Tiêu chảy HIV kéo dài trong bao lâu, có nguy hiểm không?

HIV là một căn bệnh nguy hiểm, gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống cũng như sức khỏe của người mắc bệnh, trong đó một triệu chứng phổ biến có thể kể đến là bệnh tiêu chảy. Vậy tiêu chảy HIV kéo dài bao lâu, cùng Phòng khám đa khoa Galant tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy ở người nhiễm HIV

Người bị nhiễm HIV có hệ miễn dịch yếu hơn người bình thường rất nhiều nên nguyên nhân dẫn đến tình trạng tiêu chảy ở nhóm bệnh nhân này cũng rất đa dạng. Đây cũng được xem như giai đoạn nhiễm HIV cấp tính. Khác với người bình thường, người bị nhiễm HIV có tình trạng bệnh kéo dài, thường phải là một vài tháng. 

Ngay cả đối với người khỏe mạnh bình thường, tiêu chảy rất nguy hiểm, nếu tình trạng tiêu chảy dẫn đến mất nước quá nhiều sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, đặc biệt là đường ruột, đã có rất nhiều trường hợp bị đe dọa tính mạng chỉ vì tiêu chảy. Chính vì vậy, bệnh tiêu chảy không thể xem nhẹ, nhất là những người dễ bị tổn thương như người nhiễm HIV.

Mặc dù vậy, người bị nhiễm HIV cũng có thể bị tiêu chảy bởi trong quá trình sử dụng các loại thuốc điều trị kháng vi-rút thì có gây ra một số tác dụng phụ và tiêu chảy là một trong số đó. Ngoài ra, người bệnh còn có thể cảm thấy chán ăn, buồn nôn, uể oải…

Đối với trường hợp đặc biệt do tác dụng phụ của thuốc này, người bệnh không nên tự ý ngưng thuốc mà nên báo cho bác sĩ điều trị ngay. HIV gây ra rất nhiều loại bệnh không chỉ các vấn đề về tiêu hóa nhưng tiêu chảy kéo dài có thể là một trong những biểu hiện sớm của bệnh. Ảnh hưởng đến tiêu hóa gồm:

  • Nhiễm trùng đường ruột
  • Loạn khuẩn ruột non
  • Các bệnh liên quan đến ruột non

Cách điều trị tiêu chảy ở người nhiễm HIV

Đối với trường hợp do thuốc thì nếu người bệnh có tình trạng tiêu chảy kéo dài khiến cơ thể suy nhược thì bác sĩ chữa trị cần đổi một loại thuốc khác thay thế. Bởi như mọi người đã biết tình trạng tiêu chảy kéo dài lâu ảnh hưởng rất sâu sắc tới sức khỏe người bệnh. 

Nếu người bệnh tự ý ngừng dùng thuốc, lúc này lượng vi rút trong cơ thể sẽ cấp số nhân lên một cách chóng mặt. Điều đó chỉ khiến cho tình trạng bệnh của bạn trở nên trầm trọng thêm, không chỉ tiêu chảy mà còn là các bệnh lý khác hoặc tự ý ngừng giữa chừng là một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tình trạng kháng thuốc, tạo ra các chủng mới của virus.

Hiện nay, thuốc điều trị tiêu chảy rất phổ biến. Nhưng không phải loại thuốc nào cũng sử dụng được ở người bị nhiễm HIV bởi người bị nhiễm HIV phải dùng một số thuốc, nếu tự ý dùng thuốc tiêu chảy mà không hỏi ý kiến bác sĩ có thể gây ra tình trạng các thuốc có xảy ra phản ứng với nhau, rất nguy hiểm cho người uống. Loại thuốc phổ biến nhất điều trị tiêu chảy cho người nhiễm HIV hiện nay là thuốc crofelemer. 

Ngoài việc sử dụng thuốc, người bệnh cần cải thiện lối sống và chế độ ăn uống ngủ nghỉ sao cho phù hợp như uống nhiều nước, nói không với các chất kích thích, không sử dụng các sản phẩm sữa, ăn nhiều rau, không sử dụng đồ ăn cay, nhiều dầu mỡ. 

Thời gian tiêu chảy HIV kéo dài trong bao lâu?

Không thể nói rõ được thời gian tiêu chảy của người nhiễm HIV là trong bao lâu bởi mỗi người có một thể trạng khác nhau, sức đề kháng khác nhau và tình trạng bệnh lý cũng khác nhau. Bên cạnh đó còn phải tùy thuộc vào nguyên nhân tiêu chảy. Nếu là tiêu chảy do biểu hiện ban đầu của nhiễm HIV thì trong khoảng vài ngày bạn sẽ cảm thấy tiêu chảy giảm dần. 

Mặt khác, nếu là do việc sử dụng thuốc trong quá trình trị bệnh dẫn đến tiêu chảy thì rất dễ, bạn chỉ cần báo với bác sĩ và bác sĩ sẽ đưa ra điều chỉnh về loại thuốc và sau khi thay thế loại thuốc khác, tình trạng tiêu chảy sẽ chấm dứt ngay lập tức. 

Những người đã mắc HIV lâu và bị tổn thương nặng về sức khỏe thì tình trạng tiêu chảy sẽ nặng hơn và kéo dài hơn. Đồng thời phải có sự phát hiện nhanh chóng và kịp thời bởi chỉ cần vài ngày là tiêu chảy có thể gây những hậu quả rất lớn. 

Biến chứng tiêu chảy HIV sẽ dẫn đến tình trạng mất nước ở người bệnh, gây suy kiệt và thậm chí là đe dọa đến tính mạng. Chính vì vậy, một lời khuyên dành cho ngay cả người bình thường, hơn hết là người mắc bệnh HIV thì khi thấy dấu hiệu của tiêu chảy thì cần đến ngay bệnh viện để tiến hành khám. Đặc biệt không để đến tình trạng ra máu hoặc sốt thì lúc này bệnh tình đã rất nguy hiểm.

Trên đây là một số lưu ý về tình trạng tiêu chảy khi bị nhiễm HIV, nếu bạn còn bất cứ điều gì thắc mắc liên quan đến những triệu chứng và quá trình điều trị HIV thì hãy liên hệ ngay tới Phòng khám đa khoa Galant để được tư vấn ngay nhé!

DỊCH VỤ
BÀI VIẾT KIẾN THỨC