Trẻ em mắc HIV sống được bao lâu – Phương pháp điều trị?

HIV là căn bệnh thế kỷ, căn bệnh tà ác đã cướp đi cuộc sống hằng ngày của mọi người, nhưng còn đau đớn hơn những trẻ em sơ sinh còn phải chịu những khổ cực, mất đi tương lai và sinh mạng. Hãy cùng GALANT tìm hiểu trẻ em mắc HIV sống được bao lâu và phương pháp điều trị nhé.

Trẻ sơ sinh mắc HIV từ đâu?

Lấy truyền từ mẹ sang con

Trẻ sơ sinh nhiễm HIV có đến 90% nguyên nhân đến từ mẹ trong quá trình mang thai, trong khi sinh và sau khi sinh, đây là nguyên nhân lây nhiễm chính.

  • Trong quá trình mang thai: Rất có thế trong quá trình mang thai đứa con của mình người mẹ nhiễm HIV sẽ lây nhiễm loại virus này. Thời gian mang thai, cơ thể thai nhi rất dễ bị nhiễm bởi virus HIV đi từ máu mẹ sẽ qua nhau thai. Trong suốt thời gian thai kỳ, hoặc chỉ cần 6 đến 8 tuần tuổi thai nhi đã có thể bị nhiễm.
  • Giai đoạn trong khi sinh: Trong quá trình chuyển dạ, con cũng có thể bị lây virus từ mẹ. Trong quá trình sinh, để đưa con của mình tiếp với máu của mình hoặc dịch âm đạo rất gây nguy cơ cao sẽ lây truyền virus. Trẻ em mắc HIV trong giai đoạn này rất cao khoảng 50 đến 60% các trường hợp.
  • Trong khi cho con bú: Nguy cơ lây nhiễm trong trường hợp này cũng rất cao mặc dù trong sữa mẹ có nồng độp virus HIV thấp. Trẻ khi bú sẽ bị virus xâm nhập qua lợi, niêm mạc lưỡi của trẻ, hoặc virus sẽ xâm nhập dễ dàng hơn khi bé bị viêm loét, có các vết trong khoang miệng. Phần núm vú của mẹ có vết viêm loét, vết nứt hoặc có máu đều giúp virus lây nhiễm.

Qua đường truyền máu

Mặc dù, máu được lấy khi truyền đều đã được lựa chọn, tuân thủ theo đúng quy định nhưng có những trường hợp hi hữu máu người bị truyền bị nhiễm HIV. Chúng ta cũng cần chú ý tới nguyên nhân này, tránh những trường hợp xấu xảy ra.

Các nguyên nhân khác

Có những trường hợp các vật liệu y tế, các đồ dùng của người nhiễm HIV tình cờ tiếp xúc với trẻ nhỏ, không đảm bảo an toàn, khả năng cao sẽ khiến trẻ dính HIV. Đây cũng là trường hợp hy hữu mong rằng không thể xảy ra với các bé.

Trẻ sơ sinh mắc HIV có triệu chứng nào?

HIV xâm nhập cực nhanh vào cơ thể, khiến cơ thể mệt mỏi bởi hệ miễn dịch đã bị suy giảm, xảy ra các trường hợp nhiễm trùng, việc phát hiện sớm sẽ có giúp có phương pháp điều trị. Tránh để đến giai đoạn AIDS, lúc này câu hỏi nhiễm HIV bao lâu thì chết đã rõ, không thể cứu chữa. Đối với các em bé có các triệu chứng sau cần phải được đi khám ngay, ngay trong năm đầu chào đời có thể mắc AIDS tới 50%.

  • Sưng, viêm hạch bạch huyết
  • Các cơ quan bên trong bụng, bụng có bị sưng phù, có kích thước bất thường
  • Xuất hiện tình trạng nhiễm trùng cơ hội, nhiễm nấm: các vết loang lổ trên lưới, má, da, xuất hiện các mảng trắng.
  • Tình trạng tiêu chảy ngẫu nhiên kéo dài, mệt mỏi sút cân
  • Trường hợp sốt, cảm cúm kéo dài kéo theo các bệnh viêm phế quản, viêm phổi

Trẻ em nhiễm HIV sống được bao lâu

Trẻ sơ sinh

Theo nghiên cứu ở khu vực Châu Phi, các bé sơ sinh nhiễm nếu không có phương pháp điều trị HIV, không được phát hiện sớm tình trạng bệnh trong 1 năm đầu đời, khoảng 35,2% tỷ lệ tử vong, con số thật đau đớn chỉ khoảng 4,9% trẻ khỏe mạnh.

 Thời điểm 2 tuổi, những con số khiến mọi người đau đáu, tới 52,5% trẻ tử vong nhiễm HIV, trẻ không nhiễm HIV chỉ có con số nhỏ 7,5%.

Nhưng hiện nay, đối với các bé hay người lớn đã có thuốc điều trị ARV, nếu sử dụng phương pháp này sẽ tăng nguy cơ không thể trụ đến hết 1 tuổi. Ngay khi các bé có các dấu hiệu hay được sinh ra từ mẹ có virus nên cho đi xét nghiệm PCR chẩn đoán sớm. 

Việc phát hiện và cho sử dụng ARV sớm sẽ tăng khả năng chống HIV từ bé, có nhiều trường hợp trẻ sơ sinh đã sống khỏe mạnh và bình thường như các trẻ thường khác.

Cách chăm sóc và nuôi dưỡng

Thai nhi

Điều thai nhi bị nhiễm HIV là điều không ai mong muốn cả, nhưng nếu phát hiện sớm, có phương pháp điều trị từ mẹ đến thai nhi khả năng lây truyền sẽ giảm. 

Mẹ dùng kháng virus ARV và chăm sóc trẻ theo quy định của bộ y tế thì những đứa bé vẫn hoạt động bình thường, khỏe mạnh, an toàn.

Bên cạnh uống thuốc kháng, thai phụ phải được bảo vệ sức khỏe bởi các phương pháp điều trị, xét nghiệm.Nếu không được điều trị dự phòng, phát hiện sớm thì có tới 35 trẻ bị nhiễm HIV trong 100 trường hợp trẻ được sinh ra, chỉ khoảng 5 bé bị nhiễm nếu được điều trị và phát hiện.

Lời kết

Thực tế đau đớn, không ai muốn những sinh linh bé nhỏ phải chịu đựng căn bệnh tà ác này, trường hợp xấu nếu bé có mắc phải mong rằng gia đình sẽ phát hiện sớm và có quá trình điều trị, chăm sóc tốt nhất. Hãy đến với GALANT phối hợp với các bác sĩ tại đây, cùng điều trị giúp bé an toàn và cuộc sống được đảm bảo.