Xét nghiệm HIV sau 6 tháng có chính xác không?

Trong một vài thế kỷ trở lại đây, HIV được xem là căn bệnh thế kỷ và đem lại cho con người nhiều nỗi lo lắng, băn khoăn. HIV vừa dễ lây nhiễm vừa không dễ lây nhiễm , cho nên việc kiểm tra xét nghiệm HIV là một xét nghiệm cần thiết trong thế kỷ này. Vậy, xét nghiệm HIV sau 6 tháng có chính xác không? Chúng ta cùng nhau giải đáp câu hỏi này thông qua bài chia sẻ dưới đây của Phòng Khám Galant nhé.

HIV – căn bệnh thế kỷ.

HIV được xem là một căn bệnh thế kỷ bởi sự nguy hiểm của căn bệnh này dành cho người không may bị mắc phải. HIV không là một căn bệnh cụ thể nào mà đơn giản nó làm suy thoái hệ miễn dịch của người bệnh từ đó, làm giảm đi khả năng miễn dịch tự nhiên của người bệnh. Chính vì vậy, người bệnh nhiễm HIV không chết vì HIV mà sẽ chết vì các căn bệnh khác do cơ thể không có khả năng kháng thể lại bệnh

HIV là căn bệnh vừa dễ phòng tránh vừa khó phòng tránh, bởi lẽ chúng được xác định rõ ràng về nguồn lây nhiễm cũng như cách thức lây nhiễm, tuy nhiên nếu không cẩn thận thì chúng ta cùng có thể tiếp xúc và mắc HIV trong những hoàn cảnh không thể ngờ tới. Bởi vậy nên cần xét nghiệm nghi nhiễm HIV sau 6 tháng là một khoảng thời gian nhất định hoặc lâu hơn để có kết quả chính xác hơn nữa. 

Căn bệnh HIV lây nhiễm qua đường nào?

HIV thường lây nhiễm qua đường máu, đây là phương thức di chuyển nhanh chóng và dễ dàng hơn cả. Chúng lây qua đường máu bằng các các cách thức hết sức đơn giản, ví dụ như việc tiếp xúc các vết thương hở của người bị nhiễm HIV, dùng chung các dụng cụ không được khử trùng sau khi có người nghi nhiễm HIV sử dụng như dao cạo, dao, kéo, bơm kim tiêm,..

Các đối tượng dễ mắc HIv trong trường hợp này thường là đối tượng chích hút, nghiện ma túy,..Đôi khi đơn giản là các cá nhân vô tình tiếp xúc với các cá thể nhiễm HIV mà không có sự cẩn thận, đề phòng.

HIV còn được lây nhiễm qua đường tình dục. Con đường lây nhiễm này thường dành cho các đối tượng có lối sống không buông thả, không cẩn thận và thờ ơ với sức khỏe của bản thân và cộng đồng. Quan hệ tình dục bừa bãi, kém lành mạnh, quan hệ cùng với các đối tượng như gái mại dâm, quan hệ tình dục mà không sử dụng các biện pháp an toàn, phòng tránh.

Đường lây nhiễm cuối cùng của HIV là được lây từ mẹ sang con, cách thức này tỷ lệ lây nhiễm không hoàn toàn là 100%, tuy nhiên mẹ bầu nhiễm HIv sẽ có nguy cơ di truyền HIV sang cho con, theo một tỷ lệ nhất định nào đó.

Xét nghiệm hiv sau 6 tháng có chính xác không?

Có thể nói HIV là một căn bệnh nguy hiểm và cho tới ngày nay, y học vẫn chưa sản sinh ra các loại thuốc đặc trị căn bệnh này, mà hiện tại các phương pháp được sử dụng để điều trị HIV  đơn giản là dùng để giảm thiểu các tác dụng phụ của bệnh này và kéo dài tuổi thọ của người bị nhiễm. Và câu hỏi xét nghiệm HIV sau 6 tháng có chính xác không luôn là đề tài nóng hổi được đặt ra .

Xét nghiệm HIV sau thời gian 6 tháng hay sau bao lâu cũng cần có thời gian xác định để có thể có kết quả chuẩn chỉnh, nếu xét nghiệm trong khoảng thời gian mà các kháng thể HIV chưa được sản sinh hoặc chưa đủ nồng độ thì rất dễ gây ra những kết quả sai lệch dẫn đến việc chuẩn đoán bệnh có phần sai sót và thiếu đi sự đề phòng bệnh cho người nghi nhiễm.

Và thời gian lý tưởng nhất để có kết quả chính xác nhất là sau 6 tháng bệnh nhân có nghi ngờ nhiễm HIV đi xét nghiệm. Quy trình xét nghiệm HIV thường chia làm 4 giai đoạn. 

Giai đoạn 1, là sau khi người nghi nhiễm HIv tiếp xúc với cá thể HIV khoảng thời gian là một tuần. Mục đích của lần xét nghiệm này là để khẳng định rằng bạn chưa từng bị HIV, xác định thời điểm bắt đầu lây nhiễm bệnh. 

Giai đoạn 2 là sau giai đoạn 1 khoảng thời gian 1 tháng, nếu kết quả chưa nhiễm hoặc chưa có vi rút HIV, chúng ta sẽ tiến hành qua giai đoạn 3. Giai đoạn 3 là sau ba tháng kể từ lần đầu tiếp xúc với cá thể HIV, nếu chưa có biểu hiện hoặc kết quả nghi nhiễm, chúng ta  chưa thể xác nhận và khẳng định là hoàn toàn không có vi rút HIV trong người. 

Giai đoạn 4, là giai đoạn cuối cùng là sau 6 tháng kể từ ngày nghi tiếp xúc với cá thể HIV, nếu kết luận âm tính thì xin chúc mừng, chúng ta không hề bị lây nhiễm HIV.

Cũng chính vì các giai đoạn kể trên, thì xét nghiệm nghi nhiễm HIV sau 6 tháng mới cho chúng ta kết quả chính xác nhất.

Qua bài chia sẻ này, Phòng Khám Galant mong muốn mang tới cho bạn đọc một vài thông tin hữu ích và trả lời câu hỏi xét nghiệm HIV sau 6 tháng có chính xác không. Chúc bạn đọc sức khỏe và luôn có lối sống lành mạnh để từ đó tránh xa căn bệnh HIV này.