Cách nhận biết giang mai và các triệu chứng của bệnh

Cách nhận biết giang mai

Giang mai là một trong những căn bệnh xã hội được quan tâm và tìm hiểu nhiều nhất hiện nay. Người mắc bệnh giang mai sẽ luôn trong trạng thái mất ăn, mất ngủ, lo âu và cảm thấy tự ti với mọi người xung quanh. Điều đó sẽ làm cho chất lượng cuộc sống của người bệnh bị giảm sút và đôi khi ảnh hưởng đến tâm lý của họ. Chính vì vậy, cần nhận biết được các triệu chứng của căn bệnh xã hội này càng sớm càng tốt để có thể điều trị kịp thời và dứt điểm. Cùng chúng tôi tìm hiểu về cách nhận biết giang mai và các triệu chứng của bệnh thông qua bài viết dưới đây nhé.

Xem Thêm: Tổng quan về bệnh giang mai

Những biểu hiện của bệnh giang mai

Bệnh giang mai là căn bệnh xã hội mà rất nhiều người e ngại muốn né tránh nó và không muốn dính phải. Căn bệnh xã hội này lây qua nhiều đường, chủ yếu là qua đường tình dục không an toàn. Tùy vào từng giai đoạn phát triển của giang mai mà căn bệnh này có các biểu hiện khác nhau, bao gồm 4 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: 

Trong giai đoạn này, trên âm hộ, dương vật hay xung quanh hậu môn của người bị bệnh sẽ xuất hiện các vết loét, nhẵn và có màu đỏ. 

Giai đoạn 2: 

Trong giai đoạn này, người bệnh sẽ có nhiều biểu hiện khác nhau. Tuy nhiên có thể kể đến một số biểu hiện điển hình như sau: nổi các nốt phát ban, xuất hiện các mảng sần, nốt phỏng,…

Cách nhận biết giang mai
Cách nhận biết giang mai

Giai đoạn tiềm ẩn: 

Đây là giai đoạn mà bệnh nhân không có triệu chứng gì của bệnh giang mai nhưng xoắn khuẩn vẫn phát triển bên trong cơ thể của người bị bệnh.

Giai đoạn cuối: 

Đây là giai đoạn giang mai phát triển tới giang mai thị giác và giang mai thần kinh. Là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh giang mai, cần được phát hiện và chữa trị kịp thời nếu không sẽ ảnh hưởng tới tính mạng.

Giang mai không triệu chứng

Bệnh giang mai bao gồm bốn giai đoạn là giai đoạn 1, giai đoạn 2, giai đoạn tiềm ẩn và giai đoạn thứ 3. Giang mai không triệu chứng thuộc vào giai đoạn tiềm ẩn của căn bệnh này. Trong giai đoạn tiềm ẩn, người bệnh nếu không được chữa trị kịp thời sẽ tiến triển lên giang mai thị giác và giang mai thần kinh. Ở trong giai đoạn này, người bệnh sẽ không có biểu hiện hay triệu chứng nào của giang mai. Tuy nhiên xoắn khuẩn vẫn tiếp tục phát triển và hủy hoại cơ thể của người bệnh. Ngoài ra, giang mai không triệu chứng còn xuất hiện ở các bé sơ sinh mới lọt lòng khi có mẹ nhiễm giang mai. Đây được gọi là giang mai bẩm sinh. Một số bé khác khi chào đời sẽ có triệu chứng như: gan to bất thường, vàng da,…

Xem Thêm: Mối liên quan giữa bệnh giang mai và bệnh lậu

Giang mai trên da

Sau khi người bệnh không may mắc phải căn bệnh xã hội này, người bệnh sẽ xuất hiện những biểu hiện của bệnh giang mai trên da. Điển hình như: các vết loét trên dương vật, âm dạo, xung quanh lỗ hậu môn hoặc cũng có thể xuất hiện ở trên miệng. Người bệnh có thể bị nổi phát ban mẩn đỏ trong lòng bàn chân hoặc lòng bàn tay. Ngoài ra còn xuất hiện tình trạng có các mảng trắng bên trong miệng, tình trạng sẩn như mụn cóc sinh dục ở âm hộ của nữ hoặc xung quanh hậu môn của cả 2 giới.

