Dấu Hiệu Nhiễm Hiv Sau 1 Năm Như Thế Nào

Dấu Hiệu Nhiễm Hiv Sau 1 Năm

HIV là căn bệnh đã xuất hiện từ thời kỳ đầu tiên của thế kỷ XX và khiến cho hệ miễn dịch của người bệnh bị phá hủy mạnh mẽ. Biểu hiện của bệnh rất đa dạng và dễ nhầm lẫn với các bệnh khác nên những người bị nhiễm HIV thường chủ quan và không đi xét nghiệm. Vậy hãy cùng tuvanduphonghiv.com tìm hiểu xem Dấu Hiệu Nhiễm Hiv Sau 1 Năm là gì nhé!

Bệnh HIV là gì?

HIV là loại virus đã xuất hiện từ rất lâu vào tận những năm đầu tiên của TK XX, những ca mắc đầu tiên người ta đã ghi nhận được là tại khu vực Trung Phi. Lúc đó người ta chỉ xác nhận được rằng đây là một căn bệnh lạ và có thể lây từ nhiễm từ loài tinh tinh sang người. 

Vào những năm 70 đây là một căn bệnh có thể tạo thành một đợt dịch, mọi người lây nhiễm cho nhau với tốc độ chóng mặt mà không biết con đường lây nhiễm và độ nguy hiểm của HIV nghiêm trọng tới mức nào.

Đến những năm 80 người ta mới công nhận và đặt cho nó cái tên là HIV/AIDS. Và cho tới tận ngày nay, HIV vẫn được coi là căn bệnh truyền nhiễm của thế kỷ và vẫn chưa phát hiện được phương pháp đặc trị cho căn bệnh này.

Virus HIV sẽ tấn công vào hệ miễn dịch của người và có thể gây bệnh cho chúng ta bằng cách tấn công vào đại thực bào, lympho T có trong hệ miễn dịch. Khi hệ miễn dịch yếu đi và mất dần thì cơ thể suy yếu và không thể chống lại virus từ các bệnh cơ hội. 

AIDS là giai đoạn cuối của HIV và bệnh nhân lúc này đã đi vào giai đoạn cuối, nhiều bệnh cơ hội cùng một lúc xuất hiện cùng với biến chứng nghiêm trọng, kháng thuốc khiến bệnh nhân tử vong. 

Xem Thêm: Tự xét nghiệm HIV tại nhà

Dấu Hiệu Nhiễm Hiv Sau 1 Năm
Dấu Hiệu Nhiễm Hiv Sau 1 Năm

HIV lây qua đường nào?

Lây nhiễm qua đường máu

Virus HIV sẽ phát triển và xuất hiện nhiều nhất ở trong máu trong cơ thể. Chính vì tồn tại nhiều trong máu nên HIV rất dễ dàng lây nhiễm qua đường máu hoặc chế phẩm có dính máu của người nhiễm HIV. 

Với đường máu, mọi người thường dính vào các trường hợp nhiễm HIV qua các hình thức như:

 • Lây qua các dụng cụ: sử dụng chung kim tiêm, xăm trổ, châm cứu, dao phẫu thuật,…
 • Lây qua các đồ dùng dính máu của người nhiễm HIV: việc chung bàn chải đánh răng cũng dẫn đến tình trạng nhiễm HIV. 
 • Qua vết thương trực tiếp: có thể do chạm vào vết thương ở da hoặc niêm mạc. 
 • Lây qua việc ghép mô và người nhiễm HIV

Lây nhiễm qua đường tình dục

HIV ngoài việc tồn tại trong đường máu, nó cũng tồn tại trong cả cơ thể người bệnh và cả phần tiết sinh dục. 

Chính vì vậy, mọi hình thức quan hệ tình dục giữa người với nhau kể cả nam vs nữ hay nam vs nam đều có nguy cơ cao nhiễm HIV. Thậm chí quan hệ tình dục đồng giới còn có nguy cơ nhiễm HIV cao hơi nhóm đối tượng khác giới. 

Nhìn chung, theo nghiên cứu và phân tích thì con đường lây nhiễm HIV cao nhất là qua đường hậu môn, tiếp theo là theo con đường âm đạo vào cơ thể và cuối cùng là miệng. 

Để tránh tình trạng lây nhiễm HIV khi cả người mắc bệnh và người khỏe mạnh đều không biết thì nên sử dụng những phương pháp phòng tránh và bảo vệ sức khỏe để tránh được nguy cơ lây nhiễm cao nhất có thể.

Xem Thêm: Địa điểm xét nghiệm HIV cho kết quả nhanh nhất hiện nay

Dấu Hiệu Nhiễm Hiv Sau 1 Năm
Dấu Hiệu Nhiễm Hiv Sau 1 Năm

Lây nhiễm từ mẹ sang con

HIV có thể di truyền từ mẹ sang thai nhi nhưng không phải trường hợp nào cũng bị lây nhiễm, hiện tại có 3 hình thức lây nhiễm chính như sau: 

 • Quá trình mang thai: HIV có thể từ máu mẹ vượt qua rào rau thai và đi vào đường máu của thai nhi trong quá trình mang thai. Kể cả trường hợp người mẹ có bị nhiễm HIV trước hoặc sau khi mang thai nhưng người con vẫn có khả năng cao bị nhiễm HIV.
 • Quá trình trong phòng sinh: Tại phòng sinh, nếu không cẩn thận, virus HIV sẽ lây nhiễm từ trong nước ối hoặc dịch máu tử cung của người mẹ, những dung dịch này có thể lây qua niêm mạc, miệng của bé lúc sinh. Đồng thời, trong quá trình cắt rốn cho mẹ và bé cũng cần đặc biệt chú ý.
 • Quá trình cho con bú: Virus HIV có thể lây qua sữa hoặc vết thương trên bầu vú mẹ. 

Dấu Hiệu Nhiễm Hiv Sau 1 Năm

Nếu trong 2-6 tuần đầu nhiễm bệnh thì bệnh nhân sẽ có những triệu chứng rõ rệt hơn nhưng đến giai đoạn 1 năm sau đó thì đây được xem là giai đoạn ủ bệnh và sẽ không còn xuất hiện triệu chứng gì lắm. 

Virus sẽ sinh sản và tấn công mạnh mẽ nhất lên hệ miễn dịch của người bệnh khiến người bệnh không còn khả năng chống lại virus khác.

Giai đoạn tiềm ẩn này thường tiếp diễn trong 5 năm nhưng có những trường hợp lên tới 10 năm. Nếu phát hiện và can thiệp sớm thì bạn sẽ ức chế được khả năng phát triển và sinh sôi của virus. 

Kết thúc giai đoạn này, bệnh nhân sẽ gặp những triệu chứng nghiêm trọng hơn như:

 • Nổi hạch
 • Sốt
 • Bệnh ngoài da
 • Sụt cân 
HIV có mấy giai đoạn, dấu hiệu của từng giai đoạn như thế nào
Dấu Hiệu Nhiễm Hiv Sau 1 Năm

Do vậy, HIV sẽ rõ ràng hơn ở giai đoạn muộn và ở giai đoạn sau 1 năm thì hầu như không có triệu chứng nên đây là giai đoạn khiến người bệnh chủ quan và lây nhiễm cho người xung quanh cao nhất. 

Trên đây là bài viết phân tích về HIV, con đường lây nhiễm và dấu hiệu sau 1 năm nhiễm bệnh. Mong rằng bài viết đã nêu ra nhiều thông tin hữu ích để bạn đọc cùng gia đình đẩy lùi HIV.