PrEP là gì? Một số lưu ý khi sử dụng PrEP

PrEP là gì Một số lưu ý khi sử dụng PrEP

Ngày nay, việc phòng chống nhiễm HIV/AIDS bằng thuốc PrEP đã trở nên quan thuộc đối với những người chưa bị nhiễm. Đây cũng được xem là giải pháp đặc biệt hiệu quả bởi chúng có khả năng giảm nguy cơ lây nhiễm lên đến 90%. Vậy PrEP là gì? Một số lưu ý mà bạn nên quan tâm khi sử dụng PrEP. Cùng Phòng Khám Galant khám phá ngay nhé!

PrEP là gì? 

PrEp còn được nhiều người gọi là thuốc dự phòng trước phơi nhiễm có thể đây chính là giải pháp giúp phòng ngừa nhiễm HIV hiệu quả. Từ đó, sản phẩm có thể giúp bảo vệ những người chưa từng nhiễm HIV có khả năng không bị nhiễm. 

Được sử dụng với nguyên lý hoạt động tương tự với lại thuốc trị bệnh sốt rét hay được sử dụng để dự phòng sốt rét khi đi chơi tại một số nước có nhiệt độ thấp, nhiệt đới. Khi người sử dụng PrEP, loại thuốc này có khả năng ngăn chặn chống lại virus HIV xâm nhập vào các tế bào và nhân lên. Như vậy, HIV sẽ không được phép hình thành và có thể ngăn ngừa được sự truyền nhiễm HIV cho người khác. 

Một số nghiên cứu cho biết rằng việc sử dụng PrEP có hiệu quá khá cao trong quá trình ngăn chặn lây nhiễm HIV qua con đường quan hệ tình dục. Miễn là bạn có thể sử dụng thuốc trước và ngay sau khi quan hệ theo sự hướng dẫn. 

>>> Xem thêm: Xét nghiệm HIV Tại Phòng Khám Galant

PrEP là gì Một số lưu ý khi sử dụng PrEP
PrEP là gì Một số lưu ý khi sử dụng PrEP

Sử dụng PrEP hiệu quả như thế nào?

Sản phẩm phơi nhiễm PrEP sẽ không có công dụng mang lại 100% hiệu quả, tuy nhiên sự lựa chọn phòng ngừa HIV vẫn đảm bảo hiệu quả tốt, đồng thời chúng còn cung cấp rất nhiều tính năng nhằm bảo vệ chống lại HIV. 

Tuy nhiên một số nghiên cứu gần đây cho thấy rằng PrEP có thể làm giảm nguy cơ truyền nhiễm HIV khi quan hệ tình dục với hơn 90% khi sử dụng liên tục. Đối với một số người đã sử dụng chất kích thích như ma túy, sản phẩm PrEP chỉ có thể giảm nguy cơ lây nhiễm ít nhất là 74% khi sử dụng đúng với quy định.

Bên cạnh đó, PrEP còn có công dụng hiệu quả đối với những người tuân thủ đó là sử dụng thuốc thường xuyên và đúng quy định so với những người thường xuyên bỏ lỡ việc uống thuốc hàng ngày. Tốt nhất nên sử dụng PrEP hàng ngày bởi đây là cách tiếp cận hiệu quả, an toàn và tiện lợi nhất. 

Xem Thêm: Hiv Có Chữa Được Không?

Đối tượng nên và không nên sử dụng PrEP

Để có thể hiểu thêm về việc sử dụng sản phẩm thuốc phơi nhiễm HIV PrEP đúng cách, bạn nên biết những đối tượng nào nên và không nên sử dụng. Nhóm đối tượng sau được chứng minh sử dụng rất hiệu quả. 

 • Đối tượng là Nam trong nhóm quan hệ tình dục đồng giới và những người chuyển giới nữ. 
 • Người sử dụng các chất kích thích tiêm chích ma túy. 
 • Những người chưa điều trị ART hay điều trị chưa đủ 6 tháng. 

Dưới đây là một số đối tượng hạn chế sử dụng bởi sản phẩm có thể gây ra nhiều tác dụng vụ đáng tiếc. 

 • Đối với người đã có kết quả dương tính với HIV, mới nhiễm và có những dấu hiệu bị nhiễm HIV cấp. 
 • Đối tượng sở hữu thanh thải creatinin vào tầm 60ml/phút
 • Những đối tượng bị dị ứng với các thành phần của thuốc
 •  Người sở hữu cân nặng dưới 35kg 
 • Người đã có tiền sử phơi nhiễm đối với HIV
PrEP là gì Một số lưu ý khi sử dụng PrEP
PrEP là gì Một số lưu ý khi sử dụng PrEP

Một số lưu ý khi sử dụng PrEP

Để có thể đảm bảo được an toàn cho mỗi người khi sử dụng thuốc PrEP, bạn nên quan tâm đến những lưu ý sau: 

 • Với những người có nguy cơ truyền nhiễm HIV qua đường tinh dục, bộ phận sinh dục nữ hay đường máu. Khi sử dụng PrEP có công dụng bảo vệ kể từ lúc dùng với thời gian là 21 ngày liên tục.
 • Đối với các đối tượng nam giới khi quan hệ đồng giới qua hậu môn sẽ có khả năng hiệu quả sau 7 ngày sử dụng liên tục hoặc dùng 2 viên TDF/FTC  trước khi thực hiện quan hệ 2 cho đến 24 giờ. 

Bên cạnh đó, một vài lưu ý mà bạn đặc biệt phải quan tâm: 

 • Sản phẩm PeRP chỉ là một phần thực hiện chiến lược dự phòng tổng thể HIV, vì vậy cần phải có thời gian để đạt được hiệu quả bảo vệ tốt nhất. Vì thế, nên sử dụng công cụ bảo hộ như bao cao su đúng cách khi quan hệ cũng là điều cần thiết. 
 • Sử dụng PrEP theo sự chỉ dẫn của bác sĩ
 • Khi sử dụng PrEP sẽ xuất hiện những triệu chứng như tiêu chảy, buồn nôn, chóng mắt,… và sẽ khỏi hẳn từ 1 đến 2 tuần. 

Xem Thêm: Test nhanh sau 12 tuần có chính xác không? Tìm hiểu kết quả xét nghiệm?

Vậy PrEP là gì? Bài viết trên đã tổng hợp những thông tin nhằm giải đáp cho câu hỏi trên cũng như bổ sung một số nội dung về những lưu ý mà các đối tượng cần quan tâm khi sử dụng PrEP. Phòng khám Galant mong rằng những điều này sẽ giúp ích đến bạn. Cảm ơn đã theo dõi bài viết!