Giang mai giai đoạn cuối: biểu hiện và cách điều trị hiệu quả nhất

Giang mai giai đoạn cuối

Giang mai giai đoạn cuối là giai đoạn cuối cùng của bệnh giang mai ở người. Ở giai đoạn này người bệnh có những biểu hiện vô cùng khó chịu và mệt mỏi. Vậy nên hiện tại đang có rất nhiều thắc mắc về thông tin của loại bệnh này. Bài viết dưới đây chúng tôi xin được giới thiệu tới bạn về biểu hiện và triệu chứng của giang mai giai đoạn cuối ở người. Rất mong sẽ gửi được tới bạn những thông tin hữu ích.

Xem Thêm: Tổng quan về bệnh giang mai

Bệnh giang mai ở người là căn bệnh vô cùng nguy hiểm hiện nay

Bệnh giang mai do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra ở người. Loại xoắn khuẩn này xâm nhập chủ yếu qua các vết thương, lở loét và có thể thâm nhiễm vào máu. Bệnh có nhiều giai đoạn bệnh. Mỗi một giai đoạn đều có biểu hiện và triệu chứng khác nhau và mức độ mạnh yếu khác nhau. Phân tích bệnh ở từng giai đoạn giúp sức rất lớn tới hiệu quả điều trị ở người. Ngày nay dựa vào các xét nghiệm hiện đại người ta có thể phân tích và đánh giá được bệnh đang ở giai đoạn nào. 

Giang mai giai đoạn cuối
Giang mai giai đoạn cuối

Giang mai giai đoạn cuối là căn bệnh như thế nào?

Giang mai giai đoạn cuối là giang mai đã chuyển từ giai đoạn tiềm ẩn từ sau 3 đến 15 năm. Tại giai đoạn này, bệnh nhân sẽ phải đối mặt với nhiều nguy hiểm nhất. Có thể sẽ dẫn tới tử vong nếu không được chữa trị kịp thời. 

Dấu hiệu các dạng của giang mai ở giai đoạn cuối

Giang mai giai đoạn cuối cũng có nhiều dạng khác nhau. Mỗi dạng đều có những đặc điểm khác nhau và thời gian xuất hiện khác nhau. Cách chúng thể hiện ra ngoài cũng phải phụ thuộc vào thể trạng từng cơ thể người. Tùy theo mỗi người bệnh mà có 3 dạng giang mai giai đoạn cuối chính. Đó là: thể lành tính, giai đoạn thần kinh muộn và giai đoạn tấn công vào hệ tim mạch. 

Giang mai giai đoạn cuối thể lành tính

Chỉ thường chiếm từ 10 đến 15% trong các ca bệnh giang mai. Đặc trưng giai đoạn này chính là các khối u nướu mạn tính. Các khối u này có đặc điểm đều, mềm mại, kích thước không đồng đều. Chúng không di căn nhưng có thể tự xuất hiện tại các vùng bất kỳ trên cơ thể. 

Giang mai giai đoạn thần kinh muộn

Chiến tỷ lệ từ khoảng 6-7%. Giai đoạn này đặc điểm bởi các triệu chứng kèm theo hoặc không. Ở giai đoạn này, hệ thống thần kinh trung ương bị nhiễm độc. Người bệnh nếu bước sang giai đoạn thể này thì có thể đối mặt với nhiều triệu chứng nghiêm trọng. Các triệu chứng có thể gồm: đột quỵ, liệt dây thần kinh sọ não,… 

Ngoài ra, người bệnh có những biểu hiện như ảo giác, điếc, mù,… Đây đều là những đặc điểm sinh ra bởi sự tổn thương hệ thần kinh.

Giang mai giai đoạn tim mạch

Chiếm khoảng từ 10% các tỷ lệ bệnh. Khởi phát sau từ 10 đến 30 năm mắc bệnh. Một số các biểu hiện tại giai đoạn này đa số là các biểu hiện từ hệ tim mạch. Điển hình như: phình động mạch chủ, viêm động mạch,… Tất cả những triệu chứng này đều gây nguy hiểm tới cá nhân người bệnh. 

Xem Thêm: Một số triệu chứng bệnh giang mai thường gặp

Giang mai giai đoạn cuối
Giang mai giai đoạn cuối

Tính chất nguy hiểm của giang mai giai đoạn cuối

Người bệnh một khi đã bị chuyển biến sang giai đoạn cuối thì thật sự rất nguy hiểm.

Với phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ sẽ khả năng cao bị dị tật bẩm sinh. 

Trẻ sơ sinh có nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh nếu người mẹ nhiễm giang mai giai đoạn cuối

Các tổn thương tim mạch như hở van tim rất nguy hiểm. Khi các van tim bị hở, máu sẽ tích tụ trong chính các động mạch. Khi đó các động mạch sẽ bị giãn rộng hơn bao giờ hết. Một khi mạch bị giãn quá nhiều, thì sẽ rất dễ bị vỡ mạch. Điều này thực sự rất nguy hiểm.

Đồng thời, các tổn thương thần kinh sẽ khiến người bệnh ý thức mơ hồ. Các vấn đề liên quan đến não như viêm màng não, tổn thương dây thần kinh thực sự nghiêm trọng.

Điều trị bệnh giang mai giai đoạn cuối như thế nào?

Tại giai đoạn cuối của bệnh, xoắn khuẩn giang mai đã ăn sâu vào nội tạng và thần kinh người bệnh. Lúc này việc điều trị phức tạp hơn bao giờ hết. Người bệnh có thể được chỉ định tiêm Penicillin bằng đường tĩnh mạch. Kèm với đó là điều trị bằng vật lý trị liệu hỗ trợ.

Trong quá trình điều trị người bệnh cần tuân thủ những quy tắc sau: 

  • Không quan hệ tình dục trong quá trình điều trị
  • Không sử dụng thuốc bừa bãi
  • Không tự ý mua thuốc 
  • Hạn chế dùng chung đồ với người khác

Kiêng quan hệ tình dục trong lúc điều trị bệnh là vô cùng cần thiết

Nhìn chung việc điều trị giang mai hiện nay không quá khó khăn. Chi phí điều trị cũng không đắt đỏ, rất phù hợp với thu nhập bình thường. Việc cần thiết giúp phục vụ việc điều trị chính là phát hiện được bệnh sớm. Tránh tình trạng bệnh chuyển tới giai đoạn cuối thì điều trị khá khó khăn. 

Điều trị giang mai ở bệnh viện
Điều trị giang mai ở bệnh viện

Phòng khám điều trị giang mai giai đoạn cuối ở đâu tốt nhất?

Đây là một câu hỏi được rất nhiều người băn khoăn hiện nay. Để tìm được một phòng khám có khả năng điều trị dứt điểm giang mai, nhất là trong giai đoạn cuối khá khó. Nếu như bạn còn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm và lựa chọn một phòng khám uy tín, chất lượng thì phòng khám Galant là một sự lựa chọn khó có thể bỏ qua. 

Phòng khám Galant là một phòng khám chuyên khoa uy tín có nhiều năm kinh nghiệm. Các ca bệnh đến đây đều được điều trị dứt điểm và tỷ lệ tái phát vô cùng thấp. Trên hết, với đội ngũ nhân viên tận tụy, yêu nghề, sẵn sàng chăm sóc bệnh nhân một cách hoàn hảo nhất. 

DỊCH VỤ
BÀI VIẾT KIẾN THỨC