HIV có dễ lây không? điều kiện lây nhiễm như thế nào?

HIV có dễ lây không

HIV – căn bệnh mà ai nghe đến cũng cảm thấy e dè, sợ hãi. Từ khi xuất hiện, không biết bao người đã khốn đốn, chống chọi với tử thần để giành lại chút ít ỏi thời gian để sống. Tuy nhiên, vẫn chưa có loại thuốc nào có thể chữa khỏi. Vì thế, chúng ta cần trang bị đầy đủ kiến thức để tránh mắc phải căn bệnh quái gở này. HIV có dễ lây không? Điều kiện lây như nào? Cùng Phòng khám đa khoa Galant giải đáp nhé! 

Xem Thêm: Địa điểm xét nghiệm HIV miễn phí hiện nay

Căn bệnh HIV là gì?

HIV là viết tắt tên loại virus tấn công vào hệ thống miễn dịch ở người. Nếu như không phát hiện kịp thời, hệ thống miễn dịch con người sẽ bị phá huỷ, tình trạng này là giai đoạn cuối căn bệnh được gọi là AIDS

HIV không trực tiếp khiến con người tử vong mà tạo cơ hội cho các vi khuẩn, virus khác xâm nhập vào cơ thể người gây bệnh như: nhiễm trùng, ung thư,… Bởi lẽ đó, HIV có cái tên khác là bệnh cơ hội. Đáng tiếc là vẫn chưa có loại thuốc nào có thể chữa được căn bệnh này. Các loại thuốc trị HIV hiện nay chỉ có tác dụng làm chậm quá trình phát triển của virus. 

HIV có dễ lây không
HIV có dễ lây không

HIV Có Dễ Lây Không

Một sự thật phũ phàng là những người nhiễm HIV rất dễ gặp phải ánh mắt kì thị, xa lánh của người xung quanh. Hành động đối xử lạnh nhạt, xa lánh bệnh nhân HIV chính là thể hiện sự thiếu hiểu biết của người đó. Trên thực tế, xác suất lây nhiễm HIV là thấp, không giống như các bệnh do virus gây ra khác. 

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, virus trong kim tiêm dễ lây truyền nếu trong thời gian là 5 ngày, lâu hơn sẽ khó bị lây nhiễm. HIV tồn tại chủ yếu ở máu, tinh dịch, dịch âm đạo của người nhiễm và sẽ lây nhiễm khi đạt đủ số lượng. 

Ngoài ra, virus còn có thể tìm thấy trong nước bọt, nước tiểu, mồ hôi nhưng tỉ lệ rất ít và thường không đạt đủ mức để lây nhiễm. Vì thế, hầu như không xuất hiện trường hợp HIV lây qua đường nước bọt hay mồ hôi. Như vậy, ta có thể khẳng định rằng HIV không dễ lây truyền nếu như có những kiến thức, cách phòng bị đúng đắn. 

HIV lây nhiễm như thế nào?

Như đã nói ở trên, loại virus này tồn tại chính trong máu, tinh dịch, dịch âm đạo nên có 2 đường lây nhiễm chính:

Đường máu

Máu các chế phẩm của máu như tiểu cầu, hồng cầu, huyết tương,… đều là nơi sinh sống của HIV. Như vậy, hình thức lây truyền HIV bằng máu cụ thể là:

  • Thông qua các dụng cụ tiêm chích, có thể đâm xuyên qua da ví dụ như kim tiêm, kim châm cứu, công cụ xăm hình cơ thể, xăm môi, dao cạo râu,…
  • Các dụng cụ phẫu thuật, khám chữa bệnh có thể gây tổn thương da như dao, kéo nếu như chưa qua tiệt trùng kĩ càng mà sử dụng cho nhiều bệnh nhân cũng có thể lây nhiễm.
  • Dùng chung bàn chải, vật dụng đã dính máu của người nhiễm.
  • Lây nhiễm khi tiếp xúc trực tiếp với máu của người nhiễm tại các vết thương hở, trầy xước.
  • Lây nhiễm thông qua truyền máu, ghép mô, nội tạng,… bị nhiễm HIV hay qua các dụng cụ truyền máu, lấy máu chưa tiệt khuẩn kĩ.
HIV có dễ lây không
HIV có dễ lây không

Đường quan hệ hay đường tình dục

HIV là một trong số những virus lây nhiễm qua đường tình dục. Loại virus này sẽ xâm nhập vào cơ thể bạn tình thông qua tiết sinh dục của người nhiễm bệnh. 

Dù là hình thức quan hệ tình dục nào thì người đã nhiễm HIV đều có nguy cơ lây nhiễm bệnh đặc biệt là quan hệ không sử dụng bao. Song, mức độ, tỷ lệ lây nhiễm cũng có sự khác nhau, cao nhất qua đường hậu môn, tiếp đó là đường âm đạo, đường miệng. Do vậy, đối với hai người quan hệ thì người nhận tinh dịch sẽ có tỷ lệ bị lây nhiễm cao hơn.

Kết luận của chuyên gia về điều kiện lây nhiễm HIV

Vì là cá thể nội sinh bắt buộc, HIV có ít thông tin di truyền và thiếu bào quan để tự sinh sản. Do đó, chúng buộc phải sinh trưởng trong tế bào sống khác. Môi trường ưa thích của loài virus này là máu người. Sau nhiều cuộc thử nghiệm trong điều kiện khác nhau, các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận về khả năng sống sót của HIV như sau:

  • Virus HIV tồn tại trong máu khô trong khoảng 2 – 7 ngày, trong xác bệnh nhân AIDS là 24 giờ. 
  • Đối với kim tiêm, loại virus này có thể tồn tại lên đến 7 ngày vì giọt máu trong kim tiêm được lưu trữ tốt hơn. Ngoài ra, kim tiêm sau khi người nghiện ma tuý sử dụng thường được giấu trong các nơi ẩm thấp, tối – điều kiện thuận lợi cho virus sống lâu hơn. 
  • Đối với môi trường nước, đây là môi trường kiêng kị của loại virus này bởi chúng sẽ nhanh chóng bị bất hoạt. Do đó, nếu máu của người nhiễm HIV rơi xuống nước (ao, hồ, suốt,…) thì lượng HIV tồn tại được rất ít và cũng không có khả năng lây nhiễm. Tuy nhiên, nếu là trong chiếc kim tiêm trôi nổi trong nước thì lại là câu chuyện khác, khả năng sống sẽ nâng lên 2 – 7 ngày. 
  • HIV không thể sinh tồn quá 5 phút trong không khí 32 – 36 độ. Tương tự không quá 30 phút với môi trường cồn 70 độ hoặc nước Javen 1%. Thậm chí, HIV cũng rất nhạy bén với thay đổi độ kiềm – axit nên phụ nữ khoẻ mạnh thường ít bị lây nhiễm HIV.

>>> Xem thêm: Xét nghiệm HIV Tại Phòng Khám Galant

Như vậy, Phòng khám đa khoa Galant vừa cung cấp cho bạn một số kiến thức về căn bệnh không ai muốn này. Nếu muốn biết thông tin chi tiết hơn hoặc hỗ trợ tư vấn, bạn hoàn toàn có thể tìm đến chúng tôi.