Giang mai bệnh học có gì nguy hiểm đối với sức khỏe con người?

Giang mai bệnh học

Sức khỏe là thứ quan trọng và quý giá nhất của mỗi người chúng ta. Có sức khỏe sẽ có tất cả. Vì lẽ đó chúng ta cần trân trọng sức khỏe của bản thân khỏi bệnh tật. Đặc biệt hơn cả là loại bệnh xã hội. Gần đây, số người mắc bệnh xã hội đang có xu hướng gia tăng đáng kể. Số ca nhiễm giang mai tăng lên thấy rõ. Hơn thế nữa người mắc thường nằm trong độ tuổi còn trẻ. Lý do có thể là do ý thức hoặc do thiếu kiến thức. Bài viết dưới đây sẽ trình bày về kiến thức cơ bản về giang mai bệnh học. Từ đó giúp mọi người có cái nhìn tổng quan hơn về loại bệnh này.

Xem Thêm: Tổng quan về bệnh giang mai

Nguồn gốc của bệnh giang mai.

Giang mai đã xuất hiện rất lâu trong xã hội loài người. Nhiều bằng chứng cho thấy chúng đã xuất hiện từ thế kỉ thứ 16. Ở thời xưa, giang mai là một căn bệnh gây nên nỗi sợ hãi tột cùng cho mọi người. Lý do là bởi chưa có phương pháp chữa trị giang mai bệnh học. Rất nhiều người đã phải bỏ mạng vì căn bệnh này. Không những vậy còn có rất nhiều trường hợp hy hữu xảy ra do thiếu kiến thức. Điển hình như việc dùng dao, lửa cạo bỏ đi các vết săng mà giang mai gây ra trên cơ thể. Việc này không có bất kỳ một tác dụng gì. Không những vậy nó còn làm cho da bị tổn thương nhiều hơn.

Giang mai bệnh học
Giang mai bệnh học

Treponema pallidum – Nguồn căn của căn bệnh xã hội giang mai.

Đây là một loại vi khuẩn có dạng xoắn gây nên giang mai bệnh học. Không chỉ là nguồn căn của bệnh giang mai, chúng còn gây ra bệnh Bejel và bệnh ghẻ. Loại vi khuẩn này không lây lan qua động vật. Loài người chính là vật chủ lây nhiễm chủ yếu của vi khuẩn Treponema pallidum. Chúng thường xâm nhập qua các lỗ hổng, vết xước trên da, bộ phận sinh dục của người. Hiện tại, Treponema pallidum chỉ có thể xác định thông qua các phương pháp khoa học đặc biệt.

Con đường lây bệnh qua người của giang mai bệnh học

Giang mai bệnh học lây lan qua người bằng nhiều con đường khác nhau. Nhưng chủ yếu thường thấy là lây qua đường quan hệ tình dục. Khi quan hệ giữa người với người sẽ có tỷ lệ mắc giang mai. Tỷ lệ này sẽ gia tăng bởi nhiều yếu tố khác nhau:

  • Quan hệ đường tình dục không theo tiêu chuẩn an toàn
  • Quan hệ giữa nhiều người hoặc không chung thủy trong mối quan hệ hôn nhân, yêu đương.
  • Cơ thể đang mang bệnh nền trước khi mắc giang mai bệnh học. 
  • Sức đề kháng, sức khỏe yếu ớt.

Ngoài ra, bệnh còn có thể lây từ mẹ sang con sinh ra. Con sinh ra sẽ ngay lập tức mắc bệnh giang mai. Nguồn lây là do mẹ đã truyền vi khuẩn giang mai từ mình sang con qua dây rốn.

Con đường lây truyền của giang mai bệnh học

Xem Thêm: Những tác hại của bệnh giang mai mà bạn cần lưu ý 

biểu hiện của bệnh lậu và giang mai
xoắng khuẩn

Những dấu hiệu của bệnh giang mai thường gặp nhất.

Dấu hiệu không rõ ràng, dễ nhầm lẫn điều là các yếu tố mà giang mai có. Dấu hiệu dễ quan sát và nhận biết nhất là các vết săng. Vết săng là vết có dạng tròn, viền đỏ. Chúng thường xuất hiện từ các giai đoạn đầu của bệnh. Dù không được chữa trị thì săng đều có thể biến mất chỉ sau vài ngày xuất hiện. Đặc biệt chúng không hề gây bất kì dị trạng đau ngứa gì.

