Diễn đàn bệnh giang mai dành cho người chưa biết

Diễn đàn bệnh giang mai

Chúng ta hiện nay đang sống trong một xã hội thời đại mới. Một xã hội tân tiến, hiện đại với nhiều thành tựu khoa học kỹ thuật. Tuy nhiên đi kèm sự phát triển của thời đại là sự xuất hiện của các căn bệnh xã hội. Căn bệnh được đề cập đến gần đây nhất trên các phương tiện truyền thông là bệnh giang mai. Đặc biệt hơn, chúng còn để lại nhiều hậu di chứng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Do đó chúng ta cần phải biết những thông tin cơ bản về căn bệnh này. Diễn đàn bệnh giang mai được lập ra để trả lời hỏi đáp tất cả thắc mắc của các bạn.

Bệnh giang mai và điều chưa biết.

Bệnh giang mai do một loại vi khuẩn lây lan qua con đường tình dục – Treponema pallidum gây ra. Thực tế bệnh còn có thể lây lan qua việc tiếp xúc bộ phận đang bị xước với dịch tiết ra từ nguồn lây. Không chỉ có thể, giang mai còn có thể lây từ mẹ sang con trong thời gian từ tháng 4 của thai kỳ. Chính vì lẽ đó, các bà mẹ cần xét nghiệm trước khi có ý định mang thai con.

Xem Thêm: Tổng quan về bệnh giang mai

Do cấu tạo bộ phận sinh dục ở nữ là dạng mở nên nữ giới sẽ dễ bị lây các bệnh tình dục hơn nam giới. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời thì sẽ gây ảnh hưởng đến cơ thể. Hơn nữa, có khả năng sẽ ảnh hưởng đến thai nhi sau này.

Diễn đàn bệnh giang mai
Diễn đàn bệnh giang mai

Bệnh giang mai cách điều trị dành cho người bệnh.

Bệnh giang mai không điều trị thì sẽ gây ảnh hưởng đến não, thần kinh,… đặc biệt còn làm tăng nguy cơ nhiễm HIV. HIV thì chắc chắn ai cũng sẽ biết đến. HIV còn được mệnh danh là “căn bệnh thế kỷ”, tỷ lệ chữa khỏi gần như bằng không. Chính vì lẽ đó, cần xác định càng sớm càng tốt căn bệnh giang mai. Tránh việc để lâu dài sẽ làm người bệnh dễ mắc HIV hơn. Nếu thực sự đã mắc giang mai thì cần đến cơ sở y tế uy tín để thực hiện chữa trị dứt điểm. 

Sử dụng penicillin trong điều trị giang mai

Phương pháp chữa trị giang mai thường thấy ở bệnh viện là sử dụng kháng sinh penicillin. Trong quá trình điều trị nếu gặp hiện tượng dị ứng thuốc, bác sĩ có thể đưa ra 2 phương án. Đó là khử nhạy penicillin và đề xuất một loại thuốc khác. Tuy nhiên, phương án thường dùng vẫn được khuyên là khử nhạy penicillin. Do penicillin là thuốc kháng sinh có công hiệu mạnh mẽ nhất trong việc tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh giang mai.

Việc tiêm penicillin đơn lẻ hay nhiều liều đều dựa vào việc bạn đang ở giai đoạn nào của bệnh. Bác sĩ sẽ xét nghiệm và đánh giá xem tiêm gì và như thế nào là hiệu quả nhất với bạn.

Kháng sinh penicillin được sử dụng rộng rãi trong điều trị giang mai

Hiện nay, chưa có thuốc tại nhà hay tự chế nào được kiểm nghiệm là chữa dứt điểm giang mai. Chính vì vậy các bạn cần cẩn thận trong việc chọn lựa cơ sở điều trị uy tín. Tránh hoàn toàn các lời quảng cáo về thuốc trị dứt điểm giang mai trong một lần sử dụng.

