Đã tìm ra ‘khắc tinh’ giúp điều trị HIV mới nhất – cơ hội mới cho người nhiễm hiv

Một nhóm nhà khoa học đến từ Mỹ đã tìm ra một phương pháp điều trị hiv mới nhất chưa từng thấy trước đây. Đó được xem như là một ‘khắc tinh’ giúp loại bỏ HIV trong tương lai mang lại một báo hiệu tích cực cho các bệnh nhân HIV. Tìm hiểu kỹ hơn cùng Phòng Khám Galant trong bài viết dưới đây. 

Liệu HIV có chữa được không? 

HIV có chữa được không? luôn là thắc mắc mà các bệnh nhân HIV/ AIDS mong có câu trả lời. Nhiều nhóm nhà khoa học từ trước giờ cho đến nay đã phát minh ra nhiều cách điều trị cho các bệnh nhân HIV. Trên thực tế, đã có một số kết quả khách quan trong việc chữa trị trên một số bệnh nhân. 

Khi mà virus HIV xâm nhập vào tế bào người thì nó sẽ nằm đó mãi mãi. Virus chèn bộ gen chết người của nó vào ADN của các nạn nhân. Một khi đã nhiễm HIV thì các bệnh nhân phải phụ thuộc vào việc điều trị trong suốt quãng thời gian còn lại của cuộc đời. 

Theo thông tin mới nhất hiện nay thì các nhà khoa học Đại học Mỹ đã tìm ra thuốc chữa trị HIV năm mới 2020 2021. Đây là bước tiến mới mang lại hy vọng lớn cho các nạn nhân mắc HIV. 

Phương pháp mới được nghiên cứu ‘tiêu diệt’ HIV lên đến 99,99% đến từ Mỹ

Các nhà khoa học tại Đại học California, Los Angeles (UCLA) đã phát minh ra thuốc chữa khỏi HIV gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV), theo một công bố ngày 14 tháng 1 trên tạp chí y khoa Nature Communications. 

Đây là một phương pháp đã được nghiên cứu từ năm 2017 nhưng đến hiện tại đã được ‘nâng cấp’ để có thể tiến tới việc chữa khỏi HIV. 

Tác giả của nghiên cứu này Jocelyn Kim cho biết đây là phương pháp điều trị HIV mới nhất với cách này sẽ mang đến một kết quả đáng kinh ngạc và có thể chưa từng thấy trước đó. 

Vậy để loại bỏ ADN nhiễm HIV – 1, phương pháp điều trị HIV mới nhất của nhóm tác giả đã thực hiện bằng cách nào?

Họ đã tìm cách để tạo ra một công cụ phân tử để giải quyết vấn đề đó.  Trong một bài nghiên cứu đăng trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences về việc Mỹ công bố thuốc chữa HIV, Dr. Khalili và các đồng nghiệp đã tiết lộ cách làm như sau. Khi được triển khai, một loại enzyme cắt DNA được gọi là nuclease (một loại enzyme xúc tác quá trình phân hủy axit nucleic). Cas9 cùng với một dải ARn được gọi là ARN dẫn đường (gRNA) sẽ đi tìm bộ gen của virus và loại đi ADN của HIV-1. 

Bằng cách này thì cơ chế giúp hồi phục gen của tế bào sẽ chịu trách nhiệm hợp nhất các đầu lỏng lẻo của bộ gen, kết quả là tế bào không có virus. Tiến sĩ giải thích: “Bởi vì hệ thống miễn dịch không bao giờ có thể loại bỏ được HIV1, nên việc điều trị  bệnh đòi hỏi phải loại bỏ những con virus đầu tiên. 

Các công cụ phân tử như thế này cũng báo hiệu tích cực về việc điều trị HIV mới nhất. Bởi vì các tế bào được trang bị hỗn hợp RNA-nuclease đã được chứng minh là “vũ khí” có khả năng tiêu diệt HIV. 

Hiện có hơn 33 triệu nạn nhân trên toàn thế giới. Về khả năng điều trị hiv/aids hiện nay của y học đã tồn tại liệu pháp kháng vi rút có hoạt tính cao (HAART). Liệu pháp này giúp kiểm soát được HIV1 ở những người bị nhiễm vi rút ở các nước đang phát triển trong 15 năm qua. Tuy nhiên, việc điều trị bị gián đoạn, vi rút có thể xuất hiện trở lại trong cơ thể của người bị nhiễm, khiến nạn nhân mắc thêm các bệnh liên quan đến tuổi tác như quá trình lão hóa. Chẳng hạn các bệnh về suy tim, suy thận, loãng xương,… hay nhiều bệnh liên quan khác.

Nhận biết sớm – Điều trị sớm HIV mang lại nhiều lợi ích cho bạn và cộng đồng

Đối với những trường hợp có những dấu hiệu nghi nhiễm hay tiếp xúc với những đối tượng nhiễm HIV. Khi có những sự không chắc chắn về nguy cơ nhiễm HIV thì việc phát hiện để điều trị sớm hết sức quan trọng. 

Những lợi ích khi biết được và điều trị sớm HIV có thể kể đến như sau: 

  • Việc phát hiện sớm giúp các bác sĩ nhanh chóng tư vấn và thực hiện điều trị. Điều này có thể mang lại hiệu quả cao và giúp kéo dài thời gian sống. 
  • Điều trị càng sớm càng giảm thiểu các chi phí về khám chữa bệnh hay thuốc men. 
  • Giảm nguy cơ mang mầm bệnh đến cộng đồng. Điều này có ảnh hưởng quan trọng tới tâm lý bởi không ai muốn những người mà mình thương yêu lại mắc phải căn bệnh này. 

Nên xét nghiệm HIV ở đâu kết quả chính xác, uy tín, chất lượng?

Hiện nay, các cơ sở cung cấp dịch vụ xét nghiệm HIV ngày càng trở nên phổ biến. Mọi người có thể lựa chọn cho mình các địa điểm xét nghiệm tại bệnh viện công hoặc tư. Tuy nhiên, mọi người đều băn khoăn không biết địa điểm nào uy tín, chất lượng và đảm bảo kết quả xét nghiệm là chính xác. Phòng Khám Đa Khoa Galant lọt TOP những phòng khám uy tín nổi danh tại Hà Nội. Các bác sĩ đều là những người có chuyên môn giỏi và nhiều năm kinh nghiệm. Đến với GaLant, các kết quả đều đảm bảo chính xác được thực hiện bởi các trang thiết bị tiên tiến, hiện đại. Xét nghiệm sớm để phát hiện và điều trị HIV mới nhất cùng các y bác sĩ chuyên nghiệp sẽ giúp giảm thiểu được chi phí và kéo dài sự sống. Tư vấn, hỗ trợ đặt lịch khám và xét nghiệm nhanh chóng.