Xét Nghiệm Hiv Sau 8 Tuần Có Chính Xác Không?

Xét Nghiệm Hiv Sau 8 Tuần Có Chính Xác Không

HIV chính là loại virus nguy hiểm gây nên hội chứng suy giảm ở con người. Khi mà bạn nghi ngờ xem mình có bị nhiễm HIV hay không chính là lúc mà bạn sẽ sống trong sự lo lắng và bất an nhất. Do đó câu hỏi được đặt ra nhiều nhất hiện nay đó chính là xét nghiệm HIV sau 8 tuần có chính xác không. Để giúp các bạn giải đáp được câu hỏi đó, Phòng Khám Galant xin gửi tới bạn những thông tin vô cùng bổ ích sau đây. 

Xét nghiệm HIV có nghĩa là gì?

Xét nghiệm HIV được hiểu là việc thực hiện kỹ thuật xét nghiệm thông qua máu và dịch sinh học để xác định xem người đó có bị nhiễm HIV không. Đây là loại bệnh không thể tức khắc phát hiện ngay được mà phải có thời gian để có đủ kháng thể hoặc virus thì mới phát hiện được. 

Thông thường để nhận được kết quả xét nghiệm dương tính với HIV thì phải không thể đợi sau 8 tuần mà đợi từ 3 đến 6 tháng. Do đó nếu mà bạn xét nghiệm quá sớm thì sẽ xuất hiện kết quả âm tính giả. Đây sẽ là điều rất khó tránh được khi trên thực tế thì bạn đã nhiễm HIV.

>>> Xem thêm: Xét nghiệm HIV Tại Phòng Khám Galant

Xét Nghiệm Hiv Sau 8 Tuần Có Chính Xác Không
Xét Nghiệm Hiv Sau 8 Tuần Có Chính Xác Không

Những người nào nên thực hiện xét nghiệm HIV?

Những người từ 13 đến 64 tuổi nên thực hiện xét nghiệm HIV ít nhất một lần trong đời tại những bệnh viện, cơ sở uy tín để chăm sóc sức khỏe cho bản thân. Nếu bạn nghi ngờ rằng mình sẽ có phần trăm cao nhiễm HIV thì bạn nên thực hiện kiểm tra đều đặn hơn.

Ngược lại nếu bạn đã xét nghiệm và có kết quả âm tính trong khoảng thời gian tầm một năm nhưng vẫn thuộc những hành vi sau thì bạn cũng nên xét nghiệm lại HIV:

  • Thứ nhất, dùng chung kim tiêm, đồ dùng cá nhân với những người khác.
  • Thứ hai, mắc bệnh viêm gan B, C hoặc bệnh lao.
  • Thứ ba, không sử dụng bất kì biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục với nhiều người hoặc là quan hệ đồng tính.
  • Thứ tư, người đã mắc những căn bệnh lây qua đường tình dục 
  • Cuối cùng, những người đã có sự tác động trực tiếp với vết thương hở có dính máu của người bị HIV.

Thực hiện Xét Nghiệm Hiv Sau 8 Tuần Có Chính Xác Không?

Thực tế cho thấy trong giai đoạn phơi nhiễm thì người mắc bệnh thông thường sẽ không có biểu hiện cụ thể. Theo như số liệu chúng tôi đã tổng hợp thì trong thời gian từ 2 đến 8 tuần xét nghiệm kết quả đúng nếu bị nhiễm HIV sẽ có biểu hiện sau:

  • 20% bệnh nhân sẽ có biểu hiện sốt; đau nhức cơ, khớp; bị tiêu chảy; viêm họng; mệt mỏi; chán ăn, đổ mồ hôi…
  • 50% bệnh nhân sẽ có biểu hiện nổi hạch và phát ban ngoài da.
  • Một số trường hợp khác sẽ có biểu hiện về thần kinh như viêm não, màng não, dây thần kinh ngoại biên,… Tuy nhiên, nó sẽ tự khỏi trong khoảng từ 5 đến 10 ngày.

Các chuyên gia đầu ngành cho rằng trong giai đoạn từ 8 tuần người bị nhiễm HIV chỉ mới có kháng nguyên trong máu và nếu bạn xét nghiệm tại cơ sở có sử dụng sinh phẩm để xét nghiệm phát hiện kháng nguyên thì có khả năng bạn sẽ phát hiện được mình có nhiễm HIV không và tình trạng của nó như thế nào. 

Nếu bạn chỉ xét nghiệm bằng kỹ thuật thông thường thì có nguy cơ cao xuất hiện tình trạng âm tính giả.

Do đó, bạn có thể đi xét nghiệm HIV sau 8 tuần để phát hiện sớm tình trạng HIV của bản thân. Tuy nhiên thì kết quả Âm tính cũng không chắc chắn được bạn không bị lây nhiễm trước đó và điều mà bạn cần làm đó là xét nghiệm lại sau 3 đến 6 tháng để khẳng định chắc chắn kết quả.

Xét Nghiệm Hiv Sau 8 Tuần Có Chính Xác Không
Xét Nghiệm Hiv Sau 8 Tuần Có Chính Xác Không

>>> Xem thêm: Xét nghiệm HIV sau 6 tháng có chính xác không?

Khi đã nhận được kết quả xét nghiệm HIV thì bạn cần phải làm gì?

– Với kết quả là âm tính

Nếu bạn xét nghiệm HIV và có kết quả âm tính sau 6 tháng thì có thể khẳng định rằng bạn không bị nhiễm HIV từ hành vi trước đó.

– Với kết quả là dương tính

Bạn nên bình tĩnh để có thể chấp nhận và đối mặt với sự thật bởi vì nếu bạn được điều trị sớm kết hợp với lối sống khoa học, hiệu quả thì chắc chắn rằng cuộc sống của bạn vẫn sẽ được kéo dài rất nhiều.

Sự phát triển của nền y học hiện đại với thuốc kháng virus sẽ có tác dụng tốt để qua đó gây ra sự ức chế đối với virus có trong cơ thể. Và chúng ta có thể hy vọng rằng trong thời gian gần nhất thì các nhà khoa học sẽ công bố ra 1 loại thuốc chữa khỏi được bệnh HIV

– Với kết quả không xác định được:

Nếu kết quả xét nghiệm chưa được rõ ràng thì bạn nên chờ 1 thời gian nữa rồi thực hiện lại xét nghiệm. Như thường lệ thì bạn cần phải chờ khoảng 14 ngày để có thể thực hiện lại xét nghiệm và làm rõ kết quả của mình.

Trên đây là những thông tin chi tiết để giải đáp cho bạn đọc về câu hỏi Xét nghiệm HIV sau thời gian 8 tuần có mang lại kết quả chính xác hay không. Nếu bạn đọc còn đang có bất cứ một thắc mắc nào thì hãy liên hệ để chúng tôi có thể giải đáp trong thời gian nhanh nhất nhé!