm bệnh bất kể quan hệ bằng bộ phận nào. 
  • Thông qua con đường từ mẹ sang con: Em be có thể bị nhiễm HIV ngay khi còn nằm trong bụng mẹ hoặc ngay lúc bú sữa mẹ. 

Thông thường, những người mắc căn bệnh HIV này thường có những triệu chứng tương tự như bệnh cúm sau khi virus này xâm nhập trong cơ thể trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 tháng. Đây cũng được xem là giai đoạn cửa sổ HIV, nếu lúc này được phát hiện sớm người mắc bệnh sẽ có thể duy trì sự sống lâu tránh được tình trạng lây nhiễm cho người khác. 

Đối với những trường hợp bị nghi nhiễm, mắc bệnh HIV, cách tốt nhất là bạn nên đến trực tiếp gặp bác sĩ để được khám và chẩn đoán những nguy cơ bên trong. Từ đó, người bệnh sẽ được hướng dẫn chữa trị và thực hiện xét nghiệm để biết chính sát kết quả chẩn đoán. 

Các triệu chứng sớm của HIV

Trong những tuần đầu tiên khi người bị mắc virus HIV sẽ được gọi là nhiễm trùng cấp tính. Lúc này, virus HIV sẽ sinh sôi rất nhanh chóng và hệ thống miễn dịch của cơ thể khó có thể đáp ứng và tạo ra những kháng thể HIV đây được xem là những loại protein chống nhiễm trùng. 

Có thể, những tuần đầu sẽ không xuất hiện những triệu chứng nhất đinh. Nhưng nhiều người sẽ thấy các triệu chứng xuất hiện sau một hoặc hai tháng sau khi nhiễm HIV nhưng rất khó để nhận biết được họ đã bị nhiễm HIV. Bởi những triệu chứng này khá giống với các triệu chứng cảm cúm thường gặp. 

Trong thời gian đầu, người mắc virus HIV có thể xuất hiện những dấu hiệu tương tự với căn bệnh cảm cúm đó là đau đầu, phát ban, lên sốt,… và kéo theo đó rất nhiều tuần. Tuy nhiên, đối với từng cơ địa khác nhau sẽ có dấu hiệu nhẹ hoặc nặng hơn. Bên cạnh đó, cũng có một số trường hợp, người bệnh không nhận thấy dấu hiệu nào là bị nghi nhiễm HIV. 

Người bị nhiễm virus HIV có xuất hiện triệu chứng hay không thì ngay tại giai đoạn này sẽ chuyển tải ra lượng lớn virus HIV và được tìm thấy ở trong máu và cũng rất dễ gây nhiễm từ người này sang người khác trong thời gian này. 

Những triệu chứng về bệnh HIV lúc đầu sẽ hết trong những tháng mà người bệnh chuyển sang mãn tính hoặc lâm sàng và vẫn có thể điều trị và kéo dài sự sống trong nhiều năm. 

 Giai đoạn cửa sổ của HIV kéo dài bao lâu?

Trong thời gian cửa sổ HIV thay đổi từ những người này sang người khác và cũng phụ thuộc vào hình thức xét nghiệm HIV. Phần lớn những xét nghiệm HIV đều là xét nghiệm thông qua kháng thể. Cơ thể con người cần phải có thời gian để tạo ra  nhiều kháng thể phục vụ cho việc xét nghiệm nhằm xác định người đó có bị nhiễm HIV hay không. Thông thường ba tuần sẽ là khoảng thời gian để xét nghiệm kháng thể nhằm phát hiện ra sự nhiễm trùng cũng phải tốn thời gian từ 3 đến 12 tuần sau khi nghi nhiễm bệnh. 

Ở cuối thời kỳ giai đoạn của cửa sổ HIV, số lượng kháng thể sẽ được phát triển tại mức cao nhằm phát hiện được bị nhiễm HIV bằng xét nghiệm máu bình thường. Có nghĩa là huyết thanh đã chuyển từ “âm tính” sang”dương tính” và đây được xem là giai đoạn chuyển đổi huyết thanh.  Giai đoạn cửa sổ này có thể kéo dài trong 5 đến 20 năm hoặc lâu hơn phụ dựa trên  tình hình của người bệnh. 

Bài viết trên đã tổng hợp về những nội dung liên quan đến giai đoạn cửa sổ HIV mà bạn nên biết. Tuvanduphonghiv mong rằng những điều mà chúng tôi thể hiện ở trên sẽ giúp ích đến bạn.  Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hãy tìm ngay đến chúng tôi để được giải đáp nhé!