Nhận biết các giai đoạn HIV qua những biểu hiện cụ thể

Nhận biết các giai đoạn hiv qua những biểu hiện cụ thể

Các giai đoạn HIV

HIV là một căn bệnh tình dục vô cùng nguy hiểm. Ảnh hưởng nghiệm trọng đến tình hình sức khoẻ người mắc. Vì vậy việc phát hiện ra căn bệnh sớm để tiến hành điều trị nhanh chóng rất quan trọng. Do đó bạn phải nắm được các giai đoạn của bệnh để lên phác đồ điều trị cụ thể. Bài viết dưới đây của Phòng Khám Galant sẽ giới thiệu cho bạn các giai đoạn hiv và biểu hiện nhận biết qua từng giai đoạn mà bạn cần chú ý.

Giai đoạn cấp tính

Đây là giai đoạn đầu tiên của căn bệnh truyền nhiễm HIV, lúc này virus đã bắt đầu di chuyển vào trong máu và dần nhân rộng biến thể lớn gây nên một số triệu chứng cho cơ thể như viêm, sưng vì vậy người mắc bệnh sẽ gặp một số hiện tượng bệnh lý như sốt nhẹ trên 37,5 đến 38,5 độ C, hoặc cảm cúm, biểu hiện này xảy ra do phản ứng của hệ miễn dịch khi gặp virus.

Tuy nhiên, các triệu chứng chỉ gặp ở một số người, thậm chí tại giai đoạn này các xét nghiệm sàng lọc thông thường cũng khó khăn để xác định được bạn đã mắc phải căn bệnh HIV hay chưa.

Ngoài những hiện tượng bệnh lý trên, người bị phơi nhiễm HIV từ 2 đến 4 tuần cũng sẽ gặp phải các triệu chứng như đau đầu, sốt, sưng hạch bạch huyết ở vùng bẹn và cổ khiến người bệnh cảm thấy vô cùng mệt mỏi, buồn ngủ, đau nhức cơ khớp thậm chí có thể buồn nôn hoặc tiêu chảy. Thông thường các triệu chứng này sẽ kéo dài khoảng một tháng.

Giai đoạn không triệu chứng

Một trong các giai đoạn hiv là giai đoạn không có triệu chứng, lúc này người bị phơi nhiễm không biểu thị các triệu chứng bất thường nào, vì ở giai đoạn này bạch cầu trong máu chỉ bị tiêu diệt một số lượng nhỏ. Do đó, quan sát bên ngoài rất khó để bệnh nhân nhận thức được mình đã bị phơi nhiễm HIV nếu không được xét nghiệm máu nhanh nhất. Tuy nhiên các virus vẫn đang hủy hoại cơ thể dần dần.

Vì vậy ở giai đoạn này nếu phát hiện và sử dụng thuốc đặc trị kịp thời hàng ngày để kìm hãm virus tấn công cơ thể thì sẽ trì hoãn được tiến độ bệnh, kéo dài giai đoạn không triệu chứng này và duy sức khỏe cho người nhiễm trong nhiều thập kỷ. Ngược lại nếu những người bị nhiễm hiv không sử dụng thuốc đặc trị thì giai đoạn này sẽ diễn biến nhanh hơn và dẫn tới những giai đoạn nguy hiểm tiếp theo, khiến sức khỏe bị giảm sút nhanh chóng.

Giai đoạn xuất hiện triệu chứng nhẹ

Bước vào giai đoạn này, thời điểm này số lượng viruss đang tăng nhanh và đang dần tiêu diệt các tế bào miễn dịch trong cơ thể, do đó giai đoạn này sẽ gây ra một số biểu hiện mà người bệnh có thể gặp phải như: bị sút cân, viêm loét miệng, nổi phát ban ngứa đỏ, nhiễm herpes zoster, nhiễm khuẩn đường hô hấp như viêm xoang, viêm tai tái phát.

Giai đoạn cuối cùng

Đây là các giai đoạn hiv mà bệnh tiến triển mạnh mẽ, hay còn có tên gọi là bệnh HIV/AIDS. Gây ra kết cục bi thảm khó tránh ở người bị nhiễm bệnh.

Ở giai đoạn này người bệnh phải chịu những tổn thương nặng nề bên trong cơ thể, rối loạn hệ thống miễn dịch.

Lúc này khi các tế bào miễn dịch bên trong cơ thể gần như bị tàn phá hết, nên không chỉ virus HIV mà các vi khuẩn có hại khác đều có thể xâm hại và gây bệnh.

Các triệu chứng diễn biến tự nhiên theo mức độ từ thấp đến nghiêm trọng:

Người nhiễm bệnh bị nổi hạch toàn thân kéo theo những cơn sốt mê man, li bì

Xuất hiện tình trạng tiêu chảy kéo dài

Cơ thể bị sụt cân trầm trọng từ 10% đến 20% trọng lượng cơ thể

Tiếp theo tình trạng bệnh sẽ diễn ra nghiêm trọng khiến người bệnh có thể dẫn đến tử vong vì mắc phải các biến chứng như viêm màng não, viêm nội tạng như viêm phổi, viêm ruột, hoặc ung thư hạch…

Thời điểm này người nhiễm HIV đã vô phương cứu chữa, việc sử dụng thuốc điều trị chỉ giúp kéo dài thêm sự sống thêm một thời gian ngắn trong vòng 2 đến 3 năm.
Càng về sau, bệnh tình ngày càng tiến triển mạnh mẽ và nghiêm trọng, gây ra những đau đớn về thể xác lẫn tinh thần của người nhiễm như cơ thể chỉ còn da bọc xương, u phổi phát triển, miệng bị hoại tử, lở loét nghiêm trọng, và một số bệnh lý về xương khớp, gây đau nhức, cơ thể không còn sức sống và khả năng sống sót được tính theo từng ngày.

Lưu ý khi nghi nhiễm HIV

Vậy hiv có mấy giai đoạn? Như bài viết trên có thể thấy các giai đoạn HIV bao gồm 4 giai đoạn chính. Càng về giai đoạn hiv về sau tình trạng của căn bệnh thế kỷ ngày càng trầm trọng.
Do đó để nhanh chóng kìm hãm tiến độ bệnh, kéo dài thêm tuổi thọ, tránh các biến chứng của giai đoạn cuối, người bệnh nghi ngờ nhiễm phải đến phòng khám uy tín để được xét nghiệm và tư vấn điều trị hợp lý hoặc dự phòng trước khi phơi nhiễm để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và cộng đồng.

Bài viết dưới đây của chúng tôi đã giới thiệu cho bạn các giai đoạn hiv, trong giai đoạn đầu tiên là bạn cần phải chú ý, mong rằng có những thông tin này sẽ giúp ích được nhiều cho bạn.

DỊCH VỤ
BÀI VIẾT KIẾN THỨC