Biểu hiện bệnh giang mai ở nam cần chú ý 

Biểu hiện bệnh giang mai ở nam

Theo như báo cáo được công bố vào tháng 6/2020 của WHO, chỉ trong vòng một năm, cả thế giới ước tính đã có thêm tới 6,3 triệu ca giang mai. Nâng tổng số ca mắc lên hơn 70 triệu toàn cầu. Trước sự nguy hiểm mà chúng mang lại, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về biểu hiện bệnh giang mai ở nam nhé!

Bệnh giang mai là gì?

Giang mai là một căn bệnh lây qua đường tình dục nguy hiểm chỉ đứng sau HIV/ AIDS. Chúng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm về sức khỏe nếu không được chữa trị.

Bệnh giang mai thường chia ra thành nhiều giai đoạn (giai đoạn nguyên phát, giai đoạn thứ phát, giai đoạn ủ bệnh và giai đoạn cuối). Các dấu hiệu và triệu chứng sẽ khác nhau tùy từng giai đoạn.

Bệnh do xoắn khuẩn giang mai ( tên đầy đủ là Treponema pallidum) gây nên. Chúng có hình lò xo với từ 6 đến 14 vòng xoắn.

Xem Thêm: Tổng quan về bệnh giang mai

Biểu hiện bệnh giang mai ở nam
Biểu hiện bệnh giang mai ở nam

Biểu hiện bệnh giang mai ở nam

Biểu hiện bệnh giang mai ở nam đầu tiên chính là một vết loét nhỏ. Chúng không đau và có thể xuất hiện ở nhiều nơi trên cơ thể. Ví dụ như rãnh quy đầu, quy đầu, bao quy đầu, trực tràng hoặc là trong miệng. Những tổn thương này thường sẽ không được nhận ra ngay lập tức. Ngoài ra, một số dấu hiệu kèm theo bao gồm: rụng tóc, xuất hiện nốt ban đỏ giảm màu hoặc chuyển sang thâm tím.

Bệnh giang mai ở nam thường rất khó chẩn đoán. Do không gây nên cảm giác đau hay bất kỳ triệu chứng nào dễ dàng nhận thấy hoặc cảm nhận. Hơn nữa bệnh cũng lây lan rất nhanh và dễ dàng. Và đó cũng chính là một phần lý do khiến nó trở thành một bệnh nhiễm trùng phổ biến.

Đường lây lan 

Bệnh giang mai ở nam giới chỉ lây lan qua việc tiếp xúc trực tiếp với các vết loét trên da. Được gọi là săng giang mai. Cụ thể hơn là ôm, hôn, quan hệ tình dục, qua máu, qua nhau thai,…Không lây nhiễm qua việc sử dụng chung nhà vệ sinh, bể bơi, bồn tắm, nắm cửa, quần áo hoặc là đồ dùng ăn uống. 

Do tính chất dễ lây lan như vậy nên, ngay khi nghi ngờ mình có những triệu chứng giang mai bạn cần đến các cơ sở uy tín để xét nghiệm ngay lập tức. Để bệnh không được chữa trị trong thời gian dài có thể gây ra tổn thương lớn cho các cơ quan như tim và não.

Những chẩn đoán bệnh giang mai ở nam giới

Khi nghi ngờ bản thân mắc bệnh giang mai và đi kiểm tra, bạn sẽ được các bác sĩ tư vấn và làm các xét nghiệm chẩn đoán. Những xét nghiệm có thể được sử dụng như sau:

 • Xét nghiệm máu: Sau khi nhiễm xoắn khuẩn, cơ thể sẽ sản xuất các kháng thể để chống lại chúng. Và bản chất của xét nghiệm máu chính là phát hiện các kháng thể này một cách an toàn và chính xác. 
 • Soi vi khuẩn: Bác sĩ có thể lấy mẫu từ những vết loét và soi trên kính hiển vi trường tối để xác định xem có hiện diện vi khuẩn giang mai hay không. 
 • Xét nghiệm dịch não tủy: Đây là xét nghiệm được sử dụng khi bác sĩ nghi ngờ rằng bạn đang gặp các vấn đề về hệ thần kinh. Phần dịch này thường được lấy bằng cách dùng  kim chọc vào vùng thắt lưng hoặc tủy sống. Sau đó sẽ đem đi xét nghiệm tìm sự xuất hiện của vi khuẩn. 

