Các Biểu Hiện Thường Thấy Biểu Hiện HIV Ở Nam Giới

Biểu Hiện HIV Ở Nam Giới

Được coi là một căn vấn nạn trong xã hội ngày nay, HIV luôn là một căn bệnh nguy hiểm và ảnh hưởng tới cuộc sống của nhiều người. Với mỗi giới tính khác nhau, căn bệnh này sẽ có những biểu hiện khác nhau. Vậy những biểu hiện HIV ở nam như nào? Để mọi người có thêm kiến thức trong quá trình phòng chống HIV, thông qua bài viết dưới đây Phòng khám đa khoa Galant sẽ mang đến cho người đọc những biểu hiện HIV ở nam nhé!

Biểu Hiện HIV Ở Nam Giới – Hiểu đúng về HIV

Trong quá khứ, mọi người thường nhầm tưởng rằng HIV là một loại bệnh truyền nhiễm có thể lây nhiễm từ người người sang người nhưng thực tế đã chứng minh rằng, HIV chính xác là một chủng Virus có ảnh hưởng xấu đến hệ miễn dịch của người nhiễm. Khi tấn công bởi chủng virus này, người mắc có thể bị mắc phải nhiều vấn đề trong đó nặng nhất chính là hội chứng suy giảm hệ miễn dịch AIDS. 

Đáng tiếc rằng mặc dù đã rất nỗ lực nghiên cứu phát triển một cách nghiêm túc nhưng đến tận thời điểm hiện nay, chúng ta vẫn chưa thể tìm ra được bất kỳ dòng sản phẩm dược phẩm hay thực phẩm chức năng nào thể hoàn toàn khống chế được các chủng loại virus nguy hiểm này mà chỉ có một số dòng thuốc được sử dụng để hạn chế khả năng hoạt động của virus và làm chậm tốc độ tiến triển của bệnh từ giai đoạn này lên các giai đoạn nguy hiểm hơn. Bởi vậy để có thể đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình, cộng đồng, mỗi chúng ta cần có trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để tự bảo vệ mình. 

Xem Thêm: Điều trị HIV

Biểu Hiện HIV Ở Nam Giới
Biểu Hiện HIV Ở Nam Giới

Dấu hiệu phát bệnh từng giai đoạn phát triển của HIV ở nam giới

Giai đoạn cấp tính

Đây được coi là giai đoạn khởi đầu hay giai đoạn 1 trong quá trình nhiễm HIV. Thông thường các biểu hiện đầu tiên sẽ xuất hiện vào khoảng thời gian từ 2 đến 4 tuần kể từ khi phơi nhiễm với virus và thường sẽ bị mọi người bỏ qua bởi các triệu chứng HIV ở nam thường sẽ bị nhầm lẫn với các dấu hiệu ốm thông thường. 

Theo khảo sát trên các nhóm đối tượng nhiễm HIV, tại giai đoạn đầu phát bệnh, cơ bản họ thường có một số các triệu chứng như ốm sốt nhẹ, cảm, đau rát họng, đau đầu đặc biệt nghiêm trọng và nổi nhiều mụn nước đỏ. Ngoài ra, một số ít các triệu chứng khác được bộc lộ đi kèm như viêm loét miệng hoặc các bộ phận sinh dục hoặc đau mỏi cơ, nôn khan. 

Đối với nam giới, thông thường các triệu chứng có thể phát hiện sau từ 2-4 tuần. Bên cạnh những đặc điểm nhìn thấy ở cả 2 giới, đối với nhóm nam giới, virus HIV tấn công có thể gây ra viêm nhiễm tại cơ quan sinh dục, suy giảm ham muốn, giảm nội tiết. 

Giai đoạn phát triển “bệnh” 

Đây là giai đoạn có thời gian kéo dài nhất với thời gian có thể lên tới 10 năm hoặc thậm chí là dài hơn ở một số nhóm đối tượng. Tuy nhiên, đây là giai đoạn mà thường không có bộc lộ biểu hiện gì đặc biệt khiến cho không ít người chủ quan, khó khăn trong việc nhận ra các vấn đề mình đang mắc phải. 

Khi ở trong giai đoạn 2 này, người bệnh nếu phát hiện kịp thời hoàn toàn có thể sử dụng các loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng đặc biệt nhằm bất hoạt virus, làm giảm tỷ lệ lây lan từ người sang sang người của virus. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp không có sự can thiệp các loại thuốc hay phương pháp khắc phục, lượng virus sẽ tăng với tốc độ tương đối nhanh. Với tốc độ phát triển bình thường của virus, chúng ta thường có thể phát hiện ra thông qua liệu pháp xét nghiệm chuyên ngành sau khoảng 6 tháng lây nhiễm.

Xem Thêm: PrEP trước phơi nhiễm HIV

AIDS

Giai đoạn phát triển cuối cùng của HIV, khi bước đến giai đoạn này, thông thường hệ miễn dịch của người bệnh bị phá hủy gần như hoàn toàn. Đây là thời điểm rất nguy hiểm bởi,  lúc ấy cơ thể sẽ bị tấn công bởi các bệnh cơ hội (Các bệnh sẽ mắc và phát triển mạnh mẽ khi cơ thể yếu đi). Nếu đến giai đoạn này, nếu không kiểm soát tình hình sức khỏe tốt, người bệnh có thể bị rơi vào trạng thái xấu nhất là tử vong. 

Các triệu chứng bộc lộ ra khi ở giai đoạn 3 thường là một thể nặng hơn so với giai đoạn đầu tiên. Cơ bản, người bệnh ở giai đoạn này có nguy cơ cao bị sụt cân mất kiểm soát, ốm sốt, mệt mỏi, tiêu chảy trong một thời gian dài không khỏi. Ngoài ra, một số biểu hiện HIV ở nam về mặt thần kinh như mất trí nhớ hay loạn thần kinh cũng đáng được quan tâm. 

Xem Thêm: Dấu Hiệu Nhiễm Hiv Sau 1 Năm Như Thế Nào

Biểu Hiện HIV Ở Nam Giới
Biểu Hiện HIV Ở Nam Giới

Làm thế nào để ngăn chặn HIV ở nam giới

HIV đang là một vấn đề rất nhức nhối hiện nay cho cả đối tượng là nam và nữ giới. Cần đặc biệt chú ý để có các biện pháp phòng ngừa sao cho hợp lý. Một số phương pháp thường được sử dụng phổ biến ngày nay như: 

  • Tuân thủ các quy định về quan hệ tình dục: Dù có thực hiện hành vi quan hệ theo đường nào, bao cao su vẫn là một biện pháp thuận tiện và thông dụng để phòng chống sự lây nhiễm các bệnh tình dục HIV. 
  • Không tiêm chích ma túy: Tiêm chích ma túy đặc biệt là sử dụng chung bơm tiêm hoặc tái sử dụng bơm tiêm là một trong những hành vi có tỷ lệ gây ra HIV cao nhất. Bởi vậy, chúng ta nên cần tuyệt đối tránh xa những loại chất kích thích không tốt này.