Dấu Hiệu HIV Ở Nam Giới Sẽ Có Những Gì?

Dấu Hiệu HIV Ở Nam Giới Sẽ Có Những Gì

HIV là căn bệnh gây ra nhiều nguy hiểm cho cả người bệnh và người xung quanh và là một vấn nạn nhức nhối của xã hội. Và theo thống kê thì nam giới là nhóm  người dễ bị nhiễm HIV nhất vậy dấu hiệu HIV ở nam giới là gì thì cùng tuvanduphonghiv.com tìm hiểu nhé!

Con đường lây nhiễm HIV

HIV đã và đang là căn bệnh thế kỷ của thế giới, vấn đề lây nhiễm HIV vẫn luôn khiến cả xã hội nhức nhối. HIV có thể lây nhiễm qua các con đường như:

 • Đường máu
 • Đường tinh dịch
 • Qua đường di truyền

Nhiễm HIV là một căn bệnh mãn tính, hiện nay người ta vẫn chưa tìm được cách chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này. Tuy nhiên nếu được điều trị theo lộ trình thì virus sẽ được ức chế và kéo dài tuổi thọ. 

Xem Thêm:

HIV/AIDS Và Tác Hại Của HIV/AIDS Mà Bạn Cần Biết

Xét Nghiệm Hiv Miễn Phí Ở Đâu?

Tiến triển chung của HIV

HIV thường phát triển theo 3 giai đoạn chính, và mỗi giai đoạn sẽ có những đặc điểm riêng nên người bệnh cần nắm rõ để phát hiện và xét nghiệm bệnh kịp thời. 

 • Giai đoạn 1: Đây là giai đoạn đầu tiên của bệnh HIV. Đây là lúc mà virus tấn công vào cơ thể người và quá trình này diễn ra trong vòng 2-4 tuần đầu sau lây nhiễm. Các triệu chứng của giai đoạn này cũng rất dễ bị nhầm lẫn với các giai đoạn khác, chẳng hạn như cảm sốt, ho, đau nhức, ớn lạnh,…Chính bởi những triệu chứng nhẹ và không khiến cơ thể mệt mỏi nên người bệnh thường không nghĩ đến mình bị nhiễm HIV. 
 • Giai đoạn 2: Đây là giai đoạn không có triệu chứng và có thời gian ủ bệnh lâu nhất có thể lên tới 10 năm và bệnh nhân có thể điều trị bằng các thuốc ức chế để virus HIV không tấn công và sinh sôi một cách mạnh mẽ nhất. Nếu không điều trị virus sẽ tăng lên rất nhanh và tấn công mạnh mẽ tới hệ miễn dịch của bạn. 
 • Giai đoạn 3: AIDS chính là giai đoạn cuối của bệnh, khi mà virus đã tấn công khiến cơ thể bị suy giảm hệ miễn dịch trầm trọng. Lúc này cơ thể bị nhiễm rất nhiều bệnh cơ hội và hậu quả nặng nề là tử vong. 
Dấu Hiệu HIV Ở Nam Giới Sẽ Có Những Gì
Dấu Hiệu HIV Ở Nam Giới Sẽ Có Những Gì

Dấu Hiệu HIV Ở Nam Giới

Tại sao cần phân biệt HIV ở nam giới và nữ giới bởi vì triệu chứng và tình trạng bệnh của hai giới tính là rất khác nhau. 

Giai đoạn 1

Sau khoảng 2-4 sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh lây nhiễm HIV thì khoảng lên tới 80% người bệnh sẽ gặp phải tình trạng bệnh như những bệnh hay gặp như cảm cúm. Cụ thể:

 • Phát ban
 • Sốt
 • Đau họng
 • Mệt mỏi
 • Sưng hạch ở cổ, bẹn, nách,..
 • Đau cơ
 • Đau khớp
 • Buồn nôn.

Các triệu chứng nhiễm HIV này có thể kéo dài từ 7-10 ngày và đối với nam giới đặc biệt tại bộ phận sinh dục sẽ xuất hiện những vết loét. Tình trạng nam giới cảm thấy mệt mỏi và uể oải cũng nặng hơn do chức năng tuyến sinh dục và nội tiết tố nam giảm sụt một cách đáng kể. 

Giai đoạn 2

Tại giai đoạn 2 người ta gọi là thời kỳ ủ bệnh HIV. Sau khoảng 1 năm nhiễm bệnh, người bệnh sẽ không bị sốt, mệt mỏi hay tiêu chảy thường xuyên như giai đoạn đầu nữa. 

Tuy nhiên đây là giai đoạn virus tăng lên một cách đáng kể và cơ thể bạn cũng suy yếu dần trước khi đi đến giai đoạn cuối cùng là AIDS. Nhìn từ ngoài vào thì người bị nhiễm HIV vẫn giống người bình thường nhưng nguy cơ lây nhiễm rất cao và phải phát hiện sớm. 

Giai đoạn 3

Giai đoạn cuối cùng của HIV được gọi với tên là AIDS và là lúc mà bệnh nhân yếu ớt nhất. Cơ thể bệnh nhân lúc này rất dễ nhiễm các bệnh cơ hội. 

Cơ thể người đã bị mất đi khả năng chống chịu lại hệ miễn dịch chủ yếu nên người bị nhiễm HIV thường xuyên bị cảm lạnh, buồn nôn, sụt cân nhanh chóng, các bệnh về da,…

Xem Thêm:

HIV có mấy giai đoạn, dấu hiệu của từng giai đoạn như thế nào

Điều trị HIV

Dấu Hiệu HIV Ở Nam Giới Sẽ Có Những Gì
Dấu Hiệu HIV Ở Nam Giới Sẽ Có Những Gì

Cách phòng ngừa HIV cho nam giới

Theo công bố của số liệu trên toàn cầu, nam giới là những người có tỷ lệ nhiễm HIV cao nhất và con đường lây nhiễm chủ yếu đến từ việc quan hệ tình dục trong đó có cả đồng giới và khác giới. Quan hệ tình dục nam giới chiếm đến 80% tỷ lệ lây nhiễm, vậy nên mọi người cần nắm được một số cách phòng HIV ở nam giới như sau:

 • Dùng bao su khi quan hệ tình dục: kể cả bạn quan hệ tình dục qua hậu môn hay âm đạo thì sử dụng bao cao su đúng cách là một trong những cách đơn giản mà hiệu quả trong phòng tránh HIV. 
 • Không sử dụng chung kim tiêm: kim tiêm là nguồn lây cao lây nhiễm HIV. Đặc biệt là tiêm chích ma túy bằng cách sử dụng chung hay tái sử dụng kim tiêm của người khác. 
 • Cẩn thận trong tiếp xúc đường máu, quan hệ tình dục với người khác để tránh tình trạng lây nhiễm HIV tốt nhất có thể. 

HIV là căn bệnh nguy hiểm và có nguy cơ lây nhiễm cao nên mọi người cần nắm được thông tin và cách phòng tránh của bệnh để bảo bảo vệ cơ thể của chính người bệnh và những người xung quanh. Hy vọng những thông tin trên về HIV ở nam giới có ích với bạn và nếu bạn đang muốn tìm cơ sở xét nghiệm HIV uy tín thì có thể liên hệ ngay với tuvanduphonghiv.com để được tư vấn.