Triệu chứng của HIV là gì? HIV có chữa được hay không?

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ và y học, những bệnh nhân HIV có khả năng kéo dài tuổi thọ cao hơn, nhưng liệu có thể loại bỏ được hoàn toàn virus ra khỏi cơ thể hay liệu HIV có chữa được hay không? Cùng Phòng khám Galant tìm hiểu ngay sau đây nhé!

HIV là gì? Triệu chứng của HIV

HIV là gì?

HIV không phải là một loại bệnh mà HIV là một loại virus, nó có khả năng tấn công vào hệ miễn dịch của con người, làm tổn thương và suy giảm hệ miễn dịch. Cụ thể, khi xâm nhập vào bên trong cơ thể con người, virus HIV sẽ tấn công tế bào CD4, đại thực bào, đây là những cơ quan chính trong hệ miễn dịch.

Việc bị suy giảm hệ miễn dịch trong cơ thể sẽ tạo điều kiện cho các loại nhiễm trùng, các bệnh ác tính ở các cơ quan khác trong cơ thể được phát triển, gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khoẻ và tính mạng của người bệnh.

Triệu chứng của HIV

Thông thường, khi nhiễm phải virus HIV, bệnh nhân sẽ xuất hiện các triệu chứng ứng với các giai đoạn như sau:

Giai đoạn nhiễm trùng cấp tính: Đây là giai đoạn khi mà virus mới tiếp xúc với cơ thể, hầu hết các bệnh nhân trong giai đoạn này đều mắc các loại bệnh như cúm thông thường với ho, sốt, viêm họng, phát ban, đau cơ, sưng miệng…Thời gian cho giai đoạn này thường là 1 tháng, vì tính chất của các triệu chứng này không rõ rệt nên trong giai đoạn này, bệnh nhân thường không phát hiện ra là mình đã bị nhiễm virus.

Giai đoạn mãn tính: Ở giai đoạn này, hệ miễn dịch sẽ hoạt động hết sức để giảm thiểu lượng virus trong máu, quá trình này kéo dài từ 2 tuần đến 10 hoặc 20 năm tuỳ vào tình trạng sức khỏe của mỗi bệnh nhân. Bắt đầu từ giai đoạn này bệnh nhân đã có khả năng lây bệnh cho người khác.

Giai đoạn AIDS: Đây là giai đoạn cuối cùng đối với người bị nhiễm HIV, ở giai đoạn này, sức đề kháng sẽ bị mất đi một cách nhanh chóng và bệnh nhân sẽ gặp phải rất nhiều các triệu chứng liên quan đến các bệnh ở cơ quan khác trong cơ thể như tim mạch, suy tim, viêm phổi, viêm da, phát ban da và thậm chí là ung thư.

Con đường lây lan của HIV

Mặc dù nguy hiểm nhưng nếu chúng ta biết cách bảo vệ bản thân khỏi những con đường lây lan HIV thì sẽ có khả năng phòng tránh rất tốt, bởi HIV không hề lây qua việc tiếp xúc thông thường mà HIV sẽ được lây qua các chất dịch có trong cơ thể, cụ thể bao gồm:

Đường máu

HIV có thể lây truyền qua đường máu bằng những cách như sau: Dùng chung các loại bơm kim tiêm, đặc biệt là những người dùng kim tiêm ma tuý, dùng cho các loại dụng cụ tiếp xúc với cơ thể như dao cạo, kim xăm…Dùng chung các loại dụng cụ phẫu thuật, khám chữa bệnh cho người bị nhiễm virus nhưng chưa được khử khuẩn kỹ càng. Tiếp xúc với máu của người nhiễm thông qua vết thương hở,…

Đường tình dục

Đây là một trong những con đường dễ gây lây lan HIV với việc quan hệ với người bị nhiễm HIV nhưng không sử dụng các biện pháp an toàn, hình thức quan hệ tình dục có nguy cơ cao nhất dẫn đến lây nhiễm đấy chính là thông qua đường hậu môn, âm đạo và miệng.

Lây từ mẹ sang con

Người phụ nữ bị nhiễm HIV khi mang thai thì virus từ máu của người mẹ sẽ đi vào cơ thể của thai nhi, khiến cho thai nhi cũng sẽ bị nhiễm HIV. Khi cho con bú, virus có thể thông qua sữa hoặc các vết nứt ở núm vú người mẹ mà tiếp xúc với niêm mạc miệng ở trẻ em

Cách phòng tránh HIV

Mỗi bản thân chúng ta đều nên nắm được cách phòng tránh HIV để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình và những người cung quanh, theo đó, dưới đây là một số cách phòng ngừa bệnh HIV mà bạn nên biết:

  • Hiểu được những kiến thức cơ bản về HIV như cách thức lây lan, triệu chứng để có biện pháp giúp bản thân tránh tiếp xúc với những trường hợp trên
  • Không nghiện ngập, đặc biệt là ma tuý
  • Có biện pháp an toàn trong quan hệ tình dục
  • Tuyệt đối không sử dụng chung các loại đồ vật như bơm kim tiêm, bàn chải đánh răng, dao cạo,…
  • Tránh chạm vào máu và các chất dịch khác trên cơ thể người khác

HIV có thể chữa khỏi được không?

Đây chắc chắn là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm, nhưng một điều đáng tiếc là nếu nói HIV có thể chữa khỏi là sai và trên thực tế chưa có người nào bị nhiễm HIV có thể chữa khỏi. Hiện tại, trong hầu hết các bệnh nhân nhiễm HIV, người ta chỉ điều trị để có thể làm giảm tải lượng virus có trong cơ thể và duy trì, nâng cao hệ thống miễn dịch. Bằng cách sử dụng một số loại thuốc kháng virus, việc xâm nhập và tấn công các cơ quan trong cơ thể của HIV có thể được làm giảm. Tuỳ vào tình trạng sức khoẻ và các triệu chứng riêng của mỗi người thì bác sĩ sẽ có những liệu trình và kê thuốc riêng.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi liệu HIV có chữa được hay không. Bị nhiễm virus là một điều không ai mong muốn, chính vì thế, để cuộc sống của bạn không bị ảnh hưởng, hãy cố gắng bảo vệ bản thân và những người xung quanh. Nếu như bạn còn vấn đề gì thắc mắc về thông tin liên quan đến HIV/AIDS hay có nhu cầu tư vấn về sức khỏe thì hãy liên hệ ngay tại Phòng khám Galant để được hỗ trợ nhé!