Cách Phòng Chống Nhiễm HIV/AIDS

Cách Phòng Chống Nhiễm HIVAIDS

HIV/AIDS ai cũng biết đây là một căn bệnh thế kỷ đã lấy đi sinh mạng của rất nhiều người trên thế giới. Ngay cả bây giờ, chúng ta vẫn chưa có thuốc để chữa trị căn bệnh này. Vì vậy, chúng ta chỉ có thể phòng chống nhiễm HIV/AIDS và nắm rõ nguyên nhân để bảo vệ chính mình. Cùng Phòng Khám Galant khám phá ngay nhé!

Nguyên nhân dẫn đến nhiễm bệnh HIV/AIDS

Thông thường những nguyên nhân gây ra bệnh HIV/AIDS đều do virus làm suy giảm hệ miễn dịch của người thuộc họ retroviridae. Khi cơ thể con người nhiễm phải virus này tại các tế bào thiết yếu trong hệ miễn dịch của con người như lympho bào T hay các đại thực bào,… làm suy giảm hệ miễn dịch và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhiễm trùng có cơ hội phát triển. 

HIV/AIDS thường truyền nhiễm thông qua 3 con đường chính. 

Cách Phòng Chống Nhiễm HIV/AIDS
Cách Phòng Chống Nhiễm HIVAIDS

Lây nhiễm qua đường tình dục

Nên thực hiện gia đình một vợ một chồng, sống lành mạnh và cả hai đều chưa bị nhiễm bệnh HIV/AIDS. Không nên thực hiện quan hệ tình dục bừa bãi. Đối với những trường hợp quan hệ với một người nào đó không rõ họ đã bị nhiễm HIV hay chưa, cần phải thể hiện tình dục một cách an toàn. Điều này sẽ giúp bảo vệ cơ thể và sử dụng các công cụ bảo hộ an toàn như bao cao su. 

Lây nhiễm qua đường máu

Đầu tiên không sử dụng các chất kích thích như tiêm chích ma túy.

Chỉ nên thực hiện truyền máu và những chế phẩm máu khác khi thật sự cần thiết, đồng thời chỉ nhận máu và các chế phẩm máu khi xét nghiệm HIV. 

Tuyệt đối không nên lam dụng việc tiêm chích. Chỉ thật sự bơm tiêm vô trùng và không nên dùng chung một kim tiêm. Bên cạnh đó, sử dụng các loại dụng cụ đã tiệt trùng khi phẫu thuật, xăm hay châm cứu,… 

>>> Xem thêm: Xét nghiệm HIV Tại Phòng Khám Galant

Lây nhiễm từ mẹ sang con

Đối với người mang thai, virus HIV sẽ từ máu của người mẹ đi qua nhau thai và vào cơ thể thai nhi. Vì vậy, nữ giới khi bị nhiễm HIV tuyệt đối không nên mang thai bởi vì tỷ lệ truyền nhiễm bệnh từ mẹ sang con lên đến 30%. Trong trường hợp đang mang thai người này cần phải uống thuốc dự phòng theo chỉ dẫn của bác sĩ. 

Giai đoạn sinh con, virus HIV/AIDS từ nước đối hay dịch của âm đạo xâm nhập vào trẻ em mới sinh hoặc máu của người mẹ có thể dính vào niêm mạc của trẻ. Hoặc khi cho con bú sữa, HIV/AIDS có thể lây qua sữa hay các vết nứt tại ti của người mẹ làm tổn thương đến niêm mạng ở miệng trẻ

Cách Phòng Chống Nhiễm HIV/AIDS
Cách Phòng Chống Nhiễm HIVAIDS

Cách phòng chống nhiễm HIV/AIDS

Một số giải pháp về cách phòng chống nhiễm HIV/AIDS mà bạn nên quan tâm dưới đây.

Phòng chống nhiễm HIV/AIDS qua đường tình dục

Sống chung thủy một vợ và một chồng trong gia đình đều chưa bị nhiễm bệnh HIV/AIDS, sống lành mạnh và không nên quan hệ tình dục bừa bãi. 

Đối với trường hợp thực hiện quan hệ tình dục với một đối tượng không rõ người đó đã nhiễm HIV hay chưa. Vì vậy, nên thực hiện quan hệ an toàn và sử dụng các dụng cụ bảo hộ cần thiết quá trong quá trình quan hệ tình dục. 

Kịp thời nhận thấy và tiến hành điều trị để ngăn chặn bệnh lây qua con đường này cũng như giảm khả năng bị nhiễm virus HIV/AIDS bởi những tác hại từ các vết thương nhiễm trùng truyền nhiễm qua đường tình dục. 

Phòng chống nhiễm HIV/AIDS qua đường máu

Tuyệt đối không tiêm chích chất ma túy. Chỉ thật sự truyền máu khi có nhu cầu cần thiết cũng như không nên sử dụng kim tiêm chung điều này sẽ giúp virus có nguy cơ lây nhiễm nhanh chóng. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp đối với dịch của người bị nhiễm HIV/AIDS. Sử dụng đồ dùng chỉ riêng mỗi cá nhân. 

Tuyệt đối không sử dụng đồ dùng cá nhân chung như bàn chải, dao cạo râu,…

Cách Phòng Chống Nhiễm HIV/AIDS
Cách Phòng Chống Nhiễm HIV/AIDS

Phòng chống nhiễm HIV/AIDS từ mẹ sang con

Đối với người mẹ bị nhiễm HIV/AIDS và đang mang thai thì tỷ lệ lây nhiễm virus HIV sang con chiếm đến 30%. Trong trường hợp, lỡ mang thai thì cách xử lý hợp lý nhất là không nên sinh em bé ra.

Đối với tình huống người phụ nữ này muốn xin con thì cần nên đến địa điểm y tế để được tư vấn về cách phòng chống truyền nhiễm HIV cho con. 

Nếu như sinh con, bạn có thể sử dụng sữa bò để thay thế sữa mẹ. 

Xem Thêm: Xét Nghiệm Hiv Sau 8 Tuần Có Chính Xác Không?

Bài viết trên đã tổng hợp những thông tin về nguyễn nhân và cách phòng chống nhiễm HIV/AIDS mà bạn nên quan tâm. Phòng khám Galant mong rằng những điều này sẽ giúp ích đến bạn trong việc ngăn ngừa nhiễm HIV/AIDS. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc hãy tìm ngay đến chúng tôi để được hỗ trợ tận tình nhé!