Thời gian làm việc

T2-CN: Sáng: 9h00 - 20h00

Hotline

0943 108 138

Cơ sở 1

104 Trần Bình Trọng, P.1, Q.5, TP.HCM

Tư vấn giang mai cho những ai chưa biết

Tư vấn giang mai cho những ai chưa biết

Hiện nay, những căn bệnh xã hội ngày một gia tăng. Trong đó thì không thể nào không kể đến căn bệnh giang mai. Một mối đe dọa tiềm tàng đến sức khỏe của con người trong xã hội. Giang mai dần trở thành mối nguy hiểm với tất cả mọi người chứ không riêng mình ai. Vì vậy, bản thân mỗi chúng ta cần có những kiến thức về giang mai. Để có thể tự bảo vệ được chính mình. Ở bài viết này chúng tôi sẽ tư vấn giang mai cho tất cả mọi người. Để mọi người hiểu rõ hơn về căn bệnh nguy hiểm đáng sợ này.

Tư vấn giang mai

Giang mai là gì?

Bệnh giang mai hay có tên gọi khoa học là Syphilis, là một căn bệnh lây nhiễm phổ biến. Con đường mà căn bệnh này lây nhiễm chủ yếu là tình dục không an toàn. Do xoắn khuẩn có tên Treponema pallidum xâm nhập và gây ra. Xoắn khuẩn gây bệnh sẽ trực tiếp đi vào cơ thể người qua các vết thương trên da hay niêm mạc. Khi người lành tiếp xúc với da hay niêm mạc bị tổn thương của người bệnh cũng vậy. Đây là căn bệnh lây lan vô cùng nhanh chóng và đặc biệt qua các hình thức quan hệ tình dục như là quan hệ bằng miệng, âm đạo hay hậu môn.

Xoắn khuẩn giang mai này cũng có nhiều con đường lây nhiễm khác vì vậy mà bất kỳ ai cũng cần cẩn thận.

Nguyên nhân giang mai

Nguyên nhân giang mai

Bệnh giang mai nguyên nhân là do một loại vi khuẩn có tên là Treponema pallidum gây ra. Xoắn khuẩn này được Schaudinn và Hoffmann đã tìm ra vào năm 1905. Được tìm thấy đầu tiên ở vết loét của bộ phận sinh dục trên một người bệnh. Xoắn khuẩn này có hình lò xo xoắn ốc và gồm có từ 6 đến 14 vòng xoắn nằm sát nhau. Sức đề kháng của xoắn khuẩn này rất là yếu nên có thể chết nhanh ở môi trường ngoài cơ thể. Khi mà chúng tiếp xúc với những chất sát khuẩn hay xà phòng thì sẽ dễ dàng bị bất động và có thể chết ngay sau vài phút.

Và khi có cơ hội lây lan vào cơ thể người nó sẽ bắt đầu xâm nhập từ đường máu. Và đi sâu vào bên trong cơ thể người gây phá hủy các tế bào. Dẫn tới những hậu quả vô cùng nghiêm trọng ở người bệnh nên mọi người cần hết sức lưu ý. Và nên được tư vấn giang mai kịp thời cũng như liên tục bổ sung kiến thức phòng bệnh.

Xét nghiệm giang mai

Hiện nay thì tại phòng khám Galant Clinic đã có 2 phương pháp xét nghiệm phổ biến và vô cùng chính xác. Và có lẽ có rất nhiều người thắc mắc giá xét nghiệm giang mai tại đây ra sao. Mỗi loại xét nghiệm sẽ có những giá khác nhau vì tùy vào từng phương pháp xét nghiệm. Với những cách xét nghiệm đơn giản và phức tạp khác nhau.

Xét nghiệm giang mai bằng RPR tại phòng khám Galant Clinic

Xét nghiệm RPR

Xét nghiệm RPR được viết tắt từ phương pháp xét nghiệm giang mai Rapid Plasma Reagin. Đây là phương pháp xét nghiệm hiện đại chính xác nhất hiện nay. Cơ chế hoạt động của phương pháp này sẽ giúp ta có thể sàng lọc kháng thể giang mai ở trong máu. Từ đó sẽ đưa ra được kết quả chính xác nhất để xác định xem bạn có bị giang mai hay không.

Đối tượng nên làm xét nghiệm này là những người có thói quen quan hệ bừa bãi, nghi ngờ lây nhiễm, hay là có những dấu hiệu lâm sàng của giang mai, hoặc tiếp xúc với người bệnh,… Khi làm xét nghiệm thì bác sĩ sẽ cần lấy một lượng máu nhỏ của bạn để tiến hành xét nghiệm. Nếu như kết quả trả về là âm tính và cơ thể bạn cũng không có dấu hiệu bệnh. Thì bạn có thể hoàn toàn tin tưởng bản thân không mắc bệnh. Còn nếu như kết quả trả về dương tính thì khả năng cao bạn đã mắc bệnh. Khi ấy để muốn chắc chắn hơn thì có thể làm thêm xét nghiệm Syphilis hoặc TPHA.

