Tổ hợp bệnh xã hội: bệnh lậu giang mai sùi mào gà và những điều bạn cần biết

bệnh lậu giang mai sùi mào gà

Ngày nay, số lượng người mắc bệnh xã hội ngày càng tăng. Mỗi loại bệnh xã hội đều có những nguyên nhân lây nhiễm hết sức đa dạng. Kèm theo đó là đủ loại biến chứng khó lường. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin phép đề cập tới tổ hợp ba loại bệnh xã hội phổ biến nhất hiện nay: bệnh lậu giang mai sùi mào gà. Mong rằng bài viết sẽ trở thành một phần nhỏ kiến thức giúp bạn hiểu kỹ hơn về các loại bệnh này để bảo vệ an toàn cho bản thân.

Xem Thêm: Tổng quan về bệnh giang mai

Nguồn gốc lây nhiễm chung của bệnh lậu giang mai sùi mào gà

Con đường lây nhiễm chung của ba loại bệnh kể trên là đường tình dục. Đa số là việc người bệnh có thực hiện quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên, tác nhân gây bệnh của các bệnh trên là những loại vi khuẩn khác nhau.

Việc quan hệ tình dục không an toàn tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn gây bệnh thâm nhập vào cơ thể qua những vết thương. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc thực hiện quan hệ có biện pháp an toàn.

Một nguyên nhân hi hữu khác có thể có là việc sử dụng, tiếp xúc với những vật dụng cá nhân của người bệnh. Đây cũng có thể là một nguồn lây nhưng nhìn chung thì tỷ lệ lây nhiễm qua đường này thấp.

Tổ hợp các bệnh xã hội nguy hiểm nhất hiện nay bao gồm có lậu, giang mai và sùi mào gà

bệnh lậu giang mai sùi mào gà
bệnh lậu giang mai sùi mào gà

Đại cương về bệnh lậu

Đây là một bệnh hay gặp ở những người trẻ tuổi, thường là những người trong độ tuổi sinh hoạt tình dục. 

Tác nhân lây nhiễm bệnh lậu

Bệnh lậu là do song cầu Gram(-) Neisseria Gonorrhoeae gây ra. Đây là vi khuẩn chủ yếu thâm nhập qua đường tình dục. 

Lâm sàng trên bệnh lậu

Đây là một bệnh có khả năng lây truyền từ mẹ sang con trong thời kỳ sinh nở. 

Biểu hiện bệnh chủ yếu thường sẽ thấy ở bộ phận sinh dục, tuy nhiên bạn cũng có thể thấy chúng ở vùng họng, hầu.

Các biểu hiện ở nam và nữ khá tương đồng, bao gồm:

 • Nam giới: Niệu đạo có biểu hiện sưng, viêm. Khi thăm khám, vuốt dọc niệu đạo có thể thấy dịch mủ chảy ra. Thường kèm theo một số biểu hiện như tiểu khó, tiểu buốt.
 • Nữ giới: Thường triệu chứng ở nữ sẽ diễn ra trong âm thầm. Nữ giới sẽ thường gặp các vấn đề về tiểu buốt, tiểu rắt. Vùng âm hộ có tiết dịch mủ. Đôi khi có thể gặp hiện tượng đau vùng bụng dưới.
 • Trẻ sơ sinh: có thấy lậu mắt. Mí mắt dày, sưng mủ, có viêm kết mạc cấp.

Xem Thêm: Xét nghiệm giang mai và những điều bạn cần biết 

Xét nghiệm bệnh lậu phổ biến nhất

Một số xét nghiệm cận lâm sàng được sử dụng phổ biến nhất để xác định bệnh lậu hiện nay là:

 • Nhuộm Gram dịch tiết: Bệnh phẩm cần lấy có thể là dịch âm đạo, niệu đạo,… Dương tính nếu như phát hiện song cầu Gram (-) có hình hạt cà phê trong hỗn hợp dịch này.
 • Cấy: Dùng với trường hợp lậu kháng thuốc hoặc trong trường hợp có nghi ngờ mắc lậu
 • PCR: Cũng phát hiện ra bệnh nhưng với độ nhạy và độ đặc hiệu cao hơn.
bệnh lậu giang mai sùi mào gà
bệnh lậu giang mai sùi mào gà

Đại cương về giang mai

Giang mai hiện đang là bệnh xã hội được đánh giá là nguy hiểm nhất trong số các bệnh xã hội. Sở dĩ vì sao lại nguy hiểm tới vậy bởi lẽ những biến chứng mà giang mai mang lại vô cùng nhiều và khôn lường.