Sử dụng penicillin trong điều trị giang mai
Sử dụng penicillin trong điều trị giang mai

Phản ứng phụ gặp phải khi sử dụng penicillin

Một số phản ứng phụ khi điều trị giang mai bằng penicillin là Jarisch-Herxheimer. Phản ứng này biểu hiện ở việc chóng mặt, buồn nôn, sốt và ớn lạnh. Nếu gặp phải phản ứng này, hãy giữ bình tĩnh và xin lời khuyên từ bác sĩ điều trị. Thực tế đã chứng minh Jarisch-Herxheimer thường không kéo dài quá một ngày.

Xem Thêm: Xét nghiệm giang mai và những điều bạn cần biết 

Diễn đàn bệnh giang mai trả lời các câu hỏi liên quan đến bệnh.

Giang mai hiện tại đã xuất hiện rất nhiều xung quanh chúng ta. Vì thế chúng ta cần nắm giữ các phương pháp phòng ngừa, nơi điều trị và điều trị ra sao? Sau đây, diễn đàn bệnh giang mai sẽ trả lời một số câu hỏi liên quan đến vấn đề bệnh giang mai. Qua đó mong rằng các bạn sẽ có thêm các kiến thức cơ sở về căn bệnh này. 

Sau khi điều trị thì bệnh giang mai có hết không?

Với các thành tựu khoa học kỹ thuật tiên tiến hiện nay thì việc điều trị dứt điểm giang mai là hoàn toàn có thể. Thực tế giang mai chỉ gây nguy hiểm nếu chuyển biến sang giai đoạn muộn. Còn ở giai đoạn sớm của bệnh thì hầu như không có bất kỳ ảnh hưởng nào. Nếu bệnh nhân phát hiện bị giang mai sớm thì tỷ lệ chữa khỏi lên đến 100%. Còn đối với người bệnh đã chuyển biến xấu thì hiệu quả chữa trị sẽ bị giảm đi.

triệu chứng của lậu giang mai
triệu chứng của lậu giang mai

Hình ảnh bệnh giang mai tác động lên da người bệnh

Không những vậy, chi phí và thời gian chữa trị còn tăng lên rất nhiều nếu ở giai đoạn muộn. Do đó, sau điều trị thì bệnh nhân mắc giang mai hầu như đều khỏi hẳn. Chỉ có một số ít người còn lại hậu di chứng do có sức khỏe kém, bệnh nền,….

Chữa trị giang mai bằng đông y, có nên hay không?

Từ xa xưa, đông y và tây y đều có sự tương quan lẫn nhau về nhiều khía cạnh. Theo nghiên cứu của một số nhà nghiên cứu chỉ ra thuốc đông y có thể chữa được bệnh giang mai. Một số nguyên liệu đông y dùng để chữa giang mai là bồ công anh, hoa mai,… Thuốc đông y nếu được bốc đúng người đúng bệnh thì cực kỳ tốt. Tiêu tốn ít chi phí mà hạn chế tác dụng phụ mà thuốc đem lại.

Vì thế khi dùng thuốc đông y chữa giang mai bạn cần chọn đúng thầy thuốc. Tránh nghe tin đồn, quảng cáo để tìm đến thầy thuốc không uy tín. Tuy nhiên thuốc đông y thường khó chữa khỏi dứt điểm hoàn toàn bệnh học giang mai. Đồng thời đi kèm là việc khó trị liệu dứt điểm hậu di chứng mà bệnh đem đến.

Thắc mắc rằng bệnh giang mai có bị ngứa không? 

Giai đoạn thứ cấp (giai đoạn 2) của bệnh sẽ làm bệnh nhân nổi các nốt phát ban trên da. Mọi nơi trên cơ thể đều có thể xuất hiện các nốt phát ban. Phát ban thường sưng đỏ và có dạng tròn. Tuy nhiên thì tất cả nốt phát ban đều không gây ngứa hay đau ở trên da. Chính vì thế người bệnh thường hay nhầm lẫn đây là triệu chứng bệnh khác như vẩy nến, dị ứng,…

Hình ảnh nốt săng trên da người mắc bệnh giang mai.

