Thuốc điều trị HIV có tác dụng gì, có nên sử dụng không?

HIV là một căn bệnh nguy hiểm thế kỷ, gây ra nhiều bất tiện, ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống cũng như sức khỏe của người nhiễm. Tuy nhiên với sự phát triển của khoa học kỹ thuật ngày nay, các triệu chứng của HIV đã được hỗ trợ điều trị bằng các loại thuốc điều trị HIV, cùng Phòng khám đa khoa Galant tìm hiểu thêm về thông tin này nhé!

HIV là gì?

HIV đã là căn bệnh gây nhức nhối trong xã hội từ lâu và các nhà khoa học vẫn đang tích cực nghiên cứu ra thuốc để điều trị và phòng tránh được tốt nhất về loại bệnh này. Có thể hiểu rằng HIV là bệnh gây nên bởi vi-rút HIV gây nên chứng suy giảm miễn dịch ở cơ thể đó. 

Nguyên nhân gây nên sự suy giảm hệ miễn dịch là do sau khi loại virus này xâm nhập vào cơ thể người nó sẽ tấn công hệ miễn dịch. Sở dĩ cơ thể có thể chống chọi được với các tác nhân gây bệnh và có chức năng hồi phục là do hệ miễn dịch. Vậy có thể hiểu rằng, người bị nhiễm HIV sẽ dễ bị vi khuẩn xâm nhập hơn và khó hồi phục hơn người bình thường rất nhiều. 

HIV được lây nhiễm qua 3 con đường chính

 • Đường máu: qua kim tiêm, dụng cụ y tế, dao cạo, xăm mình, vết thương hở,…
 • Đường tình dục: đây là con đường lây nhiễm cao nhất 
 • Từ mẹ sang con: qua nước ối, máu của mẹ, sữa mẹ, hoặc trong khi mang thai. Tuy nhiên một số hiếm các bé lại âm tính với HIV khi mẹ có mầm bệnh

Triệu chứng của người mắc HIV

Giai đoạn nhiễm trùng tiên phát

Đây là giai đoạn đầu tiên, virus đi vào cơ thể người bệnh. Sau khi nhiễm bệnh, virus phát triển một cách nhanh chóng. Sau chỉ khoảng 1 tháng, bệnh nhân sẽ thấy ho, sốt, tiêu chảy, sưng gan lách,…

Triệu chứng không quá đặc biệt nên người mắc bệnh thường nhầm lẫn với cảm cúm và kéo dài từ 7-30 ngày.

Giai đoạn mãn tính

Lúc này, virut đã phát triển rất dữ dội và sẽ tấn công lên hệ miễn dịch của bạn. Thời gian ủ bệnh của giai đoạn này thường rất dài có người là vài năm, có người đến 20 năm. Đây cũng là giai đoạn bệnh dễ lây nhất.

Giai đoạn AIDS

Đây có thể coi là giai đoạn cuối bởi khi đó virut đã rất nhiều và sau quá trình ủ bệnh virut đã làm suy giảm đáng kể hệ miễn dịch của người bệnh.Khi hệ miễn dịch bị suy giảm thì đó chính là cơ hội để các virus khác tấn công và gây ra nhiều bệnh. Thường thì người nhiễm HIV sẽ có một số bệnh đặc trưng như lao phổi, viêm phổi, ung thư hạch bạch huyết,…

Bệnh nhân lúc này rất dễ bị tổn thương, dễ bị nhiễm trùng và sút cân. Bệnh nhân bị nhiễm HIV sẽ không chết do virut HIV mà sẽ chết do các bệnh nhiễm trùng cơ hội.

Tác dụng của thuốc điều trị HIV

Trong y học, thuốc đang hiện được sử dụng để điều trị HIV là ARV. Người mắc bệnh HIV sẽ được các bác sĩ lựa chọn trong 41 loại thuốc ARV sao cho phù hợp với tình trạng nhiễm bệnh, những tác dụng phụ của thuốc sao cho phù hợp nhất. Bởi các thuốc này được nghiên cứu để điều trị dựa trên các thời điểm khác nhau của bệnh. Mục đích của việc sử dụng thuốc chính là kiểm soát lượng virus trong cơ thể và đưa chỉ số đó về mức thấp nhất. Thuốc sẽ có những tác dụng như sau:

 • Thứ nhất, giảm nguy cơ mắc các bệnh cơ hội: bởi bản chất của việc sử dụng thuốc là ngăn chặn và giảm thiểu sự tăng lên của virus HIV – nguyên nhân chính của việc làm suy giảm hệ miễn dịch. Do vậy, các virus gây bệnh khác sẽ khó có cơ hội tấn công hơn và người bệnh sẽ hồi phục nhanh hơn.
 • Phòng lây nhiễm từ mẹ sang con khi mang thai: nếu được ARV sớm, thì nồng độ virus sẽ thấp và có cơ hội giảm nguy cơ lây truyền HIV trong suốt quá trình em bé ra đời.
 • Nâng cao chất lượng sống cho người nhiễm HIV: lượng virus giảm khiến người bệnh có nhiều sức đề kháng hơn, hệ miễn dịch cao hơn dẫn đến chất lượng cuộc sống khỏe mạnh và làm việc như bình thường.

Thuốc điều trị HIV có tác dụng phụ không?

Mặc dù lợi ích của ARV là rất lớn nhưng bên cạnh đó nó cũng phát sinh một số tác dụng phụ không mong muốn cho người bệnh.

Người bị nhiễm HIV dùng thuốc có thể bị các triệu chứng tạm thời như đau đầu, buồn nôn, chóng mặt. Ngoài ra có thể gây tiêu chảy, dị ứng,… nhưng tuyệt đối người bệnh không được tự ý ngưng sử dụng thuốc bởi đó sẽ là cơ hội để virus tăng lên nhanh chóng. Bên cạnh đó, một số triệu chứng khác có thể kể đến như:

 • Tăng cholesterol trong máu
 • Tăng đường máu
 • Rối loạn phân bố mỡ
 • Loãng xương
 • Bệnh gan

Người bệnh cần đặt biệt lưu ý rằng khi có biểu hiện của tác dụng phụ cần đến ngay bác sĩ để được tư vấn. Bác sĩ sẽ kiểm tra và điều chỉnh loại thuốc phù hợp với bạn và tình trạng đó có thể chấm dứt ngay tức thì. 

Nhưng trên hết, người bệnh cũng cần phải giữ cho mình một lối sống cân bằng và dinh dưỡng, cố gắng nghỉ ngơi điều độ, giảm cường độ làm các công việc nặng, uống nhiều nước bổ sung chất xơ và tránh đồ cay nóng, dầu mỡ.

Trên đây là một số thông tin về tác dụng của thuốc điều trị HIV mà Phòng khám đa khoa Galant muốn giới thiệu đến bạn, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các thông tin về căn bệnh HIV thì hãy liên hệ đến chúng tôi nhé!