Hiện tượng giang mai xảy ra như thế nào?

Hiện tượng giang mai

Giang mai vẫn luôn là căn bệnh gây qua đường tình dục nguy hiểm tồn tại qua hàng năm. Chúng đang bị lây nhiễm càng nhiều. Biểu hiện bệnh giang mai ngày càng diễn biến khó lường và khó nhận ra. Vậy nên người bệnh càng cần có kiến thức về loại bệnh này. Và tìm hiểu về bệnh này thì cần tìm hiểu từ về nguyên nhân nguồn gốc gây nên bệnh. Triệu chứng từng giai đoạn từ sơ cấp đến thứ cấp, giai đoạn 3 để nhận biết chính xác. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ nêu rõ về hiện tượng giang mai và trả lời các câu hỏi về nguyên nhân. Biểu hiện đặc điểm của bệnh giang mai cho quý người đọc tìm hiểu.

Nguyên nhân gây ra bệnh giang mai

Nguyên nhân gây ra loại bệnh giang mai lây nhiễm nguy hiểm. Đó là do một loại vi khuẩn có tên Treponema pallidum. Loại vi khuẩn này lần đầu tiên được tìm thấy vào năm 1905. Chúng có hình dạng giống như một chiếc lò xo có khoảng 6-14 vòng xoắn. Sức đề kháng của vi khuẩn Treponema pallidum rất yếu. Không thể sống quá vài giờ đồng hồ ở bên ngoài cơ thể người. Nhiệt độ thích hợp cho loại xoắn khuẩn phát triển mạnh lại là là 37*C. Xà phòng và các chất sát khuẩn có thể diệt được xoắn khuẩn giang mai trong vài phút. Bệnh sẽ lây lan khi người chưa bị mà tiếp xúc trực tiếp với các săng giang mai của người bệnh. Qua việc quan hệ tình dục ở đường âm đạo, đường hậu môn hoặc qua cả đường miệng. Bệnh lý giang mai cũng có thể lây gián tiếp qua các thể loại đồ dùng, vật dụng bị nhiễm. Hoặc qua các vết xước ngoài da, trên niêm mạc. Ngoài ra, bệnh cũng có thể bị lây truyền qua đường máu. Hoặc chính từ mẹ sang con trong thời kỳ mang thai.

Sau khi chữa khỏi giang mai, bệnh giang mai sẽ không lại tự tái phát. Tuy nhiên, bạn có thể tái bị nhiễm khi không phòng tránh cẩn thận. Nếu tiếp xúc với vết loét giang mai của một người khác một lần nữa.

Cách nhận biết giang mai

Các biểu hiện và triệu chứng thường thấy của bệnh giang mai

Phần quan trọng không kém đầu tiên là bạn phải nhận biết được mình đang ở giai đoạn mấy của bệnh. Triệu chứng và biểu hiện như nào chúng tôi sẽ nêu rõ dưới đây:

Triệu chứng bệnh

Sau khi xâm nhập vào được cơ thể người, xoắn khuẩn giang mai có thời gian ủ mầm mống bệnh từ 3 – 90 ngày. Tùy thuộc sức đề kháng của người bệnh, trung bình sẽ là 3 tuần. Triệu chứng bệnh giang mai lại xuất hiện không rõ ràng. Chúng có thể tự biến mất sau một thời gian. Nên người bệnh dễ mang sự tâm lý chủ quan, xem nhẹ biểu hiện.

Những dấu hiệu đầu tiên có thể kể đến là các tổn thương ngoài da dưới nhiều hình thức:

– Các vết loét hình tròn hoặc bầu dục, không đau, không ngứa, màu đỏ và không có mủ (Còn gọi săng giang mai). Săng của giang mai thường xuất hiện trên bộ phận sinh dục. Cả của cả nam và nữ như là dương vật, âm đạo hoặc xung quanh chỗ hậu môn. Ngoài ra nốt săng cũng có thể xuất hiện ở miệng, tay, chân.

– Xuất hiện các mẩn đỏ giống bị phát ban, tập trung chủ yếu vùng lòng bàn tay hoặc bàn chân.

