HIV là gì? Người nhiễm HIV sống được bao lâu?

HIV là gì? Người nhiễm HIV sống được bao lâu?

HIV giai đoạn cuối – AIDS (hội chứng suy giảm miễn dịch) là một bệnh nhiễm trùng do virus gây ra làm suy giảm miễn dịch ở người (HIV). Bệnh này có thể giết chết hay làm suy yếu tế bào của hệ miễn dịch và dần dần phá hủy khả năng chống lại một số bệnh ung thư và các bệnh nhiễm trùng của cơ thể. HIV thường lây lan từ mẹ sang con, lây khi có quan hệ tình dục với người bị nhiễm bệnh. Những nguyên nhân khác gây truyền nhiễm HIV là tiếp xúc với máu bị nhiễm bệnh từ ống tiêm, kim tiêm hoặc dụng cụ ma túy. Vậy người nhiễm HIV sống được bao lâu? Hãy cùng Phòng khám Galant tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Bệnh nhân nhiễm HIV sống được bao nhiêu năm?

Ngày nay khoa học kỹ thuật phát triển mạnh, triển vọng sống của những người nhiễm HIV khá tích cực. Với tiến bộ trong việc điều trị kháng virus, những người nhiễm HIV ngày nay có thể sẽ khỏe mạnh và sống lâu hơn bao giờ hết. Nếu quá trình điều trị HIV/AIDS được bắt đầu sớm và được nghiêm túc thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ hàng ngày.

Theo nghiên cứu từ NA-ACCORD, nếu 20 tuổi bắt đầu điều trị HIV thì có thể hy vọng sẽ sống tới năm 70 tuổi.

Một nghiên cứu năm 2011 của Thụy Sĩ tiếp tục chỉ ra rằng những người bắt đầu điều trị HIV sớm (CD4 có trên 350) có thể đạt tuổi thọ bằng hoặc thậm chí lớn hơn tuổi thọ chung. 

Những yếu tố làm giảm tuổi thọ: 

Yếu tố tĩnh: như dòng giống hay khuynh hướng tình dục sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ. Chẳng hạn như mức độ nghèo đói cao của cộng đồng người Mỹ gốc Phi cùng với việc hạn chế tiếp cận với chăm sóc sức khỏe và mức độ kỳ thị HIV lớn. Tất cả đã kết hợp làm mất đi rất nhiều lợi ích thường thấy trong cộng đồng người da trắng.

Yếu tố động: khi so sánh mối liên hệ giữa nguyên nhân – hậu quả sẽ đi kèm với thời gian sống sót. Ví dụ, việc tuân thủ điều trị sẽ liên quan trực tiếp tới tiến triển của bệnh. Người bệnh ít tuân thủ thì nguy cơ kháng thuốc cũng như thất bại điều trị lại càng cao. Sau mỗi lần thất bại, người bệnh sẽ mất nhiều cơ hội lựa chọn điều trị hơn.

Khi nhìn vào hai yếu tố rủi ro làm giảm tuổi thọ tĩnh và động, chúng ta có thể xác định nơi một bệnh nhân có thể đạt được hay mất đi những năm sống mà họ không hề hay biết. Trong đó:

– Số lượng CD4 của người bệnh khi bắt đầu điều trị chính là một trong những chỉ số quan trọng ảnh hưởng lớn nhất đến tuổi thọ của họ. Bắt đầu điều trị bệnh khi số lượng CD4 dưới 200 thì có thể làm giảm tới 15 năm tuổi của họ.

– Người nhiễm HIV có hút thuốc sẽ mất nhiều tuổi thọ hơn những người nhiễm HIV không hút thuốc. Trên thực tế chứng minh rằng nguy cơ tử vong do hút thuốc thường cao gấp đôi so với những người hút thuốc có HIV. Có thể cắt giảm lên đến 12 năm tuổi thọ.

– Chủng tộc của người nhiễm HIV có liên quan mật thiết tới tuổi thọ của họ. Theo nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Bloomberg, những người Mỹ gốc Phi nhiễm HIV sẽ có thời gian sống trung bình ít hơn 8,5 năm so với các bệnh nhân da trắng.

– Tuổi thọ của người tiêm chích ma túy sẽ thấp hơn 20 năm so với tất cả các nhóm bệnh nhân nhiễm HIV khác.

Vậy bây giờ chúng ta đã có câu trả lời cho câu hỏi bệnh nhân HIV sống được bao nhiêu năm rồi đúng không ạ?

Những bí quyết giúp bệnh nhân HIV sống khỏe mạnh

Tuân thủ tuyệt đối điều trị ARV

Đây là vấn đề quan trọng tiên quyết để không bị xảy ra tình trạng kháng thuốc. Sự tuân thủ của bạn tối thiểu phải trên 97%, bạn không được phép quên 1 lần thuốc nào trong tháng. Bạn nên dùng điện thoại đặt báo thức giờ uống thuốc, để thuốc ở nơi dễ nhìn hay nhờ người thân nhắc nhở … Nếu bạn cần đi công tác, du lịch … hãy nhớ mang theo số lượng thuốc gấp đôi so với số ngày dự kiến, đề phòng sự cố bất thường xảy ra sẽ không có đủ thuốc uống. Ví dụ bạn cần phải đi công tác 2 ngày thì bạn hãy mang theo 4 ngày thuốc. Cứ sau 6 tháng bác sĩ sẽ giúp bạn xét nghiệm CD4 trong máu để đánh giá lại tình trạng hệ miễn dịch của bạn. Nếu CD4 trên 500 thì bạn an toàn, CD4 ở mức trên 700 – 1200 là bạn đang rất an toàn.

Thực hiện nếp sống lành mạnh

Thực hiện giữ gìn sức khỏe,  ăn chín uống sôi, ăn uống theo chế độ khoa học, tập thể dục thể thao đều đặn, không nên làm việc quá sức, không hút thuốc lá, không uống rượu bia, không thức khuya, không dùng các chất gây nghiện … Tình dục an toàn, dùng biện pháp chống lây nhiễm.

Giải tỏa căng thẳng, lo âu

Đây là việc cực kỳ quan trọng, các nhà khoa học cho rằng những người nhiễm HIV sớm qua đời chủ yếu là do bản thân họ tuyệt vọng, chán nản, mất niềm tin vì bị xã hội xa lánh, kỳ thị, phân biệt đối xử. Bạn hãy thường xuyên tâm sự với bác sĩ điều trị, làm bạn với những người cùng cảnh ngộ và đáng tin cậy. Rũ bỏ mặc cảm của bản thân, thường xuyên làm các công việc có ích cho bản thân và cộng đồng … 

Bồi bổ cơ thể và tăng sức đề kháng hệ miễn dịch

Đây chính là vấn đề cơ bản nhất giúp tạo sự khác biệt về sức khỏe của các bệnh nhân. Có rất nhiều sản phẩm giúp tăng sức đề kháng (CD4), có lợi cho sức khỏe của người nhiễm HIV.

Vậy thay vì chỉ ngồi ủ rũ, buồn chán và nghĩ xem nhiễm HIV sống được bao nhiêu năm. Thì các bệnh nhân nhiễm HIV hãy tuân thủ những bí quyết trên để có một cơ thể khỏe mạnh, tâm hồn thoải mái. Giúp họ chiến đấu với virus HIV được lâu nhất và có được tuổi thọ cao nhất!

DỊCH VỤ
BÀI VIẾT KIẾN THỨC