Đối với các giai đoạn sau của bệnh, các biểu hiện sẽ mãnh liệt hơn. Có thể kể đến việc cơ thể gặp nhiều vấn đề. Xương khớp đau mỏi, rối loạn hưng cảm,… đều là các biểu hiện giai đoạn sau. Điều này xảy đến khi bạn không có phương hướng điều trị đúng đắn từ các giai đoạn đầu.

Lúc này bệnh đã chuyển biến nặng và nguy hiểm. Việc chữa khỏi là cực kỳ khó khăn và tốn chi phí. Dù có chữa khỏi thì các di chứng nhiều khả năng sẽ vẫn tồn tại.

Giải đáp thắc mắc xét nghiệm máu có phát hiện giang mai không?

Câu trả lời là có thể. Bản thân vi khuẩn Treponema pallidum lây nhiễm thông qua máu người bệnh. Sử dụng các phương pháp tiên tiến, bác sĩ sẽ xác định bằng cách trực tiếp và gián tiếp bệnh. Trực tiếp là sử dụng kính hiển vi trường tối phát hiện vi khuẩn giang mai. Đối với gián tiếp, việc xét nghiệm sẽ tìm ra các kháng thể của cơ thể chống lại vi khuẩn Treponema pallidum. Từ đó kết luận một người có mắc bệnh giang mai hay không. 

Xét nghiệm xác định T.Pallidum có thể kết luận mắc bệnh giang mai

Hiện nay, trên thế giới đã và đang nghiên cứu nhiều hướng xét nghiệm cho giang mai. Các phương pháp cũ vẫn sẽ được sử dụng phổ biến. Trong đó bao gồm nhiều loại xét nghiệm mà Việt Nam đang áp dụng. Các phương pháp xét nghiệm cho thấy độ hiệu quả và thực dụng cao. Rất nhiều người bệnh đã xác định được bệnh đã đến giai đoạn nào.

Phương pháp và chỉ số xét nghiệm giang mai bệnh học.

Trong quá trình nghiên cứu, nhiều phương pháp xét nghiệm giang mai đã được đưa ra. Chúng đều có giá trị thực tiễn cao, đem đến nhiều giá trị cho y học. Sau đây sẽ là các phương pháp xét nghiệm hiệu quả nhất để xét nghiệm giang mai.

Xét nghiệm giang mai phát hiện gián tiếp.

Đây là cơ sở chính trong việc xét nghiệm và xét nghiệm bệnh giang mai. Trong giai đoạn tiềm ẩn, các vi khuẩn T.Pallidum chỉ có thể xét nghiệm bằng phương pháp này.

Xét nghiệm NTT không Treponema.

Bệnh nhân mắc bệnh giang mai trong cơ thể sẽ chứa một số chất như lecithin, cardiolipin và cholesterol. Bằng viết xét nghiệm NTT sẽ xác định được các chất này. Sau đó, bác sĩ sẽ kết luận một người có mắc bệnh giang mai hay không. NTT bao hàm nhiều phương pháp nhỏ như VDRL, RPR, TRUST,… Xét nghiệm NTT được sử dụng với hiệu quả ổn định và giá thành rẻ. Nếu có các cách xử lý phù hợp thì NTT sẽ mang lại độ nhạy xét nghiệm khá cao. Không những vậy, NTT còn đóng góp khá lớn trong quá trình theo dõi và điều trị bệnh.

Xét nghiệm NTT có độ nhạy ổn định và giá thành rẻ.

Xét nghiệm TT có Treponema.

Xét nghiệm này sẽ tìm ra kháng thể kháng trực tiếp kháng nguyên T.Pallidum. Các kháng thể này có tên gọi là IgM và IgG. Phương pháp này bao gồm rất nhiều phương pháp nhỏ như TPHA, TPPA, CIA,… Trong đó, TPHA và TPPA là hai cách phổ biến nhất trong việc xét nghiệm giang mai tại Việt Nam. Phương pháp được thực hiện thủ công với chi phí rẻ và cũng khá phổ biến tại Châu Âu.