Phương pháp xét nghiệm TPHA tại phòng khám Galant Clinic

Xét nghiệm TPHA

Phương pháp xét nghiệm TPHA cũng được tư vấn giang mai tại Galant Clinic khuyên xét nghiệm. Vì độ chính xác của phương pháp này vô cùng cao với bệnh giang mai. Khi sử dụng phương pháp xét nghiệm này thì có thể phát hiện được kháng thể của xoắn khuẩn giang mai ở trong huyết tương, huyết thanh của người bệnh. Và riêng với xét nghiệm này thì sẽ chia ra làm 2 nhóm:

  • Xét nghiệm TPHA định tính: Cách này dùng để tìm những kháng thể xoắn khuẩn xuất hiện trong huyết tương. Nó dựa trên điều kiện phản ứng của mẫu bệnh phẩm và từ đó các bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra kết quả chính xác về bệnh.
  • Xét nghiệm TPHA định lượng: Có thể hiểu đơn giản thì phương pháp này dùng để ngưng kết hồng cầu gián tiếp. Việc này sẽ giúp các bác sĩ chuyên khoa có thể phát hiện ra kháng thể kháng Treponema pallidum dễ dàng và chính xác hơn.

Và nếu như khi thực hiện xét nghiệm TPHA mà được trả về kết quả dương tính thì bạn có nguy cơ cao đã mắc bệnh. Tuy nhiên thì cũng có trường hợp chẩn đoán nhầm vì vậy bạn nên làm thêm vài xét nghiệm khác để chính xác hơn.

Giai đoạn giang mai

Giang mai là một căn bệnh xã hội vô cùng phức tạp vì vậy đã được chia thành nhiều giai đoạn để dễ dàng điều trị và phát hiện bệnh.

Giai đoạn 1

Săng giang mai

Giai đoạn này thì biểu hiện rõ nhất là săng giang mai. Sau từ 3 đến 6 tuần ở cả nam và nữ sẽ có những triệu chứng đầu tiên là nốt ban đỏ. Sau đó nốt này sẽ cứng lại và dần chuyển sang dạng lở loét. Và sau đó thì nó trở thành những vết trợt hình tròn không gây đau hay ngứa. Nó có màu đỏ, đáy săng sạch và không có mủ.

Ở cả nam hay nữ thì săng giang mai thường sẽ xuất hiện ở bộ phận sinh dục. Cũng có thể xuất hiện ở trong khoang miệng, xung quanh môi hay hậu môn,… Các triệu chứng này nếu cứ để vậy nó sẽ tự biến mất sau vài tuần. Nhưng đây không phải dấu hiệu tốt báo hiệu bệnh đã khỏi hoàn toàn. Mà là do bệnh đang có tiến triển sang giai đoạn tiếp theo là giai đoạn 2.

Giai đoạn 2

Giai đoạn 2 là giai đoạn khá nguy hiểm khi mà xoắn khuẩn giang mai này đã bắt đầu đi sâu vào các mạch máu. Ở trên cơ thể người bệnh bắt đầu xuất hiện những nốt ban màu hồng nhạt. Ở bất kỳ bộ phận nào chứ không riêng gì ở bộ phận sinh dục. Đặc biệt thì nó sẽ thường xuất hiện ở lòng bàn tay và lòng bàn chân và biến mất sau vài tuần. Khi ấn vào nốt ban này sẽ biến mất nhưng khi thả tay ra thì nó trở lại. Ở giai đoạn này thì rất dễ lây nhiễm bởi khi các mụn nước lở loét và chứa xoắn khuẩn. Và khi đó thì xoắn khuẩn có thể dính vào quần áo hay chăn chiếu. Nếu như người lành chạm vào những dịch đó ở người bệnh thì rất dễ bị nhiễm xoắn khuẩn. 

Ở giai đoạn này thì ngoài triệu chứng trên thì cũng có thể người bệnh sẽ sốt nhẹ. Thậm chí là nổi hạch và cơ thể còn cảm thấy mệt mỏi nữa. Và nếu như ở giai đoạn này không được chữa trị thì nó sẽ chuyển sang giai đoạn khác và có nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm.

Giai đoạn tiềm ẩn

Ở giai đoạn này thì người bệnh sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào do xoắn khuẩn đang xâm nhập sâu vào cơ thể. Và nó sẽ hủy hoại dần dần các tế bào các cơ quan tổ chức của cơ thể. Giai đoạn này thường sẽ kéo dài rất nhiều năm khiến cho người bệnh không phát hiện ra. Vì vậy đã bỏ lỡ cơ hội phát hiện và chữa trị bệnh.

