HIV có chữa được không? Câu hỏi khó cho các nhà nghiên cứu

HIV – căn bệnh đã không còn xa lạ với loại người. Đối với Việt Nam, hàng năm nước ta ghi nhận số ca nhiễm căn bệnh này không hề nhỏ: 12.000 người. Điều này đặt ra nhiệm vụ cho các nhà nghiên cứu phải làm sao để giải quyết vấn đề này. Ngày nay, khi công nghệ tiến tiến, không ít công trình nghiên cứu về HIV được thực hiện. Song, liệu HIV có chữa được không? Bài viết này, Phòng khám đa khoa Galant sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời.  

Tổng quan về căn bệnh HIV

HIV (tên đầy đủ Human Immunodeficiency Virus) là cái tên chính gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch ở người. Vào giai đoạn cuối (hay AIDS), người nhiễm bệnh sẽ không còn khả năng kháng lại các vi khuẩn, virus khác. 

Con đường lây nhiễm HIV chủ yếu là di truyền, quan hệ tình dục và máu:

  • Con đường truyền qua máu: Thông thường, các trường hợp nhiễm là những người dùng chung kim tiêm, vật có dính máu của người nhiễm (dao cạo, bàn chải, kim xăm, dao, kéo,…).
  • Con đường di truyền: Người mẹ nhiễm HIV thì khả năng rất cao sẽ lây sang con trong giai đoạn mang thai, sau sinh hoặc khi cho con bú.
  • Con đường quan hệ tình dục: Quan hệ với nhiều người trong khi không biết tình trạng của họ như thế nào, có đang bị nhiễm HIV không? Quan hệ không sử dụng bao hoặc dùng bao sai cách. Đây đều là những hành vi khiến căn bệnh quái gở này lây lan nhanh chóng. 

Liệu người mắc HIV có thể được điều trị khỏi?

Đây là câu hỏi mà không chỉ người bệnh mà cả người không bị nhiễm cũng quan tâm. Cho đến hiện nay, các nhà khoa học trên thế giới vẫn đang không ngừng nghiên cứu, thử nghiệm để tìm ra giải pháp giúp con người thoát khỏi căn bệnh này. Vậy, đã tìm ra cách chữa HIV thực sự chưa?

Đáng buồn, câu trả lời hiện tại vẫn là chưa. Thế nhưng, không phải không có trường hợp bệnh nhân được điều trị khỏi, dưới đây là một vài cái tên điển hình: 

Bệnh nhân nữ ở Argentina

Người phụ nữ 30 tuổi này đã sống cùng với căn bệnh HIV từ năm 2013. Tuy nhiên, ngoại trừ lúc mang thai thì cô không hề sử dụng thuốc kháng virus. Điều thần kì là sau 8 năm kể từ khi mắc bệnh, số lượng virus còn trong cơ thể cô chỉ là con số rất nhỏ (đến mức khó có thể phát hiện được). Lý giải cho điều này là cơ thể của cô đã tự sinh ra hệ miễn dịch tự tiêu diệt virus HIV. 

Người đàn ông Berlin

Năm 2008, Timothy Ray Brown đã xét nghiệm và cho kết quả nhiễm HIV. Tuy nhiên, anh đã được chữa khỏi và là người đầu tiên tính đến 2019. Các nhà khoa học đã trích xuất, xử lý máu của anh ta thông qua phương pháp cấy ghép tế bào gốc (loại phương pháp dùng trong quá trình điều trị bệnh bạch cầu). Kì lạ thay, phương pháp này lại “vô tình” chữa khỏi căn bệnh quái gở trong người Brown. CCR5 được cấy vào người anh ta là tên gọi của tế bào gốc bị đột biến gen có liên quan đến HIV, loại đột biến khiến một người gần như miễn nhiễm với nhiễm trùng. 

Bệnh nhân London

Ông Adam Castillejo 40 tuổi là bệnh nhân thứ hai trên thế giới điều trị thành công HIV sau thời gian 2 năm. Sau khi có kết quả nhiễm bệnh, ông đã phối hợp với bệnh viện điều trị bằng thuốc trong 18 tháng. Tiếp đó, do xét nghiệm chẩn đoán bạch cầu cấp tính, ông phải ngừng điều trị HIV để thực hiện cấy ghép tế bào gốc để điều trị ung thư. Bất ngờ thay, đến 2019, ông Adam không những chữa khỏi thành công ung thư máu mà còn cả căn bệnh HIV. 

Những trường hợp trên mặc dù chỉ là con số cực kì nhỏ so với số người mắc nhưng đã tạo nên làn sóng lớn trên toàn thế giới. Chúng ta có thể hi vọng về tương lai gần tìm ra phương pháp điều trị căn bệnh này. 

Xem thêm: Top 4 Quốc Gia Điều Trị Hiv Tốt Nhất Có Việt Nam

Hiện tại các bệnh nhân HIV điều trị như nào?

Mặc dù chưa tìm được loại thuốc có thể chữa được triệt để, song, hiện nay vẫn có cách để những bệnh nhân HIV sống khỏe mạnh, kéo dài được tuổi thọ.

Phổ biến nhất là điều trị theo phương pháp ART. Bằng phương pháp này, người bệnh sẽ phối hợp uống thuốc và hoạt động theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên môn. Duy trì đều đặn có thể làm giảm số lượng virus trong cơ thể người nhiễm đến ngưỡng có thể kiểm soát được sau 6 tháng. Tuy nhiên, lượng virus còn lại vẫn tồn tại trong một nhóm tế bào (ổ chứa HIV) và sẵn sàng bùng phát nhanh chóng trở lại nếu người bệnh ngừng dùng thuốc.

Theo các nhà khoa học ở Mỹ, người nhiễm có độ tuổi hơn 20 có thể kéo dài tuổi thọ lên đến 70 tuổi (trong khi tuổi thọ trung bình của quốc gia này là 77 tuổi) nếu liên tục điều trị. Như vậy, có thể thấy rằng người nhiễm HIV vẫn có thể có cuộc sống như người bình thường nếu có phương pháp đúng cách. 

Mặt khác, tỷ lệ tử vong sẽ nâng lên con số 90% nếu như không điều trị. Người không điều trị có thời gian tính từ lúc mắc đến khi tử vong là 8 – 10 năm.

Tổng kết

Như vậy, bài viết này đã giải đáp cho bạn câu hỏi “HIV có chữa được không?” Đối với Phòng khám đa khoa Galant, sức khoẻ của con người là ưu tiên hàng đầu. Vì thế hãy trân trọng bản thân và có những hiểu biết đúng đắn về căn bệnh HIV nhé!