HIV/AIDS là gì? Cách phòng chống HIV AIDS

Cách phòng chống HIV AIDS

Căn bệnh HIV/AIDS là một căn bệnh với mức độ lây nhiễm rất nguy hiểm đối với con người. Hiện nay, vẫn chưa có thuốc chữa trị dứt điểm căn bệnh này nên xã hội rất lo lắng về nhiều ày. Cách tốt nhất hiện nay vẫn đang được sử dụng đó là tuyên truyền đến người dân về các nội dung HIV/AIDS là gì? Cách phòng chống HIV/AIDS mà bạn nên quan tâm. Cùng Phòng Khám Galant  khám phá ngay nhé!

HIV/AIDS là gì?

Để hiểu rõ hơn về HIV/AIDS bạn tìm hiểu sâu hơn qua nội dung bài viết dưới đây. Theo quy định tại điều 2 và sự giải thích bổ sung theo một số điều dựa trên Luật phòng, chống virus HIV/AIDS ở người có khái niệm như sau: 

 • HIV viết tắt từ tiếng Anh là “Human Immunodeficiency Virus” hay còn được gọi là virus làm suy yếu hệ miễn dịch trong cơ thể con người khiến cơ thể mất khả năng chống chặn các yếu tố gây nên bệnh. 
 • AIDS viết tắt từ tiếng Anh là “Acquired Immune Deficiency Syndrome” đây là triệu chứng làm suy yếu hệ miễn dịch khi mắc HIV gây ra và được biểu hiện qua nhiễm trùng cơ hội, bệnh ung thư có thể dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng con người.

Dựa trên những khái niệm trên ta có thể nắm rõ hơn về HIV/AIDS cung như đây là một căn bệnh nguy hại đến tính mạng, sức khỏe của con người lúc bấy giờ và trong tương lai. Không những thế, căn bệnh này có ảnh hưởng xấu rất lớn đối với sự phát triển về kinh tế, văn hóa, an ninh xã hội tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. 

Tình trạng đáng phải lo lắng chính là hiện nay loại virus HIV/AIDS có sức mạnh lây nhiễm vô cùng mạnh mẽ trên toàn khu vực kể cả vùng núi cao, hải đảo, thành thị hay nông thôn đều đã và có nguy cơ xuất hiện. 

>>> Xem thêm: Xét nghiệm HIV Tại Phòng Khám Galant

Cách phòng chống HIV AIDS
Cách phòng chống HIV AIDS

Cách phòng chống HIV AIDS

Hiện nay, một số cách phòng chống HIV AIDS được tuyên truyền rất rộng rãi và phổ biến trong xã hội nhằm thức tỉnh và đánh vào tâm lý của con người trong việc chủ động phòng chống căn bệnh nguy hiểm này. 

Phòng chống HIV AIDS  từ mẹ sang con

 • Cần phải đề xuất nhiều hoạt động bảo vệ phụ nữ tránh bị nhiễm virus HIV AIDS. Không những thế, khuyến khích và vận động mọi nữ giới có các hành vi nguy cơ có thể bị truyền nhiễm HIV/AIDS. 
 • Phụ nữ cần phải theo dõi và quan sát mình hoặc chồng mình có những dấu hiệu và nguy cơ cao nhưng vẫn có mong muốn mang thai hãy tìm đến địa điểm y tế để được các chuyên gia tư vấn và xét nghiệm HIV. 
 • Tiếp cận và hỗ trợ việc tránh mang tại ở những người phụ nữ đã bị nhiễm HIV/AIDS.
 • Tuyệt đối không nên mang bầu ở những đối tượng nữ giới đã nhiễm virus HIV, trong trường hợp lỡ có thai hãy tìm ngay đến đơn vị y tế để được hỗ trợ và xử lý. 
 • Trang bị và truyền đạt thêm nhiều kỹ năng sống, xét nghiệm HIV/AIDS trước khi kết hôn và khi quyết định mang thai, khi có thai và kể cả sau khi sinh. 
Cách phòng chống HIV AIDS
Cách phòng chống HIV AIDS

Phòng chống HIV AIDS qua đường tình dục 

 • Không được để các chất dịch từ bộ phận sinh dục nam, nữ tiếp xúc trực tiếp với da hoặc niêm mạc khi quan hệ. Sử dụng dụng cụ bảo hộ an toàn như bao cao su. Đặc biệt trong những tình huống như quan hệ với người lạ, người bám dâm mà bạn không biết đối tượng đó đã từng bị nhiễm HIV hay chưa. 
 • Sống chung thủy một vợ và một chồng trong gia đình đều chưa bị nhiễm bệnh HIV/AIDS, sống lành mạnh và không nên quan hệ tình dục bừa bãi. 

Phòng chống HIV AIDS qua đường máu

 • Tuyệt đối không nên sử dụng chung kim tiêm và chỉ dùng kim tiêm một lần duy nhất khi tiêm chích. 
 • Sử dụng các dụng cụ cá nhân đã được tiệt trùng và riêng biệt với những người khác như kim xăm, dao cạo râu, bàn chải, bấm móng,…. Phải sử dụng găng tay cao tu hoặc bao nilon để thực hiện tiếp xúc với máu như băng bó vết thương, dọn những chất thải có dính máu,… 
 • Chỉ thật sự truyền máu khi có nhu cầu cần thiết cũng như không nên sử dụng kim tiêm chung điều này sẽ giúp virus có nguy cơ lây nhiễm nhanh chóng. 

Hãy cùng chung tay thực hiện những cách phòng chống HIV AIDS để giảm tình trạng nhiễm virus HIV trong xã hội hiện nay tạo nên một môi trường sống lành mạnh. 

Cách Phòng Chống Nhiễm HIVAIDS
Cách Phòng Chống Nhiễm HIVAIDS

Xem thêm: PrEP là gì? Một số lưu ý khi sử dụng PrEP

Qua nội dung trên đã tổng hợp những thông tin về HIV/AIDS là gì? Cách phòng chống HIV AIDS mà bạn nên quan tâm. Phòng khám Galant mong rằng những điều này sẽ giúp ích đến bạn trong việc ngăn ngừa nhiễm HIV/AIDS. Cảm ơn đã đọc bài viết!