Xét nghiệm giang mai ở bệnh viện da liễu để phát hiện nhanh bệnh

Xét nghiệm giang mai ở bệnh viện da liễu

Hiện nay, giang mai đang ngày càng trở lên phổ biến và có nhiều triệu chứng khác nhau. Tuy nhiên khi người bệnh trong giai đoạn tiềm ẩn của giang mai rất khó để phát hiện ra căn bệnh quái ác này. Bởi ở giai đoạn này, các triệu chứng của giang mai sẽ biến mất nên người bệnh nghĩ mình đã khỏi dẫn tới việc lây lan gia tăng. Chính vì vậy, mỗi người cần có kiến thức cơ bản để có thể nhận biết sớm nhất căn bệnh giang mai này. Khi nghi ngờ mình mắc giang mai, hãy tới ngay cơ sở y tế để xét nghiệm. Cùng chúng tôi tìm hiểu và chia sẻ về phương pháp xét nghiệm giang mai ở bệnh viện da liễu, phát hiện ngay bệnh qua bài viết sau đây nhé!

Xem Thêm: Tổng quan về bệnh giang mai

Tìm hiểu về phương pháp xét nghiệm bệnh giang mai

Giang mai là một trong những căn bệnh xã hội, đang phổ biến và có tốc độ lây lan trong thời gian gần đây. Căn bệnh này do một loại xoắn khuẩn có tên Treponema pallidum gây nên. Nếu không được xét nghiệm và điều trị kịp thời, sẽ gây ảnh hưởng xấu tới bệnh nhân. Vậy bạn đã hiểu gì về  xét nghiệm bệnh giang mai chưa? 

Xét nghiệm bệnh giang mai là một trong những phương pháp kiểm tra xem người bệnh có bị nhiễm giang mai không. Cơ chế của phương pháp này được hiểu như sau: Khi người bệnh nhiễm giang mai, trong cơ thể bệnh nhân sẽ có các xoắn khuẩn gây ra căn bệnh này và các kháng thể chống lại xoắn khuẩn.

Khi đó, người bệnh cần đến phòng khám để xét nghiệm và kiểm tra. Ngoài xét nghiệm dịch não tủy thì còn có thể xét nghiệm bằng nước ối (đối với phụ nữ có thai) để xác định xem có xoắn khuẩn giang mai không.

Xét nghiệm giang mai ở bệnh viện da liễu
Xét nghiệm giang mai ở bệnh viện da liễu

Thời gian lý tưởng phát hiện bệnh – Xét nghiệm giang mai sau 4 tuần

Khi xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể, sau một thời gian ủ bệnh nhất định, người bệnh sẽ có biểu hiện của căn bệnh xã hội này. Thông thường thời gian ủ bệnh của giang mai có thể từ 10 đến 90 ngày. Tùy vào sức khỏe và thể trạng của mỗi người mà thời gian ủ bệnh cũng sẽ khác nhau. Nên thời điểm hợp lý để xét nghiệm bệnh giang mai là sau 4 tuần. Người bệnh cần đến bệnh viện da liễu xét nghiệm giang mai khi có biểu hiện của bệnh. 

Xem Thêm: Giang mai giai đoạn 1

Thời gian xét nghiệm giang mai chính xác

Khi tiếp xúc phải nguồn lây bệnh, tùy vào thể trạng mỗi người mà có thời gian ủ bệnh khác nhau. Vậy thời điểm nào xét nghiệm giang mai thì chính xác? Câu trả lời là khi người bệnh có các dấu hiệu giai đoạn đầu của giang mai nên đi xét nghiệm. Đó là trên người bệnh sẽ xuất hiện các vết loét đỏ, hồng (săng giang mai) trên các bộ phận như: bao quy đầu, âm đạo, hậu môn, dương vật,… Ngoài ra, các vết săng giang mai còn có thể xuất hiện ở miệng của người bệnh nếu quan hệ tình dục không an toàn bằng miệng. 