Tác nhân gây bệnh giang mai ở người

Khác với lậu, giang mai cũng gây bệnh qua đường tình dục nhưng nguyên nhân là do xoắn khuẩn giang mai Treponema Pallidum gây ra. Đây là một loại xoắn khuẩn có khả năng thâm nhiễm vào cơ thể qua các vết thương, vết lở loét, nhất là ở bộ phận sinh dục.

Lâm sàng bệnh giang mai

Giang mai có nhiều thời kỳ bệnh, mỗi thời kỳ bệnh đều cho ta thấy những biểu hiện tương đối khác nhau.

Thời kỳ I được ví với thời kỳ khởi xướng bệnh. Tại thời kỳ này, hai biểu hiện đặc trưng nhất được thấy chính là nốt săng giang mai và nốt hạch. Săng giang mai thường xuất hiện ở vùng da và niêm mạc trên khắp cơ thể, nhưng nhiều nhất có lẽ là ở bộ phận sinh dục. Những nốt săng giang mai sẽ có hình tròn hoặc bầu dục và thường ranh giới rõ ràng, không đau. Còn hạch sẽ xuất hiện sau săng giang mai vài ngày, có thể mọc riêng lẻ hoặc thành chùm. Hạch thường không đau và nhanh biến mất.

Thời kỳ II là thời kỳ lây lan cực kỳ nhanh. Bạn có thể bắt gặp các nốt phát ban ở khắp mọi nơi trên cơ thể. Những nốt này không ngứa, không đau, có thể lan đỏ sang vùng kế cận. Đặc biệt, chúng chỉ tồn tại trong khoảng 8 ngày rồi biến mất mà không có hiện tượng để lại sẹo.

Nốt phát ban giang mai ở người

Thời kỳ III hiện nay thường hiếm gặp. Lý do bởi bệnh nhân hiện nay đã có nhiều kiến thức nhất định giúp nhận diện bệnh nhanh chóng. Điều đó khiến bệnh ít khi có khả năng chuyển biến sang giai đoạn cuối này. Nhìn chung tại thời kỳ III, vi khuẩn xâm nhập sâu và phá hủy phủ tạng. Điều này cực kỳ nguy hiểm, một số bệnh nhân không phát hiện được bệnh sớm mà để chuyển sang thời kỳ này có nguy cơ tử vong cực cao.

Một số loại giang mai thường gặp như giang mai thần kinh, giang mai tim mạch hay giang mai muộn thể lành tính.

Xem Thêm: Nguyên nhân bị giang mai nhức nhối hiện nay

Bệnh giang mai và cách điều trị
Bệnh giang mai và cách điều trị

Xét nghiệm giang mai hiện nay nên làm

 • Soi tìm xoắn khuẩn ở vùng bị tổn thương
 • Xét nghiệm phản ứng huyết thanh như RPR, TPI, FTA,…

Đại cương về bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà là bệnh xã hội rất phổ biến ở nước ta. Nhìn chung nguyên nhân lây nhiễm cũng là do việc vệ sinh kém, cộng thêm quan hệ tình dục kém an toàn.

Tác nhân gây bệnh sùi mào gà ở người

Tác nhân gây bệnh sùi mào gà là virus HPV thuộc họ virus Papovavirus. Hầu hết những người nhiễm HPV đều không có những biểu hiện triệu chứng cụ thể ra ngoài, chỉ khoảng từ 1-2% ca bệnh có triệu chứng cụ thể. 

Virus HPV – tác nhân gây nên bệnh sùi mào gà

Lâm sàng bệnh sùi mào gà ở người

Bệnh được ủ bệnh từ 3 tuần cho tới 8 tháng. Thường có 4 loại tổn thương chính:

 • Sùi mào gà: hình dáng gần giống một bông cải
 • Mào gà tăng sinh sừng: Dày, sần, dày sừng có tiết bã
 • Sẩn mào gà: Màu hồng nhạt, đường kính khoảng từ 1-4 mm
 • Sẩn đỉnh phẳng: Hơi gồ nhẹ trên bề mặt da
 • Ngoài ra còn có một loại nữa là mồng gà, loại này thường gặp ở người bệnh HIV có suy giảm miễn dịch.