Xét nghiệm giang mai
Xét nghiệm giang mai

Xét nghiệm kháng thể TgM chuyên biệt.

Đây là phương pháp không phổ biến do nhược điểm của nó. Nhược điểm là không thể xác định được bệnh nếu bệnh hiện đang hoạt động trong cơ thể. Không những vậy, nó còn không thể xác định được chính xác giai đoạn hiện tại của bệnh. Phương pháp này thường được sử dụng để xét nghiệm cho trẻ sơ sinh và dịch tủy não người.

Xét nghiệm POC.

Đây cũng là một phương pháp chiến lược trong nghiên cứu loại giang mai lây từ mẹ sang con. Nó được nghiên cứu và phát triển vào khoảng 20 năm trước. Điều đó cũng chứng minh cho nhược điểm của phương pháp này. So với các phương pháp hiện đại và phổ biến thì xét nghiệm POC không xác định được kháng thể cardiolipin. Không chỉ có thế, độ nhạy xét nghiệm của POC là khá thấp, không ổn định.

Xét nghiệm giang mai phát hiện trực tiếp.

Phương pháp dùng kính hiển vi và các công cụ chuyên dụng để soi thể dịch và tế bào tổn thương. Tiếp đó sẽ dùng các lý luận và kiến thức để suy luận ra các khía cạnh của bệnh giang mai. 

TPHA là một trong các phương pháp xét nghiệm phổ biến tại Việt Nam

Xét nghiệm sàng lọc sơ cấp.

Sử dụng xét nghiệm TT để kiểm tra bằng cách EIA và CIA tự động hóa. Phương pháp này sử dụng nhiều trong phòng thí nghiệm, nghiên cứu bệnh. Đặc biệt nổi bật là khả năng phát hiện vi khuẩn sớm hơn hẳn so với NTT. Nhược điểm đó là thường cho kết quả dương tính giả trong một số trường hợp mắc bệnh.

Xét nghiệm khẳng định giang mai bổ sung cho xét nghiệm sàng lọc sơ cấp.

Kết hợp cả hai phương pháp NTT và TT hoặc sử dụng hai lần TT sẽ khẳng định được bệnh giang mai ở cơ thể người. Xét nghiệm này nhằm loại bỏ các kết quả dương tính giả về giang mai. Đây là một cách để bổ trợ cho xét nghiệm sàng lọc sơ cấp ở trên. Bổ sung cả hai phương pháp sẽ gia tăng tối đa độ nhạy phát hiện vi khuẩn giang mai.

Phòng khám xét nghiệm máu bệnh giang mai nhanh chóng và hiệu quả.

Hiện nay, phòng khám Galant Clinic được đánh giá cực cao trong việc xét nghiệm giang mai. Trang thiết bị máy móc y tế được nhập trực tiếp từ các phòng thí nghiệm nổi tiếng trên thế giới. Đầu tư về trình độ chuyên môn và phong cách phục vụ tận tâm chu đáo. Không những vậy, Galant Clinic còn tham gia vào nhiều hoạt động phổ cập kiến thức về các loại bệnh. Rất nhiều người tại TP.HCM đã có thêm tri thức quý báu để bảo vệ bản thân, gia đình và xã hội. Tại phòng khám đa khoa Galant, chúng tôi tự hào mang đến trải nghiệm khám chữa bệnh tốt nhất.

Galant Clinic - Địa chỉ xét nghiệm nhanh chóng và hiệu quả.
Galant Clinic – Địa chỉ xét nghiệm nhanh chóng và hiệu quả.

Kết luận.

Giang mai bệnh học là một căn bệnh phổ biến tại Việt Nam và thế giới. Đa phần mọi người đều sợ hãi chúng vì không có kiến thức về bệnh. Tuy nhiên, nếu hiểu về bệnh thì chúng sẽ không còn đáng sợ nữa. Bài viết trên đã giới thiệu sơ qua về tri thức cơ bản về giang mai bệnh học. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và tìm hiểu về căn bệnh xã hội này.

DỊCH VỤ
BÀI VIẾT KIẾN THỨC