Xem Thêm: Một số triệu chứng bệnh giang mai thường gặp

Biểu hiện bệnh giang mai ở nam
Biểu hiện bệnh giang mai ở nam

Đối tượng nên xét nghiệm bệnh giang mai ở nam giới

Nhờ có những dấu hiệu bệnh giang mai ở nam giới mà giai đoạn đầu tiên có thể xác định khá dễ dàng. Tuy nhiên đến giai đoạn thứ hai chúng sẽ kém đặc hiệu và giống với nhiều bệnh khác hơn. Vì vậy nếu như bạn nằm trong các nhóm sau, hãy cân nhắc việc xét nghiệm để ngăn ngừa bệnh từ sớm:

 • Đã từng có quan hệ tình dục không dùng bao cao su với một người mắc bệnh giang mai.
 • Có bạn tình từng quan hệ tình dục với nhiều người không an toàn.
 • Từng quan hệ tình dục đồng tính không an toàn với đàn ông.
 • Từng truyền máu hoặc tiếp xúc gần với bệnh nhân giang mai 
 • Gia đình có người tiền sử mắc giang mai

Biện pháp phòng ngừa giang mai ở nam giới

Để phòng ngừa hoàn toàn bệnh giang mai ở nam giới, nguyên tắc cần nắm được chính là quan hệ tình dục lành mạnh. Đồng thời cẩn thận xét nghiệm ngay khi phát hiện triệu chứng hoặc là biết mình thuộc nhóm có nguy cơ nhiễm bệnh. 

Sau đây là một vài lưu ý mà các đấng mày râu nên nhớ để có quan hệ tình dục an toàn:

 • Tránh tiếp xúc tình dục hoặc là chỉ quan hệ với bạn tình đã có xét nghiệm. Hoặc đảm bảo có đời sống tình dục an toàn.
 • Sử dụng phương pháp bảo vệ như bao cao su trong bất kỳ trường hợp tiếp xúc tình dục nào.
 • Tránh sử dụng rượu và ma túy cũng là một cách ngăn ngừa truyền bệnh giang mai hiệu quả. Bởi hành động này có thể dẫn đến những hành vi tình dục nguy hiểm.
 • Chia sẻ chân thành với bạn tình về tình trạng và tiền sử các bệnh tình dục của mình, Từ đó có phương pháp phòng ngừa phù hợp.
 • Tránh dùng chung các đồ chơi tình dục với bạn tình.

Ngoài ra, một con đường lây nhiễm phổ biến nữa là đường máu. Vì vậy tuyệt đối không sử dụng chung bơm kim tiêm trong tất cả mọi trường hợp.

Biểu hiện bệnh giang mai ở nam
Biểu hiện bệnh giang mai ở nam

Kết luận

Giang mai là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất hiện nay. Tuy nhiên chúng lại dễ bị bỏ qua vì không phát hiện được các triệu chứng kịp thời. Đặc biệt bệnh giang mai ở nam giới chính là một rủi ro tiềm ẩn rất lớn đối với thực trạng quan hệ tình dục bừa bãi hiện nay. Vì vậy, lối sống chung thủy “một vợ một chồng” chính là phương pháp tốt nhất để phòng ngừa bệnh giang mai. Mong rằng những biểu hiện bệnh giang mai ở nam giới mà chúng tôi nêu ra sẽ giúp ích được cho bạn. Hãy liên hệ với phòng khám Galant để được tư vấn và giúp đỡ cụ thể nhé!

DỊCH VỤ
BÀI VIẾT KIẾN THỨC