HIV có lây qua đường muỗi đốt không?

Trong thời gian gần đây, HIV/AIDS đang là một vấn nạn toàn cầu được mọi người quan tâm bởi sự gia tăng đột biến của lượng người lây nhiễm. Điều này đặt ra cho chính phủ về việc nghiên cứu các con đường lây nhiễm và biện pháp phòng tránh. Hiện nay, ngoài một số con đường lây nhiễm phổ biến như đường máu, đường tình dục,… không ít người thắc mắc rằng liệu HIV có thể lây qua đường muỗi đốt không? Hãy cùng với Phòng khám đa khoa ALANT tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Tại sao HIV lại nguy hiểm đối với con người

HIV hay còn được biết đến với tên gọi Human Immunodeficiency Virus thực ra là một chủng Virus gây hiện tượng suy giảm hệ miễn dịch ở người mắc. Điều này đôi khi có thể gây ra sự nhầm lẫn không biết nên coi HIV là bệnh hay không. Theo những nghiên cứu của các nhà khoa học về chủng virus HIV/AIDS thì khi bị tấn công bởi dòng virus quái ác này, các tế bảo bạch cầu Limpo T (tế bào kháng thể) sẽ trở thành nơi để chúng báo vào khiến các tế bài Limpo T này vô tình trở thành tế bào mầm bệnh mẹ. Ngoài ra, do các tế bào miễn dịch bị ảnh hưởng khiến cho hoạt động của hệ miễn dịch bị giảm sút một cách nhanh chóng từ đó tạo điều kiện để nhiều chủng vi khuẩn, virus khác lợi dụng thời cơ tấn công xâm nhập và phát triển trong cơ thể con bệnh. 

Đáng buồn rằng, hiện nay, chưa có các sản phẩm thuốc đặc trị các ảnh hưởng, biến chứng nguy hiểm mà chủng virut HIV mang lại. Bởi vậy, nếu không may bị phơi nhiễm với các “căn bệnh” quái ác này, chúng ta sẽ phải chấp nhận một cuộc sống với nhiều biến cố, sóng gió hơn do bị buộc sống chung với các loại thuốc để hạn chế những tác động xấu mà HIV mang lại cho cơ thể. 

Virus HIV có thể phát tán qua những con đường nào

Theo những nguyên cứu của các nhà khoa học về virus HIV có đưa ra được kết luận rằng có rất nhiều con đường dẫn đến việc lây nhiễm căn bệnh thế kỷ HIV nhưng nhìn chung thường là thông qua các dịch cơ thể như máu, tinh dịch, dịch bài tiết, dịch sinh dục….  Để tránh được những điều này, trước hết ta cần hiểu về những con đường phơi nhiễm. Vậy virus HIV có thể được lây qua những con đường chính nào? Liệu HIV có lây qua đường muỗi đốt. Sau đây là một số hướng lây nhiễm phổ biến nhất.

Hình thức lây nhiễm HIV qua con đường tình dục

Thông thường, khi tiến hành quá trình quan hệ tình dục, việc cọ sát giữa dương vật và âm đạo hoặc dương vật và hậu môn có thể gây ra các vết xước. Mặc dù có kích thước tương đối nhỏ so với mắt nhìn nhưng đây cũng là một cơ hội để virus HIV có thể tấn công và đi vào bên trong cơ thể. Dù đối tượng mang mầm bệnh mang giới tính là nam hay nữ thì khả năng lây nhiễm vẫn rất cao. 

Trong trường hợp tiến hành quan hệ bằng miệng, việc lây nhiễm HIV vẫn có thể được bị truyền từ người mang mầm bệnh tới bạn tình. Tuy nhiên, việc lây nhiễm này sẽ chỉ xảy ra trong trường hợp ở trong miệng có các vết xước hay chảy máu chân răng. 

Hình thức lây nhiễm HIV qua con đường truyền máu

HIV là chủng virus có thể di chuyển một cách tự do trong máu vì vậy con đường truyền máu cũng là một con đường nguy hiểm. Khi thực hiện quá trình truyền máu từ người này sang người kia, chúng ta vô tình có thể truyền trực tiếp một lượng lớn virut từ người bệnh tới người khỏe mạnh khiến họ có nguy cơ bị nhiễm chủng virus này. 

Hình thức lây nhiễm HIV qua con đường di truyền từ mẹ sang con

Theo tổ chức y tế khuyến cáo, phụ nữ bị nhiễm HIV không nên sinh con bởi đây cũng là một con đường lây nhiễm HIV một cách trực tiếp. Dễ thấy, khi mang bầu, thai nhi sẽ nằm trong bụng mẹ và được nuôi dưỡng bởi chất dinh dưỡng mà mẹ mang lại. Song thực tế chỉ ra rằng, các chủng Virus HIV hoàn toàn có thể lây từ mẹ qua con thông qua máu và chính nguồn dưỡng chất ấy. 

Bị muỗi đốt có thể dẫn đến HIV hay không?

Là một quốc gia thuộc khu vực Đông nam á với khí hậu nhiệt đói gió mùa, độ ẩm cao, mưa nhiều, Việt Nam có thể được biết là một trong những quốc gia có lượng muỗi rất lớn do cung cấp cho muỗi một môi trường sống lý tưởng để  sinh trưởng và phát triển. Bởi vậy, việc bị muỗi đốt hay mắc phải các căn bệnh có liên quan đến muỗi là khó tránh khỏi. 

Thực tế, việc bị muỗi đốt có thể mang đến cho con người không ít các căn bệnh nguy hiểm như sốt rét, sốt xuất huyết, Sốt vàng da, Bệnh do virus West Nile hay viêm não Nhật Bản. Dễ thấy đây đều là những căn bệnh khá phổ biến ở nước ta. Tuy nhiên, với câu hỏi được đưa ra là liệu HIV có thể lây qua đường muỗi đốt không thì câu trả lời sẽ là không. Bởi theo nghiên cứu từ nhà khoa học người Mỹ đã chỉ ra rằng mọi vius HIV không thể lây qua đường muỗi đốt  đều sẽ bị tiêu diệt một cách triệt để trong quá trình muỗi hút máu vào cơ thể nên khi thực hiện hành vi hút máu người khác, muỗi sẽ không thể truyền virus đi được. 

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp những thông tin cơ bản về HIV cũng như các con đường lây nhiễm của căn bệnh thế kỷ ấy. Qua đó, ta có thể hiểu rằng, HIV không lây nhiễm qua đường muỗi đốt mà thường sẽ lây nhiễm qua 3 con đường bao gồm: truyền máu, tình dục và di truyền trực tiếp từ mẹ sang con.