Xét nghiệm sùi mào gà thường làm tại bệnh viện

Ngày nay, việc đánh giá sùi mào gà thường nhờ việc thăm khám lâm sàng là chính.

Một số trường hợp mà các tổn thương không điển hình, không rõ ràng thì có thể làm sinh thiết mô bệnh học để chẩn đoán rõ ràng tổn thương bệnh.

Xét nghiệm HPV test nếu phát hiện tổn thương tái phát nhiều lần. Bên cạnh đó, việc theo dõi tế bào học và mô học cũng mang tính chất tầm soát ung thư cổ tử cung.

Giang mai thần kinh
Giang mai thần kinh

Phòng ngừa các bệnh xã hội: lậu, giang mai, sùi mào gà thế nào cho đúng?

Ngày nay với mức độ lây nhiễm của bệnh xã hội ngày càng gia tăng thì việc phòng ngừa bệnh là điều quan trọng hơn cả. Các chuyên gia cho rằng, nên hạn chế tỷ lệ nhiễm bệnh xã hội hơn là đi tìm phương thuốc chữa trị bệnh hiệu quả. 

Một số cách phòng ngừa bệnh hiệu quả hiện nay nên được áp dụng:

 • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục: điều này giúp bảo vệ đôi bên trong cuộc tình ái. Tuy nhiên, biện pháp này không quá thần thánh như bao người nghĩ. Bởi lẽ, việc sử dụng bao cao su cũng có nhiều biến cố nhất định, không thể bảo vệ an toàn 100% cho người sử dụng trước nguy cơ lây nhiễm bệnh.
 • Sinh hoạt tình dục lành mạnh, chung thủy: Điều này mang tính tiên quyết trong việc ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm bệnh. Khi bạn có dấu hiệu bệnh thì dễ dàng khoanh vùng nguồn lây. Ngoài ra, việc thuyết phục bạn tình cùng đi thăm khám cũng dễ dàng hơn nhiều.
 • Lối sống khỏe, ăn uống đủ chất: Việc này giúp tạo dựng cho bạn một cơ thể khỏe mạnh. Tốt cho hệ miễn dịch, ngăn ngừa phần nào việc xâm nhập bởi các vi khuẩn.
 • Không dùng chung đồ dùng cá nhân: một trong các nguyên nhân lây nhiễm của bệnh xã hội chính là việc sử dụng chung đồ cá nhân bừa bãi. Lời khuyên tốt nhất là hãy tự chuẩn bị đầy đủ những vật dụng cần thiết và hạn chế nhất việc sử dụng chung với người khác.
 • Thăm khám sức khỏe định kỳ hàng năm: Thăm khám sức khỏe định kỳ giúp sàng lọc nguy cơ về bệnh tất. Ngoài ra còn giúp phát hiện sớm để có phương án điều trị dứt điểm kịp thời. Tránh việc không biết mà để bệnh diễn biến phức tạp sẽ rất khó giải quyết.

Nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để tránh lây nhiễm cho cả hai

Địa chỉ khám, chữa bệnh xã hội uy tín hiện nay

Với vô vàn bệnh viện, phòng khám xuất hiện hiện nay, thì việc bạn lựa chọn một phòng khám tốt, chuyên môn giỏi và giá cả hợp lý là khá khó. Hiểu vấn đề đó, chúng tôi xin được giới thiệu tới bạn một phòng khám có chuyên môn tốt và chú trọng về lĩnh vực bệnh xã hội là phòng khám đa khoa Galant

Với trang thiết bị tiên tiến cùng với đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, vững tay nghề, phòng khám tự tin là điểm đến khám chữa bệnh xã hội uy tín tại khu vực phía Nam. Ngoài ra phòng khám cũng được đánh giá rất cao bởi chi phí khám chữa bệnh hợp lý, phù hợp với thu nhập chung hiện nay. 

Kết luận

Trên đây là bài viết về những thông tin cơ bản nhất về nhóm 3 bệnh xã hội phổ biến nhất hiện nay là lậu, giang mai và sùi mào gà. Mong rằng mỗi cá nhân sau khi đọc xong bài viết này sẽ có những kiến thức nhất định để bảo vệ bản thân và người thân trong gia đình. 

DỊCH VỤ
BÀI VIẾT KIẾN THỨC