Giang mai ở mắt

Nguyên nhân dẫn tới người bệnh bị nhiễm giang mai ở mắt là: quan hệ tình dục không an toàn, lây qua đường máu, dùng chung đồ với người bị bệnh, lây từ mẹ sang con. Một số biểu hiện ở giang mai ở mắt là tình trạng săng giang mai vùng mắt, mắt bị loét, đỏ, viêm màng bồ đào và thị lực bị giảm sút. Nặng hơn, người bệnh sẽ bị sốt phát ban quanh mắt, viêm củng mạc và có thể gây hoại tử mắt nếu không được chữa trị kịp thời. 

Cách nhận biết giang mai

Hiện tượng bệnh lậu giang mai

Hiện tượng bệnh lậu giang mai là một trong những căn bệnh lậu xã hội. Căn bệnh này do xoắn khuẩn Neisseria Gonorrhoeae gây ra. Và người bị bệnh có thể bị lây nhiễm qua nhiều đường khác nhau, ở cả nam giới lẫn nữ giới. Ở mỗi giới tính, tình trạng của bệnh sẽ khác nhau và có các biểu hiện khác nhau.

Biểu hiện bệnh lậu giang mai

Đối với nam giới khi mắc căn bệnh lậu giang mai, thường có các biểu hiện sau: xuất hiện tình trạng tiểu buốt, tiểu dắt, cảm thấy đau mỗi lần đi tiểu. Nước tiểu có mùi khai cực mạnh, đục kèm theo mủ trắng hoặc máu tươi. Lỗ bao quy đầu sưng đỏ, ngứa, có mủ và chất nhầy. Khi quan hệ tình dục, người bệnh sẽ bị đau dương vật khi cương cứng, nếu xuất tinh sẽ có tình trạng đau buốt. Cơ thể mệt mỏi và có thể lên cơn sốt và nổi hạch bẹn.

Đối với nữ giới khi mắc căn bệnh lậu giang mai thường có các biểu hiện sau: xuất hiện tình trạng tiểu buốt, tiểu dắt, cảm thấy đau mỗi lần đi tiểu. Nước tiểu có lẫn máu bên trong và đục. Người bệnh sẽ bị ra nhiều khí hư và có mùi hôi nồng nặc. Âm đạo bị ngứa, và có tình trạng đau rát khi quan hệ. Có thể bị đau toàn bộ vùng xương chậu và sốt cao, ớn lạnh toàn thân.

Triệu chứng bệnh giang mai

Giang mai phát triển ở nhiều thời kỳ, giai đoạn khác nhau. Tại mỗi giai đoạn sẽ có triệu chứng của bệnh khác nhau. Cùng Galant Clinic tìm hiểu các triệu chứng của bệnh giang mai ngay sau đây nhé: 

Thời kỳ 1: 

Là thời kỳ đầu tiên của bệnh giang mai. Các triệu chứng của bệnh giang mai trong thời kỳ này kéo dài trong thời gian khoảng 3 tuần. Người bệnh sẽ có các triệu chứng như: nổi các nốt săng giang mai ở hậu môn, âm đạo, dương vật,… những chỗ bị lây nhiễm. Ngoài ra, người bệnh còn có thể có các triệu chứng khác như là nổi hạch ở hai bên bẹn. Tuy nhiên, một vài tuần sau đó, các nốt bệnh kia sẽ biến mất và không để lại sẹo hay dấu vết gì cả. 

Thời kỳ 2: 

Thời kỳ 2 bắt đầu sau khoảng 40 ngày kể từ khi người bệnh nhiễm giang mai và có thể kéo dài tới 3 năm. Người bệnh sẽ xuất hiện các mảng sần lớn, phát ban đỏ trên cơ thể. Cơ thể người bệnh lúc nào cũng trong tình trạng mệt mỏi, đau cơ, nổi hạch và rụng tóc.

Các vị trí bị giang mai
Các vị trí bị giang mai

Thời kỳ tiềm ẩn: 

Là thời kỳ người bệnh không có bất kỳ dấu hiệu nào của giang mai nhưng xoắn khuẩn vẫn bên trong cơ thể người bệnh và phát triển.

Thời kỳ cuối: 

Giang mai sẽ phát triển thành giang mai thị giác và giang mai thần kinh. Đây là thời kỳ nguy hiểm nhất đối với người nhiễm bệnh.

Kết luận

Trên đây, phòng khám Galant Clinic đã giúp bạn đọc tổng hợp các kiến thức về cách nhận biết giang mai và các triệu chứng của căn bệnh xã hội này. Chúc cho gia đình của độc giả luôn mạnh khỏe và nhiều sức khỏe.

DỊCH VỤ
BÀI VIẾT KIẾN THỨC