Các xét nghiệm thông dụng để chẩn đoán giang mai nhanh chóng

Khi người bệnh có các biểu hiện của bệnh giang mai, người bệnh cần tới bệnh viện da liễu để xét nghiệm. Tùy vào từng giai đoạn phát triển của giang mai mà người bệnh có thể lựa chọn các cách xét nghiệm giang mai khác nhau. Cùng Galant Clinic tìm hiểu các cách xét nghiệm chẩn đoán giang mai ngay sau đây nhé:

Xét nghiệm giang mai ở bệnh viện da liễu
Xét nghiệm giang mai ở bệnh viện da liễu

Xét nghiệm giang mai bằng cách sử dụng huyết thanh

Đây là một trong những phương pháp được người bệnh chọn nhiều khi có dấu hiệu giang mai và muốn đi xét nghiệm. Phương pháp xét nghiệm này được chia làm 2 nhóm là xét nghiệm tìm kháng thể giang mai không đặc hiệu và xét nghiệm tìm kháng thể giang mai đặc hiệu.

Đối với xét nghiệm tìm kháng thể giang mai không đặc hiệu thì thời gian để các kháng thể này xuất hiện trong máu bệnh nhân là từ 3 đến 4 tuần sau khi tiếp xúc nguồn lây nhiễm. Đối với xét nghiệm tìm kháng thể giang mai đặc hiệu thì thời gian phát hiện các kháng thể trong máu từ 2 đến 3 tuần sau khi tiếp xúc nguồn nhiễm.

Xét nghiệm giang mai bằng phương pháp soi kính hiển vi

Phương pháp này áp dụng cho bệnh nhân giang mai ở giai đoạn đầu của bệnh. Lúc này, xoắn khuẩn chưa kịp xâm nhập vào máu của bệnh nhân. Bác sĩ sẽ tiến hành lấy dịch từ âm đạo và từ các vết loét giang mai và dùng kính hiển vi nền đen để xét nghiệm. Trong khi tiến hành xét nghiệm, nếu phát hiện xoắn khuẩn có dạng lò xo và di động, tức là người bệnh đã nhiễm giang mai.

Xem Thêm: Xét nghiệm giang mai và những điều bạn cần biết 

Kết quả khi xét nghiệm săng giang mai

Nếu kết quả xét nghiệm săng giang mai âm tính, nghĩa là không tìm thấy sự xuất hiện của giang mai trong cơ thể của bạn. Như vậy, khả năng cao bạn không mắc giang mai hoặc bạn đã điều trị khỏi giang mai. Tuy nhiên, có một vài trường hợp cho kết quả âm tính giả, ví dụ như giai đoạn người bệnh vừa nhiễm giang mai, lúc này các kháng thể có thể mất tới vài tuần để đủ lượng mới có thể phát hiện được khi xét nghiệm. Vì vậy, nếu bạn thuộc đối tượng nguy cơ cần được xét nghiệm sàng lọc khác để chẩn đoán chính xác nhất. 

Nếu kết quả xét nghiệm săng giang mai dương tính, bạn cần xét nghiệm thêm các phương pháp khác để có chẩn đoán chính xác nhất. Bởi vì có một vài trường hợp giang mai dương tính giả như người bệnh bị sốt rét, nhiễm virus cấp tính. Do đó, nếu không có biểu hiện rõ ràng của giang mai, bạn cần xét nghiệm thêm để chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời. 

Xét nghiệm giang mai ở bệnh viện da liễu

Vì vậy, khi được chẩn đoán bị mắc giang mai, người bệnh cần được điều trị kịp thời bằng các loại thuốc kháng sinh như penicillin.

Kết luận

Bài viết trên đây, phòng khám Galant Clinic đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin bổ ích xoay quanh căn bệnh giang mai. Ngoài ra còn giúp cho bạn đọc có cái nhìn tổng quát hơn về xét nghiệm giang mai ở bệnh viện da liễu. 

DỊCH VỤ
BÀI VIẾT KIẾN THỨC