Các vị trí bị giang mai thường gặp nhất hiện nay và cách để nhận biết 

Các vị trí bị giang mai

Giang mai hiện nay có vị trí mắc bệnh vô cùng phong phú. Chúng có thể xuất hiện tại bất cứ đâu trên cơ thể người bệnh. Sở dĩ điều này khả quan vì vi khuẩn giang mai có khả năng thâm nhập trực tiếp qua việc tiếp xúc hở bởi các vết thương. Tuy nhiên, tại mỗi vị trí sẽ lại có những dấu hiệu khác nhau một cách tương đối. Bài viết dưới đây xin được giới thiệu tới bạn đọc các vị trí bị giang mai thường gặp nhất và cách nhận biết chúng.

Giang mai là bệnh gì ? Tại sao con người lại dễ mắc bệnh giang mai ?

Giang mai là một bệnh mang tính chất nhiễm khuẩn qua đường tình dục. Chúng đặc biệt có thể xuất hiện ở cả hai giới nam và nữ. Tác nhân chính của bệnh này chính là xoắn khuẩn màu nhạt mang tên Treponema Pallidum. Với lối phân chia 30 đến 33 h/lần, đây là một vi khuẩn có khả năng sinh sôi nhanh, mạnh. 

Xem Thêm: Săng giang mai là gì?

Xoắn khuẩn Treponema Pallidum gây nên giang mai ở người hiện nay

Sở dĩ tại sao tỷ lệ mắc bệnh ở người càng ngày càng cao là do con đường mắc giang mai vô cùng đơn giản. Các con đường mắc giang mai có thể là:

  • Tiếp xúc trực tiếp gần với mầm bệnh khi trên cơ thể có vết thương hở
  • Quan hệ tình dục không an toàn bằng 3 con đường chính: hậu môn, âm đạo và miệng
  • Sử dụng chung đồ dùng với người đã mắc giang mai
  • Truyền từ mẹ qua thai nhi trong thai kỳ hoặc qua quá trình sinh nở bị cọ xát
  • Truyền, hiến máu cũng là một con đường tuy hiếm nhưng không phải không xảy ra
  • Dùng bơm tiêm không được khử khuẩn sạch, bơm tiêm đã được người mắc giang mai sử dụng trước đó.
Các vị trí bị giang mai
Các vị trí bị giang mai

Vị trí bị giang mai ở trong khoang miệng

Bệnh học giang mai ở vùng miệng

Trên lâm sàng thì bệnh này còn thường được gọi là săng miệng. Biểu hiện chủ yếu dưới dạng một vết loét không đặc hiệu tự có giới hạn cụ thể. Phạm vi ảnh hưởng chủ yếu hướng đến khu vực lưỡi, môi và niêm mạc trong khoang miệng. Đây được coi là các dấu hiệu đặc trưng nhất chẩn đoán tới giang mai nguyên phát.

Trong khi đó, ở bệnh giang mai thứ phát thường sẽ có liên quan đến việc các vi sinh vật thâm nhập thông qua đường máu. Ngoài ra các tính chất đặc hiệu của bệnh cũng được xem xét. Để chẩn đoán có hiệu quả nhất thì cần phải quan sát kỹ lưỡng các các vết thương tổn chủ yếu trên da. Đôi khi chúng có màu hồng nhạt hoặc đậm và dạng dát mỏng bầu dục.

Ngoài ra, bệnh giang mai ở miệng cũng có thể được biểu hiện dưới dạng nốt sẩn. Các nốt này có thể rắn chắc hoặc chỉ đơn giản là các mảng niêm mạc được nhô cao tách biệt. Chúng có thể bị xói mòn hay lở loét bề ngoài. Đa số các trường hợp mắc phải bệnh giang mai ở miệng gần như cuối cùng đều có thể phát triển đến khối u có dạng hạt loét ở phía trong vòm miệng hoặc bị viêm lưỡi giang mai.

Viêm lưỡi giang mai xuất hiện trong khoang miệng của một bệnh nhân

Như vậy, với việc quan sát các biểu hiện kèm tổn thương, bệnh có thể được nghi ngờ và phát hiện sớm. Qua đó giúp cho việc phân loại giai đoạn và làm xét nghiệm xác định một cách dễ dàng. Nhất là trong trường hợp những bệnh cảnh mắc giang mai một cách kín đáo. Cùng với đó, người bệnh cũng có thể được loại trừ các khả năng tổn thương miệng đến từ những nguyên nhân khác. Đặc biệt chú ý nhất là nguyên nhân ác tính.

Xem Thêm: Nguyên nhân bị giang mai nhức nhối hiện nay

Phương án để điều trị giang mai ở miệng

Bệnh giang mai ở miệng nhìn chung là luôn có khả năng chữa trị một cách hiệu quả cao nhất là trong giai đoạn đầu. Thuốc kháng sinh Benzathine penicillin G là phương pháp điều trị tiêu chuẩn. Và được ưu tiên hàng đầu hiện nay. Số lượng liều kháng sinh sẽ phụ thuộc vào việc bệnh của bạn đang ở giai đoạn nào và tiến triển bệnh ra sao. Nhiều khi cả ở giai đoạn cấp tính và mạn tính thì đều có một hướng điều trị chung là tiêm thuốc.Nếu như người bệnh giang mai có liên quan đi kèm với bệnh HIV thì việc điều trị thêm liệu pháp thường là không có.