Vì vậy khi gặp các nốt phát ban cần chú ý kỹ. Nếu thực sự có thời gian và điều kiện cần đến các cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra chính xác các nốt phát ban này. 

Tác hại của bệnh lậu và bệnh giang mai
Tác hại của bệnh lậu và bệnh giang mai

Thời gian ủ bệnh giang mai khoảng bao lâu?

Các y bác sĩ đã chỉ ra rằng thời gian ủ bệnh thường thấy của giang mai là 3-4 tuần. Trong khoảng thời gian này, bệnh sẽ lây nhiễm mạnh nhất. Các bệnh nhân cần lưu ý tránh việc quan hệ tình dục trong khoảng thời gian này. Hạn chế để người thân tiếp xúc với các thể dịch mà bản thân tiết ra. Tuy nhiên, cũng có trường hợp ủ bệnh dài hơn từ 1 đến 3 tháng.

Sau thời gian ủ bệnh, giang mai sẽ tiến vào các giai đoạn tiếp theo. Các giai đoạn tiếp theo sẽ có sự gia tăng về mức độ nghiêm trọng của bệnh. Đặc biệt càng về sau càng gây ảnh hưởng cực lớn lên sức khỏe của người mắc bệnh giang mai.

Thời gian xét nghiệm giang mai được tính toán là khoảng bao lâu?

Có thể nói thời gian chờ đợi kết quả kiểm tra là vấn đề quan tâm của nhiều người. Đặc biệt với người có công việc riêng, con nhỏ,… thì vấn đề này được đặc biệt chú ý kỹ hơn. Tuy nhiên, thời gian xét nghiệm giang mai còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như dưới đây.

Thời gian xét nghiệm giang mai phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Xem Thêm: Một số triệu chứng bệnh giang mai thường gặp

Tình trạng bệnh hiện tại

Bệnh học giang mai thường có giai đoạn ủ bệnh kéo dài từ 3-4 tuần. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp ủ bệnh 3 tháng hoặc hơn 3 tháng. Khi người bệnh xét nghiệm trong trạng thái ủ bệnh thì kết quả sẽ không chính xác. 

Không những vậy, bác sĩ còn phải dùng nhiều cách khác nhau để kiểm tra rõ ràng tình trạng bệnh nhân. Vậy nên nếu bạn xét nghiệm vào lúc ủ bệnh thì thời gian xét nghiệm sẽ kéo dài. Ngược lại, nếu bạn xét nghiệm vào lúc có các biểu hiện bề ngoài thì thời gian sẽ nhanh hơn.

Phương pháp xét nghiệm của bệnh viện.

Các phương pháp xét nghiệm giang mai là soi kính hiển vi trường tối, phản ứng sàng lọc RPR và TPHA. Mỗi một phương pháp đều có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Đặc biệt là chúng cũng làm ảnh hưởng đáng kể đến thời gian xét nghiệm. 

Phương pháp soi kính hiển vi trường tối

Khi ở giai đoạn đầu của giang mai thì sẽ sử dụng phương pháp này. Giai đoạn đầu của bệnh, các khuẩn xoắn chưa xâm nhập quá sâu vào máu. Thực hiện bằng cách lấy thể dịch của bệnh nhân và sau đó soi dưới kính hiển vi trường tối. Phương pháp này thao tác khá đơn giản với kết quả nhanh chóng. Bác sĩ thực hiện cần có trình độ quan sát và kiến thức tốt. Nếu không quan kỹ khuẩn bệnh có thể gây sai lệch trong việc phán đoán bệnh.

Xét nghiệm giang mai
Xét nghiệm giang mai

Phương pháp soi kính hiển vi trường tối 

Phản ứng sàng lọc RPR

Rapid Plasma Reagin chính là cụm từ mà RPR viết tắt. Ý nghĩa của cụm từ này có nghĩa là phản ứng huyết thanh. Theo đó, RPR thực hiện theo nguyên lý kháng thể của cơ thể người bệnh. Khi có vi khuẩn xâm nhập cơ thể thì sẽ xuất hiện kháng thể chống lại vi khuẩn đó. Phương pháp này sẽ đi tìm các kháng thể đó và từ đó suy luận ngược lại căn bệnh gốc. RPR được các bác sĩ áp dụng cho bệnh giang mai giai đoạn 2. Lý do là do lúc này các khuẩn bệnh đã xâm nhập bước đầu vào máu. Nếu xét nghiệm vào giai đoạn đầu của bệnh thì tỷ lệ ra âm tính giả sẽ khá cao.

