Giang mai vùng kín – căn bệnh xã hội nguy hiểm số 1 hiện nay

Giang mai vùng kín

Giang mai hiện là căn bệnh xã hội có tỷ lệ cao thuộc top hiện nay. Lý do đơn giản bởi chúng có con đường lây nhiễm vô cùng nhanh chóng. Giang mai có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể. Nhưng có lẽ phổ biến nhất chính là ở vùng kín của người bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giải thích rõ về giang mai vùng kín cũng như cách giải quyết chúng kịp thời, hiệu quả.

Xem Thêm: Dấu hiệu bệnh giang mai mà bạn cần biết

Khái niệm về bệnh giang mai vùng kín ở người

Bệnh giang mai vùng kín là một căn bệnh mang tính chất xã hội. Bệnh này đặc trưng bởi chúng có khả năng lây lan trên diện rộng và rất nhanh chóng. Con đường lây lan chính và chủ yếu nhất chính là thông qua con đường quan hệ tình dục. Chính vì vậy những đối tượng hành nghề mại dâm là những đối tượng chính thường xuyên bị mắc bệnh.

Một nguyên nhân gây bệnh giang mai ở vùng kín khác còn được xác thực là thông qua con đường tiếp xúc ở da. Đối với trường hợp này, virus gây bệnh giang mai sẽ được truyền trực tiếp từ người bệnh sang người lành. Thông qua những vết thương hở do trầy xước. Đặc biệt, sự lây lan của virus này sẽ còn diễn biến phức tạp hơn. Nếu như dịch mủ của bệnh nhân giang mai tiếp xúc với người lành khác.

Loại vi khuẩn hình xoắn gây nên giang mai thông qua tiếp xúc ở người

Trong một số trường hợp trên các bệnh nhân khác. Sự lây nhiễm cũng có thể diễn ra dễ dàng. Ví dụ như qua việc sử dụng chung các đồ dùng cá nhân với người mang bệnh. Một số dụng cụ cá nhân điển hình có thể như: Khăn lau tay, mặt, quần áo, bồn cầu và tay nắm cửa, cầu thang,… Đặc biệt bệnh giang mai còn được lây truyền từ chính người mẹ sang con trong quá trình mang thai hoặc lâm bồn.

Theo các bác sĩ chuyên gia, bệnh lý giang mai vùng kín sẽ xuất hiện sớm. Tuy nhiên chỉ khi nào mà vi khuẩn dạng xoắn Treponema Pallidum xâm nhập thành công vào cơ thể con người.

Giang mai vùng kín
Giang mai vùng kín

Biểu hiện của giang mai vùng kín ở cả nam và nữ

Ngay khi virus gây bệnh giang mai tại vùng kín tấn công thành công vào bên trong cơ thể. Người bệnh đó sẽ có những biểu hiện tương đối đặc biệt. Tuy nhiên không phải ai cũng chú ý tới những biểu hiện nhỏ nhặt nhất trên cơ thể mình. Do đó, đôi khi họ sẽ không nhận diện được bệnh sớm.

Bệnh lý này đặc biệt sẽ xuất hiện khi nào mà vi khuẩn xoắn Treponema Pallidum xâm nhập thành công vào trong cơ thể con người. Thời gian ủ bệnh khá đa dạng, lúc ngắn lúc dài. Thường thì sẽ kéo dài trong khoảng từ 3 đến 90 ngày sau khi nhiễm virus vào cơ thể. Sau khi trải qua giai đoạn này. Thì bệnh giang mai vùng kín sẽ mang đến các dấu hiệu nhận biết như sau:

Ở bệnh nhân nữ giới: Vùng âm hộ sưng đau, kèm tấy đỏ và đi tiểu rát, tiểu buốt. Có hiện tượng đi tiểu máu hoặc tiểu mủ. Kèm với đó là tình trạng ra khí hư nhiều với mùi rất khó chịu. Đặc biệt chính là cảm giác đau tức vùng bụng dưới trong và sau khi quan hệ. Hoặc có thể đau âm ỉ cả một ngày.