– Toàn thân sẽ cảm giác mệt mỏi, nhức đầu, đau khớp, cơ, sốt. Và có hạch ở những chỗ cổ, háng hay nách,…

Biểu hiện bệnh giang mai qua từng thời kỳ sớm, muộn

Bên cạnh những thông tin được bệnh nhân cung cấp cho. Bác sĩ sẽ có những hướng dẫn đầy đủ và phù hợp. Để hạn chế tối đa việc lây lan ra xung quanh bệnh cho những người thân xung quanh.

Thời gian phát hiện được sớm rất có ý nghĩa quan trọng với việc điều trị. Với điều trị bệnh giang mai cũng vậy. Việc nhận biết chính mình đang ở giai đoạn nào. Không chỉ giúp người mắc phải có nhiều cơ hội được chữa khỏi sớm. Mà còn tránh được nhiều nguy cơ lây lan hơn ra cho người thân.

Theo các bác sĩ, chuyên gia: nếu bệnh giang mai nếu không được chẩn đoán. Điều trị kịp thời có thể tồn tại qua rất nhiều năm. Và bệnh  hiện được chia làm 2 giai đoạn: giang mai thời kỳ sớm và giang mai thời kỳ muộn.

Xem Thêm: Xét nghiệm giang mai và những điều bạn cần biết 

Hiện tượng giang mai ở thời kỳ sớm

Giang mai thời kỳ 1: Người bệnh lúc này vẫn sinh hoạt bình thường. Lúc này không hề có bất kỳ triệu chứng rõ nào. Tuy nhiên, bệnh lại dễ lây nhiễm ra xung quanh nhất. Khi ở trong giai đoạn 1 này và cả giai đoạn liền nó. Thông thường, giai đoạn chính cho loại bệnh giang mai lây nhiễm bắt đầu trong khoảng từ 3 đến 4 tuần. Sau khi nhiễm xoắn khuẩn. Người bệnh xuất hiện một vết loét tròn nhỏ hoặc bầu dục màu đỏ , được gọi là săng. Vết săng không đau nhưng mà khả năng lây nhiễm của nó thì cao.

Vết tròn đỏ này có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào vi khuẩn có thể xâm nhập được vào cơ thể người như miệng, nơi bộ phận sinh dục, hậu môn (hoặc có thể ở những vùng gần bộ phận sinh dục). Vết loét sẽ tự lành được trong khoảng 3-10 tuần đầu tiên ủ bệnh dù điều trị hay không. Nếu không được chẩn đoán và điều trị trực tiếp ngay trong thời kỳ này, sau từ 4 – 8 tuần từ khi xuất hiện những vết tổn thương ban đầu, bệnh sẽ tiến triển mới và sang giang mai thời kỳ 2

Hiện tượng giang mai
Hiện tượng giang mai

Hiện tượng giang mai giai đoạn 2

Giang mai thời kỳ 2: Thời kỳ giang mai có nguy cơ lây nhiễm cao. Giang mai bệnh ở giai đoạn này thường dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác như giống bị dị ứng thuốc, vảy nến. Với các dấu hiệu ban đầu như phát ban trên vùng da và đau rát họng. Các nốt phát ban này sẽ không hề ngứa và thường chúng xuất hiện tại lòng bàn tay hoặc bàn chân và cũng có thể ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể. Thậm chí, nhiều người không nhận thấy có các nốt phát ban trước cả khi chúng đã biến mất.

Các dấu hiệu khác của giang mai giai đoạn 2 còn có thể bao gồm: mệt mỏi, sốt ốm, sụt cân, rụng tóc, đau đầu, sưng hạch bạch huyết, đau nhức các xương khớp…Có thể có dấu hiệu nghiêm trọng hơn về bệnh thần kinh như: điếc một bên, viêm màng não, viêm màng bồ đào, liệt thần kinh mắt. Triệu chứng của bệnh giang mai thời kỳ 2 có thể nó tự biến mất đi dù không điều trị gì. Tuy nhiên, nếu bệnh lại không được điều trị đúng lúc, bệnh sẽ tiến triển sang tới tiến độ giang mai tiềm ẩn.

