HIV có mấy giai đoạn, dấu hiệu của từng giai đoạn như thế nào?

HIV là một căn bệnh thế kỷ, gây ra nhiều vấn đề nhức nhối đối với xã hội mà hiện nay vẫn chưa có cách nào giải quyết triệt để. Để mọi người có thêm kiến thức trong quá trình phòng chống HIV, thông qua bài viết dưới đây, Phòng khám đa khoa Galant xin đưa ra câu trả lời cho câu hỏi HIV có mấy giai đoạn mà chắc hẳn nhiều người còn thắc mắc.

HIV là gì?

Nhiều người thường nghĩ HIV là một loại bệnh nhưng trên thực tế, HIV là một loại virus, loại virus này khi xâm nhập vào cơ thể con người sẽ tấn công hệ miễn dịch của cơ thể, nếu như bệnh nhân không được điều trị kịp thời, hệ miễn dịch sẽ dần bị phá huỷ, bị suy nhược và hậu quả là mắc phải AIDS, một hội chứng xảy ra khi hệ miễn dịch bị suy giảm.

Cho tới thời điểm hiện tại, chưa có một loại thuốc nào có thể tiêu diệt hoàn toàn virus HIV, nhưng người ta đã phát minh ra thuốc điều trị HIV, có khả năng làm chậm sự phát triển hoặc ngăn chặn không cho virus phát triển đến các giai đoạn khác. 

Trong đó, tác dụng chính của thuốc điều trị HIV chính là giảm tải lượng virus trong người bệnh xuống thấp nhất có thể, giúp cho người bệnh sống lâu và khoẻ hơn, sinh hoạt như những người bình thường.

Các con đường lây nhiễm HIV

Dưới đây là một số con đường lây nhiễm HIV mà bạn có thể biết để phòng tránh HIV:

  • Quan hệ tình dục không an toàn: Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây lây nhiễm HIV. Khi quan hệ không dùng bao cao su hay các phương pháp phòng tránh khác, đặc biệt là phụ nữ có nguy cơ nhiễm HIV qua quan hệ tình dục khác giới.
  • Dùng chung bơm kim tiêm: Việc sử dụng chung bơm kim tiêm với người nhiễm HIV sẽ có khả năng lây nhiễm HIV rất cao.
  • Lây truyền từ mẹ sang con: Khi người mẹ mang thai bị nhiễm HIV, qua quá trình chuyển dạ, sinh con có thể sẽ lây nhiễm HIV sang cho con mình.
  • Truyền máu từ người nhiễm HIV: Trong trường hợp người nhận được máu từ người nhiễm HIV cũng sẽ bị nhiễm bệnh. Chính vì thế, hiện nay việc hiến và truyền máy đều được theo dõi chặt chẽ, do đó con đường lây nhiễm này khó có thể xảy ra.

Các giai đoạn bị nhiễm HIV

Việc nhiễm HIV và các dấu hiệu của bệnh HIV được chia thành các giai đoạn khác nhau, cụ thể, các giai đoạn bị nhiễm HIV gồm có:

Giai đoạn cấp tính

Đây là giai đoạn đầu tiên của HIV, ở giai đoạn này, người bệnh thường mắc phải các triệu chứng như cảm cúm hay sốt nhẹ và thường không kéo dài quá lâu.

Ngoài triệu chứng ngày, người bệnh có thể bị đau đầu, suy nhược hoặc sưng hạch khi bị nhiễm khoảng từ 2 đến 4 tuần. Người bệnh có thể cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ và buồn nôn, tiêu chảy hay đau nhức xương khớp.

Thời điểm này, virus bắt đầu di chuyển vào trong máu và phát triển mạnh mẽ, việc cơ thể bị sưng chính là phản ứng bình thường của hệ miễn dịch trước sự tấn công của virus. Tuy nhiên, ở giai đoạn này, các xét nghiệm thông thường sẽ không phát hiện được virus, chính vì thế, các bác sĩ thường gọi đây là giai đoạn cửa sổ.

Giai đoạn không có triệu chứng

Ở giai đoạn này, người bệnh sẽ không cảm nhận được bất kỳ triệu chứng nào của HIV nhưng thực chất bên trong cơ thể, virus vẫn phát triển rất mạnh mẽ. Giai đoạn này diễn ra trong vòng khoảng 10 năm hoặc thậm chí hơn nhưng nếu bạn không sử dụng thuốc và các phương pháp điều trị thì các triệu chứng sẽ diễn biến nhanh và nặng hơn ở những giai đoạn sau. Ngược lại, những người phát hiện được và điều trị đúng cách, sự phát triển của virus sẽ được kìm hãm, hạn chế sự tổn thương của cơ thể.

Virus vẫn có thể lây truyền ở giai đoạn này, nếu như người bệnh sử dụng thuốc thì khả năng lây truyền sẽ thấp hơn những người không sử dụng.

Giai đoạn triệu chứng nhẹ

Ở giai đoạn triệu chứng nhẹ, người bệnh đã xuất hiện những dấu hiệu phổ biến của việc nhiễm HIV như sụt cân, nổi phát ban, nhiễm khuẩn đường hô hấp, bị viêm tai giữa,…Các bác sĩ thường coi đây là giai đoạn cận AIDS.

Giai đoạn tiến triển nặng

Hay còn gọi cách khác đây chính là giai đoạn mà bệnh nhân đã phát triển đến AIDS, hay đây chính là giai đoạn cuối nhiễm HIV cũng là lúc sự sống của người bệnh kéo dài được ít nhất. Tại thời điểm này, hệ thống miễn dịch đã bị tấn công nặng nề.

Theo đó, người bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện nhiều triệu chứng năng như sút cân mạnh, các bệnh lao phổi, ung thư, các vấn đề liên quan đến thần kinh, nhiễm trùng cơ hội bắt đầu xuất hiện. Do cơ thể người bệnh đã không còn khả năng chống lại bất kỳ loại virus nào nên rất dễ mắc những căn bệnh nguy hiểm và dễ dàng tử vong.

Trên đây là một số thông tin về các giai đoạn phổ biến của HIVPhòng khám đa khoa Galant hy vọng bạn có thể nắm được. Đừng quên cập nhật những thông tin về khám và chữa bệnh HIV qua các bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé!