Virus HIV sống được bao lâu ngoài không khí?

Như chúng ta đã biết, HIV không hề lây qua đường tiếp xúc thông thường, không thể tồn tại lâu trong không khí, nước bởi virus này rất dễ chết khi ở môi trường bên ngoài. Vậy cụ thể HIV sống được bao lâu trong không khí, hãy cùng Phòng khám Galant tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Khả năng sống sót của virus HIV

HIV nhạy cảm với nhiệt độ cao

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ở nhiệt độ trên 60 độ C, các virus HIV sẽ bị tiêu diệt. Trong trường hợp máu của người nhiễm HIV có thể rơi ra ngoài môi trường, khi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào thì virus trong máu chỉ tồn tại được khoảng trong 30 phút đầu tiên, trong môi trường ẩm ướt hoặc trời tối thì thời gian tồn tại của virus HIV có thể lên đến 48h hoặc thậm chí 1 tuần.

HIV có thể tồn tại ở nhiệt độ cực lạnh

Các thí nghiệm đã chỉ ra, virus HIV có thể tồn tại không dưới 1 tuần trong máu tại nhiệt độ là 4 độ C, bên cạnh đó, các loại máu chứa HIV được dùng cho các thí nghiệm khoa học thường được lưu trữ ở nhiệt độ -70 độ C.

Môi trường nước

Thông thường, virus HIV không tồn tại được lâu trong môi trường nước, do đó, khả năng lây nhiễm HIV qua môi trường nước thường không cao. Trong các môi trường như nước ao, hồ, sông, suối hay nước biển, HIV thường không sống được lâu cũng không có lượng virus nhiều. Cụ thể chỉ khoảng 10% virus còn hoạt động sau hơn 1 giờ ngâm mình trong nước.

Trong nước sôi – chất sát khuẩn

Nếu ngâm các dụng cụ đồ vải, đồ có nhiễm virus HIV trong nước và đun sôi thì chỉ cần khoảng 20 phút thì virus trong đồ đã được tiêu diệt hết. Bên cạnh đó, đối với các chất sát khuẩn như cồn 70 độ, nước Javel hay nước Cloramin thì chỉ trong khoảng 30 phút, virus sẽ bị tiêu diệt hết.

Trong kim tiêm

Kim tiêm là nơi xuất hiện virus HIV với lượng virus nhiều nhất đồng thời virus trong kim tiêm có thời gian tồn tại rất lâu, lên đến 4 tuần. Với môi trường nhiệt độ thấp, khoảng dưới 4 độ C thì khả năng sống của HIV được lâu hơn, đối với nhiệt độ cao khoảng trên 30 độ C thì HIV chỉ tồn tại được trong vòng 1 tuần.

Trong chất thải

Đây là môi trường ít có khả năng gây ra lây nhiễm HIV bởi theo các thí nghiệm cho rằng người ta chưa bao giờ phân lập được HIV trong các loại chất thải như phân hoặc nước tiểu, tuy nhiên, trong các chất thải trong phòng thí nghiệm, các virus HIV vẫn có thể tồn tại được trong vài ngày.

Trong môi trường kiềm axit

Đây cũng là môi trường lý tưởng để tiêu diệt các loại virus HIV với virus này rất nhạy cảm trong môi trường có độ pH thấp dưới 7 hoặc trên 8. Trong các môi trường như trên, virus thường khó có thể tồn tại được, đây cũng chính là lí do tại sao virus thường lây lan ít hơn ở những người phụ nữ khỏe mạnh là bởi mức độ axit có trong dịch tiết âm đạo.

Trong xác người chết

Một điều đáng chú ý ở đây chính là người ta đã phát hiện ra HIV vẫn có thể lây từ xác người chết trong vòng nửa tháng kể từ lúc chết nếu như thi thể được lưu giữ ở nhiệt độ 2 độ C. Tuy nhiên việc virus có thể tồn tại bao lâu trong xác chết ở nhiệt độ thường thì người ta vẫn chưa xác định rõ được, sau 16 ngày thì lượng virus đã được giảm đi đáng kể, gây ra ít nguy hiểm hơn cho những người phải tiếp xúc với xác chết như bác sĩ giải phẫu hay những người thu gom.

Trong tinh dịch

Lượng virus có trong tinh dịch thường thấp bởi theo kết quả của các thí nghiệm thì việc nuôi cấy HIV trong tinh dịch thường gây ra nhiều khó khăn chứng tỏ lượng virus HIV trong tinh dịch thường rất thấp.

Trong máu khô

Ở điều kiện nhiệt độ phòng bình thường, HIV có thể tồn tại trong máu khô khoảng từ 5 đến 6 ngày. Tuy nhiên với điều kiện là bỏ qua các tác động của môi trường, điều kiện thời tiết và giả định da của người tiếp xúc bị thương.

Những lưu ý để tránh lây nhiễm HIV

Với những tác hại đáng sợ mà HIV gây ra, chắc hẳn sẽ không ai có mong muốn một ngày nào đấy mình có thể bị nhiễm HIV, vì thế chúng tôi muốn đưa ra một số lưu ý tránh lây nhiễm HIV mà bạn có thể quan tâm:

  • Quan hệ tình dục an toàn, sử dụng các biện pháp để đảm bảo an toàn cho mình và đối phương
  • Không dùng chung bơm kim tiêm khi tiêm chúc
  • Không dùng chung các loại đồ dùng như bàn chải, dao cạo râu, kim xỏ khuyên,…
  • Người phụ nữ đã nhiễm HIV không nên có thai vì trong trường hợp đấy sẽ lây nhiễm từ mẹ sang con

Vừa rồi là một số thông tin về sự lây nhiễm của virus HIVPhòng khám Galant muốn giới thiệu đến bạn, hy vọng thông qua bài viết vừa rồi bạn có thể biết thêm được những lưu ý từ đó có phương pháp bảo vệ bản thân mình trước loại virus nguy hiểm này. Nếu như bạn còn vấn đề gì thắc mắc liên quan đến HIV hay các vấn đề về sức khỏe thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp nhé!

DỊCH VỤ
BÀI VIẾT KIẾN THỨC