Giang mai tiềm ẩn: không có triệu chứng dấu hiệu rõ ràng, lâm sàng. Chỉ có thể phát hiện được bằng hình thức xét nghiệm huyết thanh.Bệnh được chia thành hai giai đoạn: tiềm ẩn sớm (ít hơn hai năm) và tiềm ẩn trễ ( nhiều hơn hai năm). Nếu không bắt tay vào điều trị lúc này, sẽ bị tiềm ẩn bệnh thêm nặng và thành giang mai thời kỳ cuối.

Giang mai thời kỳ muộn

Giang mai thời kỳ 3: Xuất hiện thường từ sau nhiều tháng bị nhiễm bệnh trở lên, nhiều năm sau khi đã xuất hiện vết săng trên một phần ba trường hợp nếu mà không điều trị. Biến chứng của bệnh lúc này gồm: gôm ở vùng da, xương, tim mạch, trong cả nội tạng và thần kinh, săng thương sâu. Ở giai đoạn cuối này, người bệnh lại ít có khả năng lây nhiễm cho người bạn giường. Vì xoắn khuẩn đã xâm nhập được và trú ngụ vào nội tạng, không còn đơn giản ở bên ngoài da, niêm mạc.

Bị giang mai có ngứa hay không?

Nhiều người thường nghĩ rằng, các nốt săng giang mai lại có thể gây ngứa và đó cũng sẽ là một trong những dấu hiệu để nhận biết bệnh, nhưng thực tế không như vậy. Các chuyên gia bác sĩ cho rằng, trong khoảng tầm 10 – 90 ngày sau khi nhiễm giang mai là người bệnh đã có những vết loét nhỏ đầu tiên, màu đỏ hoặc nâu, kích thước bằng cái đồng xu, ở bộ phận cơ quan sinh dục, lòng bàn tay, lòng bàn chân… Tuy nhiên, các nốt ban đỏ này thường lại không gây ngứa và không rõ nên dễ khiến người mắc bệnh bỏ qua hoặc nhầm lẫn với các bệnh khác giống vậy.

Giang mai bệnh học
Giang mai bệnh học

Bệnh giang mai có thể chữa khỏi hoàn toàn được không?

Giang mai có thể được chữa khỏi hoàn toàn khi mà điều kiện phát hiện ở giai đoạn sớm. Khi xoắn khuẩn chưa làm tổn thương sâu tới các cơ quan nội tạng như: tim mạch, hay thần kinh…

Ngay khi bạn phát hiện bản thân có nguy cơ đã nhiễm giang mai, người bệnh nên nhanh chóng đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán cùng điều trị. Bạn đừng đợi đến khi bệnh xuất hiện các triệu chứng rõ ràng mới đi khám bệnh thì tình trạng có thể đã nghiêm trọng và khó chữa khỏi hoàn toàn.

Phụ nữ khi mang thai mắc giang mai

Với người phụ nữ, trước khi có kế hoạch mang thai cũng phải đi kiểm tra sức khỏe sinh sản. Xem có nhiễm vi khuẩn hay không. Nếu bị, hãy dành thời gian điều trị dứt điểm trước khi mang thai. Nếu phát hiện bệnh giang mai trong thai kỳ, người bệnh phải trao đổi với bác sĩ sản khoa. Để có hướng xử lý kịp thời, hạn chế nguy cơ lây nhiễm cho em bé.

Bệnh giang mai tuy có thể chữa khỏi, nhưng người bệnh cũng không vì thế mà chủ quan và không điều trị đúng theo phác đồ của bác sĩ. Việc phát hiện muộn, không tuân thủ phác đồ, gây gián đoạn đều có thể làm cho vi khuẩn kháng thuốc và khiến cho việc điều trị không hiệu quả.

Một vài điều lưu ý cần nhớ đối với người mắc bệnh giang mai

Như đã nói ở trên, bệnh giang mai khi đã tiến triển đến giai đoạn cuối thì rất nguy hiểm. Do đó, ngay khi có bất cứ dấu hiệu khả nghi nào ở cơ quan sinh dục có thể là liên quan đến bệnh thì bạn cần đến ngay các cơ sở y tế lớn uy tín để được thăm khám, phát hiện và điều trị đúng cách.

