HIV có lây qua nước bọt không?

Từ xưa tới nay, HIV luôn được coi là một căn bệnh thế kỷ mà không ai muốn bị mắc phải. Tuy nhiên trên thực tế, hàng năm, số lượng bệnh nhân bị phơi nhiễm vẫn ở mức tương đối cao. Điều này đã gây lên tâm lý lo sợ cho không ít người. Vậy virus HIV có thể lan truyền theo những con đường nào? Liệu HIV có lây qua đường nước bọt không? Hãy cùng với Phòng khám đa khoa ALANT tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Hiểu chính xác về HIV – căn bệnh thế kỷ

Thực tế, HIV (Human Immunodeficiency Virus) không phải tên của một loại bệnh như mọi người vẫn nghĩ và đây là một chủng Virus nguy hiểm chỉ tồn tại trên cơ thể người. Dưới sự tấn công của dòng virut này, hệ miễn dịch của vật chủ bị giảm sút đáng kể, ảnh hưởng đến khả năng hoạt động trơn tru của các cơ quan khác. Bởi vậy, việc nhiễm HIV có thể khiến cho vật chủ bị yếu đi, tạo điều kiện thuận lợi cho các chủng Virus khác như viêm gan, ung thư,… tấn công mạnh mẽ hơn. 

Hiện nay, mặc dù các nhà nghiên cứu, các bác sĩ đã dày công nghiên cứu một cách cẩn trọng kỹ lưỡng. Song việc tìm ra được một dòng dược phẩm hỗ trợ điều trị dứt điểm HIV là chưa thể. Bởi vậy, nếu không may bị trở thành một trong những nạn nhân của chủng Virut quái ác này, cuộc sống của bạn sẽ gặp nhiều khó khăn, thử thách hơn nhất nhiều bởi vì bạn phải chấp nhận sống chung với chúng suốt phần đời còn lại của mình.

Virus HIV có thể phát tán qua những con đường nào

Như vậy, có thể thấy rằng, virut HIV thực sự rất nguy hiểm đối với nhân loại và chúng ta cần đặc biệt đề phòng để tránh bị phơi nhiễm với chúng. Để tránh được những điều này, trước hết ta cần hiểu về những con đường phơi nhiễm. Vậy virus HIV có thể được lây qua những con đường chính nào?

Theo những nguyên cứu của các nhà khoa học về virus HIV có đưa ra được kết luận rằng có rất nhiều con đường dẫn đến việc lây nhiễm căn bệnh thế kỷ HIV nhưng nhìn chung thường là thông qua các dịch cơ thể như máu, tinh dịch, dịch bài tiết, dịch sinh dục…. Sau đây là một số hướng lây nhiễm phổ biến nhất.

Hình thức lây nhiễm HIV qua con đường tình dục

Theo như thống kê gần đây, con đường tình dục là một trong những hướng lây nhiễm chính của HIV. Thông thường, khi tiến hành quá trình quan hệ tình dục, việc cọ sát giữa dương vật và âm đạo hoặc dương vật và hậu môn có thể gây ra các vết xước. Mặc dù có kích thước tương đối nhỏ so với mắt nhìn nhưng đây cũng là một cơ hội để virus HIV có thể tấn công và đi vào bên trong cơ thể. Dù đối tượng mang mầm bệnh mang giới tính là nam hay nữ thì khả năng lây nhiễm vẫn rất cao. 

Trong trường hợp tiến hành quan hệ bằng miệng, việc lây nhiễm HIV vẫn có thể được bị truyền từ người mang mầm bệnh tới bạn tình. Tuy nhiên, việc lây nhiễm HIV qua nước bọt là không xảy ra này sẽ chỉ xảy ra trong trường hợp ở trong miệng có các vết xước hay chảy máu chân răng. 

Hình thức lây nhiễm HIV qua con đường truyền máu

HIV là chủng virus có thể di chuyển một cách tự do trong máu vì vậy con đường truyền máu cũng là một con đường nguy hiểm. Khi thực hiện quá trình truyền máu từ người này sang người kia, chúng ta vô tình có thể truyền trực tiếp một lượng lớn virut từ người bệnh tới người khỏe mạnh khiến họ có nguy cơ bị nhiễm chủng virus này. 

Như vậy, để đảm bảo hạn chế nguy cơ phát tán của HIV, mỗi khi truyền máu, đội ngũ y bác sĩ cần kiểm tra xét nghiệm một cách kỹ lưỡng đảm bảo rằng máu của người hiến không chưa các virus gây hại như HIV. 

Hình thức lây nhiễm HIV qua con đường di truyền từ mẹ sang con

Theo tổ chức y tế khuyến cáo, phụ nữ bị nhiễm HIV không nên sinh con bởi đây cũng là một con đường lây nhiễm HIV một cách trực tiếp. Dễ thấy, khi mang bầu, thai nhi sẽ nằm trong bụng mẹ và được nuôi dưỡng bởi chất dinh dưỡng mà mẹ mang lại. Song thực tế chỉ ra rằng, các chủng Virus HIV hoàn toàn có thể lây từ mẹ qua con thông qua máu và chính nguồn dưỡng chất ấy. 

Theo ước tính, nếu người phụ nữ bị nhiễm HIV mang thai thì tỉ lệ thai nhi sinh ra bị nhiễm HIV là 30%. Ngoài ra, những em bé này thường có thể trạng khá yếu, tỷ lệ sống thấp. 

Liệu HIV có thực sự lây qua đường nước bọt 

Như vậy, HIV không lây qua đường nước bọt. Ví dụ trong quan hệ tình dục bằng miệng. Thực tế, tỷ lệ xuất hiện những ca mắc HIV mới sau các lần quan hệ bằng miệng là vẫn có nhưng HIV ở đây sẽ được lây nhiễm theo con đường máu hoặc tình dục thay vì con đường nước bọt. Thực tế, trong miệng mỗi người đều có không ít các vết xước nhỏ hoặc các vết chảy máu chân răng, đây chính là những nơi mà Virus HIV tấn công. 

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp những thông tin cơ bản về HIV cũng như các con đường lây nhiễm của căn bệnh thế kỷ ấy. Qua đó, ta có thể hiểu rằng, HIV không lây nhiễm qua đường nước bọt mà thường sẽ lây nhiễm qua 3 con đường bao gồm: truyền máu, tình dục và di truyền trực tiếp từ mẹ sang con.