Xét nghiệm TPHA 

Đây được coi như là phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay. Nó được dựa theo nguyên lý ngưng kết hồng cầu thụ động. Theo đó sẽ xác định được các kháng thể kháng vi khuẩn giang mai trong huyết thanh hoặc dịch não tủy. TPHA được chia ra làm hai loại: định tính và định lượng. Ưu điểm của phương pháp là nhanh, chuẩn xác. Tuy nhiên, nhược điểm lại là giá thành khá cao do dùng nhiều thiết bị hiện đại. Người bệnh có thể cân nhắc để lựa chọn các phương pháp phù hợp nhu cầu.

Xét nghiệm TPHA tìm kiếm kháng thể kháng vi khuẩn giang mai

Cơ sở đang tiến hành xét nghiệm.

Việc lựa chọn một nơi để thực hiện việc xét nghiệm giang mai rất quan trọng. Nếu một cơ sở có phương tiện dụng cụ tân tiến và bác sĩ trình độ cao thì xét nghiệm sẽ rất thuận lợi. Tỷ lệ xét nghiệm ra bệnh gần như là 100%. Khả năng xét nghiệm nhầm bệnh được giảm xuống mức nhỏ nhất có thể. Hơn nữa, chi phí sẽ tiết kiệm nhất cho người bệnh. 

Ngược lại, khi bạn chọn cơ sở kém uy tín thì các chi phí sẽ tốn kém hơn. Đi cùng với nhiều khả năng rủi ro như xét nghiệm lệch bệnh, sai giai đoạn của bệnh,… Qua đó có thể thấy cơ sở xét nghiệm cũng ảnh hưởng lớn đến thời gian xét nghiệm.

Địa chỉ xét nghiệm và chữa trị giang mai được nhiều người lựa chọn.

Các bệnh nhân sau khi chữa trị đã đánh giá phòng khám Galant là phòng khám uy tín và tuyệt vời nhất. Cách phục vụ đặt người bệnh lên hàng đầu cùng quy trình chữa bệnh hiệu quả đã làm nên uy tín của Galant Clinic

Tại đây, các bác sĩ đều được đào tạo bài bản và có bằng cấp chính thức để chữa bệnh. Người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm khi đến và nhận được tư vấn từ các bác sĩ. Nhiều người mắc giang mai đã khỏi bệnh trong thời gian cực ngắn và không hề xuất hiện biến chứng. Đây thực sự là một điều khó kiếm ở các bệnh viện khác. Phòng khám đa khoa Galant cam kết sẽ phục vụ và chữa trị tận tình, dứt điểm đối với tất cả ca bệnh.

Địa chỉ xét nghiệm và chữa trị giang mai uy tín tại TP.HCM

Kết luận.

Bệnh giang mai hiện nay đã và đang trở thành một mối quan ngại của cộng đồng. Bằng chứng là số ca mắc giang mai tăng cực nhanh. Cùng với đó là độ tuổi mắc cũng ngày càng trẻ hóa. Chúng ta cần phải bảo vệ chính bản thân mình, gia đình và xã hội. Phía trên diễn đàn bệnh giang mai đã giải đáp các câu hỏi thắc mắc thường thấy về căn bệnh. Mong rằng sau bài viết này, các bạn sẽ nắm giữ các tri thức cơ bản về bệnh học giang mai. Từ đó hiểu được cách phòng chống, nhận biết và điều trị bệnh giang mai hiệu quả và nhanh chóng. 

DỊCH VỤ
BÀI VIẾT KIẾN THỨC