Trong thời gian bệnh nhân được chữa trị giang mai miệng, thường sẽ được lấy dịch não tủy làm xét nghiệm. Đối tượng được khuyến khích thực hiện thường ở những bệnh nhân độ 3. Kèm với đó là các dấu hiệu thần kinh tương đối phù hợp với một nghi vấn bị giang mai thần kinh

Penicillin vẫn là loại thuốc chính và chủ yếu trong một phác đồ điều trị giang mai cơ bản

Sử dụng penicillin trong điều trị giang mai
Sử dụng penicillin trong điều trị giang mai

Làm gì để việc điều trị đạt hiệu quả tốt nhất?

Việc hoàn toàn tuân thủ phác đồ điều trị là vô cùng cần thiết. Bởi sau này các triệu chứng tạm thời có thể thoái lui trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên vi khuẩn chưa thực sự biến mất.

Vi khuẩn vẫn còn tồn tại trong cơ thể và các triệu chứng khác nặng nề có khả năng sẽ xuất hiện sau đó. Cùng với đó, bệnh giang mai một khi không được điều trị có thể gây tổn thương lâu dài và nguy hiểm cho các cơ quan khác. Ví dụ chẳng hạn như ở tim và não, đặc biệt là có thể gây tử vong.

Đối với bệnh nhân mắc giang mai ở miệng là nữ, lời khuyên là nên kiêng việc quan hệ tình dục trong thời gian điều trị bệnh. Bởi lẽ, điều này khiến bệnh trầm trọng và còn tăng nguy cơ lây bệnh giang mai cho bạn tình. Chỉ đến khi nào xét nghiệm vi khuẩn thực sự biến mất thì mới có thể tiếp tục quan hệ tình dục. Thường thì các bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm máu định kỳ 6 tháng một lần để kiểm tra và theo dõi tiến triển của bệnh. 

Cả nam và nữ đều nên hạn chế việc quan hệ tình dục trong thời gian chữa bệnh

Xem Thêm: Xét nghiệm giang mai và những điều bạn cần biết 

Xét nghiệm giang mai
Xét nghiệm giang mai

Giang mai ở vùng mặt

Tương tự với vùng miệng, mặt cũng là một vị trí khá phổ biến với giang mai. Thường thì các biểu hiện ở mặt cũng khá tương đồng với biểu hiện ở khoang miệng. Đặc biệt nhất là sự xuất hiện của săng giang mai trong giai đoạn đầu mắc bệnh. Tuy nhiên, ở nhiều bệnh nhân thì săng giang mai không thực sự xuất hiện nhiều ở mặt. Chúng thướng sẽ tập trung tới những chỗ ẩm ướt và kín đáo hơn như ở bộ phận sinh dục. Do vậy việc phát hiện chúng là tương đối khó.

Giang mai ở vùng lưng

Giang mai vùng lưng có thể gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng sau cho cơ thể người bệnh: 

Rối loạn khả năng co thắt: Giang mai gây tổn thương đốt sống lưng thứ 2 đến thứ 4, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng tiểu tiện. Đây là nguyên nhân chính khiến cho người bệnh luôn luôn có cảm giác buồn tiểu cả một ngày nhưng không thể đi tiểu ra được.

Tác động xấu tới xương khớp: Khi người bệnh có đầy đủ các triệu chứng của giang mai giai đoạn đầu mà lại không điều trị sớm, khi đó người bệnh dễ bị viêm khớp. Viêm khớp có thể ở vùng hông, đầu gối, đốt sống lưng hay tại mắt cá chân…

Giang mai vùng lưng gây mất thẩm mỹ tới bản thân người bệnh

Vị trí bị giang mai ở mắt

Bệnh học giang mai ở mắt

Theo các chuyên gia, bệnh giang mai ở mắt thường có biểu hiện khá chung chung. Do vậy ít nhiều khiến đại bộ phận bệnh nhân không nhận định được bệnh và dễ nhầm lẫn với các bệnh mắt khác. 

Một khi xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể đồng thời nhân lên về số lượng ở vùng mắt. Theo thời gian chúng sẽ gây ra những bất thường cơ bản là:

Bệnh giang mai tại giai đoạn 1: Có dấu vết của các săng giang mai vùng mắt dưới dạng loét. Chúng gây đau mắt đỏ (do viêm kết mạc). Ngoài ra còn có viêm màng bồ đào với biểu hiện chính là nhìn mờ kèm theo có nốt mống mắt và đồng tử bị thu hẹp.

Bệnh giang mai tại giai đoạn 2: Sốt phát ban quanh khu vực mắt và bên trong của mắt. Xuất hiện tình trạng viêm túi lệ gây sưng đỏ vùng khóe mắt kèm theo chảy nước mắt. Ngoài ra còn có viêm củng mạc gây đỏ và đau dữ dội xung quanh mắt.

