Dương tính HIV là gì? Cách đọc kết quả xét nghiệm HIV

Dương tính HIV là gì

Chắc hẳn trong cuộc sống của chúng ta, khi nhắc đến căn bệnh HIV là một điều gì đó khiến người khác cảm thấy lo sợ. Đây được xem là căn bệnh của thế kỷ gây ra nhiều nỗi đau cho người bệnh và những con người xung quanh. Vậy dương tính là gì? Chúng ta đọc kết quả xét nghiệm HIV như thế nào là chúng. Cùng Tuvanduphonghiv khám phá ngay nhé!

Kết quả dương tính HIV là gì?

Dương tính là gì? Ngược với âm tính đây được xem là kết quả xét nghiệm dương tính (+) hay còn được xem là trường hợp người đó đã bị mắc các bệnh nào có tính các yếu tố gây bệnh bên trong cơ thể. 

HIV là một bệnh có khả năng truyền nhiễm cao cũng là hội chứng làm suy giảm hệ miễn dịch. Khi virus xâm nhập vào cơ thể của con người chúng sẽ sinh sôi nhiều hơn và tấn công vào hệ miễn dịch của người bệnh kể cả các tế bào, đại thực bào,… Từ đó làm suy giảm chức năng của hệ thống miễn dịch đây là cơ hội dành cho những loại vi sinh vật HIV gây hại cho cơ thể. 

>>> Xem thêm: Xét nghiệm HIV Tại Phòng Khám Galant

Mục tiêu của việc xét nghiệm HIV:

 • Xét nghiệm dựa trên những kháng nguyên của virus. Kháng nguyên ở đây chính là một phần của con virus.
 • Xét nghiệm kháng thể chống virus HIV, lúc cơ thể tìm được kháng nguyên của loại virus và hình thành nên kháng thể để chống lại chúng. 
 • Có thể sử dụng cả hai loại trên để thực hiện xét nghiệm. 
Dương tính HIV là gì
Dương tính HIV là gì

Cách đọc kết quả xét nghiệm HIV

Xét nghiệm HIV âm tính

Khi bạn đã hoàn thành việc xét nghiệm HIV nếu kết quả là âm tính thì có thể hiểu rằng người này không hề bị nhiễm bệnh. Đối với trường hợp này được gọi là âm tính thực sự. 

Bên cạnh đó, cũng có nhiều trường hợp âm tính những lại không đúng với thực tế có nghĩa là kết quả này là giả. Và trường hợp này cần phải được xét nghiệm lại khi đã bị nhiễm HIV nhưng lại nhận được kết quả âm tính sau đó. Một vài trường hợp như: 

 • Việc xét nghiệm trong thời gian giai đoạn cửa sổ, cơ thể vẫn chưa sản sinh ra kháng thể nên trong quá trình xét nghiệm sẽ không tìm thấy kháng thể và cho ra kết quả âm tính không đúng sự thật. 
 • Trường hợp thứ hai là do nhầm lẫn kết quả trong quá trình xét nghiệm. 

Để có thể yên tâm hơn về kết quả, bạn có thể tái xét nghiệm sau 1 đến 3 tháng để kết quả nhận được chính xác hơn. 

Xem Thêm: HIV có mấy giai đoạn, dấu hiệu của từng giai đoạn như thế nào?

Xét nghiệm HIV dương tính

HIV dương tính cũng xảy ra theo hai trường hợp đó là dương tính đúng sự thật và dương tính giả sự thật. Khi nhận được kết quả xét nghiệm cho ra kết quả dương tính có nghĩa rằng người này đã bị mắc bệnh HIV. Đối với trường hợp kết quả cho ra xác thực với thực tế có nghĩa là dương tính thật sự. Bên cạnh đó, trường hợp dương tính không thật có nghĩa là bạn không bị nhiễm HIV nhưng kết quả lại dương tính. 

Bạn có thể gặp một trong hai trường hợp như sau: 

 • Người làm xét nghiệm HIV mắc những căn bệnh liên quan đến xơ gan, lao,.. hoặc lạm dụng quá nhiều loại thuốc khác nhau gây ảnh hưởng đến sự nhận diện của kháng thể khi xét nghiệm. 
 • Một số ít đó là có sự nhầm lẫn về kết quả trong quá trình làm xét nghiệm. 

Để có thể xác nhận được kết quả chính xác bạn nên lựa chọn những đơn vị có độ uy tín trên thị trường để nhận được những kết quả chính xác. 

Dương tính HIV là gì
Dương tính HIV là gì

Cần làm gì khi có kết quả xét nghiệm HIV dương tính?

Khi người bệnh nhận được thông báo về dương tính với HIV, chắc hẳn người bệnh sẽ vô cùng lo lắng và hoảng sợ. Nhưng những lo lắng này sẽ không làm thay đổi được điều gì, vì vậy người bệnh cần phải thoát ra những suy nghĩ tiêu cực và hãy chấp nhận sống chung với căn bệnh của mình. 

Một số điều mà bạn nên làm nếu như nhận được kết quả xét nghiệm dương tính HIV.

 • Không quá tiêu cực, hãy đến các trung tâm y tế uy tín để được hỗ trợ và điều trị. 
 • Sử dụng thuốc dành riêng cho việc chữa trị HIV đúng cách và đều đặn. 
 • Nên dùng đồ bảo hộ như bao cao su trong khi quan hệ để hạn chế việc lây nhiễm. 
 • Nếu bạn nhận được kết quả âm tính, bạn thật sự nên dùng thuốc uống hàng ngày để ngăn ngừa virus HIV. 
 • Khi bị mắc nhiễm HIV thì người bệnh sẽ có nhiều nguy cơ nhiễm các bệnh lý từ đường dục. Vì vậy, bạn nên thường xuyên kiểm soát và điều trị sớm.

Dương tính là gì? Bài viết trên tổng hợp những nội dung nhằm trả lời cho câu hỏi trên. Tuvanduphonghiv mong rằng bạn thông tin trên sẽ giúp ích đến bạn. Nếu bạn vẫn còn nhiều điều thắc mắc hãy tìm ngay đến chúng tôi để được giúp đỡ nhé!