Giang mai vùng kín gây nên những đau đớn thuộc vùng bụng dưới bệnh nhân nữ

Ở bệnh nhân nam giới: Căn bệnh giang mai này mang lại cho nam giới cảm giác tiểu rắt và đi tiểu ra mủ thường xuyên. Lúc này dương vật có thể sưng to và xuất hiện những nốt hạch lốm đốm tập trung ở khu vực bẹn. Qua thời gian các nốt hạch này sẽ trở nên sần đỏ và có hình bầu dục hoặc hình tròn.

Các hạch mọc nhiều xung quanh khu vực bẹn của người bệnh mắc giang mai

Xem Thêm: Nguyên nhân bị giang mai nhức nhối hiện nay

Điều trị giang mai vùng kín hiện nay là như thế nào?

Lúc bắt đầu phát hiện những biểu hiện của bệnh, người bệnh cần phải theo dõi và cảnh giác với bệnh hết sức có thể. Hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và làm các xét nghiệm chẩn đoán bệnh nhanh nhất.

Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng xong xuôi. Các bác sĩ sẽ cho bạn một phác đồ cụ thể để điều trị bệnh. Thường thì hiện nay y học sẽ ứng dụng một trong 2 phương pháp quen thuộc sau đây:

Điều trị giang mai ở bệnh viện
Điều trị giang mai ở bệnh viện

Sử dụng thuốc kháng sinh

Sử dụng đúng thuốc theo đơn của bác sĩ là rất quan trọng 

Thường trong giai đoạn đầu của bệnh, người bệnh sẽ được chỉ định dùng thuốc kháng sinh. Lúc này, mục đích của việc dùng kháng sinh có thể sẽ giúp cho các xoắn khuẩn ngừng sinh sôi và lây lan đi khắp cơ thể.

Tuyệt đối không tự ý mua thuốc về dùng hoặc tự ý tăng giảm liều lượng thuốc khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ điều trị. Bởi lẽ đây sẽ khiến cho việc điều trị gặp trở ngại cũng như có khả năng giúp các xoắn khuẩn có cơ hội phát triển nhanh chóng và nghiêm trọng hơn.

Phương pháp miễn dịch cân bằng

Phương pháp này hiện tại đang được coi là biện pháp giúp hỗ trợ điều trị bệnh giang mai tiên tiến và hiện đại nhất hiện nay. Trường hợp bệnh nặng có thể được chữa trị. Nhờ vào khả năng xác định chính xác vị trí ổ bệnh. Bên cạnh đó biện pháp này còn kích thích cân bằng miễn dịch DNA.

Từ đó, có thể phá hủy các nguồn cung cấp dưỡng chất xoắn khuẩn. Ức chế khả năng phát triển của xoắn khuẩn giang mai. Từ đó giúp tăng khả năng tiêu diệt các tổ chức xoắn khuẩn đang tồn tại bên trong cơ thể và nhanh chóng loại bỏ chúng ra ngoài cơ thể.

Xét nghiệm giang mai giúp tầm soát giang mai nhanh chóng hiệu quả nhất

Có hai yếu tố chính giúp xác định bệnh giang mai ở người. Đó là người bác sĩ thăm khám và các xét nghiệm cận lâm sàng. Khi thăm khám trực tiếp, các bác sĩ sẽ xem xét các biểu hiện đại thể bên ngoài để bước đầu xác định bệnh. Các biểu hiện đặc trưng nhất sẽ được lưu ý. Ví dụ như các nốt ban đỏ trên da hay các vết loét nghi săng giang mai. Sau đó các bác sĩ sẽ yêu cầu bạn làm một số xét nghiệm liên quan. Điều này để góp phần khẳng định chắc chắn nghi vấn bệnh lý.