Bệnh giang mai tại giai đoạn tiềm ẩn: Lúc này các dấu hiệu giang mai trong mắt có thể tự thuyên giảm hoặc chấm dứt chỉ sau vài tuần. Tuy nhiên, xoắn khuẩn vẫn còn tồn tại trong cơ thể và vẫn âm thầm phát triển.

Bệnh giang mai tại giai đoạn 3: Củ giang mai xuất hiện xâm lấn gây hoại tử mắt một phần hoặc toàn phần. Có hiện tượng giãn mạch máu mống mắt kèm theo gây nên biến dạng đồng tử, sụp mí mắt, teo dây thần kinh thị giác dẫn tới mù lòa.

Sụp mí mắt cũng là một biến chứng được tìm thấy trên bệnh nhân giang mai

Biến chứng giang mai tại giai đoạn cuối không chỉ ảnh hưởng ở mắt. Mà phạm vi ảnh hưởng có thể lan rộng tới da, cơ, xương, khớp, các nội tạng. Điều này cũng là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới bệnh giang mai thần kinh.

Các vị trí bị giang mai
Các vị trí bị giang mai

Cách chữa trị giang mai ở mắt như thế nào

Nếu phát hiện sớm thì việc chữa trị giang mai ở mắt là hoàn toàn có khả thi. Bên cạnh đó cũng giảm thiểu phần lớn kinh phí. Nếu như bệnh chỉ mới tiến triển ở giai đoạn đầu.

Do vậy, ngay khi phát hiện ra những vấn đề ở mắt được đề cập ở trên. Người bệnh nên lập tức thăm khám tại cơ sở y tế. Việc này giúp tầm soát bệnh và xác định giai đoạn bệnh nhanh chóng chính xác.

Người bệnh nên thực hiện kiểm tra từng hạng mục: vừa khám thực thể và kèm xét nghiệm cận lâm sàng. Điều này giúp chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh giang mai hiện tại ở mắt.

  • Xử lý các triệu chứng tồn tại: Giảm quyết nhanh các bất thường về mắt cùng với cải thiện thị lực. Việc này có thể giải quyết bằng cách dùng thuốc diệt khuẩn ngay tại chỗ.
  • Ức chế xoắn khuẩn sinh sôi: Xây dựng một phác đồ điều trị bằng kháng sinh. Kết hợp với liệu pháp sóng ngắn và quang trị liệu để khống chế mầm bệnh từ tận gốc.
  • Tăng sức đề kháng của cơ thể: Việc này giúp tăng cường thể lực của chính người bệnh. Đồng thời giúp cho hệ miễn dịch nhanh chóng sinh kháng thể chống lại kháng nguyên giang mai.

Vị trí bị giang mai ở các chi (tay, chân)

Giang mai xuất hiện ở các chi thường là vào giai đoạn 2. Chúng sẽ biểu hiện dưới dạng các nốt ban đỏ hồng nhạt và biến mất khá nhanh chỉ sau vài tuần. 

Một khả năng nữa là chúng đến vào giai đoạn cuối. Khi này giang mai đã ăn sâu vào xương khớp khiến cho người bệnh cảm thấy các vấn đề về xương khớp ở tay chân hơn bao giờ hết. Biểu hiện có thể là đau mỏi, nhức xương, hạn chế vận động,…

Do tại vị trí này khá không phổ biến đồng thời dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác nên nhiều người có tâm lý chủ quan. Việc này tương đối nguy hiểm.

Giang mai tại chi trên, dưới gây cản trở công việc và mất thẩm mỹ

Khám bệnh giang mai tại phòng khám đa khoa uy tín hiệu quả

Việc khám chữa bệnh giang mai hiện nay là một trong những vấn đề cấp thiết của xã hội. Bởi lẽ nếu không điều trị hiệu quả thì đây chính là mầm mống bệnh sau này. 

Một cơ sở uy tín chất lượng cao được đề cập tới chính là phòng khám đa khoa Galant. Với kinh nghiệm nhiều năm chữa trị trong lĩnh vực giang mai. Phòng khám tự tin là điểm đến an toàn tin cậy với người bệnh. Ngoài ra phòng khám cũng có mức chi phí hợp lý. Và đặc biệt là dịch vụ chăm sóc tận tình. Điều đó khiến nơi đây được đánh giá là địa chỉ rất được yêu thích. Nhất là cho những bệnh nhân giang mai.

Khám bệnh giang mai tại phòng khám đa khoa uy tín hiệu quả
Khám bệnh giang mai tại phòng khám đa khoa uy tín hiệu quả

Kết luận

Giang mai có thể xuất hiện ở mọi vị trí trên cơ thể mà bạn không hề hay biết. Việc hiểu và nhận biết chúng đôi khi không dễ dàng nhưng lại rất quan trọng. Mong rằng qua bài viết này, đọc giả đã có cho mình những hiểu biết nhất định về giang mai ở một vài vị trí trên cơ thể. Qua đó giúp nhận định sớm bệnh và có những biện pháp giải quyết nhanh chóng sau này.

DỊCH VỤ
BÀI VIẾT KIẾN THỨC