Tìm hiểu nguồn gốc HIV? HIV xâm nhập gây bệnh như thế nào?

nguồn gốc HIV

Nguồn gốc HIV cũng như cách HIV gây bệnh, tiến trình bệnh rất được quan tâm. Để tìm hiểu thêm về nguồn gốc HIV và  cách HIV gây bệnh bài viết này của Phòng khám Galant sẽ tư vấn và tổng hợp thông tin cho bạn nhanh chóng nhất.

1. Thế nào là bệnh HIV?

Bên cạnh tìm hiểu nguồn gốc của HIV thì cũng không thể bỏ qua tìm hiểu định nghĩa căn bệnh này. HIV được biết đến là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Human Immunodeficiency Virus, loại virus này gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch vô cùng nghiêm trọng trên cơ thể người. Virus HIV sẽ khiến cơ thể dần mất đi hệ miễn dịch, mất đi sức đề kháng với những vi khuẩn, vi rút gây bệnh khác, sau đó tạo ra nhiễm trùng cơ hội gây nên ung thư hay những bệnh lý nguy hiểm cho cơ thể khác.

Xem Thêm: HIV AIDS là gì?

2. Tìm hiểu nguồn gốc HIV? HIV xuất phát từ đâu?

Vậy HIV bắt nguồn từ đâu? Nguồn gốc HIV từ 2 chủng virus đó là HIV-1 từ tinh tinh và HIV-2 từ loài khỉ có tên gọi đó là Sooty Mangabey Châu Phi. HIV-1 là virus có khả năng lây bệnh rất cao với phạm vi lây bệnh ở trên toàn cầu. 

Nguồn gốc của HIV theo rất nhiều nghiên cứu được bắt nguồn từ virus SIV gây ra suy giảm miễn dịch ở khỉ và khỉ không đuôi thuộc khu vực miền Tây của Trung Phi. Bắt nguồn từ những loài linh trưởng thì virus này lây nhiễm trên cơ thể người bằng các hình thức. Rất có thể là do thịt thú rừng mà người châu Phi hàng ngày vẫn săn bắn từ tự nhiên và ăn.

Rất nhiều nghiên cứu người có mang chủng HIV họ hàng với loại virus mà được tìm thấy trên cơ thể khỉ nhỏ có tên gọi Sooty Mangabey tại châu Phi. Những chủng HIV xuất phát từ loài khỉ không đuôi này được biết đến là chủng HIV-1. Ngoài ra những ca nhiễm HIV-1 nằm nhóm O thì chỉ giới hạn ở khu vực Tây Phi.

HIV từ đâu ra? Thực tế hiện nay chỉ có hủng HIV duy nhất lây lan nhanh chóng trong cộng đồng và với phạm vi toàn cầu khi nhiễm trên cơ thể người. Chủng virus HIV này nhiều khả năng là do tinh tinh với tên gọi chủng HIV-1 nhóm M. Tới 90% các ca nhiễm HIV trên toàn cầu là HIV-1 nhóm M. Mặc dù không có khả năng siêu lây nhiễm gì quá đặc biệt tuy nhiên chủng này lại là loài vô cùng cơ hội lợi dụng các điều kiện phát triển phù hợp để lây nhiễm và phát tán mạnh mẽ trong cộng đồng. 

nguồn gốc HIV
nguồn gốc HIV

3. Tìm hiểu HIV xâm nhập và gây bệnh như thế nào?

Bên cạnh việc tìm hiểu HIV xuất phát từ đâu thì cách thức HIV gây bệnh cũng là kiến thức vô cùng cần thiết mà bất cứ ai cùng cần trang bị và tìm hiểu. HIv xâm nhập vào cơ thể người nó sẽ bắt đầu vào tế bào bạch cầu của cơ thể chúng ta có tên là CD4. Ngoài ra nó còn xâm nhập tới những tế bào như Lympho bào B, phần đại thực bào hay những tế bào cơ thể hình sao, tế bào xơ non trong cơ thể, tế bào nguồn,…

Virus HIV sau đó sẽ thực hiện chiếm lấy những tế bào, nhờ đó mà sinh ra phát triển thành hàng trăm ngàn bản sao khác nhau, sau đó phá hủy tế bào bạch cầu CD4. Sau đó HIv sẽ vào hệ tuần hoàn cơ thể người, gắn vào đó tế bào bạch cầu CD4 và thực hiện nhân lên nhanh chóng.

Trên thực tế bạch cầu CD4 có chức năng chống lại bệnh tật và virus gây hại cho cơ thể nên khi cơ thể thiếu đi CD4 thì hệ miễn dịch, đề kháng nhanh chóng bị suy giảm khiến cơ thể dễ dàng mắc bệnh. Đặc biệt khi đó HIv trong máu tăng lên sẽ rất dễ dàng lây bệnh truyền từ người nhiễm sang người khỏe mạnh.

Cơ thể bình thường khỏe mạnh số lượng bạch cầu CD4 sẽ là từ 500 tế bào/mm3 máu cho đến 1500 tế bào/mmm3 máu. Còn số lượng bạch cầu CD4 ở người nhiễm virus HIV sẽ chỉ ở mức 350-500 tế bào/mm3 máu. Lúc này hệ miễn dịch cơ thể sẽ ở mức suy giảm nhẹ, trong trường hợp khi mức tế bào bạch cầu CD4 từ 200 tế bào/mm3 máu trở xuống nghĩa là miễn dịch cơ thể lúc này suy giảm khá nặng, rất dễ bị các căn bệnh khác.

nguồn gốc HIV
nguồn gốc HIV

Những rối loạn chính vấn đề đáp ứng miễn dịch mà bệnh nhân HIV/AID mắc phải:

  • Tế bào lympho T toàn phần bị suy giảm, tế bào bạch cầu CD4 suy giảm nặng với cả tỷ lệ CD4/CD* giảm mạnh.
  • Những tế bào miễn dịch giảm mạnh: Lúc này khả năng tăng sinh tế bào với những phân bào và kháng nguyên cơ thể giảm, suy giảm những đáp ứng độc tế bào do chức năng của của CD8 và tế bào có tên gọi Natural Killer.
  • Phức hợp miễn dịch tăng, các tự kháng thể tăng cùng một số protein của huyết thanh.
  • Lượng gamma – globulin tăng,
  • Lượng gamma – interferon tăng
  • Rối loạn giảm những đáp ứng kháng thể nguyên phát với các kháng nguyên mà cơ thể lần đầu tiếp xúc.

Từ khi nhiễm virus HIV tới khi diễn tiến thành AIDS thời gian trung bình sẽ khoảng 10 năm. Tuy nhiên một số bệnh nhân nặng diễn tiến thành AIDS chỉ khoảng vài tháng. HIV/AIDS sẽ tiến triển bệnh theo giai đoạn, các giai đoạn của bệnh đều có liên quan mật thiết đến số lượng cũng như chức năng của tế bào bạch cầu CD4 trong cơ thể.

>>> Xem thêm: Xét nghiệm HIV Tại Phòng Khám Galant

HIV xâm nhập vào tế bào bạch cầu CD4 và nhanh chóng sản sinh với số lượng lớn gây bệnh cho cơ thể

Phòng khám Galant đã giải đáp những thắc mắc xung quanh nguồn gốc HIV, cách virus HIV xâm nhập và gây bệnh ở người. Hy vọng những kiến thức này bổ ích để mỗi chúng ta đều có thể hiểu thêm và phòng ngừa căn bệnh hiệu quả.