Để có thể giúp bác sĩ chẩn đoán được giang mai chính xác về tình trạng, bệnh nhân cần phải cung cấp đầy đủ thông tin liên quan về sức khỏe bản thân hiện tại cùng những tiền sử bệnh. Vậy nên, bệnh nhân cần trung thực và nêu rõ về đời sống quan hệ tình dục của chính mình. Bởi đây chính là cơ sở quan trọng giúp bác sĩ có những chẩn đoán ban đầu và tìm ra những nguyên nhân chính xác gây bệnh.

Những phương pháp để xét nghiệm giang mai phổ biến hiện nay

Với sự phát triển của nền y học thế giới tiên tiến hiện nay, bệnh có thể được phát hiện và chẩn đoán chuẩn xác thông qua các phương pháp sau:

Xét nghiệm giang mai với kính hiển vi trường tối: thường được áp dụng vào giai đoạn mà đang khởi phát bệnh bởi lúc này vi khuẩn giang mai chưa thâm nhập sâu vào máu của người bệnh.

Xét nghiệm với phản ứng sàng lọc RPR: ở giai đoạn 2. Những bệnh nhân giang mai thường được chỉ định tiến hành sàng lọc theo phương pháp này.

Xét nghiệm bằng cách phát hiện kháng thể đặc hiệu. Xét nghiệm được tiến hành theo 2 loại gồm xét nghiệm TPHA định tính và định lượng. Xét nghiệm định tính để chẩn đoán và sàng lọc lâm sàng bệnh giang mai. Bệnh nhân sau lúc này sẽ tiếp tục làm xét nghiệm định lượng. Để theo dõi nếu như kết quả xét nghiệm định tính là dương tính.

Địa chỉ khám chữa điều trị và phát hiện giang mai uy tín

Hiện nay có rất nhiều cơ sở có thể khám giang mai uy tín tại Việt Nam. Mỗi cơ sở đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng tùy từng nơi. Một địa chỉ mà được đánh giá cao trong việc phát hiện và điều trị giang mai uy tín hiện nay không thể kể đến là phòng khám Galant.

Phòng khám Galant hiện đang sở hữu đội ngũ nhân viên bác sĩ chuyên môn giỏi, tay nghề cao. Luôn làm việc với phương châm đặt sức khỏe và hài lòng bệnh nhân lên hàng đầu. . Bên cạnh đó, với các trang thiết bị mới, tiên tiến và đầy đủ nhất. Phòng khám cũng đang đầu tư mạnh nhằm phục vụ công tác chữa trị cho bệnh nhân. Điều trị bệnh giang mai các giai đoạn tại Galant Clinic là tập trung chuyên môn mà phòng khám đang hướng tới. Đồng thời đây vẫn luôn là địa chỉ được nhiều người bệnh sau khi đã chữa trị khỏi. Quay lại và đưa ra phản hồi tốt.

phòng khám và kiểm tra Hiện tượng giang mai
phòng khám và kiểm tra Hiện tượng giang mai

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về căn bệnh lây nhiễm nguy hiểm mang tên giang mai. Giang mai không hề là một bệnh hiếm gặp nhưng mức độ nguy hiểm kèm theo biến chứng đi kèm thì lại cực kỳ lớn. Rất mong với những thông tin về nguyên nhân và triệu chứng trên, mỗi người đã trang bị được cho mình những kiến thức về bệnh. Cũng như biết cách phòng tránh cho gia đình và bản thân mình. Mỗi người nên tự trang bị và tìm hiểu cho mình những cách để tự bảo vệ bản thân trước những căn bệnh lây nhiễm nguy hiểm. Tránh việc xảy ra rồi mới lo khám chữa trị. Rất mong nhận được nhiều ý kiến phản hồi góp ý từ quý bạn đọc về bài viết.

DỊCH VỤ
BÀI VIẾT KIẾN THỨC