Giai đoạn 3

Giai đoạn 3

Ở giai đoạn này thì các xoắn khuẩn đã đi sâu vào phủ tạng và tạo thành các gôm. Các gôm này giống như các tổ kén của vi khuẩn. Chúng sẽ mọc ở bất kỳ chỗ nào trên cơ thể người bệnh và có thể từ mạch máu, xương, gan, tim,… Và nếu như vào đến thần kinh nó sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến não bộ. Cũng như gây ra tình trạng tắc mạch máu, đau nhức cơ thể. Tuy nhiên thì ở giai đoạn này thì xoắn khuẩn đã không còn ở mạch máu ngoại vi nữa. Nên khả năng lây nhiễm vô cùng thấp, không lây nhiễm cho người khác.

Con đường lây nhiễm

Xoắn khuẩn giang mai có rất nhiều con đường lây nhiễm vì vậy mà giang mai mới trở nên phổ biến hơn. Các con đường lây nhiễm đó lần lượt là:

  • Quan hệ tình dục không an toàn: Đây chính là con đường chính gây bệnh này. Khi quan hệ không đeo bao thì khi vùng niêm mạc chà sát với nhau rất dễ gây tổn thương. Và từ các vết tổn thương đó thì xoắn khuẩn dễ dàng bị lây nhiễm qua. Cũng có thể lay lan qua việc quan hệ bằng miệng hay ngay cả quan hệ bằng hậu môn. Do đây là những cơ quan nhạy cảm và không trơn nhẵn nên rất dễ gây tổn thương.
  • Lây từ mẹ sang con: Khi người mẹ mắc giang mai thì xoắn khuẩn sẽ đi qua rau thai hoặc có thể do hình thức sinh thường. Ở trường hợp sinh thường thì bé sẽ tiếp xúc với những vi khuẩn có ở vùng âm đạo của mẹ. Vì vậy mà rất dễ mắc bệnh giang mai bẩm sinh, thậm chí có thể khiến trẻ tử vong ngay sau sinh. 
  • Lây truyền qua đường máu: Con đường này thường là do truyền máu hoặc dùng chung kim tiêm. 
  • Qua tiếp xúc với vết thương: Khi tiếp xúc với vết thương tổn của người bệnh thì xoắn khuẩn cũng có cơ hội lớn để xâm nhập vào cơ thể người lành.

Khi bị giang mai có chữa được không?

Penicillin chữa giang mai

Tư vấn giang mai tại phòng khám Galant Clinic cho biết hiện nay đã có thuốc điều trị giang mai. Phương pháp được ứng dụng điều trị hiệu quả nhất hiện nay là sử dụng kháng sinh. Kháng sinh có thể ngăn ngừa sự sinh sôi phát triển nhân lên của xoắn khuẩn đó là penicillin. Kháng sinh này thì có thể sử dụng bằng đường uống hoặc tiêm nhằm có thể khống chế được sự phát triển. Và penicillin có thể phá vỡ được cấu trúc tự bảo vệ của xoắn khuẩn giang mai này. Sau khi mà lớp bảo vệ của xoắn khuẩn bị phá vỡ thì xoắn khuẩn sẽ yếu hơn và dễ dàng bị tiêu diệt.

Giang mai tái phát

Bệnh giang mai có tái phát không là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Nếu như được điều trị khỏi thì giang mai thường sẽ không tái phát lại nữa. Nhưng vẫn có thể có trường hợp tái phát lại do người đó tiếp xúc với xoắn khuẩn từ một người bệnh khác. 

Phòng bệnh giang mai

Phòng bệnh giang mai

Một số biện pháp phòng bệnh mà mọi người nên chú ý để đảm bảo có sức khỏe tốt nhất.

  • Xây dựng đời sống tình dục an toàn lành mạnh theo lối 1 vợ 1 chồng. Và cũng cần quan hệ an toàn dùng bao. Không chỉ phòng được giang mai mà còn phòng được nhiều bệnh tình dục khác nữa.
  • Trước khi có ý định mang thai thì người phụ nữ nên đi làm các xét nghiệm sức khỏe. Để có thể đảm bảo có sức khỏe phù hợp nhất để mang thai. Trẻ sinh ra sẽ không mắc các bệnh bẩm sinh cũng như thai nhi được khỏe mạnh.
  • Hạn chế sử dụng những chất kích thích như là bia rượu, ma túy, thuốc lắc,…

Kết luận

Hiện nay, bệnh giang mai đang là căn bệnh tình dục nguy hiểm thứ 2 sau HIV/AIDS. Vì vậy mà bất kỳ ai cũng nên bổ sung kiến thức cho bản thân để có thể hạn chế được tối ưu nhất. Phòng khám Galant Clinic đã đem đến cho người đọc bài viết tư vấn giang mai chi tiết đầy đủ nhất. Để bản thân mỗi chúng ta có thể tự chăm sóc và bảo vệ bản thân tốt nhất.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Hotline: 0943 108 138

Email: cskh@galantclinic.com

Thời gian làm việc: 11h - 20h (T2 - T7)

هاست

idm full crack

Crack IDM

IDM Crack 6.41

سرور مجازی

سرور اختصاصی

دانلود کرک نرم افزار

Đặt lịch hẹn với PKDK Galant

Quý khách vui lòng để lại thông tin để được hỗ trợ đặt lịch nhanh nhất.

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon