Top 4 Quốc Gia Điều Trị Hiv Tốt Nhất Có Việt Nam

Top 4 Quốc Gia Điều Trị Hiv

HiV từng là nỗi khiếp sợ của toàn cầu vào những năm đầu phát hiện ra chủng virus gây nên sự suy giảm của hệ miễn dịch. Và những triệu chứng lại không hề rõ ràng. Có những người có thời gian mắc bệnh ở giai HIV rất lâu, sống vẫn khỏe mạnh mà chỉ khi bệnh chuyển sang giai đoạn cuối khi triệu chứng suy giảm hệ miễn dịch trở nên quá rõ ràng, lúc này cơ thể suy nhược rất nhanh vì cùng một lúc nhiễm rất nhiều các loại virus khác nhau ăn mòn cơ thể.

Tuy nhiên, với sự phát triển của y khoa và các công nghệ tiên tiến dần dần con người đã tìm ra được cách thức giúp các bệnh nhân có thể kéo dài sự sống, sống một cách khỏe mạnh. Nằm trong top 4 quốc gia điều trị HIV tốt nhất, Việt Nam đã làm những gì. Hãy cùng Tư vấn Dự phòng hiv tìm hiểu nhé

Việt Nam Nằm Trong Top 4 Quốc Gia Điều Trị Hiv Tốt Nhất

Đây được coi như kết quả của sự nỗ lực không ngừng nghỉ suốt hơn 30 năm của Việt Nam vận động, tuyên truyền từ trường học đến xã hội. Như một phương thức giáo dục phổ cập.Theo như công bố chính thức cùng với Anh, Thụy Sĩ, Đức, Việt Nam đạt chất lượng điều trị HIV/AIDS tốt nhất  bằng ARV. Theo đó, tỉ lệ ức chế được lượng virus đạt được của Việt Nam là 96%.

Theo Thạc sĩ Hoàng Đình Cảnh, Phó cục trưởng cục phòng chống HIV/AIDS tính đến năm 2021 đã có 153.000 trường hợp người nhiễm đang trong quá trình điều trị cùng ARV. Phần trăm số bệnh nhân có lượng virus HIV nằm dưới mức ức chế và thấp hơn 200 bản sao/ml, luôn được giữ vững đều đặn

Nhắc tới ARV – đây là một loại thuốc có tên gọi khác là thuốc kháng virus. Hỗ trợ các bệnh nhận không may nhiễm HIV có thể có cuộc sống khỏe mạnh giống như một người bình thường. Nếu sử dụng một cách đều đặn, thuốc sẽ giúp ngăn chặn sự nhân thêm  tế bào mới của HIV. Ức chế được virus tấn công vào hệ miễn dịch của cơ thể, bảo vệ cơ thể khỏi sự tổn thương hệ miễn dịch.

 Nếu không điều trị sớm, khi chuyển sang giai đoạn cuối hay còn được gọi là SIDA hoặc AIDS thì giống như ung thư giai đoạn cuối. Lúc này hệ miễn dịch của cơ thể đã bị phá hủy hoàn toàn hệ miễn dịch. Bệnh nhân sẽ mắc phải các triệu chứng thường gặp ở giai đoạn AIDS như: Mắc các bệnh về hô hấp ( như viêm phổi, viêm họng, cũng có thể là lao phổi), phát ban, nặng hơn sẽ là zona thần kinh,… Bởi khi hệ miễn dịch không còn thì sẽ là cơ hội cho rất nhiều loại virus khác sinh sôi, ăn mòn cơ thể.

Xem Thêm: PrEP trước phơi nhiễm HIV

Top 4 Quốc Gia Điều Trị Hiv
Top 4 Quốc Gia Điều Trị Hiv

Những thành tựu Việt Nam đã đạt được trong quá trình chống sự lây lan HIV trong cộng đồng

Theo đánh giá của UNAIDS – Chương trình phòng chống HIV/AIDS của Liên Hợp Quốc hợp tác với Việt Nam và phối hợp với các nguồn lực khác cùng chung tay đẩy lùi căn bệnh mang tính quốc tế. Tính từ năm 2000 cho tới nay Việt Nam đã dự phòng cho hơn 400.000 người không bị truyền nhiễm HIV và hơn 150.000 người không bị tử vong do AIDS. Đây đúng là một con số tuyệt vời, thể hiện sự nỗ lực nghiêm túc, không ngừng nghỉ của Việt Nam.

Cùng với đó cũng đạt được tiêu chí 3 giảm tuyệt vời của Việt Nam : Giảm số lượng ca mắc nhiễm mới trong cộng đồng dưới mức 0,3%, Giảm số bệnh nhân có nguy cơ chuyển sang giai đoạn AIDS, giảm số lượng người tử vong do nhiễm HIV/AIDS.

Một trường hợp điển hình ở nước ta, là người đầu tiên của Việt Nam vào năm 1990 được xét nghiệm nhiễm HIV. Chị này sống tại Thành Phố Sài Gòn, đến nay vẫn đang sống rất khỏe mạnh như người bình thường nhờ điều trị đều đặn với thuốc ARV. Đây chính là một ví dụ cho chất lượng điều trị HIV tốt của Việt Nam.

Top 4 Quốc Gia Điều Trị Hiv
Top 4 Quốc Gia Điều Trị Hiv

Với những người mắc HIV nếu như được phát hiện sớm, tuân thủ sử dụng ARG tốt, nghiêm ngặt đều đặn, thì CD4 có thể đạt ngưỡng dưới phát hiện, lượng virus không đủ làm lây lan bệnh cho người khác. Bên cạnh đó, cũng kéo dài tuổi thọ, sống khỏe mạnh, đặc biệt còn có thể đạt được tuổi thọ cao như một người bình thường. Chính vì vậy, phát hiện bệnh sớm chính là yếu tố quyết định để giúp người bệnh tránh khỏi tình trạng đau đớn.

Đây cũng là điều Việt Nam đang hướng tới. Theo ước tính của Bộ y tế Việt Nam hiện trên đất nước ta có khoảng 250000 người nhiễm HIV, tuy nhiên số người được phát hiện là 210.000 người. Mặc dù đã thấp hơn rất nhiều so với những năm đầu. Nhưng con số 40.000 vẫn còn rất lớn. Đây được cho là thử thách, mục tiêu của Việt Nam, trong những năm tới giảm xuống ngưỡng thấp nhất có thể.

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng rằng bạn đã có thể biết thêm được những thông tin cần thiết về HIV/AIDS. Cũng như hãy tin tưởng vào phương pháp giúp các bệnh nhân có thể sống khỏe mạnh hơn, và giảm thiểu tỉ lệ tử vong.

Xem thêm: PrEP là gì? Một số lưu ý khi sử dụng PrEP

Xem thêm: Xét nghiệm HIV Tại Phòng Khám Galant

Nếu muốn được tư vấn thêm mời bạn liên hệ với chúng tôi qua

 website: tuvanduphonghiv.com