Những điều mà bệnh nhân HIV giai đoạn cuối phải trải qua

HIV giai đoạn cuối

HIV giai đoạn cuối

HIV là một căn bệnh lây lan qua tình dục vô cùng nguy hiểm. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình sức khoẻ của người mắc phải. Hiện nay căn bệnh thế kỷ này chưa có thuốc điều trị đặc trị. Do đó bạn phải nắm được các giai đoạn của bệnh để lên phác đồ điều trị bằng thuốc kháng virus giúp kéo dài các giai đoạn đầu của bệnh, tránh được giai đoạn cuối hay còn gọi là HIV/AIDS càng lâu càng tốt. Tại sao phải như vậy. Bài viết dưới đây của Phòng Khám Galant sẽ giới thiệu cho bạn những điều mà bệnh nhân hiv giai đoạn cuối phải trải qua.

Xem Thêm: HIV AIDS là gì?

HIV/ AIDS là gì?

AIDS là tên viết tắt của một loại hội chứng suy giảm hệ miễn dịch, AIDS là giai đoạn cuối cuối của căn bệnh thế kỷ HIV nên thường được gọi là HIV/ AIDS ở giai đoạn này khi virus phá huỷ mạnh mẽ các tế bào miễn dịch của cơ thể, làm mất đi hàng rào bảo vệ gây suy giảm hệ miễn dịch của người bệnh, khiến người bệnh nhanh chóng bị tổn thương nặng nề, không còn sức kháng cự.

Vì vậy nhũng bệnh nhân đã bước vào giai đoạn AIDS sẽ có nguy cơ tử vong cao hơn do những nhiễm trùng dẫn đến các biến chứng khó lường vô cùng nguy hiểm
Những bệnh nhân bị AIDS có nguy cơ tử vong cao do những nhiễm trùng cơ hội gây ra nhiều biến chứng khó lường.

HIV giai đoạn cuối
HIV giai đoạn cuối

Các triệu chứng gặp phải ở HIV giai đoạn cuối

Đây là các giai đoạn hiv mà bệnh tiến triển mạnh mẽ. AIDS gây ra kết cục bi thảm khó tránh ở người bị nhiễm bệnh. Ở giai đoạn này người bệnh phải chịu những tổn thương nặng nề bên trong cơ thể do rối loạn hệ thống miễn dịch. Lúc này khi các tế bào miễn dịch bên trong cơ thể gần như bị tàn phá hết, nên không chỉ virus HIV mà các vi khuẩn có hại khác đều có thể xâm hại và gây bệnh. Các triệu chứng diễn biến tự nhiên theo mức độ từ thấp đến nghiêm trọng:

Xem Thêm: HIV lây qua đường nào – Phòng tránh HIV thế nào?

Người nhiễm bệnh bị nổi hạch toàn thân kéo theo những cơn sốt mê man, li bì

Xuất hiện tình trạng tiêu chảy kéo dài

Cơ thể bị sụt cân trầm trọng từ 10% đến 20% trọng lượng cơ thể

Tiếp theo tình trạng bệnh sẽ diễn ra nghiêm trọng khiến người bệnh có thể dẫn đến tử vong vì mắc phải các biến chứng như viêm màng não, viêm nội tạng như viêm phổi, viêm ruột, hoặc ung thư hạch…

Thời điểm này người nhiễm HIV/ AIDS đã rơi vào giai đoạn cuối HIV đã vô phương cứu chữa, việc sử dụng thuốc điều trị chỉ giúp kéo dài thêm sự sống thêm một thời gian ngắn trong vòng 2 đến 3 năm.

Càng về sau, bệnh tình ngày càng tiến triển mạnh mẽ và nghiêm trọng, gây ra những đau đớn về thể xác lẫn tinh thần của người nhiễm như cơ thể chỉ còn da bọc xương, u phổi phát triển, miệng bị hoại tử, lở loét nghiêm trọng, và một số bệnh lý về xương khớp, gây đau nhức, cơ thể không còn sức sống và khả năng sống sót được tính theo từng ngày.

HIV giai đoạn cuối
HIV giai đoạn cuối

Bên cạnh nỗi đau đớn về thể xác, người nhiễm bệnh ở giai đoạn cuối hiv còn chịu những tổn thương về tinh thần do bị kì thị, xa lánh, thậm chí là bị xã hội mỉa mai chế giễu, không nhận được sự thông cảm từ mọi người xung quanh.

HIV giai đoạn cuối có điều trị được không?

Khi đã mắc phải căn bệnh thế kỷ HIV, người bệnh phải chấp nhận sống chung cả đời với nó. Vì hiện tại chưa có một loại thuốc nào điều trị đặc trị cho căn bệnh này. Mà chỉ có thể dùng thuốc kháng sinh để chống chọi lại sự phát triển của căn bệnh này, kéo dài tình trạng bệnh ở các giai đoạn đầu.

Vậy đối với giai đoạn cuối HIV có biện pháp nào điều trị không?
Để giảm tiến triển của bệnh, kéo dài sự sống cho người mắc AIDS, người bệnh nên áp dụng những biện pháp.
Sử dụng thuốc điều trị có thể giúp hệ miễn dịch chống lại HIV, kìm hãm sự phát triển của HIV

HIV giai đoạn cuối
HIV giai đoạn cuối

Sử dụng các loại thuốc để điều trị các triệu chứng của bệnh

Giữ thói quen sinh hoạt lành mạnh và điều độ, thường xuyên tập thể dục kết hợp chế độ ăn uống khoa học để giảm tiến triển của bệnh
Giữ tinh thần lạc quan vui vẻ, chấp nhận nó và điều trị theo sự tư vấn của y bác sĩ
Bên cạnh đó để nhanh chóng kìm hãm tiến độ bệnh, kéo dài thêm tuổi thọ, tránh các biến chứng của giai đoạn cuối, người bệnh nghi ngờ nhiễm phải đến phòng khám uy tín để được xét nghiệm và tư vấn điều trị hợp lý hoặc dự phòng trước khi phơi nhiễm để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và cộng đồng.

>>> Xem thêm: Xét nghiệm HIV

Bài viết dưới đây của chúng tôi đã giới thiệu cho bạn thông tin về giai đoạn cuối, cũng như những biến chứng mà AIDS mang lại cho người bệnh, vì vậy trong giai đoạn này bạn cần phải chú ý, mong rằng có những thông tin này sẽ giúp ích được nhiều cho bạn.