Nhận Biết Dấu Hiệu HIV Sau 2-4 Tuần Đầu

Dấu Hiệu HIV Sau 2-4 Tuần

HIV là căn bệnh đã xuất hiện từ rất lâu nhưng đến nay căn bệnh này vẫn đang là một mối lo lắng hiện hữu trong xã hội hiện đại. Bởi tỷ lệ lây nhiễm HIV là rất cao và căn bệnh này sẽ đi theo người bệnh, làm suy giảm hệ miễn dịch và gây nhiều bệnh cơ hội. Vậy hãy cùng tuvanduphonghiv.com tìm hiểu về Nhận Biết Dấu Hiệu HIV Sau 2-4 Tuần Đầu nhé!

Dấu Hiệu HIV Sau 2-4 Tuần – Những điều cần biết về HIV

HIV là căn bệnh truyền nhiễm bởi virus HIV và dẫn đến tình trạng suy giảm miễn dịch ở người bệnh. 

Virus HIV sẽ có khả năng trực tiếp tấn công vào hệ miễn dịch của người nhiễm bệnh và khiến cơ thể của người bệnh yếu dần do không có hàng rào miễn dịch bảo vệ nữa, chính vì vậy mà người bị nhiễm HIV không chết do bị nhiễm HIV nhưng lại chết do bị các bệnh cơ hội gây nên. 

Vậy trước khi tìm hiểu về triệu chứng của HIV thì bạn cần hiểu được HIV lây nhiễm qua con đường nào. HIV lây nhiễm chủ yếu qua 3 nguồn sau:

 • Lây đường máu: khi vết thương hở của người bình thường tiếp xúc với máu của người bị nhiễm HIV thì khả năng người đó bị nhiễm HIV là gần như chắc chắn. Đồng thời nếu sử dụng chung kim tiêm, xăm mình, xỏ khuyên, cũng là các nguyên nhân gây đến tình trạng nhiễm HIV rất cao. 
 • Lây qua di truyền: Có thể lây nhiễm từ cơ thể người mẹ trong quá trình thai kỳ hoặc lây nhiễm trong lúc sinh do tử cung hoặc máu của người mẹ xâm nhập vào người trẻ.
 • Lây nhiễm qua đường tình dục: Đây là một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn đến việc lây nhiễm HIV trong cộng đồng bởi vì ý của người dân chưa được nâng cao và chưa hiểu rõ được cách phòng tránh và tầm nguy hiểm của căn bệnh này nên rất dễ lây nhiễm. 

HIV là căn bệnh nguy hiểm và có thời gian ủ bệnh rất dài có thể lên tới 10 năm và những thuốc kháng virus chỉ có khả năng làm chậm quá trình phát triển và khiến người bệnh khó bị những bệnh cộng hưởng tấn công hơn.

Xem Thêm: Phơi nhiễm là gì? Hiểu đúng để xử lý đúng cách khi gặp phải trong cuộc sống

Dấu Hiệu HIV Sau 2-4 Tuần
Dấu Hiệu HIV Sau 2-4 Tuần

Dấu hiệu nhiễm HIV 2-4 tuần

Sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh khoảng 2-4 tuần thì người bệnh sẽ bắt đầu có những biểu hiện của bệnh HIV tuy nhiên ở mức độ ban đầu những triệu chứng sẽ khiến nhiều nhầm tưởng đến bệnh cảm cúm, tiêu chảy và khó phân biệt. 

Và khi người bệnh chuyển đến những giai đoạn nhiễm bệnh nặng hơn như giai đoạn 2 thì vẫn rất khó để phân biệt và phát hiện bởi đó là giai đoạn ủ bệnh. 

Cho đến khi người bệnh chuyển đến giai đoạn AIDS sẽ là giai đoạn bạn mắc nhiều bệnh do các vi khuẩn cơ hội và hệ miễn dịch sẽ suy giảm rất nhiều. Người bệnh có sức khỏe sẽ bị giảm sút vô cùng nghiêm trọng tại giai đoạn này. 

Những dấu hiệu khi nhiễm HIV như sau:

 • Sốt và ớn lạnh: Lúc đó, người bệnh có thể bị sốt nhẹ khoảng 37.5-38.5 độ tùy tình trạng cơ thể và kèm theo đó là những cơn lạnh, rùng mình liên tục trong quá trình sốt. Hầu hết ai nhiễm HIV cũng phải trải qua cảm giác này. Đây cũng là thời điểm virus bắt đầu tấn công và ăn nhập một số lượng rất lớn vào mạch máu và hệ miễn dịch của bạn. Cơn sốt có thể lên tới 1-2 tuần đầu và khiến người bệnh rất khó chịu. 
 • Mệt mỏi: Trong thời gian đầu, người bệnh sẽ thường cảm thấy mệt mỏi, tình trạng buồn ngủ và ngủ nhiều, cơ thể lúc nào cũng trì trệ và chán nản.
 • Đau nhức cơ thể: có thể bạn sẽ nhầm triệu chứng này với các bệnh khác hoặc hoạt động thể thao nhưng HIV khiến cơ thể thường xuyên đau nhức cơ và các khớp.
 • Đau họng
 • Sưng hạch: thường nổi hạch sưng cổ bẹn và nách.
 • Phát ban: nổi mẩn đỏ và ngứa khó chịu trong giai đoạn đầu là một trong những triệu chứng phổ biến nhất.
 • Tiêu chảy: là một trong những dấu hiệu hầu hết người nhiễm HIV mắc phải và tiêu chảy trong lâu ngày dẫn đến mất nước, đường ruột ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ngoài ra còn có rất nhiều các bệnh khác mà bệnh nhân có thể gặp phải do bệnh cơ hội gây nên bởi lúc đó cơ thể sẽ bị suy giảm sức miễn dịch đáng kể. Nếu bạn có nghi ngờ bị nhiễm HIV thì nên đến gặp bác sĩ và làm các xét nghiệm sớm nhất có thể. 

Xem Thêm: PEP sau phơi nhiễm HIV

Dấu Hiệu HIV Sau 2-4 Tuần
Dấu Hiệu HIV Sau 2-4 Tuần

Lợi ích của xét nghiệm và điều trị HIV

Với những người đang nghi ngờ nhiễm HIV và có triệu chứng của bệnh thì cần phải xét nghiệm sớm để có phác đồ điều trị và những biện pháp phòng tránh đối với những người xung quanh. 

 • Điều trị HIV sớm sẽ giúp sức khỏe được duy trì và tuổi thọ của người bệnh được kéo dài lên rất nhiều. Khi bị nhiễm những bệnh cộng hưởng thì cũng sẽ có những phương pháp điều trị cho hợp lý và các thuốc điều trị HIV cũng giúp ức chế sự phát triển của virus và khiến tình trạng bệnh của bạn được cải thiện đáng kể. 
 • HIV điều trị sớm sẽ giúp người bệnh đỡ tốn chi phí nằm viện và tránh được các bệnh cơ hội khi biến chứng nặng.
 • Điều trị HIV sớm sẽ tránh nguy cơ lây nhiễm cho mọi người và con cái trong tương lai. 

Mong rằng qua bài viết bạn có thêm thông tin về HIV, dấu hiệu của HIV trong những tuần đầu và đã rút ra được những dấu hiệu của bệnh. Đồng thời thấy được lợi ích của xét nghiệm đối với sức khỏe chính bản thân người bệnh và với xã hội và việc điều trị sớm mang lại rất nhiều lợi ích.