Sau khi làm xong xét nghiệm, bạn sẽ phải chờ đợi kết quả sau khi lấy mẫu máu khoảng 1 tới 2 ngày. Bên cạnh việc chẩn đoán bệnh, phương pháp này cũng đồng thời giúp chúng ta định tính những loại kháng thể gì đang được sinh ra trong cơ thể. Qua đó nhận biết được các bệnh liên quan để chống lại nguy cơ nhiễm trùng sau này.

Xét nghiệm giang mai
Xét nghiệm giang mai

Xét nghiệm mẫu máu có thể phát hiện bệnh nhân giang mai dựa vào kháng thể

Kháng thể giang mai có thể đã được sản xuất từ nhiều năm trước đó. Khi bạn nghi ngờ mình đang có dấu hiệu bệnh giang mai. Sau khi có kết quả, khi đọc kết quả xét nghiệm này. Các bác sĩ sẽ cho bạn biết mình có đang nhiễm bệnh hay không. Trong tình huống may mắn không mắc bệnh. Các sĩ cũng sẽ thông tin tới bạn về nguy cơ mà bạn mắc phải căn bệnh này là cao hay thấp.

Ngay cả khi bạn đã điều trị khỏi bệnh giang mai từ trước. Bạn vẫn hoàn toàn có thể mắc lại nếu quan hệ tình dục với bệnh nhân đang mắc giang mai. 

Một điều quan trọng nhất cần lưu ý là các dấu hiệu bệnh giang mai ở giai đoạn đầu thường rất mờ nhạt. Có thể bạn sẽ không nhìn thấy vết loét hoặc phát ban hoặc có thể không để ý tới chúng. Nhưng lúc này có nhiều khả năng các xoắn khuẩn giang mai đã xâm nhập sâu vào  trong cơ thể bạn. Và lúc này nó đang chờ một cơ hội để hoạt động. Thời cơ sẽ đến vào thời điểm mà hệ miễn dịch của bạn suy yếu nhất.

Hệ miễn dịch rất quan trọng trong việc tránh nguy cơ mắc giang mai ở người

Bên cạnh việc thăm khám trực tiếp thì các xét nghiệm cũng cho thấy mức độ quan trọng của chúng. Thậm chí có thể nói các xét nghiệm cận lâm sàng là điều kiện tiên quyết để chẩn đoán bệnh giang mai. Các xét nghiệm không những cho về kết quả bạn có nhiễm giang mai hay không. Mà còn cho những thông tin hữu ích khác như giai đoạn bệnh. Cũng như khả năng đáp ứng miễn dịch của cơ thể.

Xem Thêm: Xét nghiệm giang mai và những điều bạn cần biết 

Khám giang mai vùng kín tại phòng khám đa khoa hiện nay

Hiện nay có rất nhiều các phòng khám trôi nổi ngoài thị trường với những lời mời gọi rất hấp dẫn. Các phòng khám tuy vậy nhưng độ đáp ứng nhu cầu người bệnh lại không cao. Một phòng khám được đánh giá cao về độ uy tín cũng như chất lượng phục vụ hiện nay là phòng khám đa khoa Galant. Các trang thiết bị hiện đại cũng như tay nghề chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ tại đây là điều không phải bàn cãi. Đến với Galant Clinic, bạn sẽ được trải nghiệm những dịch vụ khám chữa bệnh chuyên nghiệp, đặc biệt là với các bệnh mang tính chất xã hội. Galant Clinic tự tin là điểm đến đáng tin cậy cho công cuộc chữa trị bệnh của bạn. 

Giang mai vùng kín
Giang mai vùng kín

Kết luận

Trên đây là bài viết về căn bệnh giang mai vùng kín. Rất mong qua đây các bạn có thể tự trang bị những hiểu biết nhất định. Qua đó giúp cho việc thăm khám và điều trị bệnh kịp thời. Hạn chế tối đa việc bệnh chuyển biến sang giai đoạn xấu. Do đó làm ảnh hưởng tới tiến trình điều trị bệnh.

DỊCH VỤ
BÀI VIẾT KIẾN THỨC